Nữ sinh tăng 22,5 điểm sau phúc khảo: 'Em rất hoang mang với kết quả ban đầu'

Là học sinh giỏi toàn diện nhưng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua của em Nguyễn Thị Phương Thảo (Hà Tĩnh) lại rất thấp. Không tin vào điều đó, em đã làm đơn phúc khảo và kết quả tăng 22,5 điểm so với ban đầu.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 kết thúc, em Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Cù Huy Cận, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) rất tự tin về bài thi của mình. Đối chiếu với đáp án của Bộ GD&ĐT, Thảo nhận định bài làm của mình (đối với 3 môn xét vào đại học) ít ra cũng được trên 27 điểm.

Tuy nhiên, ngày nhận được kết quả khiến em choáng váng, tất cả như sụp đổ dưới chân: ngoài môn Văn đạt 8,25 điểm thì các môn thuộc Tổ hợp KHXH của em cực kỳ thấp như Địa Lý 2,25 điểm; GDCD 2 điểm. Đặc biệt là Lịch Sử, môn học mà em từng đạt giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh chỉ được 1,75 điểm.

Nữ sinh tăng 22,5 điểm sau phúc khảo: 'Em rất hoang mang với kết quả ban đầu'
Em Nguyễn Thị Phương Thảo cùng bố đẻ trao đổi với PV.

Được sự hướng dẫn của nhà trường, em Thảo đã làm đơn phúc khảo. Sau 2 tuần chờ đợi, Phương Thảo đã vỡ òa trong sung sướng khi kết quả thật đã đến với em. Điểm môn Ngữ văn thay đổi từ 8,25 lên 8,5 điểm; Lịch sử tăng từ 1,75 lên 9,5 điểm; Địa lý từ 2,25 lên 9,25 điểm; Giáo dục công dân tăng từ 2,5 điểm thành 10 điểm.

Điều đáng mừng là 3 môn xét tuyển đại học khối C00 của Phương Thảo khá cao, bình quân trên 9 điểm. Cụ thể Ngữ Văn 8,5 điểm; Lịch sử 9,5 điểm; Địa lý 9,25 điểm. Với tổng điểm 27,25 (chưa cộng điểm vùng) đã giúp Thảo có cơ hội trở thành tân sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội.

Trao đổi với PV, em Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ: “Em rất hoang mang với kết quả ban đầu, bởi em khá tự tin sau khi làm bài. Trên cơ sở đáp án của Bộ, em đã chấm và cảm thấy rất khả quan, không thể có kết quả thấp và tệ đến như vậy”.

“Sau đó em bình tĩnh lại và suy nghĩ chắc có sai sót gì ở đây. Em truy cập vào cổng thông tin của Sở Giáo dục nhiều lần nhưng vẫn cho kết quả như thế. Bản thân em không phải là một người bất cẩn. Làm bài xong, do còn thừa thời gian nên em đã kiểm tra, đối chiếu nhiều lần trước khi nộp bài”, Phương Thảo khẳng định.

Cũng theo Phương Thảo, 2 tuần chờ đợi kết quả phúc khảo thực sự là một áp lực. Sau khi biết điểm thật, Thảo hết sức vui mừng và báo ngay cho bố mình. Hiện tại Phương Thảo đang suy nghĩ và có định hướng đi theo ngành luật.

Nữ sinh tăng 22,5 điểm sau phúc khảo: 'Em rất hoang mang với kết quả ban đầu'
Giấy chứng nhận đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Lịch Sử năm học 2017 - 2018

Liên quan đến lý giải của nhà trường và Sở Giáo dục về nguyên nhân dẫn đến sai sót nói trên là do thí sinh tô nhầm mã đề, Phương Thảo chia sẻ: “Em không dám chắc chắn, bởi vì trong chuyện thi cử em không phải là một người bất cẩn. Chẳng hạn môn Toán, Ngữ văn em vẫn tô đúng mã đề. Bây giờ em không thể khẳng định chắc chắn là mình tô sai hay là lỗi ở chỗ nào đó, bởi bản thân em không được cầm lại bài thi để đối chiếu”.

 

Người có cảm giác vui mừng không kém Phương Thảo đó là ông Nguyễn Xuân Thủy (SN 1979, bố đẻ của Thảo). Chia sẻ với PV, ông Thủy cho biết: “Sau khi thi về, đối chiếu với đáp án, 3 môn xét tuyển đại học cháu chấm được trên 27 điểm. Tuy nhiên, trước đó khi biết điểm thấp, cháu rất buồn, suốt ngày nằm trong nhà, không ra ngoài”.

