Những lưu ý giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ đại học 2021

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2021 sẽ có những điều chỉnh, do đó các thí sinh nên chú ý đến các mốc thời gian, số lần thay đổi nguyện vọng… để tránh sai sót đáng tiếc.

Sắp xếp nguyện vọng hợp lý

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thì khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT công bố đối với các ngành sư phạm và các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và điểm sàn do các trường công bố để điều chỉnh nguyện vọng cho hợp lý.

"Năm nay, thí sinh lưu ý là các em vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất.

Bởi lẽ, trong đợt 1 các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển 1 nguyện vọng trong số nguyện vọng các em đã đăng ký.

Nếu đã trúng tuyển nguyện vọng trên thì các nguyện vọng sau không được xét nữa. Do vậy khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh hãy đặt nguyện vọng mà mình ưu tiên cao nhất xếp lên trên để có cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mình yêu thích nhất", thầy Dũng nói.

Những lưu ý giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ đại học 2021
Ảnh minh họa

Khai đầy đủ thông tin để tránh mất điểm

PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Ngoại thương cho biết, thí sinh cần đặc biệt lưu ý nêu xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ với học bạ THPT, trường Ngoại thương chỉ xét tới 5 kỳ (gồm 2 kỳ của lớp 10, 11 và kỳ 1 của lớp 12).

Với các chứng chỉ quốc tế như ACT, SAT hoặc A-Level, thí sinh vẫn còn cơ hội để thi và cải thiện hơn mức điểm của mình. Nhà trường sẽ quy đổi điểm các chứng chỉ này thành những mức điểm xét tuyển tương ứng.

Tất nhiên là điểm càng cao thì mức điểm xét tuyển tương ứng càng cao, giúp tăng khả năng trúng tuyển cho thí sinh.

 

"Việc “chỉ cần đủ điều kiện theo thông báo là đỗ vào trường” là không đúng, các thí sinh cũng cần lưu ý thêm. Trường ĐH Ngoại thương sẽ xét tuyển trên cơ sở điểm của thí sinh tương ứng với chỉ tiêu từng ngành, xét từ trên cao xuống thấp.

Thí sinh cần cân nhắc chỉ tiêu các ngành và mức điểm mà mình được quy đổi theo quy định của trường. Các em có thể tham khảo điểm chuẩn của những năm trước để có sự lựa chọn thích hợp", PGS.TS Vũ Thị Hiền nói.

PGS.TS Vũ Thị Hiền cũng cho hay, hệ thống xét tuyển năm nay tạo điều kiện để thí sinh khai các thông tin cần thiết nhằm giảm thiểu sai sót. Hệ thống sẽ lọc theo đăng ký nguyện vọng của thí sinh.

Do đó, thí sinh nên khai đầy đủ thông tin để hệ thống tự tính toán được điểm ưu tiên của thí sinh và quy đổi, đảm bảo quyền lợi cho các em, tránh mất điểm ưu tiên một cách đáng tiếc.

Đọc rõ đề án tuyển sinh của từng trường

PGS.TS Bùi Hoài Thắng - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa thì cho rằng thí sinh cần chú ý các tổ hợp môn xét tuyển trong quá trình xét tuyển. 

Cụ thể là các thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường công bố để biết rõ các phương thức xét tuyển.

Đặc biệt, với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, có trường xét nhiều tổ hợp môn khác nhau cho một tổ hợp, do đó các em cần dựa vào điểm thi từng tổ hợp môn của mình, nên chọn tổ hợp có điểm cao nhất đăng ký để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Tuyển sinh trường quân đội năm 2021 có gì mới?

Tuyển sinh trường quân đội năm 2021 có gì mới?

Năm nay, các trường quân đội tuyển 5.000 chỉ tiêu, chỉ có 3 học viện tuyển thí sinh nữ. Thông tin này được Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Vụ 2 thiếu niên bị đánh tại phòng giám thị: Bất cứ ai vào trường cũng phải tuân thủ quy tắc văn hóa học đường
icon

Liên quan đến sự việc hai thiếu niên nghi trộm cắp bị đánh trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM), Sở GD&ĐT TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn.

 
 
Học song song cả ngành kiến trúc và xây dựng có được không?
icon

Trước mùa tuyển sinh 2021, nhiều thí sinh muốn biết học ngành kiến trúc và ngành xây dựng khác nhau điều gì và có thể học song song được không.

 
 
Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?
icon

Nhận định về đề minh họa môn Toán Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên cho rằng đề khá “mềm”, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.

 
 
Nam sinh Hà Nội bị đâm chết trong giờ ra chơi: Hiệu phó xót xa nạn nhân là học sinh ngoan, hiền, học giỏi
icon

“Tôi không rõ các cháu mâu thuẫn khi nào và ra sao nhưng sự việc xảy ra khiến tôi quá xót xa vì H.D là một nam sinh ngoan, hiền, học cũng rất tốt”, cô Hiệu phó nhà trường cho hay.

 
 
Đề minh họa 2021 môn Văn: Học sinh trung bình dễ đạt 5 – 6 điểm
icon

Đó là nhận định chung của các giáo viên Tổ Ngữ văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI về đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2021 môn Ngữ văn mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

 
Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
icon

Đã có gợi ý đáp án đề minh họa 2021 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, mời các bạn tham khảo.

 
Xét tuyển bằng học bạ: Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển đại học?
icon

Mùa tuyển sinh đại học 2021, rất nhiều trường đã công bố phương án xét tuyển bằng học bạ. Vậy thí sinh cần làm gì để có thể tăng cơ hội trúng tuyển đại học bằng phương thức xét tuyển học bạ?

 
HUBT khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực
icon

Sáng 26/3, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực năm học 2019 - 2020.

 
Kết quả kiểm nghiệm vụ 9 học sinh Nghệ An đau bụng sau uống nước ngọt miễn phí trước cổng trường
icon

Liên quan đến vụ việc 9 học sinh bị đau bụng, buồn nôn sau khi uống nước miễn phí được phát trước cổng trường ở TP Vinh (Nghệ An), các cơ quan chức năng đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu nước ngọt này.