Nữ sinh tăng 22,5 điểm sau phúc khảo: 'Em rất hoang mang với kết quả ban đầu'

Là học sinh giỏi toàn diện nhưng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua của em Nguyễn Thị Phương Thảo (Hà Tĩnh) lại rất thấp. Không tin vào điều đó, em đã làm đơn phúc khảo và kết quả tăng 22,5 điểm so với ban đầu.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 kết thúc, em Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Cù Huy Cận, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) rất tự tin về bài thi của mình. Đối chiếu với đáp án của Bộ GD&ĐT, Thảo nhận định bài làm của mình (đối với 3 môn xét vào đại học) ít ra cũng được trên 27 điểm.

Tuy nhiên, ngày nhận được kết quả khiến em choáng váng, tất cả như sụp đổ dưới chân: ngoài môn Văn đạt 8,25 điểm thì các môn thuộc Tổ hợp KHXH của em cực kỳ thấp như Địa Lý 2,25 điểm; GDCD 2 điểm. Đặc biệt là Lịch Sử, môn học mà em từng đạt giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh chỉ được 1,75 điểm.

Nữ sinh tăng 22,5 điểm sau phúc khảo: 'Em rất hoang mang với kết quả ban đầu'
Em Nguyễn Thị Phương Thảo cùng bố đẻ trao đổi với PV.

Được sự hướng dẫn của nhà trường, em Thảo đã làm đơn phúc khảo. Sau 2 tuần chờ đợi, Phương Thảo đã vỡ òa trong sung sướng khi kết quả thật đã đến với em. Điểm môn Ngữ văn thay đổi từ 8,25 lên 8,5 điểm; Lịch sử tăng từ 1,75 lên 9,5 điểm; Địa lý từ 2,25 lên 9,25 điểm; Giáo dục công dân tăng từ 2,5 điểm thành 10 điểm.

Điều đáng mừng là 3 môn xét tuyển đại học khối C00 của Phương Thảo khá cao, bình quân trên 9 điểm. Cụ thể Ngữ Văn 8,5 điểm; Lịch sử 9,5 điểm; Địa lý 9,25 điểm. Với tổng điểm 27,25 (chưa cộng điểm vùng) đã giúp Thảo có cơ hội trở thành tân sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội.

Trao đổi với PV, em Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ: “Em rất hoang mang với kết quả ban đầu, bởi em khá tự tin sau khi làm bài. Trên cơ sở đáp án của Bộ, em đã chấm và cảm thấy rất khả quan, không thể có kết quả thấp và tệ đến như vậy”.

“Sau đó em bình tĩnh lại và suy nghĩ chắc có sai sót gì ở đây. Em truy cập vào cổng thông tin của Sở Giáo dục nhiều lần nhưng vẫn cho kết quả như thế. Bản thân em không phải là một người bất cẩn. Làm bài xong, do còn thừa thời gian nên em đã kiểm tra, đối chiếu nhiều lần trước khi nộp bài”, Phương Thảo khẳng định.

Cũng theo Phương Thảo, 2 tuần chờ đợi kết quả phúc khảo thực sự là một áp lực. Sau khi biết điểm thật, Thảo hết sức vui mừng và báo ngay cho bố mình. Hiện tại Phương Thảo đang suy nghĩ và có định hướng đi theo ngành luật.

Nữ sinh tăng 22,5 điểm sau phúc khảo: 'Em rất hoang mang với kết quả ban đầu'
Giấy chứng nhận đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Lịch Sử năm học 2017 - 2018

Liên quan đến lý giải của nhà trường và Sở Giáo dục về nguyên nhân dẫn đến sai sót nói trên là do thí sinh tô nhầm mã đề, Phương Thảo chia sẻ: “Em không dám chắc chắn, bởi vì trong chuyện thi cử em không phải là một người bất cẩn. Chẳng hạn môn Toán, Ngữ văn em vẫn tô đúng mã đề. Bây giờ em không thể khẳng định chắc chắn là mình tô sai hay là lỗi ở chỗ nào đó, bởi bản thân em không được cầm lại bài thi để đối chiếu”.

 

Người có cảm giác vui mừng không kém Phương Thảo đó là ông Nguyễn Xuân Thủy (SN 1979, bố đẻ của Thảo). Chia sẻ với PV, ông Thủy cho biết: “Sau khi thi về, đối chiếu với đáp án, 3 môn xét tuyển đại học cháu chấm được trên 27 điểm. Tuy nhiên, trước đó khi biết điểm thấp, cháu rất buồn, suốt ngày nằm trong nhà, không ra ngoài”.

“Không chỉ riêng cháu mà chúng tôi cũng sốc, bởi lực học của cháu tương đối tốt và đều các môn. Cháu ngoan và chăm học nên được cử đi học lớp cảm tình đảng. Nhiều thầy cô cũng động viên rằng, là một học sinh đạt giải Ba cấp tỉnh môn Lịch sử mà bài thi chỉ được 1,75 điểm thì không thuyết phục lắm, nên chúng tôi cũng yên tâm phần nào”, ông Thủy tâm sự.

