Phú Thọ: Vai trò của chuyển đổi số trong xây dựng xã hội học tập

Nhiều chuyên gia đều thừa nhận vai trò của chuyển đổi số trong dạy và học sẽ giúp hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao hơn; kiến thức được cập nhật thường xuyên thông qua các ứng dụng giúp phát triển phong trào học tập suốt đời.

Theo ông Đỗ Thanh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ  thì chuyển đổi số sẽ hỗ trợ đổi mới giáo dục đào tạo theo hướng chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực, phẩm chất người học, giảm diễn thuyết một chiều, tăng sự tương tác và hướng tới sự tự học…

Với sự hỗ trợ của công nghệ số, người dạy sẽ hướng người học đến khả năng tự tìm tòi, khám phá, phản biện, giao lưu, kết nối tri thức. Đây chính là kỹ năng cần thiết cho người học có thể tự học và học tập suốt đời theo mục tiêu và mong muốn tự thân của người học, góp phần tạo ra xã hội học tập, tạo động lực học tập suốt đời “học để lập thân, lập nghiệp, học để phát triển và cống hiến”. 

Phú Thọ: Vai trò của chuyển đổi số trong xây dựng xã hội học tập
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập

Để triển khai Tuần lễ học tập suốt đời các cơ sở giáo dụ trên địa bàn cũng đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động như: Thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, mạng xã hội về phong trào học tập suốt đời.

 

Được biết chủ đề của Tuần lễ học tập suốt đời năm nay tập trung vào các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với xây dựng thành công một xã hội học tập suốt đời, tăng cường trách nhiệm của các cấp, ngành trong việc xây dựng, cung ứng các kênh và công cụ học tập cho người dân phù hợp với xu thế mới.

Sở GD&ĐT Phú Thọ cũng đã chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, đơn vị trực thuộc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong tổ chức các hoạt động dạy, học và các hoạt động thư viện trong các cơ sở giáo dục; tổ chức các lớp, khóa học trực tuyến miễn phí/ phí thấp cho trẻ em và người lớn… trong đó, lồng ghép, giới thiệu các nội dung học tập, các bài học  và học liệu phù hợp với từng nhóm đối tượng thông qua các phần mềm trực tuyến: Zoom, Google Meet, K12Online…; thành lập các câu lạc bộ, diễn đàn, cuộc thi trực tuyến… tạo điều kiện để người dân được tham gia các hoạt động học tập, góp phần đảm bảo sức khỏe tinh thần  và thể chất của người dân trong bối cảnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí ngoài trời bị hạn chế do đại dịch COVID-19; khuyến khích mô hình lớp học xuyên biên giới.

Các hoạt động khuyến học tại Phú Thọ thời gian quan đã góp phần thúc đẩy xây dựng xã hội học tập không chỉ dừng lại ở tuần lễ mà sẽ tiếp tục được triển khai thường xuyên, rộng khắp, thông qua nhân rộng các mô hình học tập hiệu quả, phát động các tổ chức, cá nhân cùng tham gia công tác khuyến học, khuyến tài.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hà Nội: Nhiều hoạt động trong Tuần lễ học tập suốt đời 2021
icon

Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 trên địa bàn Hà Nội với chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19” được nhiều cơ sở giáo dục hưởng ứng nhiệt tình.

 
 
Bài văn tả bạn của học sinh tiểu học khiến 'hội răng khểnh' tổn thương sâu sắc!
icon

Học sinh tiểu học đã không 'trổ tài' thì thôi, đã ra tay là dân tình toàn á ố vì... sốc nặng.

 
 
Thầy giáo Đồng Nai xin thôi việc với lý do môi trường 'dối trá', động thái của nhà trường gây thêm tranh cãi
icon

Ông Lê Trần Ngọc Sơn, giáo viên tiếng Anh trường Tiểu học An Lợi, huyện Long Thành (Đồng Nai) xin thôi việc với lý do trường có nhiều điều 'phi giáo dục, dối trá' khiến dư luận xôn xao.

 
 
Đắk Nông: Được yêu cầu thu hồi 5,5 tỉ đồng chi vượt cho giáo viên, Phòng Giáo dục xin giãn thời gian
icon

Sau khi bị Sở Tài chính Đắk Nông yêu cầu thu hồi số tiền 5,5 tỉ đồng chi phụ cấp ưu đãi sai quy định, Phòng GD&ĐT TP Gia Nghĩa đã đề xuất cho giãn thời gian và chia nhỏ số tiền để giáo viên có điều kiện trả lại.  

 
 
Đánh con, đập smartphone khi kèm học trực tuyến: Phụ huynh 'hạ hỏa' thế nào?
icon

Những hành động bột phát của phụ huynh như đánh mắng con, đập phá đồ đạc chẳng giải quyết được gì mà còn khiến bản thân thêm bế tắc.

 
 
23 tỉnh, thành phố cho học sinh quay lại trường học trực tiếp
icon

Tính đến hết ngày 8/10, có 23 tỉnh, thành phố đã cho học sinh đến trường học trực tiếp.

 
Học sinh tiểu học viết thư hỏi thăm bà, đọc đến câu thứ 3 ai nấy ngã ngửa
icon

Dù khá hài hước nhưng ai nấy đều khen học sinh này viết chữ nắn nót, chỉn chu, cách hành văn cũng khá mạch lạc.

 
Bộ GD&ĐT chỉ đạo tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh di chuyển cư trú do dịch bệnh
icon

Sau thời gian “mắc kẹt” tại các khu vực giãn cách xã hội, nhiều học sinh, trẻ em mầm non cùng gia đình từ các tỉnh, thành phố di chuyển về cư trú tại địa phương gặp khó khăn trong việc chuyển nơi học.

 
Hà Nội sẽ xử lý nghiêm trường học mở cửa đón học sinh
icon

Dù Hà Nội chưa quyết định cho học sinh trở lại trường học, Trường liên cấp Capitole ở huyện Sóc Sơn đã mở cửa đón trẻ mầm non tựu trường. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn cho biết, sẽ xử lý nghiêm trường học này.

 
Học sinh lớp 3 viết văn nêu ý tưởng cướp ngân hàng, thầy vẫn cho điểm cao chót vót và phê 1 câu khiến cậu bé rối bời
icon

Nhẹ nhàng mà thâm thúy thế này học trò chắc chắn sẽ có được một bài học vô cùng đáng nhớ!