Phong trào 'Mùa xuân khuyến học' tại Hoa Lư, Ninh Bình

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, Hội khuyến học huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình lại có thêm niềm vui bởi một hoạt động rất ý nghĩa mang tên gọi 'Mùa xuân khuyến học'.

Từ nhiều năm nay, công tác khen thưởng, hỗ trợ học sinh mỗi khi tết đến, xuân về đã được các huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thực hiện đều đặn.

Riêng Hội Khuyến học huyện Hoa Lư, trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu với chủ đề "Xuân gắn kết- Tết sẻ chia", Hội đã phối hợp với Quỹ Khuyến học, khuyến tài Hoa Lư tổ chức trao quà cho 201 em học sinh thuộc hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mỗi em 500.000 đồng, tổng số tiền là hơn 100 triệu đồng. 

Phong trào 'Mùa xuân khuyến học' tại Hoa Lư, Ninh Bình
Ảnh minh họa

Hội cũng đã tham mưu để Quỹ Khuyến học, khuyến tài tặng thưởng cho 122 em học sinh, sinh viên với tổng số tiền thưởng hơn 54 triệu đồng. 

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Hội Khuyến học huyện đã tổ chức việc phát thưởng và trao quà cho học sinh tại các cơ sở hội, chi hội trực thuộc.

Phong trào "Mùa xuân khuyến học" mà Hội Khuyến học Hoa Lư đã và đang triển khai thực hiện đã thu hút đông đảo các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân tham gia, có tác dụng động viên, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khuyến học, khuyến tài, động viên, khích lệ phong trào học tập, rèn luyện của con em trong huyện. 

Phong trào khuyến học, khuyến tài không chỉ phát triển mạnh mẽ ở huyện Hoa Lư, trong những năm qua, hoạt động xây dựng tổ chức Hội Khuyến học các cấp, phát triển hội viên và phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên toàn địa bàn tỉnh Ninh Bình ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, cả về số lượng và chất lượng, thu hút đông đảo người dân tham gia, phát huy truyền thống hiếu học, tương thân, tương ái, đóng góp quan trọng trong thực hiện các mục tiêu và chỉ tiêu về xóa mù chữ và phổ cập giáo dục ở các cấp học; đồng thời đóng góp thiết thực vào công cuộc đào tạo nguồn nhân lực và hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đặc biệt, sự phát triển của phong trào xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học, khu dân cư và cộng đồng khuyến học đã góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong nhân dân và xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

 

Ngoài ra, nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã động viên các tầng lớp nhân dân tham gia học tập, phát động phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Đến nay, toàn tỉnh có 223.518 gia đình đăng ký, trong đó 204.097 gia đình đạt chuẩn gia đình học tập; 2.019 dòng họ đăng ký, đạt chuẩn dòng họ học tập là 1.754, đạt 67% số đăng ký; có 1.434 cộng đồng đạt chuẩn cộng đồng học tập, bằng 82% số đăng ký; có 683 đơn vị đạt chuẩn đơn vị học tập, bằng 94,6% số đăng ký.

Đặc biệt, Hội khuyến học Ninh Bình đã cùng với ngành Giáo dục đẩy mạnh hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn tỉnh, trở thành một thiết chế giáo dục cộng đồng, cơ sở học tập thường xuyên ngoài xã hội cho người lớn và là công cụ thiết yếu để xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Cùng với xây dựng phong trào, Hội Khuyến học các cấp đã xây dựng và phát triển quỹ khuyến học, tranh thủ sự đóng góp của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, doanh nhân, các đoàn thể, các tổ chức và lực lượng xã hội, các đơn vị lực lượng vũ trang. Đặc biệt, Hội đã phát động xây dựng quỹ khuyến học các gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

Thời gian tới, Ninh Bình sẽ đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2021, phấn đấu có trên 90% trở lên gia đình, dòng họ đăng ký phấn đấu danh hiệu học tập; có 100% cộng đồng, đơn vị đăng ký phấn đấu danh hiệu gia đình, dòng họ cộng đồng, đơn vị học tập.

Mở rộng mô hình người lớn học tập trong các cơ quan hành chính sự nghiệp cấp huyện và tỉnh. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển Quỹ Khuyến học, khuyến tài, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, 100% cấp huyện xây dựng được Quỹ Khuyến học mang tên các danh nhân địa phương; 100% các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, 90% doanh nghiệp có quỹ khuyến học.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

ninh bình

 
List comment
 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.

 
 
VinUni mở vòng tuyển sinh đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế và các tài năng tầm cỡ quốc tế
icon

Với khát vọng đóng góp cho đất nước một trường đại học đẳng cấp thế giới và lọt vào top 50 đại học trẻ hàng đầu trong 30 năm tới. 

 
 
Tiếp tục xây dựng xã hội học tập trong điều kiện mới
icon

Ngày 5/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo về nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

 
Bộ GD&ĐT: Tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”
icon

Để xây dựng được xã hội học tập, cần có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao, phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, địa phương, tổ chức kinh tế - xã hội và cả hệ thống chính trị.

 
Khi nào sinh viên ĐH Quốc gia và Bách khoa Hà Nội có thể trở lại trường?
icon

Mặc dù dịch đã được khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ, bớt 'nóng' hơn trước nhưng nhiều trường đại học ở Hà Nội vẫn e ngại chưa cho sinh viên trở lại trường học, tiếp tục học trực tuyến.

 
Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?
icon

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người ngày càng tăng cao nên chuyên ngành Nha khoa dần đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành Y.

 
Nữ sinh Hải Phòng bị đánh hội đồng dã man, nhà trường lên tiếng
icon

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện clip một nữ sinh bị nhóm nữ sinh khác đánh hội đồng dã man.