Phụ huynh “mách nước” cách kiểm soát bữa ăn bán trú tại trường

Lâu nay bếp ăn trường học thường được coi như 'vùng đất bí mật” ở nhà trường, phụ huynh rất khó có cơ hội tiếp cận để được mắt thấy, tay sờ thực phẩm trong bếp. Vậy làm sao để phụ huynh kiểm soát được chất lượng bữa ăn bán trú?

Hầu như năm nào cũng có vụ việc phụ huynh bức xúc về chất lượng bữa ăn bán trú tại trường học. Mới đây phụ huynh trường Trần Thị Bưởi (Quận 9, TP.HCM) đã bật khóc khi thấy bữa ăn bán trú ở trường của con quá nghèo nàn. Qua kiểm tra, các phụ huynh đã phát hiện cà rốt bị thối, dập, rau bị úa vẫn được cung cấp cho bếp ăn của trường. Rồi vụ 39 học sinh bị từ chối suất ăn tại trường Newton do phụ huynh phản ứng vấn đề an toàn thực phẩm….

Có thực tế, phụ huynh luôn có mong muốn kiểm soát chặt chẽ bữa ăn bán trú để đảm bảo các con được ăn đủ dinh dưỡng, an toàn, tươi ngon để đảm bảo sức khỏe và tương xứng với số tiền bỏ ra.

Phụ huynh “mách nước” cách kiểm soát bữa ăn bán trú tại trường
Phụ huynh trường Trần Thị Bưởi (Quận 9, TP.HCM) đã bật khóc khi thấy bữa ăn bán trú ở trường của con quá nghèo nàn.

Chị Nguyễn Minh Phương (phụ huynh có con học tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Ngày nào con đi học về tôi cũng phải hỏi con ăn gì ở trường, có ngon miệng không, có no không… Chỉ cần con than cơm ở trường nguội, đồ ăn không ngon là tôi đứng ngồi không yên. Tôi lo nhất chuyện ăn bán trú ở trường không ngon, con không ăn được, rồi vấn đề an toàn thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, học tập. Không chỉ tôi, nhiều phụ huynh khác cũng luôn phấp phỏng lo ngộ độc thực phẩm xảy ra ở trường”.

Chị Phương chia sẻ, để an tâm hơn, cứ thỉnh thoảng chị lại cùng hội cha mẹ học sinh xin vào kiểm tra bếp ăn tại trường. Nhưng việc này phải theo kế hoạch, ban giám hiệu đồng ý và tính chất bất ngờ là không có. 

Để làm được điều này, ngay từ đầu năm học, ban phụ huynh trường con chị Hương học đã có văn bản thông nhất với nhà trường về việc thành lập ban an toàn thực phẩm là đại diện phụ huynh và nhà trường. Khi có kế hoạch về thời gian, ban an toàn thực phẩm mới có thể thực hiện kiểm tra bếp ăn, công tác phục vụ bán trú tại nhà trường.

Nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh cũng thống nhất về chọn đơn vị cung cấp thực phẩm. Kể cả các nguyên liệu như nước mắm, bột nêm, bột chiên cũng phải được những đơn vị có uy tín cung cấp. Tất cả những việc này được thống nhất ngay từ đầu năm học bằng văn bản.

 

Trong khi đó, một phụ huynh có con học tại trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, ban đại diện cha mẹ học sinh đã thống nhất cùng với nhà trường từ đầu năm học là ban hoàn toàn được phép đến kiểm tra bếp ăn, kiểm tra bữa ăn thực của các con miễn là có kế hoạch, không được áp đặt, gây ức chế, phản cảm với bếp ăn.

“Tất nhiên, việc kiểm tra này phải có kế hoạch, có quy trình, nếu có vấn đề gì thì có biên bản làm việc giữa các bên. Ngay từ đầu, chúng tôi đã thống nhất, nếu phát hiện vấn đề trong bếp ăn bán trú cũng không đưa sự việc khi chưa có kết luận cuối cùng lên mạng xã hội khiến tình hình thêm rối.

Nếu phụ huynh phát hiện thực phẩm chưa đạt yêu cầu sẽ mời đại diện bếp ăn, đại diện nhà trường làm việc để có tiếng nói chung. Nếu có vấn đề phải cải thiện, các bên cùng ngồi lại lắng nghe ý kiến của nhau với mục tiêu đặt sức khỏe của học sinh là ưu tiên hàng đầu.

Về thực phẩm, nhà trường và phụ huynh thống nhất chọn thực phẩm tươi ngon từ đơn vị cung cấp thực phẩm Metro, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Tất nhiên, phụ huynh đóng tiền ăn bán trú cho con thì được quyền biết con mình dùng thực phẩm ở đâu, đảm bảo an toàn là được chứ không phải là đòi hỏi những thực phẩm cao cấp quá với số tiền bỏ ra cho bữa ăn”, vị phụ huynh này cho hay.

Ngoài ra, theo vị phụ huynh này, tất cả những thỏa thuận trách nhiệm với nhà trường cần được thể hiện trên văn bản chứ không qua lời nói.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
Cô giáo cổ vũ học sinh uống bia ở Thanh Hóa: Vi phạm quy tắc ứng xử văn hóa học đường?
icon

Hiệu trưởng trường THCS Ngư Lộc (Thanh Hóa) nơi cô giáo N.T.X. công tác cho biết với nhiều sai phạm trước đây cộng với việc cho phép và cổ vũ học sinh uống bia, cô X. sẽ bị kỷ luật.

 
 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.

 
Môn Sử, Địa, Lý, Hoá, Sinh sẽ 'biến mất' từ lớp 6: Giáo viên có thất nghiệp?
icon

'Tích hợp các môn Khoa học tự nhiên lớp 6 thế nào, triển khai dạy tích hợp ra sao, giáo viên có kịp thay đổi không' là thắc mắc được dư luận đặt ra.

 
VinUni mở vòng tuyển sinh đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế và các tài năng tầm cỡ quốc tế
icon

Với khát vọng đóng góp cho đất nước một trường đại học đẳng cấp thế giới và lọt vào top 50 đại học trẻ hàng đầu trong 30 năm tới. 

 
Lại xuất hiện clip học sinh lớp 8 bị đánh hội đồng khi vừa tan trường
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lại xuất hiện clip học sinh bị đánh hội đồng. Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường đã nói mãi, nhưng bạo lực học đường vẫn xảy ra khiến cộng đồng mạng ngao ngán.

 
Tuyển sinh 2021: Nhiều trường tung học bổng 'khủng' thu hút học sinh giỏi
icon

Để thu hút thí sinh giỏi, nhiều trường đại học sẵn sàng tung ra nhiều suất học bổng lên đến hàng trăm triệu đồng.