Nữ tiến sĩ bỏ thu nhập 3.000 USD về Việt Nam cống hiến với mức lương khởi điểm 3 triệu đồng

Đó là câu chuyện của TS. Võ Thanh Hằng - giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Nữ tiến sĩ Võ Thanh Hằng cho biết: “Sau khi tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành quản lý môi trường tại ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) tôi về làm việc ở Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM. Vị trí chuyên viên Sở cũng là vị trí nhiều người mong muốn, không phải ai thích đều có thể ngồi làm vì có những yêu cầu riêng.

Tuy nhiên, làm việc ở đây tôi thấy bản thân mình còn hạn chế về mặt kiến thức trong quá trình giải quyết công việc của Sở. Vì thế, tôi quyết định đi học cao học với chuyên ngành đang làm để nâng cao khả năng của bản thân.

Sau đó, trong quá trình học tôi may mắn giành được suất học bổng duy nhất tại TP.HCM là chuyến du học tại Hàn Quốc về kỹ thuật môi trường. Xin nghỉ việc để sang Hàn Quốc tôi chỉ có mong muốn duy nhất là làm sao mình có thể hiểu nhiều hơn, trong công việc có thể có tầm nhìn xa hơn và đặc biệt là tham gia việc nghiên cứu khoa học phục vụ cho nước nhà”, Tiến sĩ Hằng cho hay.

Quả là trời không phụ lòng người, đầu năm 2012, chị Hằng tốt nghiệp tiến sĩ loại xuất sắc tại Hàn Quốc và được mời ở lại sứ sở kim chi làm việc với mức lương 3.000 USD/tháng.

“Thời điểm đó tôi cũng suy nghĩ lắm. Nếu ở lại Hàn Quốc đúng là mức lương cao hơn, cơ sở vật chất họ hiện đại hơn nhưng nhớ lại lời thề trước khi sang Hàn học tôi quyết định về Việt Nam.

Về nước, sau mấy tháng ròng rã cầm hồ sơ xin việc đi gõ cửa khắp nơi thì như một cơ duyên, năm 2012, tôi được nhận vào trường cũ là ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia Tp.HCM) giảng dạy với mức lương mà lúc đó ai cũng cười tôi là 3 triệu đồng/tháng. 

Nhiều người còn chê tôi dại khi từ chối mức lương cao như thế về đi làm với mức lương 3 triệu nhưng vì ý muốn nên tôi cũng không nghĩ quá nhiều.

Nữ tiến sĩ bỏ thu nhập 3.000 USD về Việt Nam cống hiến với mức lương khởi điểm 3 triệu đồng
Nữ tiến sĩ Võ Thanh Hằng hướng dẫn sinh viên học tập.
 

Tôi bắt đầu bắt tay vào thực hiện dự án nghiên cứu cùng với một đồng nghiệp trong trường và xin được tài trợ trị giá 30.000 USD từ Hàn Quốc về xử lý nước sinh hoạt cho người dân. Nhờ đó dự án đã đem lại những lợi ích về đào tạo, được tiếp cận dự án quốc tế, phát triển các đề tài nghiên cứu về xử lý nước thải…”, Tiến sĩ Hằng nói.

Tại trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia Tp.HCM), Tiến sĩ Võ Thanh Hằng còn được biết đến với vai trò luôn đồng hành cùng các sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường để tham dự các cuộc thi về sáng tạo, khởi nghiệp.

Điển hình đề tài nghiên cứu chế tạo hệ thống lọc không khí của nhóm Air Mask dưới sự hướng dẫn của TS. Võ Thanh Hằng đã đoạt giải nhất cuộc thi Bách Khoa Innovation 2020 lần thứ 3.

Nữ tiến sĩ bỏ thu nhập 3.000 USD về Việt Nam cống hiến với mức lương khởi điểm 3 triệu đồng
TS Võ Thanh Hằng cùng nhóm sinh viên chế tạo máy lọc không khí Air Mask giành giải nhất cuộc thi Bách khoa Innovation năm 2020

Tại trường Đh Bách khoa nhiều người hay gọi Tiến sĩ Võ Thanh Hằng bằng biệt danh dễ thương là “tiến sĩ về rác” bởi đơn giản họ nghĩ cả cuộc đời chị đều tìm tòi nghiên cứu vấn đề ô nhiễm, về rác....

“Với tôi, môi trường là giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhưng tôi muốn các sinh viên của mình được trang bị kiến thức, kỹ năng để bảo vệ bản thân, bảo vệ môi trường sống của chúng ta chứ không phải khi rác đã ngập trái đất mới nghĩ đến xử lý”, Tiến sĩ Hằng nói.

Những thành công của Tiến sĩ Võ Thanh Hằng cho thấy rằng những người thầy tận tâm sẽ bắt đầu và nâng tầm những đổi mới trong chương trình giảng dạy, đưa sinh viên Việt lên một tầm cao mới.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Tặng 1 triệu khóa học luyện thi trực tuyến cho học sinh chuyển cấp trong mùa dịch
icon

Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến học sinh nhằm hỗ trợ các em ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

 
 
Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh học trực tuyến toàn quốc
icon

iSMART Education cho biết, sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm gián đoạn việc học của học sinh.

 
 
Hiện tại đáng mừng của con trai cô thợ may gây 'bão' Đường lên đỉnh Olympia 2019
icon

Dù không giành vòng nguyệt quế trong vòng chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia nhưng Bá Vinh vẫn gây ấn tượng trong lòng khán giả.

 
Góc chụp ảnh kỷ yếu có “1-0-2” của học sinh Thanh Hóa
icon

Chỉ với một bức tường và vài cây cọ, dưới bàn tay tài hoa của các “họa sĩ không chuyên” - học sinh lớp 12A1, trường THPT Triệu Sơn 1 (Thanh Hóa) đã sáng tạo ra ngay một góc chụp ảnh kỷ yếu có “1-0-2”.

 
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
icon

Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng nếu địa phương có kinh phí thuê máy bay chở đề thi ra đảo giúp học sinh đỡ phải di chuyển cũng tốt, miễn là kỳ thi vẫn tổ chức an toàn, khách quan.

 
Phương án thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện dịch bệnh thế nào?
icon

Hơn 30 tỉnh, thành đã cho học sinh tạm dừng đến trường để bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp. Trong khi đó chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra.

 
Bất ngờ trước nguyên nhân vụ nữ sinh lột áo, đánh bạn ở Quảng Nam
icon

Trong quá trình mua hàng qua mạng, giữa hai nữ sinh ở Quảng Nam xảy ra xích mích dẫn đến việc đánh nhau.