“Thu hồi tiền thưởng học sinh do kỳ thi đổi tên là không đúng tinh thần kỳ thi”

Vừa qua, dư luận xôn xao việc Chủ tịch UBND Quảng Ngãi đã ký quyết định thu hồi kinh phí khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Số tiền phải thu hồi là 3,5 tỷ đồng và giao cho Sở Tài chính chịu trách nhiệm thu hồi, Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm trả kinh phí đúng quy định.

Giải thích về việc này, chánh văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Ngãi ông Lưu Thanh Hải cho biết, việc thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng năm nay học sinh có thiệt thòi nhưng quyết định là của UBND tỉnh.

“Kỳ thi THPT quốc gia những năm trước các trường ĐH bắt buộc lấy kết quả thi tuyển sinh ĐH, còn năm 2020 Bộ GD&ĐT không yêu cầu lấy kết quả thi để xét tuyển nên các trường có thể dùng kết quả đó hoặc không.

Kỳ thi cũng giao hoàn toàn cho các địa phương tổ chức, chấm điểm và không có từ “quốc gia” nữa”. Vì thế, tuy học sinh năm nay có thiệt thòi nhưng quyết định là của UBND tỉnh, năm học tới, Sở GD&ĐT sẽ trình xin điều chỉnh lại một số nội dung khen thưởng phù hợp”, ông Hải nói.

“Thu hồi tiền thưởng học sinh do kỳ thi đổi tên là không đúng tinh thần kỳ thi”
Ảnh minh họa

Trao đổi với Infonet, GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến Học Việt Nam cho biết: “Tỉnh Quảng Ngãi thu lại tiền thưởng cho học sinh là rất dở. Kỳ thi tốt nghiệp THPT hay kỳ thi THPT quốc gia chỉ khác nhau về tên gọi còn bản chất vẫn là kỳ thi phục vụ mục đích xét tốt nghiệp và làm căn cứ để xét tuyển đại học, kỳ thi vẫn do Bộ GD&ĐT ra đề.

Nếu vì tên gọi mà không đúng Nghị quyết 29 của HĐND tỉnh thì Sở GD&ĐT hoàn toàn có thể làm văn bản đề xuất tỉnh xem xét, cần thì làm văn bản đính kèm. Tiền thưởng là phần kinh phí để hỗ trợ, động viên những học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, nếu có chủ trương thì cứ làm cớ sao lại thu lại?”.

 

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, việc khen thưởng học sinh ra sao tùy thuộc vào nguồn lực của từng địa phương.

“Năm 2020, dù kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia được đổi tên thành kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng đề thi do Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm, đề thi vẫn có tính phân loại cao và nhiều trường sử dụng để xét tuyển đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được tổ chức toàn bộ học sinh lớp 12 trên toàn quốc. Vì thế, địa phương hiểu kỳ thi này khác đi là không đúng tinh thần của kỳ thi”, lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói.

Trước đó, khi gặp phản ứng của dư luận về việc thu hồi tiền thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng các sở, ngành liên quan xem xét, rà soát lại các vấn đề liên quan và báo cáo để có hướng giải quyết đối với việc thu hồi kinh phí khen thưởng học sinh có thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, lãnh đạo tỉnh đang cân nhắc vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến nỗ lực của các em học sinh.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Một trường mầm non ở Hà Nội cho 600 trẻ nghỉ học vào ngày mai 29/1
icon

Được biết cháu bé tiếp xúc gần với F1 của bệnh nhân 1553 đã được lấy mẫu xét nghiệm. Những bé học cùng lớp cũng được rà soát.

 
 
Học sinh Hải Dương nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid-19
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sau Quảng Ninh, Hải Dương tiếp tục cho học sinh nghỉ học chủ động phòng chống dịch Covid-19.

 
 
Phát hiện ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, học sinh Quảng Ninh nghỉ học
icon

Ngay sau khi phát hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, sáng sớm 28/1  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch.

 
 
Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia Hà Nội 2021
icon

Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 2021 sẽ tiếp cận theo hướng phi truyền thống nhằm đánh giá toàn diện năng lực học sinh THPT.

 
 
Olympic Toán và Khoa học Châu Á - Việt Nam giành 10 giải
icon

Olympic Toán và Khoa học Châu Á - (ASMOPSS) 2021 là kỳ thi Toán và Khoa học dành cho học sinh trong độ tuổi từ 11 đến 18, có niềm đam mê Toán và Khoa học.

 
 
Cô gái kiếm 330 tỷ/năm khiến dân tình tò mò: Viết phần mềm đăng Google Play, App Store là gì?
icon

Dư luận xôn xao trước thông tin cô gái 28 tuổi thu nhập lên tới 330 tỉ đồng/năm nhờ sáng tạo ra nhiều phần mềm đăng trên ứng dụng Google Play và App Store.

 
Bố có tiền án thì con có được xét tuyển trường công an, quân đội không?
icon

Gần như năm nào điểm chuẩn vào các trường công an, quân đội cũng cao chót vót. Điều này chứng tỏ khối trường công an, quân đội chưa bao giờ hết hot trong các mùa tuyển sinh.

 
“Bật mí” nội dung đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM 2021
icon

Năm 2021, Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực trước và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT ở 7 địa phương.

 
Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?
icon

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

 
Đại diện Bộ GD&ĐT “bật mí” những điểm mới nhất trong tuyển sinh đại học 2021
icon

Chỉ còn vài tháng nữa, các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển vào trường đại học, cao đẳng, đây là một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời.