Hướng dẫn ghi điểm câu đọc - hiểu môn Ngữ văn trong kì thi vào lớp 10

Để ghi trọn điểm câu hỏi đọc - hiểu văn bản trong kì thi vào lớp 10, học sinh cần nắm chắc kiến thức và thành tạo kĩ năng để vận dụng vào xử lý từng văn bản cụ thể.

Có tới 30% tổng số điểm bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10 thuộc về phần đọc - hiểu văn bản. Đây cũng là phần thi đòi hỏi học sinh phải có phạm vi kiến thức rộng, tích hợp nhuần nhuyễn kiến thức văn học, tiếng Việt và tập làm văn.

Để học sinh có phương hướng ôn tập hiệu quả nội dung thi này, các giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa ra hướng dẫn cụ thể theo từng dạng bài đọc - hiểu văn bản.

 
Hướng dẫn ghi điểm câu đọc - hiểu môn Ngữ văn trong kì thi vào lớp 10
Hướng dẫn ghi điểm câu đọc - hiểu môn Ngữ văn trong kì thi vào lớp 10. (Nguồn: Hệ thống Giáo dục HOCMAI)

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Giải quyết đề thi Văn vào lớp 10: Kĩ năng viết bài nghị luận văn học đạt điểm cao
icon

Xác định được yêu cầu của đề bài, triển khai đầy đủ và rõ ràng các ý, làm nổi bật được nội dung và đặc sắc nghệ thuật... là những kĩ năng cần thiết khi viết bài văn hoặc đoạn văn nghị luận văn học.

 
 
Kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 công bố ngày 27/8
icon

Theo ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được công bố vào 27/8.

 
 
Học phí trường Y phía Nam tăng gấp 5, thí sinh 'nhào' ra Bắc?
icon

Khi học phí trường y dược phía Nam tăng cao, sẽ có thí sinh sẵn sàng ra Bắc học ngành y với mức học phí thấp hơn. Liệu tỉ lệ chọi, điểm chuẩn các trường y phía Bắc có tăng theo?

 
 
Cách hết chức vụ trong Đảng với Trưởng phòng giáo dục sàm sỡ cô giáo
icon

Đó là thông tin ông Nguyễn Duy Đông – Bí thư Huyện uỷ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) vừa cho biết liên quan đến vụ việc Trưởng phòng giáo dục huyện này sàm sỡ cấp dưới ngay tại nơi làm việc.

 
 
Chặt 2 cây cổ thụ trong sân trường mùa nắng gắt, Hiệu trưởng xin lỗi
icon

Trước việc Trường THPT Nghi Lộc 2 chặt, tỉa 2 cây xà cừ cổ thụ ở sân trường giữa thời điểm nắng gắt đã gây ra các phản ứng trái chiều, Sở GD&ĐT Nghệ An đề nghị nhà trường cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

 
 
Hà Nội: Hướng dẫn chi tiết cách ghi phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa phát hành “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021”, đồng thời hướng dẫn học sinh cách ghi phiếu để phòng tránh sai sót.

 
Xôn xao học phí trường y 'khủng', lương bác sĩ bao nhiêu?
icon

Chi phí đào tạo một bác sĩ tại Mỹ tốn 40 - 60 nghìn USD nhưng thu nhập trung bình của bác sĩ tại Mỹ là 200 nghìn USD/năm. Nếu Việt Nam lấy mức học phí cao để 'sàng lọc” sinh viên thì đây là quan niệm sai lầm.

 
Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn: Kỹ năng giải quyết dạng câu hỏi đọc hiểu văn bản
icon

Câu hỏi về kỹ năng đọc hiểu văn bản chiếm 20% - 50% trong cấu trúc đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10. Do vậy học sinh cần chú trọng rèn luyện và nâng cao kỹ năng này để đạt điểm cao khi làm bài thi.

 
Ghế hiệu trưởng và quyết định 'trảm' phượng vĩ sai lầm, vội vã
icon

Cây phượng gãy đổ có yếu tố chủ quan là không theo dõi, chăm sóc cho nên cây bị sâu bệnh mà không biết. Chỉ vì vụ phượng đổ đè học sinh mà chặt hết cây phượng trong sân trường là cách làm vội vã, sai lầm.

 
Học phí đại học hơn nửa tỷ 6 năm: Hết 'cửa' cho sinh viên nghèo
icon

Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa công bố mức học phí tăng 'chóng mặt' từ mức 13 triệu đồng/năm lên 50-70 triệu đồng/năm trong phương án tuyển sinh 2020.