Quay video im lặng học bài cả tiếng đồng hồ, nữ sinh được chú ý trên mạng xã hội

Ghi hình và đăng tải quá trình tự học của bản thân lên mạng xã hội, Tường Nguyên (sinh năm 2004) tạo cảm hứng học tập cho nhiều bạn trẻ. Nữ sinh sở hữu 140.000 người theo dõi.

Các video của Tường Nguyên (hay còn được biết đến với tên gọi là Jawonee) đều nhận nhiều bình luận tích cực như: "Tớ đang cố gắng học mỗi ngày, cảm ơn bạn đã tiếp cho tớ động lực"; "Hè này em phải học nhiều hơn mấy bạn, phải lấy lại hết những kiến thức đã mất, cũng may có video của chị làm chất xúc tác cho em học".

Chia sẻ với Zing, nữ sinh lớp 12 trường THPT Gia Định (TP.HCM) cho biết, việc sản xuất các video về học tập là sở thích của bản thân từ khi học cấp 2. Tường Nguyên hy vọng sản phẩm của mình có thể trở thành động lực để nhiều bạn trẻ tích cực hơn khi tự học.

Dong luc hoc tap trong mua dich anh 1

Tường Nguyên bắt đầu thực hiện các sản phẩm video từ tháng 2 năm 2020.

Bạn học trong mùa dịch

Khi xem các video về chủ đề học tập của nhiều tài khoản trên mạng xã hội ở nước ngoài, Tường Nguyên đã mong muốn thực hiện những sản phẩm tương tự. Tuy nhiên, do bản thân còn nhỏ, học cấp 2, chưa sử dụng điện thoại, nên Nguyên không thể làm được. Đến năm lớp 11, gia đình đã mua điện thoại cho nữ sinh. Nguyên cũng bắt đầu thực hiện những sản phẩm video theo sở thích và mong muốn của mình.

Mỗi khi tự học, Tường Nguyên sẽ gắn chân máy quay và dùng điện thoại để ghi hình quá trình học tập của mình. Đây cũng là cách giúp nữ sinh học bài hiệu quả hơn vì không còn chú ý tới điện thoại - thiết bị thường làm Nguyên mất tập trung trong lúc tự học.

Dong luc hoc tap trong mua dich anh 2
Dong luc hoc tap trong mua dich anh 3
Dong luc hoc tap trong mua dich anh 4

Góc học tập mà Nguyên thường quay những sản phẩm video của bản thân.

Các video tự học của Tường Nguyên đều có đặc điểm chung là dài hơn một tiếng và nữ sinh sẽ không nói chuyện, chỉ im lặng học bài. Riêng những video chia sẻ về phương pháp học tập hoặc cuộc sống hàng ngày, nữ sinh sẽ chú thích nội dung và sử dụng nhạc nền, lên kịch bản để thực hiện. Mở đầu mỗi video, Tường Nguyên thường trích những câu nói của doanh nhân nổi tiếng trên thế giới để tạo động lực học tập cho mọi người.

Những ngày đầu, người đăng ký theo dõi tài khoản của nữ sinh chủ yếu là bạn bè cùng lớp. Sau 3 tháng, Nguyên có hơn 1.000 người đăng ký. Lúc này, nữ sinh mới nói với bố mẹ về việc thực hiện sản phẩm video của mình. Nguyên cũng được các bạn trong trường biết đến nhiều hơn và nhờ chia sẻ về cách học tập hiệu quả.

Nữ sinh nhận được nhiều tin nhắn cảm ơn và bình luận tích cực ở mỗi video, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh, khi nhiều người muốn có bạn học chung và tạo động lực, cảm hứng để tự học.

Tường Nguyên cho biết, số lượng người xem và theo dõi của bản thân đã tăng lên nhiều khi cả nước thực hiện giãn cách, học sinh và sinh viên phải ở nhà học trực tuyến.

Phương pháp học tập thông minh

Với thành tích là 11 năm đạt học sinh giỏi và là thành viên đội tuyển Ngữ Văn của trường, trong phương pháp học, Tường Nguyên quan tâm nhiều đến sự hiệu quả.

"Đối với em, việc học tập hiệu quả là có phương pháp học thông minh thay vì học nhiều. Một ngày, mình có thể học ít, nhưng chỉ cần thời gian đó bản thân học tập trung và hiệu quả", nữ sinh chia sẻ.

Nghỉ hè, Tường Nguyên thường dành 4 đến 6 tiếng/ngày để học bài. Mỗi buổi trong ngày sẽ học từ 1 đến 2 tiếng. Khi vào năm học mới, kiến thức và bài tập nhiều hơn, Nguyên sẽ tăng thời gian tự học của bản thân cho phù hợp.