“Tôi cũng động viên cháu đừng buồn, nếu năm này không đỗ thì ôn luyện năm sau thi tiếp. Sau khi có kết quả, gia đình rất vui mừng, phấn khởi bởi sự nỗ lực phấn đấu của cháu đã được đền đáp”, ông Thủy trải lòng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận cho biết, nhà trường đã lý giải về việc sai lệch điểm này trên trang của trường để dư luận không hiểu nhầm.

Theo đó, việc phúc khảo bài thi cho thí sinh sau mỗi kỳ thi là việc làm đảm bảo sự chính xác, khách quan và công bằng cho mọi thí sinh cũng như khắc phục những sai sót có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi và chấm thi.

Mã đề thi tốt nghiệp THPT có 3 chữ số, được xác định bởi 2 phần: Phần ghi bằng chữ và phần tô vào các con số tương ứng. Chỉ cần tô nhầm 1 ô thì sẽ sai mã đề. Riêng bài thi tổ hợp có 120 câu cho cả 3 môn thi thành phần (có chung mã đề), vì vậy chỉ cần tô sai mã đề là cả 3 môn thi đều bị sai kết quả chấm.

Nhà trường khẳng định, việc các em tăng điểm là đáng mừng, nhưng sai sót tăng điểm nhiều ở bài thi Tổ hợp KHXH vừa rồi là lỗi của thí sinh, đây là bài học kinh nghiệm để các em không gặp phải sai sót tương tự trong các kì thi trắc nghiệm khác.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Trường THPT Cù Huy Cận có 5 học sinh làm đơn phúc khảo điểm thi, kết quả có 4/5 em tăng điểm. Trong đó em Nguyễn Thị Phương Thảo tăng nhiều nhất là 22,5 điểm.

Trần Hoàn

Chủ đề :

thí sinh

đại học

 
List comment
 
 
Ajinomoto 17 năm liên tiếp đồng hành cùng học sinh hiếu học Đồng Nai
icon

Ngày 12/12 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai cùng hai doanh nghiệp Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam và Công ty TNHH Kureha Việt Nam tổ chức lễ trao học bổng “Cho em đến trường” năm 2020. 

 
 
40 câu đố hay ngắn gọn có đáp án 'nhanh như chớp'
icon

Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ cười vang trước những đáp án của 40 câu đố ngắn gọn này.

 
 
Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử: Có đình chỉ giáo viên viết lời lẽ vô cảm trên mạng xã hội?
icon

“Đình chỉ một giáo viên khi có căn cứ sai phạm. Trong vụ việc này, cô chủ nhiệm có sai hay không còn đang trong quá trình xác minh nên nhà trường chưa thể đình chỉ công tác giáo viên này”, đại diện Sở GD&ĐT An Giang nói.

 
 
Nữ sinh An Giang tự tử ở trường: 'Em muốn chứng minh mình không sai'
icon

Em Y. khẳng định cố tình dùng thuốc để tự vẫn. Sau sự việc, em sợ cảm giác phải đối diện với thầy cô nên vẫn chưa nghĩ đến việc đi học lại.

 
 
Nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì uất ức: “Áp đặt học sinh là quản lý lỗi thời”
icon

Trước vụ việc nữ sinh trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) nghi tự tử vì uất ức trước hình thức kỷ luật của nhà trường, TS. Nguyễn Tùng Lâm cho rằng điều quan trọng nhất trong giáo dục đổi mới là không được ép học sinh

 
 
Tạm đình chỉ hiệu trưởng, hiệu phó trường có nữ sinh lớp 10 tự tử
icon

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 10 tự tử, hiệu trưởng và hiệu phó trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) sẽ bị tạm đình chỉ 15 ngày.

 
Cô giáo đánh, xách tay trẻ: Thu hồi giấy phép cơ sở mầm non
icon

Cơ quan chức năng quyết định thu hồi giấy phép hoạt động nhóm trẻ mầm non KidChamps Kindergarten, nơi xảy ra vụ cô giáo đánh, xách tay học sinh.

 
Trường vùng cao chủ động phòng chống rét cho học sinh
icon

Nhiệt độ nhiều địa phương miền núi phía Bắc giảm sâu đã ảnh hưởng tới hoạt động dạy học. Tuy nhiên, hầu hết các nhà trường đã chủ động phòng chống rét, đảm bảo tỉ lệ chuyên cần HS trên lớp.

 
Hà Nam: Khởi tố nam sinh lớp 9 đánh bạn học tử vong
icon

Công an thị xã Duy Tiên, Hà Nam cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam nam sinh lớp 9 đánh bạn tử vong tại trường THCS Châu Giang.

 
Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm nhận học bổng phổ thông Mỹ
icon

Trường Phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School và IvyPrep Education vừa trao học bổng toàn phần cho cả cấp học chương trình phổ thông Mỹ trực tuyến cho tay đua Go-Kart trẻ nhất Việt Nam Doug Phạm – Phạm Hoàng Nam.