Phụ huynh Hà Nội lo nhiều hơn mừng khi học sinh lớp 1-6 nội thành sắp đi học trực tiếp

Theo quyết định của Hà Nội, ngày 21/2 tới, học sinh lớp 1 đến lớp 6 các quận nội thành Hà Nội đi học trở lại nhưng nhiều phụ huynh còn có tâm lý e ngại khi con chưa được tiêm vắc xin.

Nhận được tin sắp tới học sinh lớp 1 đến lớp 6 các quận nội thành Hà Nội đi học trực tiếp, chị Nguyễn Trà Giang (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vừa mừng vừa lo.

“Mừng vì sau bao ngày con trai lớp 1 mong chờ, cuối cùng cũng được đến trường gặp cô, gặp bạn, không phải suốt ngày dán mắt vào màn hình máy tính. Đến trường con cũng được vận động nhiều hơn, trò chuyện cùng các bạn nhưng tôi vẫn e ngại vì mấy hôm nay dịch bệnh Hà Nội còn diễn biến phức tạp. Nhiều trường trên địa bàn có cả giáo viên và học sinh mắc Covid-19.

Trước tình hình như hiện nay, tôi lại đang cân nhắc xin cô để con học ở nhà thêm thời gian nữa, khi nào dịch bệnh ổn hơn thì tôi sẽ cho con đi học lại”, chị Giang cho hay.

Chị Giang lo nhất là con chưa chủ động phòng dịch được, trong khi lớp 1 thì cả năm nay mới đi học lần đầu nên rất bỡ ngỡ với bạn bè, thầy cô. Nếu không may con nhiễm Covid-19 thì đúng là ám ảnh cả tuổi thơ.

Phụ huynh Hà Nội lo nhiều hơn mừng khi học sinh lớp 1-6 nội thành sắp đi học trực tiếp
Ảnh minh họa, nguồn VTV

Cùng chung tâm trạng trên, chị Trần Thị Thương (quận Tây Hồ, có con gái học lớp 3) cho hay: “Tôi cũng mừng khi con quay lại lớp, nhưng cũng lo lắm khi con chưa được tiêm vắc xin. Tôi nghĩ còn có vài tháng nữa hết năm học thì nên cho các con học online nốt, sau khi đạt được miễn dịch cộng đồng ở người lớn rồi thì tính tiếp chứ đi học hệ luỵ bao nhiêu thứ kèm theo: tiền test nhanh mỗi ngày, nếu “thăng hạng” F0 thì bố mẹ lại phải bố trí nghỉ ở nhà chăm, rồi chi phí thuốc thang trong khi tổn hại sức khoẻ và các di chứng hậu Covid- 19 thì không ai nói trước được. Con đi học thì ngày nào bố mẹ cũng nơm nớp lo lắng thành F bất cứ lúc nào”.

 

Nhiều phụ huynh có con ở độ tuổi lớp 1 đế lớp 6 cũng lo lắng khi những ngày qua các lớp lớn đi học mà F0 tăng chóng mặt, bố mẹ nghiễm nhiên thành F1. Vậy nên có ý kiến cho rằng cấp 1 và lớp 6 cứ học online hết học kỳ 2 cho yên tâm hơn.

Từng có con mắc Covid-19 nên một phụ huynh Hà Nội chia sẻ: “Nếu đi học mà được tài trợ hết mọi chi phí xét nghiệm test PCR thì tôi sẽ suy nghĩ. Như nhà tôi có hai đứa nhỏ bị F0, về cả nhà dương tính theo.

Chi phí mua que test nhanh, test PCR, các loại thực phẩm hỗ trợ khá tốn kém, chưa kể nôn trớ, đêm hôm sốt cao, chăm sóc vô cùng mệt mỏi...

Vì thế, nếu được chọn online thời điểm này thì tôi cho con học online vì hai con ốm, cả nhà phục vụ theo rất vất vả”.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 12 quận nội thành đi học trở lại vào ngày 21/2.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cơ bản thống nhất về chủ trương cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 12 quận nội thành đến trường.

Cụ thể, học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 ở 12 quận nội thành Hà Nội sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19 trở lại học trực tiếp từ ngày 21/2. Trẻ mầm non vẫn nghỉ học tại nhà. 

Tất cả các học sinh học các ngày trong tuần theo kế hoạch giáo dục của nhà trường. Nhà trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp tại các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến.

Học sinh cư trú tại địa bàn có mức độ dịch cấp độ 3, cấp độ 4 không đến trường học mà ở nhà học trực tuyến, nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên giảng dạy cho các em.

UBND TP Hà Nội yêu cầu, trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch diễn tập xử lý khi có tình huống cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh là F0.

Giáo viên chưa tiêm đủ vaccine phòng chống Covid-19 theo quy định của ngành Y tế chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp.

Không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 01 buổi/ngày.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp quận/huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh; có các kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra FO, F1 tại các lớp học, trường học.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Những luận án tiến sĩ tào lao, lãng xẹt, phi khoa học
icon

Không hề hiếm những đề tài tiến sĩ tào lao, lãng xẹt kiểu “luận án cầu lông”, khiến cả núi tiền của, công sức trôi sông, chẳng thu được chút lợi ích nào cho xã hội.

 
 
Sách giáo khoa mới tăng giá gấp hơn 2 lần: Phương án nào với học sinh vùng cao?
icon

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa mới của lớp 3, 7, 10, áp dụng từ năm học 2022-2023. So với sách hiện hành, giá các bộ sách mới này cao hơn từ 2-3 lần.

 
 
Đắk Lắk: Đình chỉ học có thời hạn với 4 nữ sinh tham gia đánh nhau
icon

Cả 4 nữ sinh của Trường THPT Hùng Vương (thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) đã bị đình chỉ học có thời hạn sau vụ đánh nhau xảy ra vào ngày 16/4.

 
Hôm nay đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Xuất hiện thí sinh bị trùng số căn cước công dân với thí sinh khác
icon

Từ hôm nay (4/5) đến 17h ngày 13/5, học sinh lớp 12 sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tuyến.  

 
Đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Sẵn sàng cho ngày “bấm nút”
icon

Từ 4/5 đến 17h00 ngày 13/5, thí sinh đang học lớp 12 sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tuyến.

 
Ngành học nghe tên đã thấy giàu, lương cao ngất ngưởng, hàng loạt Hoa hậu đăng ký học
icon

Tuy là ngành học sang chảnh, có mức lương cao hơn so với mặt bằng nhưng lời khuyên là bạn đừng chọn nếu chỉ vì điểm đầu vào, hay chỉ vì cái tên.

 
Nữ sinh học khối A thi Văn THPT được 9,75 đỗ Đại học Ngoại ngữ Hà Nội chia sẻ mẹo học lợi hại, quan trọng nhất là điều này
icon

Nhờ phương pháp học tập khoa học, nữ sinh Nghệ An đã đạt 9,75 điểm môn Ngữ Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trước sự thán phục của thầy cô và bạn bè.