“Không chỉ riêng cháu mà chúng tôi cũng sốc, bởi lực học của cháu tương đối tốt và đều các môn. Cháu ngoan và chăm học nên được cử đi học lớp cảm tình đảng. Nhiều thầy cô cũng động viên rằng, là một học sinh đạt giải Ba cấp tỉnh môn Lịch sử mà bài thi chỉ được 1,75 điểm thì không thuyết phục lắm, nên chúng tôi cũng yên tâm phần nào”, ông Thủy tâm sự.

“Tôi cũng động viên cháu đừng buồn, nếu năm này không đỗ thì ôn luyện năm sau thi tiếp. Sau khi có kết quả, gia đình rất vui mừng, phấn khởi bởi sự nỗ lực phấn đấu của cháu đã được đền đáp”, ông Thủy trải lòng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận cho biết, nhà trường đã lý giải về việc sai lệch điểm này trên trang của trường để dư luận không hiểu nhầm.

Theo đó, việc phúc khảo bài thi cho thí sinh sau mỗi kỳ thi là việc làm đảm bảo sự chính xác, khách quan và công bằng cho mọi thí sinh cũng như khắc phục những sai sót có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi và chấm thi.

Mã đề thi tốt nghiệp THPT có 3 chữ số, được xác định bởi 2 phần: Phần ghi bằng chữ và phần tô vào các con số tương ứng. Chỉ cần tô nhầm 1 ô thì sẽ sai mã đề. Riêng bài thi tổ hợp có 120 câu cho cả 3 môn thi thành phần (có chung mã đề), vì vậy chỉ cần tô sai mã đề là cả 3 môn thi đều bị sai kết quả chấm.

Nhà trường khẳng định, việc các em tăng điểm là đáng mừng, nhưng sai sót tăng điểm nhiều ở bài thi Tổ hợp KHXH vừa rồi là lỗi của thí sinh, đây là bài học kinh nghiệm để các em không gặp phải sai sót tương tự trong các kì thi trắc nghiệm khác.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Trường THPT Cù Huy Cận có 5 học sinh làm đơn phúc khảo điểm thi, kết quả có 4/5 em tăng điểm. Trong đó em Nguyễn Thị Phương Thảo tăng nhiều nhất là 22,5 điểm.

Trần Hoàn

Chủ đề :

đại học

 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Tặng 1 triệu khóa học luyện thi trực tuyến cho học sinh chuyển cấp trong mùa dịch
icon

Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến học sinh nhằm hỗ trợ các em ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

 
 
Đà Lạt: Cô giáo nổi nóng đánh học sinh bầm tím mông, nghiệp vụ sư phạm đâu?
icon

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một học sinh lớp 2 bị đánh bầm tím phần mông. Hình ảnh trên được đăng kèm thông tin “tố” cô giáo đã nhiều lần đánh cháu P.H.K (học sinh lớp 2D trên địa bàn TP.Đà Lạt).

 
 
Một thí sinh đăng ký xét tuyển đại học tới 99 nguyện vọng
icon

Đến 17h chiều nay, cả nước có 791.983 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, trong đó có một thí sinh đăng ký tới 99 nguyện vọng.

 
Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh học trực tuyến toàn quốc
icon

iSMART Education cho biết, sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm gián đoạn việc học của học sinh.

 
Hiện tại đáng mừng của con trai cô thợ may gây 'bão' Đường lên đỉnh Olympia 2019
icon

Dù không giành vòng nguyệt quế trong vòng chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia nhưng Bá Vinh vẫn gây ấn tượng trong lòng khán giả.

 
Nhiều địa phương quyết định lùi thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều địa phương cho biết có thể năm nay kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra như kế hoạch. 

 
Đăng ký xét tuyển đại học 2021 vào 'phút chót': Có nên chọn nhóm ngành du lịch đang lao đao vì đại dịch?
icon

Dịch bệnh bùng phát khiến lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn chịu tổn thất trầm trọng. Vào ngày cuối cùng được trực tiếp đăng ký xét tuyển đại học 2021 (đăng ký trực tuyến còn 5 ngày), thí sinh có nên chọn nhóm ngành này?