Thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh liên quan vùng dịch thế nào?

Những ngày qua, dịch Covid–19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều khả năng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải diễn ra trong điều kiện dịch bệnh. Vậy các địa phương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào để đảm bảo an toàn?

Quảng Nam: Thí sinh yên tâm ôn thi

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam chia sẻ: “Chúng ta đã có kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh Covid – 19 ở giai đoạn 1, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo. Thí sinh chỉ cần yên tâm ôn bài và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo tinh thần “4 tại chỗ” còn lại mọi thứ đã có chúng tôi lo”.

Cũng theo ông Quốc, hiện nay, công tác in sao đề thi, chuẩn bị phòng, bàn ghế, cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn diễn ra bình thường. Vậy không có lí do gì mà chúng ta phải hoang mang để ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh.

Trước ngày thi Quảng Nam sẽ tiến hành phun thuốc khử khuẩn tất cả các địa điểm thi. Tại các phòng cũng bố trí sẵn nước khử khuẩn,  máy đo thân nhiệt cho thí sinh.

Thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh liên quan vùng dịch thế nào?
Ngành giáo dục cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. (ảnh minh họa)

Quảng Ngãi: Giữ khoảng cách an toàn 2m trong phòng thi

Sáng nay 30/7, ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cũng cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng. Nếu có trường hợp nghi ngờ thí sinh biểu hiện ho, khó thở sẽ được làm bài trong phòng thi dự phòng để đảm bảo an toàn”.

Cũng theo ông Phu, các phòng thi tại Quảng Ngãi được trang bị nước rửa tay, còn việc kiểm tra thân nhiệt thí sinh trước khi vào thi sẽ hơi khó vì sợ không kịp thời gian, sợ gây xáo trộn.

 

Trong phòng thi 21 thí sinh, các em cũng được giữ khoảng cách an toàn khoảng gần 2m.

Phú Yên: Đề nghị có phương án với cán bộ coi thi từ Đà Nẵng

Theo ông Phạm Văn Cường – Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên, Sở đã có công văn đề nghị Ban Chỉ đạo thi quốc gia, Thanh tra Bộ GD&ĐT xem xét, cử cán bộ kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Phú Yên cho phù khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP Đà Nẵng.

Trước đó, Bộ GD&ĐT ban hành quyết định phân công, cử hơn 40 cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) tham gia kiểm tra công tác coi thi và in sao đề thi. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; trong đó quy định những người đi, về từ vùng dịch Đà Nẵng (ngày 10/7 trở về sau) phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, làm việc và hạn chế tiếp xúc, khai báo y tế trung thực.

Ông Cường lo lắng, các cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) được Bộ GD&ĐT cử làm công tác kiểm tra thi tại tỉnh Phú Yên thuộc diện phải khai báo y tế, không loại trừ có trường hợp thuộc diện cách ly theo quy định của tỉnh và của ngành Y tế.

“Do đó, Phú Yên đề nghị Ban Chỉ đạo thi quốc gia , Thanh tra Bộ GD&ĐT xem xét việc cử cán bộ kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương mình. “Bộ GD&ĐT có thể cử đoàn kiểm tra thi đến từ trường khác không thuộc TP Đà Nẵng về Phú Yên để làm nhiệm vụ. Trong trường hợp vẫn quyết định là cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) thì cần có hướng dẫn cụ thể để địa phương làm căn cứ thực hiện”, ông Cường trăn trở.

Hiện nay tỉnh Phú Yên cũng đã có phương án yêu cầu tất cả thí sinh, cán bộ phục vụ kỳ thi phải đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào điểm thi. Ngoài ra, trước khi vào phòng thi, cán bộ coi và thí sinh phải thực hiện thêm một lần sát khuẩn nữa, vị trí ngồi giữa các thí sinh cách nhau từ 1,7 đến 1,8m. Mỗi điểm thi sẽ bố trí từ 3 - 4 phòng thi dự phòng và mỗi huyện, thành phố, thị xã bố trí ít nhất 1 điểm thi dự phòng, nhằm kịp thời ứng phó trong trường hợp cần thiết.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đã có điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2020
icon

Chiều nay (30/7) Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 tại website của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
 
Báu vật sách bằng vàng của triều Nguyễn
icon

Kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình.

 
 
Hà Nội: Quận Tây Hồ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đại diện Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết sẽ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

 
 
Thí sinh F1 tại Đà Nẵng thi tốt nghiệp THPT riêng
icon

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất các thí sinh thi tốt nghiệp THPT thuộc diện F0 được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp; thí sinh thuộc diện F1 được bố thi tại điểm thi dự phòng.

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 năm 2020 TP.HCM chi tiết 13 trường THPT
icon

Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2020 của 13 trường trên địa bàn.

 
 
Phú Yên: Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh công bố điểm chuẩn vào lớp 10
icon

Chiều ngày 28/7, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đã công bố điểm chuẩn để thí sinh đủ điều kiện vào học lớp 10 ở trường này, điểm chuẩn cao nhất thuộc về môn tiếng Anh, thấp nhất là môn Tin học.

 
Thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An là nữ sinh Trường THCS Hồ Xuân Hương
icon

Thí sinh có điểm thi cao nhất tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2020 - 2021 là em Bùi Thu Trang – Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu) với 47,3 điểm.

 
Thêm ca nhiễm Covid–19, Sở GDĐT Đà Nẵng chỉ đạo “nóng” về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chiều 28/7, sau khi Đà Nẵng ghi nhận thêm các ca mắc Covid – 19, Sở GD&ĐT TP này đã có chỉ đạo nóng về bảo đảm an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra.

 
Bộ GD&ĐT 'chốt' cho học sinh nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng
icon

Theo Bộ GD&ĐT, năm học 2020-2021 học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên sẽ được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng.

 
Nếu thí sinh nhiễm Covid-19 thì thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào?
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam.