“Thu hồi tiền thưởng học sinh do kỳ thi đổi tên là không đúng tinh thần kỳ thi”

Vừa qua, dư luận xôn xao việc Chủ tịch UBND Quảng Ngãi đã ký quyết định thu hồi kinh phí khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Số tiền phải thu hồi là 3,5 tỷ đồng và giao cho Sở Tài chính chịu trách nhiệm thu hồi, Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm trả kinh phí đúng quy định.

Giải thích về việc này, chánh văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Ngãi ông Lưu Thanh Hải cho biết, việc thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng năm nay học sinh có thiệt thòi nhưng quyết định là của UBND tỉnh.

“Kỳ thi THPT quốc gia những năm trước các trường ĐH bắt buộc lấy kết quả thi tuyển sinh ĐH, còn năm 2020 Bộ GD&ĐT không yêu cầu lấy kết quả thi để xét tuyển nên các trường có thể dùng kết quả đó hoặc không.

Kỳ thi cũng giao hoàn toàn cho các địa phương tổ chức, chấm điểm và không có từ “quốc gia” nữa”. Vì thế, tuy học sinh năm nay có thiệt thòi nhưng quyết định là của UBND tỉnh, năm học tới, Sở GD&ĐT sẽ trình xin điều chỉnh lại một số nội dung khen thưởng phù hợp”, ông Hải nói.

“Thu hồi tiền thưởng học sinh do kỳ thi đổi tên là không đúng tinh thần kỳ thi”
Ảnh minh họa

Trao đổi với Infonet, GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến Học Việt Nam cho biết: “Tỉnh Quảng Ngãi thu lại tiền thưởng cho học sinh là rất dở. Kỳ thi tốt nghiệp THPT hay kỳ thi THPT quốc gia chỉ khác nhau về tên gọi còn bản chất vẫn là kỳ thi phục vụ mục đích xét tốt nghiệp và làm căn cứ để xét tuyển đại học, kỳ thi vẫn do Bộ GD&ĐT ra đề.

Nếu vì tên gọi mà không đúng Nghị quyết 29 của HĐND tỉnh thì Sở GD&ĐT hoàn toàn có thể làm văn bản đề xuất tỉnh xem xét, cần thì làm văn bản đính kèm. Tiền thưởng là phần kinh phí để hỗ trợ, động viên những học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, nếu có chủ trương thì cứ làm cớ sao lại thu lại?”.

 

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, việc khen thưởng học sinh ra sao tùy thuộc vào nguồn lực của từng địa phương.

“Năm 2020, dù kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia được đổi tên thành kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng đề thi do Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm, đề thi vẫn có tính phân loại cao và nhiều trường sử dụng để xét tuyển đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được tổ chức toàn bộ học sinh lớp 12 trên toàn quốc. Vì thế, địa phương hiểu kỳ thi này khác đi là không đúng tinh thần của kỳ thi”, lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói.

Trước đó, khi gặp phản ứng của dư luận về việc thu hồi tiền thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng các sở, ngành liên quan xem xét, rà soát lại các vấn đề liên quan và báo cáo để có hướng giải quyết đối với việc thu hồi kinh phí khen thưởng học sinh có thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, lãnh đạo tỉnh đang cân nhắc vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến nỗ lực của các em học sinh.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

quảng ngãi

 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Thầy giáo 'truyền' bí quyết đạt điểm cao môn Toán thi vào lớp 10
icon

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào giai đoạn ôn thi nước rút quan trọng của các thí sinh chuẩn bị thi vào lớp 10. Thầy Hồng Trí Quang chia sẻ một số kiến thức và kĩ năng giúp học sinh ôn tập môn Toán hiệu quả trong mùa dịch.

 
 
Hà Nội “chốt” kế hoạch tổ chức thi vào lớp 10, xem xét đặc cách thí sinh bị cách ly vì Covid-19
icon

Công tác tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm học 2021 - 2022 giữ nguyên hình thức thi trực tiếp với 4 môn thi theo kế hoạch của thành phố.

 
 
Đằng sau hình xăm của học sinh là sự thờ ơ của người lớn?
icon

Và cuối cùng thì nữ sinh lớp 11 làm lộ hình xăm có quyết định tự nguyện xin rút hồ sơ, chuyển trường.

 
Ôn thi vào lớp 10 môn Văn: Mẹo đưa dẫn chứng thuyết phục trong bài văn nghị luận xã hội
icon

Dẫn chứng có vai trò rất quan trọng trong một bài văn nghị luận xã hội, giúp người viết/nói truyền tải trọn vẹn thông điệp tới người đọc/nghe, tạo thêm sức thuyết phục.

 
Phụ huynh đến tận nhà tát bạn của con: Mẹ dạy gì con từ hành vi côn đồ?
icon

Hai học sinh lớp 3 ở Nghệ An trêu đùa nhau sau đó một phụ huynh bị tố là đến nhà tát vào mặt cháu bé đã cắn con mình.

 
Vì sao không cho HS thi online xong mới nghỉ hè: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Việc Hà Nội cho học sinh nghỉ hè khi chưa thi học kỳ II khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hà Nội đã nêu rõ các lý do của việc chọn phương án này chứ không phải cho phép tổ chức thi online.

 
Các ĐH áp dụng online với phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, nhiều trường đại học đã linh hoạt chuyển việc phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ luận án tốt nghiệp sang hình thức trực tuyến (online).