Thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh liên quan vùng dịch thế nào?

Những ngày qua, dịch Covid–19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều khả năng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải diễn ra trong điều kiện dịch bệnh. Vậy các địa phương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào để đảm bảo an toàn?

Quảng Nam: Thí sinh yên tâm ôn thi

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam chia sẻ: “Chúng ta đã có kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh Covid – 19 ở giai đoạn 1, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo. Thí sinh chỉ cần yên tâm ôn bài và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo tinh thần “4 tại chỗ” còn lại mọi thứ đã có chúng tôi lo”.

Cũng theo ông Quốc, hiện nay, công tác in sao đề thi, chuẩn bị phòng, bàn ghế, cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn diễn ra bình thường. Vậy không có lí do gì mà chúng ta phải hoang mang để ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh.

Trước ngày thi Quảng Nam sẽ tiến hành phun thuốc khử khuẩn tất cả các địa điểm thi. Tại các phòng cũng bố trí sẵn nước khử khuẩn,  máy đo thân nhiệt cho thí sinh.

Thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh liên quan vùng dịch thế nào?
Ngành giáo dục cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. (ảnh minh họa)

Quảng Ngãi: Giữ khoảng cách an toàn 2m trong phòng thi

Sáng nay 30/7, ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cũng cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng. Nếu có trường hợp nghi ngờ thí sinh biểu hiện ho, khó thở sẽ được làm bài trong phòng thi dự phòng để đảm bảo an toàn”.

Cũng theo ông Phu, các phòng thi tại Quảng Ngãi được trang bị nước rửa tay, còn việc kiểm tra thân nhiệt thí sinh trước khi vào thi sẽ hơi khó vì sợ không kịp thời gian, sợ gây xáo trộn.

 

Trong phòng thi 21 thí sinh, các em cũng được giữ khoảng cách an toàn khoảng gần 2m.

Phú Yên: Đề nghị có phương án với cán bộ coi thi từ Đà Nẵng

Theo ông Phạm Văn Cường – Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên, Sở đã có công văn đề nghị Ban Chỉ đạo thi quốc gia, Thanh tra Bộ GD&ĐT xem xét, cử cán bộ kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Phú Yên cho phù khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP Đà Nẵng.

Trước đó, Bộ GD&ĐT ban hành quyết định phân công, cử hơn 40 cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) tham gia kiểm tra công tác coi thi và in sao đề thi. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; trong đó quy định những người đi, về từ vùng dịch Đà Nẵng (ngày 10/7 trở về sau) phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, làm việc và hạn chế tiếp xúc, khai báo y tế trung thực.

Ông Cường lo lắng, các cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) được Bộ GD&ĐT cử làm công tác kiểm tra thi tại tỉnh Phú Yên thuộc diện phải khai báo y tế, không loại trừ có trường hợp thuộc diện cách ly theo quy định của tỉnh và của ngành Y tế.

“Do đó, Phú Yên đề nghị Ban Chỉ đạo thi quốc gia , Thanh tra Bộ GD&ĐT xem xét việc cử cán bộ kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương mình. “Bộ GD&ĐT có thể cử đoàn kiểm tra thi đến từ trường khác không thuộc TP Đà Nẵng về Phú Yên để làm nhiệm vụ. Trong trường hợp vẫn quyết định là cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) thì cần có hướng dẫn cụ thể để địa phương làm căn cứ thực hiện”, ông Cường trăn trở.

Hiện nay tỉnh Phú Yên cũng đã có phương án yêu cầu tất cả thí sinh, cán bộ phục vụ kỳ thi phải đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào điểm thi. Ngoài ra, trước khi vào phòng thi, cán bộ coi và thí sinh phải thực hiện thêm một lần sát khuẩn nữa, vị trí ngồi giữa các thí sinh cách nhau từ 1,7 đến 1,8m. Mỗi điểm thi sẽ bố trí từ 3 - 4 phòng thi dự phòng và mỗi huyện, thành phố, thị xã bố trí ít nhất 1 điểm thi dự phòng, nhằm kịp thời ứng phó trong trường hợp cần thiết.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thử tài suy luận với câu đố của Einstein
icon

Câu đố logic được Einstein đưa ra khi ông còn trẻ. Nhà thiên tài Vật lý ước tính 2% người chơi tìm được đáp án cho câu đố này.

 
 
Tổ chức cho giáo viên góp ý SGK lớp 2 và lớp 6 trước khi phát hành
icon

Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn đề nghị các Sở GD&ĐT tổ chức cho giáo viên dạy học các môn học, hoạt động giáo dục tham gia góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.

 
 
Danh tính cá nhân mua bằng ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT công bố hay giữ bí mật?
icon

Trong vụ ĐH Đông Đô cấp “chui” hàng trăm văn bằng cho học viên, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ thu hồi, hủy bỏ văn bằng được cấp sai nhưng chưa khẳng định có công bố hay bí mật danh tính những người 'mua bằng'

 
 
Nữ sinh tố bị cô giáo chụp hình đang tắm gây sốc ngất xỉu: Cô mới là người đang hoảng loạn tâm lý
icon

Nhóm học sinh nữ gồm 4 em thường xuyên có hành vi nghịch ngợm, chống đối các quy định, còn nữ giáo viên L. lại là người nghiêm khắc.

 
 
Lớp học “dã chiến” của thầy trò vùng lũ Quảng Nam
icon

Nếu trời nắng ráo liên tục khoảng 2 ngày, HS bậc THCS của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) sẽ di chuyển về học tại điểm trường THCS.

 
 
Những cô giáo làng cùng học trò học tiếng Anh xuyên lục địa
icon

Một người là con của bản Mường, một người con nhà ngư phủ; song, cả hai cô đều biến những tiết học tiếng Anh thành những chuyến du lịch xuyên biên giới.

 
Nam sinh lớp 9 ở Hà Nam tử vong bất thường trong giờ ra chơi
icon

Ngày 26/11, Công an thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc một học sinh Trường Trung học cơ sở Châu Giang, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên tử vong.

 
TS Đàm Quang Minh đi đâu sau khi thôi chức Hiệu trưởng Đại học Phú Xuân?
icon

Sau khi thôi chức Hiệu trưởng ĐH Phú Xuân, Tiến sĩ Đàm Quang Minh về làm Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Dự án Phát triển Giáo dục Phổ thông trên quy mô toàn quốc của tập đoàn EQuest.

 
Bộ GD&ĐT sẽ xử lý sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan vụ bằng giả ĐH Đông Đô
icon

Cơ quan điều tra yêu cầu xử lý vi phạm tại Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ GD&ĐT liên quan đến những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô.

 
Mua bằng giả ĐH Đông Đô bảo vệ luận án tiến sĩ: Người hướng dẫn, hội đồng thẩm định liên đới trách nhiệm?
icon

“Nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng họ chẳng biết gì, không đọc được gì'.