Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hằng trở thành nhà vô địch Olympia 2020

Giải mã nhanh chóng hình ảnh bí mật ở lượt thi Vượt chướng ngại vật, liên tục giành điểm ở các phần thi như Tăng tốc hay Về đích, Nguyễn Thị Thu Hằng – nữ sinh Ninh Bình đã xuất sắc vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2020.
Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hằng trở thành nhà vô địch Olympia 2020
Thu Hằng bước lên đài vinh quang khi thành nhà vô địch Olympia

Sáng 20/9, trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 được truyền hình trực tiếp từ Đài Truyền hình Việt Nam. 

4 nhà leo núi Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình), Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk), Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị), Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, Hà Nội) cùng tranh tài để giành vòng nguyệt quế vinh quang.

Trong vòng 60 giây, Thu Hằng giành 60 điểm ở phần thi Khởi động, xếp thứ hai đoàn leo núi. Nữ sinh thể hiện niềm vui và bất ngờ trước kết quả khá tốt này. Song ngay sau đó, chương trình bất ngờ thông báo phần trả lời câu hỏi ở lĩnh vực Hóa học của cô chưa được chấp nhận. Do vậy, số điểm còn lại của nữ sinh Ninh Bình là 60 điểm.

Kết thúc phần thi Khởi động thí sinh Văn Ngọc Tuấn Kiệt là thí sinh thi đầu tiên. Em trả lời được 3/11 câu đúng và giành được 30 điểm. Vũ Quốc Anh thi thứ hai. Em giành được 90 điểm do trả lời đúng 9/14 câu hỏi. Nguyễn Thị Thu Hằng thi thứ ba. Em trả lời đúng 6/11 câu hỏi và giành được 60 điểm. Lưu Đào Dũng Trí thi thứ tư. Em giành được 50 điểm với 5/13 câu trả lời đúng.

Ở vòng thi Vượt chướng ngại vật, chỉ sau một hàng ngang gợi ý, Thu Hằng bất ngờ nhấn chuông giành quyền trả lời. Với việc tìm ra đáp án đúng là “y tế”, nữ sinh giành được 80 điểm, vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 150 điểm. Sau màn thi đấu xuất sắc, Thu Hằng không giấu được cảm xúc vui mừng. Điểm cầu Ninh Bình cũng vỡ òa trong niềm tự hào, hạnh phúc.

Thứ tự tạm thời của thí sinh sau vòng thi Vượt chướng ngại vật: Nguyễn Thị Thu Hằng: 150 điểm; Vũ Quốc Anh: 100 điểm.; Lưu Đào Dũng Trí: 50 điểm; Văn Ngọc Tuấn Kiệt: 30 điểm.

Thu Hằng tiếp tục thể hiện phong độ thi đấu ấn tượng ở vòng thi Tăng tốc. Sau 4 cơ hội ghi điểm, nữ sinh Ninh Bình giữ vững vị trí số 1 với 240 điểm. Với kết quả này, cô có tâm lý khá thoải mái trước khi bước vào vòng thi Về đích.

Ở phần thi Về đích, Văn Ngọc Tuấn Kiệt là thí sinh thi đầu tiên. Em chọn 1 câu 20 điểm và 2 câu 30 điểm. Câu hỏi 20 điểm, Tuấn Kiệt trả lời chưa chính xác. Dũng Trí bấm chuông trả lời nhưng cũng chưa đúng. 

Câu hỏi 30 điểm đầu tiên, chàng trai Quảng Trị chọn ngôi sao câu hỏi nhưng cũng không thành công.  Câu hỏi 30 điểm cuối cùng, Tuấn Kiệt cũng không trả lời đúng. Quốc Anh bấm chuông trả lời nhưng cũng không đúng.

Vũ Quốc Anh thi thứ hai khi chỉ còn 175 điểm. Em chọn 3 câu đều 30 điểm. Câu hỏi đầu, Quốc Anh trả lời đúng.

Câu hỏi thứ hai, em chọn ngôi sao hy vọng. Đáng tiếc câu trả lời không chính xác. Tuấn Kiệt bấm chuông trả lời nhưng cũng không đúng. Câu hỏi cuối cùng, Quốc Anh trả lời không chính xác. 

Nguyễn Thị Thu Hằng là thí sinh tham dự phần thi này thứ 3. Thu Hằng chọn 3 câu 10 điểm. Câu đầu tiên, Thu Hằng trả lời không chính xác. Quốc Anh bấm chuông nhưng cũng không trả lời đúng. Câu tiếp theo về hóa học, Thu Hằng trả lời đúng.

Câu hỏi cuối, Thu Hằng trả lời chưa chính xác, Quốc Anh bấm chuông nhưng cũng không đúng.

Lưu Đào Dũng Trí thi cuối cùng ở vòng thi Về đích. Em chọn 1 câu 20 điểm và 2 câu 30 điểm. Ở câu 20 điểm cùng ngôi sao hy vọng, Dũng Trí trả lời đúng. Ở câu 30 điểm về Vật lý, em trả lời không đúng. Thu Hằng bấm chuông trả lời nhưng cũng không chính xác. Ở câu 30 điểm cuối cùng, Dũng Trí không đưa ra câu trả lời. 

 

Kết thúc 4 phần thi, điểm số chung cuộc của các thí sinh như sau: Nguyễn Thị Thu Hằng: 235 điểm; Vũ Quốc Anh: 160 điểm; Văn Ngọc Tuấn Kiệt: 130 điểm; Lưu Đào Dũng Trí: 85 điểm.

Với thành tích xuất sắc của mình, ngôi vị Vô địch Đường lên đỉnh Olympia đã được xướng tên thí sinh Nguyễn Thị Thu Hằng. 

Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hằng trở thành nhà vô địch Olympia 2020
Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hằng trở thành nhà vô địch Olympia 2020

Nguyễn Thị Thu Hằng là thí sinh nữ đầu tiên lọt vào chung kết Olympia sau 8 năm. Ở cuộc thi tuần, cô ghi được 350 điểm - thành tích cao thứ 2 của thí sinh nữ tại Olympia 20 năm qua (tính đến hết trận 52 của năm thứ 20). Thu Hằng là học sinh đầu tiên mang cầu truyền hình Olympia về THPT Kim Sơn A.  

Khác với 19 trận chung kết trước, phần thưởng của nhà tài trợ được tăng từ 35.000 USD lên 40.000 USD để phục vụ việc du học của quán quân (nơi học do thí sinh lựa chọn). Thí sinh về nhì sẽ nhận được 100 triệu đồng tiền thưởng, người về ba là 50 triệu đồng.

Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hằng trở thành nhà vô địch Olympia 2020
4 thí sinh có mặt tại chung kêt Olympia

4 nhà leo núi có mặt trong trận chung kết gồm:

Nguyễn Thị Thu Hằng là nữ sinh duy nhất trong trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20. Thu Hằng đã xuất sắc giành được vòng nguyệt quế ở cuộc thi quý 1 với tổng điểm 175, mang cầu truyền hình về với tỉnh Ninh Bình.

Theo thống kê, sau 8 năm mới có một thí sinh nữ lọt vào trận chung kết năm của chương trình.

Vũ Quốc Anh là học sinh thứ 3 của tỉnh Đắk Lắk từng vào đến một trân chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia.

Hiện Quốc Anh đang là thí sinh có điểm số cao nhất trong chương trình năm nay với 385 điểm. Điểm số Quốc Anh đạt được không quá bất ngờ với những người xem chương trình bởi em luôn giữ phong độ ổn định, khả năng trả lời nhanh và độ chính xác cao ở các phần thi.

Văn Ngọc Tuấn Kiệt là học sinh thứ ba đem cầu truyền hình về trường THPT thị xã Quảng Trị sau khi xuất sắc giành giành được vòng nguyệt quế với số điểm 300 ở cuộc thi quý 3. Hai thí sinh trước đó của trường là Văn Viết Đức (Olympia năm thứ 15) giành ngôi quán quân và Lê Thanh Tân Nhật (năm thứ 18) đạt á quân.

Lưu Đào Dũng Trí là thí sinh cuối cùng giành vé vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia. Tuy nhiên, em lại là người đầu tiền mang cầu truyền hình về cho trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nhặt “sạn” sách Luyện tập tin học 1
icon

Nhiều trường đang sử dụng sách Luyện tập tin học 1 của NXB Giáo dục Việt Nam để dạy nhưng dù tái bản nhiều lần, cuốn sách này vẫn còn lỗi.

 
 
Năm 2021 có thi tốt nghiệp THPT trên máy tính không?
icon

PGS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, không có bất kỳ đổi mới, xáo trộn nào. 

 
 
Nam sinh trộm 80 triệu đồng chơi game: Gia đình, nhà trường cần hướng các em tới môi trường lành mạnh
icon

Mới đây, một nam sinh lớp 8 ở tỉnh Quảng Nam đã lẻn vào nhà người dân trộm 80 triệu đồng trong tủ sắt để lấy tiền chơi game, mua điện thoại di động.

 
 
Mức điểm cao nhất vào Trường Đại học VH-TT&DL Thanh Hóa là 18,5 điểm
icon

Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã có thông báo điểm chuẩn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

 
 
Kỳ thi THPT 2021: Vì sao đỗ 90% vẫn cần tổ chức thi?
icon

Nhiều ý kiến cho rằng đỗ trên 90% không cần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng không thi không được, vì nếu không thi các em sẽ không học, không chuẩn bị được đầy đủ kiến thức để học ở bậc cao hơn.

 
 
Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2020
icon

Olympic Tin học quốc tế 2020 (IOI 2020) được tổ chức tại Singapore đã chính thức bế mạc theo hình thức trực tuyến. Kết quả, đội tuyển Việt Nam giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

 
Nữ sinh lớp 7 bị bảo vệ xâm hại nhiều năm: Kinh hoàng 'ác quỷ' đội lốt trong nhà trường
icon

Sau khi sự việc nữ sinh lớp 7 bị bảo vệ nhà trường xâm hại suốt nhiều năm, nhà cho biết sẽ tiến hành lắp camera ở khu vực trường để giám sát nhưng nhiều người cho rằng đó là động thái quá chậm 

 
Làm gì để sở hữu 'tấm vé' vào trường đại học mình thích?
icon

Đến thời điểm này, thời gian còn lại để thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng không nhiều, theo phương thức trực tuyến sẽ kết thúc vào 17 giờ ngày 25/9 và điều chỉnh bằng phiếu trước 17 giờ ngày 27/9.

 
Đường lên đỉnh Olympia: THACO đồng hành thêm 5 năm, tăng giá trị giải thưởng
icon

THACO đã quyết định tiếp tục làm nhà tài trợ chính cho “Đường lên đỉnh Olympia” thêm 5 năm nữa, đưa hành trình của THACO với chương trình lên chẵn 10 năm, và tăng giá trị của tất cả các giải thưởng.

 
Những ngày đầu có rất ít thí sinh đến thay đổi nguyện vọng xét tuyển
icon

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 19/9, thí sinh tham gia xét tuyển cao đẳng, đại học trên cả nước chính thức được điều chỉnh nguyện vọng.