Phụ huynh khó 'phân thân' đưa đón con học 1 buổi/ngày, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Nhiều phụ huynh tại Hà Nội cho rằng việc không tổ chức bán trú và chỉ học một buổi tại trường, một buổi trực tuyến gây khó khăn cho phụ huynh và khiến trẻ vất vả.

Ngày mai, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của các huyện, thị xã ngoại thành Hà Nội được trở lại trường học trực tiếp. Thời điểm này, các nhà trường đã hoàn tất công việc chuẩn bị, phân chia từng khối lớp học theo ca sáng, chiều để tránh tập trung cùng lúc đông người.

Điều khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng là việc nhà trường không tổ chức ăn bán trú sẽ gây ra khó khăn cho phụ huynh khi vừa đi làm vừa lo đưa đón con em.

Chị Lê Thu Liễu có 2 con đang học ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết: "Sau thời gian dài con học trực tuyến, nay có thông tin các con được đến trường khiến tôi rất vui vì không còn trong cảnh quát tháo, đốc thúc con học online hàng ngày nữa.

Thế nhưng, tôi có 2 con, đứa lớn học ca sáng, đứa nhỏ học ca chiều trong khi cả bố mẹ đều phải đi làm cả ngày, chỗ làm xa nên rất bất tiện trong việc đưa đón các con, nhất là khi mỗi ngày vợ chồng sẽ có 4 lượt đưa đón con đi học”. 

Tương tự, nhiều phụ huynh cũng lâm cảnh khó khi trường học chỉ dạy 1 buổi. Nhà có 3 con sắp trở lại trường học nên gia đình chị Nguyễn Hà An (huyện Thanh Trì) cũng chưa biết phải “phân thân” đưa đón con thế nào khi hiện tại các cơ quan đều yêu cầu cán bộ, nhân viên đi làm đầy đủ.

“Sẽ rất khó khăn nếu chưa tan giờ làm phụ huynh đã lo đưa đón con giữa buổi. Chưa kể, khi con về nhà cũng cần có người lo ăn uống, trông nom”, chị An nói.

Cảm thông trước những khó khăn của phụ huynh, cô giáo Phạm Thị Xuân Oanh - Hiệu trưởng trường THCS Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, trước đây học sinh ăn bán trú sẽ thuận tiện cho phụ huynh. Tuy nhiên, trong quy định mở cửa trường học hiện nay chỉ được phép dạy học 1 buổi/ngày; không tổ chức ăn bán trú... Dù phụ huynh mong mỏi nhưng nhà trường vẫn phải thực hiện theo chỉ đạo. Hi vọng, học sinh đi học một vài tuần, tình hình ổn định, nhà trường sẽ được tổ chức ăn bán trú.

Phụ huynh khó 'phân thân' đưa đón con học 1 buổi/ngày, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
Ảnh minh họa

Còn bà Trần Thị Thanh Huế - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn bày tỏ sự thông cảm, sẻ chia với phụ huynh về những khó khăn trong đưa đón con đến trường khi trường học không tổ chức bán trú, học sinh chỉ học 1 buổi/ngày. 

 

Bà Huế cho biết đã yêu cầu các trường trong huyện bố trí giáo viên đến sớm, về muộn để hỗ trợ tối đa các gia đình khi bố mẹ chưa kịp đón. Đồng thời, xây dựng kịch bản, phương án đón học sinh đối với từng trường.

Với buổi sáng, trường học phải có người trực 45 phút trước khi học sinh đến trường. Ngay khi phụ huynh đưa con em đến, bảo vệ cần hướng dẫn cho học sinh vào trường, linh động thời gian, không để các em đứng đợi ngoài đường đến giờ mở cổng.

"Giáo viên chủ nhiệm đã thông báo để phụ huynh chủ động thời gian đón con. Tuy nhiên, cuối giờ, giáo viên dạy tiết cuối của lớp nào sẽ ở lại đến khi toàn bộ học sinh được đón về, đề phòng 1 số trường hợp phụ huynh đến đón con muộn. Đây là chủ trương chung của Phòng GDĐT nhằm linh động, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh và học sinh", bà Huế nói.

Về vấn đề này, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc các em không ăn bán trú ở trường cũng là vấn đề Sở quan tâm vì có rất nhiều phụ huynh lo lắng.

Thời gian tới Sở sẽ đề xuất lên UBND thành phố về vấn đề này để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh từ lớp 1-6 học bán trú trở lại. Đặc biệt là các trường phải đảm bảo an toàn cho học sinh về phòng chống dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT Hà Nội mong muốn thời gian này phụ huynh, học sinh đồng hành cùng nhà trường, nghiêm túc thực hiện 5K, cùng giám sát và tuân thủ nguyên tắc "một cung đường, hai điểm đến" để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho rằng khi tổ chức cho học sinh đi học trở lại cần đặt ở cương vị phụ huynh, nhất là các gia đình có con nhỏ bậc tiểu học, mầm non. Việc học sinh chỉ học nửa ngày, bố mẹ phải đưa đón sẽ ảnh hưởng tới giờ làm... Bộ GD&ĐT sẽ làm việc với thành phố Hà Nội để giải quyết vấn đề này.

Học sinh lớp 1- 6 Hà Nội dự kiến quay lại trường, phụ huynh tâm tư: 'Mong các con đi học cả ngày để tiện đưa đón'

Học sinh lớp 1- 6 Hà Nội dự kiến quay lại trường, phụ huynh tâm tư: 'Mong các con đi học cả ngày để tiện đưa đón'

Trước thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất học sinh lớp 1 đến lớp 6 nội thành Hà Nội đi học trực tiếp từ 21/2, nhiều phụ huynh đồng tình nhưng muốn con học cả ngày thay vì học nửa ngày.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2022, gợi ý giải đề ngày 7/7
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.

 
 
Trước giờ G thi tốt nghiệp THPT: Thầy cô dặn dò bí quyết làm bài thi tốt nhất
icon

Chỉ còn vài ngày nữa, các em chính thức bước vào kì thi Tốt nghiệp THPT, các thầy cô giáo lưu ý với thí sinh trước kỳ thi này.

 
 
Điểm mặt dàn hot girl, hot boy sinh năm 2004 sẽ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia
icon

Hãy cùng xem trong dàn hot boy, hot girl tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, bạn có là fan của ai trong số họ không nhé!

 
 
Cô giáo chủ nhiệm bật khóc vì món quà 'có 1-0-2' của học sinh lớp 12
icon

Trong buổi học cuối cùng, cô giáo đã dành cho cả lớp 1 món quà đặc biệt, song, chính các bạn học sinh đã khiến cô xúc động nghẹn ngào vì điều bất ngờ này

 
Phụ huynh vui mừng trước đề xuất miễn học phí bậc THCS
icon

Trước đề xuất của Bộ GD&ĐT là miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023, nhiều phụ huynh tỏ ra rất phấn khởi.

 
Đối thủ tự đánh rơi điểm số, nam sinh Cần Thơ ẵm vòng nguyệt quế Olympia
icon

Trong trận thi tuần đầu tiên quý IV Đường lên đỉnh Olympia 22, nam sinh Cần Thơ Nguyễn Mạnh Thi liên tục ở vị trí thứ hai bất ngờ giành vòng nguyệt quế. Thí sinh dẫn đầu cuộc đua đã đánh rơi điểm số ở những phút cuối cuộc đua.

 
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 với 9 môn
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7/7 - 8/7 với 9 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân, Ngoại ngữ.

 
Câu hỏi về chủ đề hoa quả gây lú bậc nhất lịch sử Olympia
icon

Câu hỏi thuộc chủ đề hoa quả này đã “đánh gục” tất cả các thí sinh Olympia trong ngày thi hôm đó.