Quảng Trị: Điểm sáng tại xã có 90% gia đình hiếu học

Thời gian qua, xã Tân Hợp (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) không ngừng nâng cao hiệu quả các hoạt động khuyến học, khuyến tài. Qua đó, góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

Với phương châm “Mỗi hộ gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi thôn, làng là một chi hội khuyến học”, Ban chấp hành Đảng bộ xã Tân Hợp đã ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, chỉ đạo Hội khuyến học xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên và nhân dân, gắn với việc:“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường. Từ đó, tập hợp và thu hút được nhiều hội viên tham gia.

Đến nay, xã Tân Hợp có 5/5 thôn/bản, 4 dòng họ, 5 đơn vị, trường học và Hội khuyến học cơ quan UBND, Trạm y tế xã được công nhận là dòng họ khuyến học, đơn vị khuyến học; gần 900 hộ gia đình được công nhận gia đình hiếu học, đạt tỉ lệ gần 90%; 75% dòng họ đạt danh hiệu dòng họ khuyến học, không có học sinh bỏ học; trên 70% gia đình ở thôn/bản được công nhận danh hiệu “Gia đình học tập”...

Từ hiệu quả cũng như sức lan tỏa của phong trào khuyến học, khuyến tài đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện xã Tân Hợp chỉ còn 25 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 1,95%.

Quảng Trị: Điểm sáng tại xã có 90% gia đình hiếu học
Xã Tân Hợp trao quà khuyến học cho học sinh.

Ngoài ra, Hội khuyến học xã đã phát động nhiều phong trào thi đua như: xây dựng quỹ hội, xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng hiếu học...

Từ các phong trào này, công tác khuyến học khuyến tài trên địa bàn xã không ngừng phát triển, nhiều gia đình đã tự nguyện tham gia và có những cách làm hay trong việc khuyến khích, giáo dục, động viên con em ra sức học tập, rèn đức luyện tài, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và công tác. .

Nhận thức rõ công tác xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, Hội khuyến học xã đã vận dụng linh hoạt việc xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho khuyến học; Chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền, vận động hội viên,các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài xã tham gia ủng hộ xây dựng quỹ.

Hàng năm, xã duy trì tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học khuyến tài và luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các mạnh thường quân. 

 

Xã Tân Hợp còn quan tâm đầu tư xây dựng, phát huy hiệu quả của các trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm thể dục thể thao và các thiết chế văn hóa. Đến nay, Tân Hợp có 1 Trung tâm học tập cộng đồng cấp xã, 5 trung tâm học tập cộng đồng cấp thôn đáp ứng được nhu cầu học tập của Nhân dân.

Nhờ vậy, kịp thời hỗ trợ cho học sinh có thành tích cao trong học tập, giáo viên bồi dưỡng học sinh thi học sinh giỏi đạt giải các cấp, học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2015 - 2020, xã đã tiếp nhận hơn 200 triệu đồng để hỗ trợ học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng thuộc diện hộ nghèo; xây dựng quỹ khuyến học được gần 300 triệu đồng; Phối hợp với các trường học tổ chức khen thưởng học sinh xuất sắc với số tiền hơn 250 triệu đồng; lập 25 địa chỉ nhân đạo kêu gọi giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng mức hỗ trợ 150 triệu đồng…

Ông Lê Quang Thương, Chủ tịch Hội khuyến học xã Tân Hợp cho biết: “Thời gian tới, hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động học tập thường xuyên, học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng thông qua các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”.

Ngoài ra, Hội khuyến học xã cũng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức trong Nhân dân về xây dựng xã hội học tập. Phát huy hơn nữa các hoạt động học tập tại các trung tâm học tập cộng đồng từ xã đến các thôn.

Tăng cường công tác xã hội hóa để hỗ trợ cho công tác khuyến học khuyến tài, đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng và phát triển quỹ (học bổng) khuyến học để hỗ trợ, giúp đỡ được nhiều hơn các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn được học tập, mang lại sự công bằng trong học tập cho mọi đối tượng. Phấn đấu phát triển mạnh mẽ phong trào khuyến học, khuyến tài, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

quảng trị

 
List comment
 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.

 
 
Tiếp tục xây dựng xã hội học tập trong điều kiện mới
icon

Ngày 5/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo về nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

 
 
Bộ GD&ĐT: Tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”
icon

Để xây dựng được xã hội học tập, cần có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao, phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, địa phương, tổ chức kinh tế - xã hội và cả hệ thống chính trị.

 
Điện Biên: Trao 80 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số
icon

Vừa qua, tại Điện Biên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên và một số doanh nghiệp thành viên đã tổ chức trao 80 suất học bổng (mỗi suất 500 nghìn đồng) tặng cho 80 học sinh là con em đồng bào các dân tộc H’mông, Kháng, Dao, Hà Nhì…

 
Lồng ghép câu chuyện dũng cảm của anh Mạnh 'siêu nhân” trong tiết học kỹ năng sống
icon

Ngày đầu tiên trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học, nhiều trường tại Hà Nội đã cho học sinh tham gia tiết học kỹ năng sống với mục đích trang bị cho các em khả năng ứng phó linh hoạt trong các tình huống.

 
Dạy thí điểm tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3 đến lớp 12 trong năm học tới
icon

Ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết hiện nay một số kênh thông tin cho rằng Bộ GD&ĐT bắt buộc học sinh học tiếng Hàn, tiếng Đức từ năm học tới là sai hoàn toàn bản chất vấn đề.

 
Ngôi trường có 2.000m2 đất cho học sinh trồng hàng tấn rau xanh
icon

Hơn 400 học sinh bán trú cùng nhau trồng hơn 2 tấn rau mỗi học kỳ để cải thiện bữa ăn, lấy tiền gây quỹ lớp.