Phép toán tính cam 4- 3= 1 không sai nhưng vẫn gây tranh cãi khắp mạng xã hội

Một bài toán phép trừ của học sinh lớp 1 tạo ra những cuộc tranh luận không hồi kết trên mạng xã hội.

Toán lớp 1 đơn giản thật đấy nhưng đó là khi bạn chưa vấp phải những đề bài lắt léo như bài Toán tính số cam sau đây. Những tưởng với hình ảnh và đề bài rõ ràng như thế này thì chỉ trong 1 nốt nhạc phụ huynh có thể hướng dẫn con làm phép tính đúng. Nhưng không, chỉ một chi tiết nhỏ về màu sắc đã khiến bài Toán trở thành tâm điểm tranh luận không xác định được ai sai, ai đúng.

Phép Toán 4 - 3 = 1 rõ ràng không có gì SAI nhưng vẫn gây tranh cãi khắp MXH, người tinh mắt phát hiện ra một CHI TIẾT lạ: Kiểu này thì đánh đố quá rồi! - Ảnh 1.

Đề bài cho 1 bức tranh hai đĩa cam, một đĩa 4 quả, 1 đĩa 3 quả cùng câu hỏi: Quan sát tranh và nêu phép trừ thích hợp. Thoạt tiên, nhiều người đặt phép tính 4 - 3 = 1. Đây cũng là đáp án được nhiều người đồng tình. 

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ một bên là đĩa cam chín (màu vàng) và một bên là đĩa cam xanh. Một luồng ý kiến nhận định đề bài cho 2 loại quả khác nhau, cũng không đưa thêm tiêu chí trừ hay đáp án sao cho hợp lý. Vậy nên nếu đưa ra đáp án là "7 - 4 = 3", "7 - 3 = 4", "4 - 3 = 1" thì với đề bài trên cũng dễ gây hiểu lầm cho học trò lớp 1. Chính người đăng bài cũng cho rằng: "Mình nghĩ, nếu là phép trừ thì loại quả 2 đĩa phải giống nhau. Mà đề bài không cho tiêu chí đáp án thì học trò lớp 1 biết làm sao mà lần ra?".

Một phụ huynh cho rằng có thể giải nghĩa bài Toán như sau: "Có 7 quả cam vừa xanh vừa chín, để trong 1 cái rổ, trong đó có 3 quả xanh. Sau đó, người ta lấy ra 2 đĩa tách riêng cam xanh và cam chín. Hỏi có bao nhiêu quả cam chín?". Như vậy, ở đây điền "7 - 3 = 4", hoặc "7 - 4 = 3" đều chấp nhận được.

 

Bên cạnh đó cũng có một số cư dân mạng cho rằng chính người lớn đã "chuyện bé xé ra to". Trên thực tế, màu sắc của đĩa cam chỉ đóng vai trò "làm đẹp" thu hút sự chú ý, còn bản chất của nó vẫn là cam. Như vậy chỉ cần làm phép trừ số cam nhiều trừ số cam ít là được.

Theo bạn, đáp án nào cho bài Toán này mới hợp lý?

Bài toán khiến phụ huynh "nóng mặt": 100- 35= 65 bị gạch sai, cô giáo trả lời nghe muốn tăng xông

Bài toán khiến phụ huynh "nóng mặt": 100- 35= 65 bị gạch sai, cô giáo trả lời nghe muốn tăng xông

Anh Vương cho rằng, cô giáo đang đánh đố học sinh một cách vô lý. 

Theo nhipsongviet.toquoc.vn

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Học sinh tiểu học làm bài tập đặt câu có hình ảnh so sánh, cô giáo đọc xong hốt hoảng: Đừng để mẹ thấy!
icon

Vì quá ngây thơ và chân thật mà trong bài tập đặt câu, em học sinh này vô tình tiết lộ luôn cả 'bí mật' về mẹ.

 
 
Á quân 'mặn' nhất Olympia ngày ấy-bây giờ: Sở hữu thành tích học tập và sự nghiệp đáng nể
icon

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương, Đức Hiếu đã n Nam tiến lập nghiệp và theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin. - Tin mới

 
 
Câu đố tiếng Việt: “Con cà con kê” là con gì? Ai cũng nghĩ là CON GÀ nhưng đáp án thú vị hơn nhiều
icon

'Con cà, con kê' là chuyện lan man, dông dài, không theo chủ đề nào. Nhưng cà hay kê là con gì?

 
 
Ngành học 'ra trường có việc ngay' mà nhiều người không ngờ tới
icon

Trong số các nhóm ngành có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở mức cao, ngành Thú y đạt tới 85,2%.

 
Cảm phục nữ sinh 4 năm cõng bạn khuyết tật đến trường
icon

Sinh ra thiệt thòi khi chân bị tật nguyền, thế nhưng Trang luôn nỗ lực để vượt qua nghịch cảnh và em đang có một tình bạn đẹp. Suốt 4 năm qua, Trang đến trường trên lưng cô bạn thân cùng lớp.

 
93% hoàn thành việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT theo phương thức trực tuyến
icon

Tính tới 17h ngày 13/5, trên hệ thống đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có 93% đăng ký theo phương thức trực tuyến.

 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
'Góc khuất' của thầy giáo bị lên án không ngăn cản học sinh đánh nhau trong lớp học
icon

Trong vụ nữ sinh đánh bạn nam xảy ra tại Trường THPT Cao Bá Quát (Đắk Lắk), thầy giáo chủ nhiệm đã trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận khi không kịp thời can ngăn. Tuy nhiên đằng sau sự vụ này có một câu chuyện khác.