Thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh liên quan vùng dịch thế nào?

Những ngày qua, dịch Covid–19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều khả năng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải diễn ra trong điều kiện dịch bệnh. Vậy các địa phương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào để đảm bảo an toàn?

Quảng Nam: Thí sinh yên tâm ôn thi

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam chia sẻ: “Chúng ta đã có kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh Covid – 19 ở giai đoạn 1, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo. Thí sinh chỉ cần yên tâm ôn bài và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo tinh thần “4 tại chỗ” còn lại mọi thứ đã có chúng tôi lo”.

Cũng theo ông Quốc, hiện nay, công tác in sao đề thi, chuẩn bị phòng, bàn ghế, cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn diễn ra bình thường. Vậy không có lí do gì mà chúng ta phải hoang mang để ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh.

Trước ngày thi Quảng Nam sẽ tiến hành phun thuốc khử khuẩn tất cả các địa điểm thi. Tại các phòng cũng bố trí sẵn nước khử khuẩn,  máy đo thân nhiệt cho thí sinh.

Thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh liên quan vùng dịch thế nào?
Ngành giáo dục cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. (ảnh minh họa)

Quảng Ngãi: Giữ khoảng cách an toàn 2m trong phòng thi

Sáng nay 30/7, ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cũng cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng. Nếu có trường hợp nghi ngờ thí sinh biểu hiện ho, khó thở sẽ được làm bài trong phòng thi dự phòng để đảm bảo an toàn”.

Cũng theo ông Phu, các phòng thi tại Quảng Ngãi được trang bị nước rửa tay, còn việc kiểm tra thân nhiệt thí sinh trước khi vào thi sẽ hơi khó vì sợ không kịp thời gian, sợ gây xáo trộn.

 

Trong phòng thi 21 thí sinh, các em cũng được giữ khoảng cách an toàn khoảng gần 2m.

Phú Yên: Đề nghị có phương án với cán bộ coi thi từ Đà Nẵng

Theo ông Phạm Văn Cường – Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên, Sở đã có công văn đề nghị Ban Chỉ đạo thi quốc gia, Thanh tra Bộ GD&ĐT xem xét, cử cán bộ kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Phú Yên cho phù khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP Đà Nẵng.

Trước đó, Bộ GD&ĐT ban hành quyết định phân công, cử hơn 40 cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) tham gia kiểm tra công tác coi thi và in sao đề thi. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; trong đó quy định những người đi, về từ vùng dịch Đà Nẵng (ngày 10/7 trở về sau) phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, làm việc và hạn chế tiếp xúc, khai báo y tế trung thực.

Ông Cường lo lắng, các cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) được Bộ GD&ĐT cử làm công tác kiểm tra thi tại tỉnh Phú Yên thuộc diện phải khai báo y tế, không loại trừ có trường hợp thuộc diện cách ly theo quy định của tỉnh và của ngành Y tế.

“Do đó, Phú Yên đề nghị Ban Chỉ đạo thi quốc gia , Thanh tra Bộ GD&ĐT xem xét việc cử cán bộ kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương mình. “Bộ GD&ĐT có thể cử đoàn kiểm tra thi đến từ trường khác không thuộc TP Đà Nẵng về Phú Yên để làm nhiệm vụ. Trong trường hợp vẫn quyết định là cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) thì cần có hướng dẫn cụ thể để địa phương làm căn cứ thực hiện”, ông Cường trăn trở.

Hiện nay tỉnh Phú Yên cũng đã có phương án yêu cầu tất cả thí sinh, cán bộ phục vụ kỳ thi phải đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào điểm thi. Ngoài ra, trước khi vào phòng thi, cán bộ coi và thí sinh phải thực hiện thêm một lần sát khuẩn nữa, vị trí ngồi giữa các thí sinh cách nhau từ 1,7 đến 1,8m. Mỗi điểm thi sẽ bố trí từ 3 - 4 phòng thi dự phòng và mỗi huyện, thành phố, thị xã bố trí ít nhất 1 điểm thi dự phòng, nhằm kịp thời ứng phó trong trường hợp cần thiết.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đường lên đỉnh Olympia: THACO đồng hành thêm 5 năm, tăng giá trị giải thưởng
icon

THACO đã quyết định tiếp tục làm nhà tài trợ chính cho “Đường lên đỉnh Olympia” thêm 5 năm nữa, đưa hành trình của THACO với chương trình lên chẵn 10 năm, và tăng giá trị của tất cả các giải thưởng.

 
 
Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hằng trở thành nhà vô địch Olympia 2020
icon

Giải mã nhanh chóng hình ảnh bí mật ở lượt thi Vượt chướng ngại vật, liên tục giành điểm ở các phần thi như Tăng tốc hay Về đích, Nguyễn Thị Thu Hằng – nữ sinh Ninh Bình đã xuất sắc vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2020.

 
 
Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?
icon

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 19/9 thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020. Với mặt bằng điểm thi cao, điểm sàn được các trường xác định cao hơn năm ngoái.

 
 
Xót xa cảnh thầy cô giáo “xuyên rừng” đi vận động học sinh
icon

Khoác trên mình bộ quần áo cũ, những giáo viên trường vùng cao “vượt rừng” đi vận động học sinh. Sự âm thầm hy sinh ấy đã kéo dài hàng chục năm nay.

 
 
Phụ huynh lo mất kiểm soát khi học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học
icon

Việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học xuất phát từ thực tế giảng dạy, song cũng dấy lên những tranh luận, hoài nghi: Học sinh dùng điện thoại có đúng mục đích không? Giáo viên kiểm soát thế nào?

 
 
Bắt đầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Làm sao để chắc chắn đỗ?
icon

Bắt đầu từ hôm nay (19/9), thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020.

 
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh từng học và là giảng viên trường nào?
icon

Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh sinh năm 1965, từng là sinh viên Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau đó có thời kỳ ông là giảng viên Viện Vật lý kỹ thuật thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội.

 
Điều chỉnh nguyện vọng thế nào để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?
icon

Từ ngày 19/9, thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020. Thí sinh nên lưu ý những điều gì để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?

 
Các quán quân ‘Đường lên đỉnh Olympia’ thành đạt ở nước ngoài
icon

Sau khi rời sân chơi Olympia, nhiều nhà vô địch có sự nghiệp thành công, lập gia đình và sinh sống ở nước ngoài.

 
Điểm sàn Đại học Y Dược Cần Thơ cao nhất 22 điểm
icon

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố điểm sàn xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020.