 

Để việc học tập hiệu quả hơn, trước mỗi tuần, nữ sinh sẽ tạo một bảng kế hoạch công việc, bài tập cần thực hiện, sau đó sẽ kiểm tra và làm theo kế hoạch ở từng ngày.

Dong luc hoc tap trong mua dich anh 5
Dong luc hoc tap trong mua dich anh 6
Dong luc hoc tap trong mua dich anh 7

Cách ghi chép tập vở của Tường Nguyên thường sử dụng nhiều đồ dùng học tập để trang trí.

Tường Nguyên thường kết hợp giữa việc ghi chép kiến thức và trang trí vở, để tạo cảm hứng khi học bài. Nữ sinh đã học hỏi cách làm này qua những tài khoản trên mạng xã hội ở nước ngoài và làm theo từ khi học lớp 8.

Thời gian sắp tới, ngoài việc ôn luyện kiến thức để dự thi học sinh giỏi môn Ngữ văn, Tường Nguyên dự định sẽ học thêm môn Toán và tự học để thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ IELTS. Trước đó, ở hai môn học này, Nguyên thường làm bài tập để nắm vững kiến thức. Riêng với môn Tiếng Anh, nữ sinh hay xem phim, nghe nhạc nước ngoài để tự trau dồi các kỹ năng cần thiết.

Can đảm theo đuổi ước mơ

Từ khi thực hiện các video trên nền tảng YouTube, Nguyên bắt đầu hứng thú và lựa chọn sẽ theo học ngành Truyền thông đa phương tiện của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Ban đầu, gia đình không ủng hộ quyết định của cô. Đối diện với sự phản đối của bố mẹ, nữ sinh đã thuyết phục bằng cách chứng minh bản thân có thể học tốt và cơ hội nghề nghiệp ở ngành này là rất nhiều. Sự cứng đầu của Nguyên đã thay đổi được bố mẹ.

Dong luc hoc tap trong mua dich anh 8

Với 140.000 người đăng ký, Nguyên đã nhận được nút bạc của YouTube.

Do việc chỉnh sửa các sản phẩm sau khi quay của nữ sinh tốn nhiều thời gian, thường là 2 ngày. Vì vậy, để chuẩn bị cho việc ôn luyện, thực hiện hóa ước mơ của mình, Tường Nguyên dự định sẽ giảm tần suất thời gian quay các video, tập trung nhiều hơn vào học tập.

Với hơn 70 video chia sẻ về chủ đề học tập, Tường Nguyên đang tạo cảm hứng, động lực cho nhiều người trẻ. Nữ sinh khuyên mọi người nên xác định mục tiêu cho bản thân mình trước khi bắt đầu thực hiện.

"Động lực là phải xuất phát từ bản thân. Em nghĩ, mọi người cần suy nghĩ về mục tiêu của mình, rồi dựa trên mục tiêu đó để thực hiện. Các yếu tố bên ngoài, như sự tác động của người khác, chỉ đóng góp là một phần thôi, còn động lực để mình duy trì, tiến tới và thực hiện lâu dài thì phải dựa trên mục tiêu bản thân đặt ra", Nguyên nói.

Nữ sinh cũng khuyên mọi người trong thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19, nên cân bằng giữa việc nghỉ ngơi, giải trí và học tập.

Nữ quán quân Olympia mùa 20 với điểm thi tốt nghiệp “khủng” chọn trường ĐH nào?

Nữ quán quân Olympia mùa 20 với điểm thi tốt nghiệp “khủng” chọn trường ĐH nào?

Có lẽ các khán giả theo dõi Chương trình Đường lên đỉnh Olympia vẫn chưa quên nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hằng – nhà vô địch mùa 20 đến từ Trường THPT Kim Sơn A (Ninh Bình).

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?

 
 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.

 
 
Vừa tựu trường 2 ngày học sinh Sơn La lại tạm dừng đến trường
icon

Năm học 2021-2022, Sơn La là địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. Theo đó học sinh toàn tỉnh tựu trường ngày 16/8 nhưng chỉ học 2 ngày đã lại tạm dừng đến trường.

 
 
Phụ huynh khó khăn khi mua SGK dịp giãn cách: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Trước thông tin nhiều phụ huynh khó khăn trong mua SGK cho năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

 
 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.

 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

 
Thầy giáo lo 700 suất cơm 0 đồng mỗi ngày: 'Có hôm tôi nhận 3.000 tin nhắn xin giúp đỡ'
icon

Khi mọi người còn đang say giấc thì các thành viên trong gia đình thầy giáo Huỳnh Quang Khải (TP.HCM) đã bắt đầu ngày mới bằng việc nấu hàng trăm suất ăn cho người nghèo.