Phong trào 'Mùa xuân khuyến học' tại Hoa Lư, Ninh Bình

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, Hội khuyến học huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình lại có thêm niềm vui bởi một hoạt động rất ý nghĩa mang tên gọi 'Mùa xuân khuyến học'.

Từ nhiều năm nay, công tác khen thưởng, hỗ trợ học sinh mỗi khi tết đến, xuân về đã được các huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thực hiện đều đặn.

Riêng Hội Khuyến học huyện Hoa Lư, trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu với chủ đề "Xuân gắn kết- Tết sẻ chia", Hội đã phối hợp với Quỹ Khuyến học, khuyến tài Hoa Lư tổ chức trao quà cho 201 em học sinh thuộc hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mỗi em 500.000 đồng, tổng số tiền là hơn 100 triệu đồng. 

Phong trào 'Mùa xuân khuyến học' tại Hoa Lư, Ninh Bình
Ảnh minh họa

Hội cũng đã tham mưu để Quỹ Khuyến học, khuyến tài tặng thưởng cho 122 em học sinh, sinh viên với tổng số tiền thưởng hơn 54 triệu đồng. 

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Hội Khuyến học huyện đã tổ chức việc phát thưởng và trao quà cho học sinh tại các cơ sở hội, chi hội trực thuộc.

Phong trào "Mùa xuân khuyến học" mà Hội Khuyến học Hoa Lư đã và đang triển khai thực hiện đã thu hút đông đảo các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân tham gia, có tác dụng động viên, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khuyến học, khuyến tài, động viên, khích lệ phong trào học tập, rèn luyện của con em trong huyện. 

Phong trào khuyến học, khuyến tài không chỉ phát triển mạnh mẽ ở huyện Hoa Lư, trong những năm qua, hoạt động xây dựng tổ chức Hội Khuyến học các cấp, phát triển hội viên và phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên toàn địa bàn tỉnh Ninh Bình ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, cả về số lượng và chất lượng, thu hút đông đảo người dân tham gia, phát huy truyền thống hiếu học, tương thân, tương ái, đóng góp quan trọng trong thực hiện các mục tiêu và chỉ tiêu về xóa mù chữ và phổ cập giáo dục ở các cấp học; đồng thời đóng góp thiết thực vào công cuộc đào tạo nguồn nhân lực và hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đặc biệt, sự phát triển của phong trào xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học, khu dân cư và cộng đồng khuyến học đã góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong nhân dân và xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

 

Ngoài ra, nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã động viên các tầng lớp nhân dân tham gia học tập, phát động phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Đến nay, toàn tỉnh có 223.518 gia đình đăng ký, trong đó 204.097 gia đình đạt chuẩn gia đình học tập; 2.019 dòng họ đăng ký, đạt chuẩn dòng họ học tập là 1.754, đạt 67% số đăng ký; có 1.434 cộng đồng đạt chuẩn cộng đồng học tập, bằng 82% số đăng ký; có 683 đơn vị đạt chuẩn đơn vị học tập, bằng 94,6% số đăng ký.

Đặc biệt, Hội khuyến học Ninh Bình đã cùng với ngành Giáo dục đẩy mạnh hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn tỉnh, trở thành một thiết chế giáo dục cộng đồng, cơ sở học tập thường xuyên ngoài xã hội cho người lớn và là công cụ thiết yếu để xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Cùng với xây dựng phong trào, Hội Khuyến học các cấp đã xây dựng và phát triển quỹ khuyến học, tranh thủ sự đóng góp của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, doanh nhân, các đoàn thể, các tổ chức và lực lượng xã hội, các đơn vị lực lượng vũ trang. Đặc biệt, Hội đã phát động xây dựng quỹ khuyến học các gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

Thời gian tới, Ninh Bình sẽ đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2021, phấn đấu có trên 90% trở lên gia đình, dòng họ đăng ký phấn đấu danh hiệu học tập; có 100% cộng đồng, đơn vị đăng ký phấn đấu danh hiệu gia đình, dòng họ cộng đồng, đơn vị học tập.

Mở rộng mô hình người lớn học tập trong các cơ quan hành chính sự nghiệp cấp huyện và tỉnh. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển Quỹ Khuyến học, khuyến tài, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, 100% cấp huyện xây dựng được Quỹ Khuyến học mang tên các danh nhân địa phương; 100% các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, 90% doanh nghiệp có quỹ khuyến học.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

ninh bình

 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
 
Cô giáo nhét giẻ vào miệng bé trai 1 tuổi: Phải xử lý nghiêm hành vi bạo hành, phản giáo dục
icon

Những ngày qua clip bé trai 1 tuổi bị cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé kêu khóc đang khiến dư luận phẫn nộ.

 
 
Đình chỉ cơ sở mầm non có cô giáo nhét giẻ vào mồm bé trai 1 tuổi
icon

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé trai khoảng 10 tháng tuổi kêu khóc thất thanh.

 
 
Hà Nội: Học sinh trượt lớp 10 công lập chọn trường nào 'ngon, bổ, rẻ'?
icon

Hôm qua (28/6) Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập. Qua đối chiếu kết quả thi và điểm chuẩn, có khoảng 24.000 học sinh không đỗ vào các trường công lập

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội năm 2021 chi tiết các trường THPT
icon

Infonet cập nhật nhanh nhất điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2021 ngay khi có công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
Nam sinh đỗ 3 trường chuyên ở Hà Nội và người mẹ 'dũng cảm' chuyển nhà đi làm xuyên tỉnh để đồng hành cùng con
icon

Với nhiều bạn bè thì việc nam sinh Trần Phú Thành cựu học sinh trường THCS – THPT Newton đỗ cùng lúc nhiều trường chuyên tại Hà Nội không phải điều quá lạ lẫm bởi từ lâu nam sinh này đã sở hữu nhiều thành tích học tập “đỉnh”.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường chuyên tại Hà Nội
icon

Trưa 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An.

 
Xúc động clip “đóng gói” kỉ niệm mùa bế giảng của các bạn học sinh lớp 5
icon

Không chỉ học sinh khối 9 hay khối 12 ra trường mới biết buồn, những cô cậu học trò lớp 5 cũng trải qua những cảm xúc tương tự khi năm sau lên lớp 6 không còn được học chung 1 lớp nữa.

 
6 lời khuyên của cô giáo Hà Nội dành cho thí sinh ôn thi giai đoạn “nước đến chân”
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2021 đang đến rất gần, nhiều thí sinh lo lắng, hồi hộp và không ngừng tìm kiếm “bí quyết” ôn thi hiệu quả trong những ngày cuối cùng này.