Những lưu ý giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ đại học 2021

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2021 sẽ có những điều chỉnh, do đó các thí sinh nên chú ý đến các mốc thời gian, số lần thay đổi nguyện vọng… để tránh sai sót đáng tiếc.

Sắp xếp nguyện vọng hợp lý

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thì khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT công bố đối với các ngành sư phạm và các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và điểm sàn do các trường công bố để điều chỉnh nguyện vọng cho hợp lý.

"Năm nay, thí sinh lưu ý là các em vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất.

Bởi lẽ, trong đợt 1 các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển 1 nguyện vọng trong số nguyện vọng các em đã đăng ký.

Nếu đã trúng tuyển nguyện vọng trên thì các nguyện vọng sau không được xét nữa. Do vậy khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh hãy đặt nguyện vọng mà mình ưu tiên cao nhất xếp lên trên để có cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mình yêu thích nhất", thầy Dũng nói.

Những lưu ý giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ đại học 2021
Ảnh minh họa

Khai đầy đủ thông tin để tránh mất điểm

PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Ngoại thương cho biết, thí sinh cần đặc biệt lưu ý nêu xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ với học bạ THPT, trường Ngoại thương chỉ xét tới 5 kỳ (gồm 2 kỳ của lớp 10, 11 và kỳ 1 của lớp 12).

Với các chứng chỉ quốc tế như ACT, SAT hoặc A-Level, thí sinh vẫn còn cơ hội để thi và cải thiện hơn mức điểm của mình. Nhà trường sẽ quy đổi điểm các chứng chỉ này thành những mức điểm xét tuyển tương ứng.

Tất nhiên là điểm càng cao thì mức điểm xét tuyển tương ứng càng cao, giúp tăng khả năng trúng tuyển cho thí sinh.

 

"Việc “chỉ cần đủ điều kiện theo thông báo là đỗ vào trường” là không đúng, các thí sinh cũng cần lưu ý thêm. Trường ĐH Ngoại thương sẽ xét tuyển trên cơ sở điểm của thí sinh tương ứng với chỉ tiêu từng ngành, xét từ trên cao xuống thấp.

Thí sinh cần cân nhắc chỉ tiêu các ngành và mức điểm mà mình được quy đổi theo quy định của trường. Các em có thể tham khảo điểm chuẩn của những năm trước để có sự lựa chọn thích hợp", PGS.TS Vũ Thị Hiền nói.

PGS.TS Vũ Thị Hiền cũng cho hay, hệ thống xét tuyển năm nay tạo điều kiện để thí sinh khai các thông tin cần thiết nhằm giảm thiểu sai sót. Hệ thống sẽ lọc theo đăng ký nguyện vọng của thí sinh.

Do đó, thí sinh nên khai đầy đủ thông tin để hệ thống tự tính toán được điểm ưu tiên của thí sinh và quy đổi, đảm bảo quyền lợi cho các em, tránh mất điểm ưu tiên một cách đáng tiếc.

Đọc rõ đề án tuyển sinh của từng trường

PGS.TS Bùi Hoài Thắng - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa thì cho rằng thí sinh cần chú ý các tổ hợp môn xét tuyển trong quá trình xét tuyển. 

Cụ thể là các thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường công bố để biết rõ các phương thức xét tuyển.

Đặc biệt, với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, có trường xét nhiều tổ hợp môn khác nhau cho một tổ hợp, do đó các em cần dựa vào điểm thi từng tổ hợp môn của mình, nên chọn tổ hợp có điểm cao nhất đăng ký để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Tuyển sinh trường quân đội năm 2021 có gì mới?

Tuyển sinh trường quân đội năm 2021 có gì mới?

Năm nay, các trường quân đội tuyển 5.000 chỉ tiêu, chỉ có 3 học viện tuyển thí sinh nữ. Thông tin này được Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Thi tốt nghiệp THPT 2021: Dùng trực thăng chở giám thị và đề thi ra Côn Đảo
icon

Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đơn vị này sẽ dùng máy bay trực thăng để vận chuyển đề thi và 19 cán bộ coi thi ra điểm trường Võ Thị Sáu ở Côn Đảo.

 
 
Nữ sinh lập 2 kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia biết đọc khi mới 3 tuổi
icon

Nữ sinh Hà Nội này còn chơi rất cừ, thông thạo kiến thức ở nhiều mảng.

 
 
Học sinh TP.HCM dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đúng kế hoạch
icon

Hiện nay tình hình dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, trong khi chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sẽ chính thức bắt đầu. Vậy, học sinh TP.HCM có dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 không?

 
 
Vụ nam sinh khỏa thân trong giờ học trực tuyến: Học online cũng cần thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nam sinh khỏa thân trong lớp học trực tuyến. Khi bị giáo viên nhắc nhở, nam sinh này mới phát hiện sự việc, mặc lại quần áo và tắt ứng dụng học online.

 
 
Nghẹn ngào đọc bài tập về nhà có 'hạn nộp suốt cuộc đời' của cô giáo Toán
icon

Khoảnh khắc chia tay giữa giáo viên và các bạn học sinh cuối cấp 3 khiến nhiều người xúc động.

 
Cô giáo giấu nước mắt khi tạm biệt đám học trò lớp 12 trong tiết học cuối cùng
icon

Giơ tay vẫy chào để thay lời tạm biệt, nữ giáo viên vội vàng giấu đi giọt nước mắt lưu luyến đám học trò của mình.

 
Đề xuất cho thi tốt nghiệp THPT hết 2 đợt rồi mới xét tuyển đại học
icon

Hiện nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nên số lượng thí sinh F2 dự kiến phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2 khá lớn.

 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
Bộ GD-ĐT đề nghị xử lý nghiêm vụ 'cô giáo nhét giẻ vào miệng học sinh'
icon

Những ngày qua, vụ clip cháu bé bị nhét giẻ vào miệng tại một lớp mầm non ở Thái Bình vẫn đang gây xôn xao dư luận.