Nhà trường bị tố ép học sinh trung bình chuyển trường, “chặn” thi vào lớp 10 công lập: Sở yêu cầu phòng GD-ĐT Cầu Giấy báo cáo sự việc

Mạng xã hội nóng rực truyền đi đoạn chat được cho là của một nhóm phụ huynh Hà Nội về việc nhà trường “chặn đường” thi vào lớp 10 công lập của học sinh có lực học trung bình khá.

Theo nhóm phụ huynh này thì hiện nay một số trường THCS trên địa bàn Hà Nội đã ngăn cản việc thi vào lớp 10 công lập đối với những em học sinh được cho là có học lực trung bình khá. Cụ thể, trường yêu cầu phụ huynh học sinh ký cam kết không thi vào lớp 10 công lập mà thi vào các trường tư hoặc học nghề để tránh ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường.

Thông tin này ngay lập tức gây bức xúc trong dư luận vì đa số mọi người cho rằng yêu cầu của nhà trường quá phi lý và ngang ngược, hoàn toàn phản giáo dục.

Nhà trường bị tố ép học sinh trung bình chuyển trường, “chặn” thi vào lớp 10 công lập: Sở yêu cầu phòng GD-ĐT Cầu Giấy báo cáo sự việc
 Đoạn chat với thông tin gây chú ý trên mạng xã hội.
Nhà trường bị tố ép học sinh trung bình chuyển trường, “chặn” thi vào lớp 10 công lập: Sở yêu cầu phòng GD-ĐT Cầu Giấy báo cáo sự việc
Các phương án được nhà trường đưa ra với những học sinh lực học chưa tốt.

Chị Nguyễn Hà Anh (Quận Cầu Giấy) cho hay: “Quyền học tập và thi vào trường nào là quyền của các con, nhà trường hà cớ gì mà bắt các con không được thi vào lớp 10 công lập. Chuyện này cần phải chấm dứt ngay vì nhà trường không thể can thiệp thô bạo như thế được”.

Nhiều người cũng cho rằng việc yêu cầu những học sinh có lực học chưa tốt không được dự thi lớp 10 công lập chỉ vì chuyện thành tích của nhà trường là không thể chấp nhận được. Sứ mệnh của nhà trường là dạy học và phải đặt quyền lợi học tập của học sinh lên vị trí ưu tiên hàng đầu.

Thế nhưng, nhiều phụ huynh cũng cho biết việc nhà trường “cản đường” học sinh thi vào lớp 10 công lập với những em học lực chưa tốt không phải chuyện mới mà đã diễn ra mấy năm nay.

 

Một phụ huynh Hà Nội từng có con học lớp 9 cho biết: “Để đảm bảo thành tích, nhiều trường tổ chức khảo sát chất lượng học sinh bằng cách ra đề thi khó để những học sinh lực học trung bình khá bị điểm kém.

Căn cứ vào đầu điểm đó, nhà trường yêu cầu giáo viên làm việc với phụ huynh về việc con họ không có khả năng thi lớp 10 công lập, từ đó vận động học sinh không tham dự thi vào lớp 10 với mục đích để loại những học sinh này ngay từ đầu để không ảnh hưởng đến thành tích”.

Được biết, đoạn chat lan truyền trên mạng xã hội phản ánh sự việc tại Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, PV Infonet liên hệ lãnh đạo nhà trường nhưng không ai nghe máy.

Trong khi đó, về thông tin Trường THCS Dịch Vọng và Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) có hiện tượng giáo viên yêu cầu học sinh lớp 9 học lực không tốt chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 THPT công lập, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết đã trực tiếp làm việc với hai nhà trường và kiểm tra hồ sơ tại trường.

Phòng cũng đã trực tiếp xác minh từ một số phụ huynh thì các phụ huynh đều khẳng định không có việc nhà trường ép buộc chuyển trường.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Infonet, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, ngay trong sáng nay, Sở đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện và thị xã về việc này và yêu cầu phòng GD-ĐT Cầu Giấy báo cáo cụ thể”.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
ĐH RMIT nói gì về vụ nữ sinh 'tố' giảng viên gửi nhiều ảnh nhạy cảm?
icon

Mới đây, mạng xã hội lại xôn xao với thông tin nữ sinh 'tố' một giảnh viên trường Đại học RMIT gửi ảnh 'nhạy cảm' cho mình.

 
 
 
 
Thi vào lớp 10 Hà Nội: Thí sinh đăng ký nguyện vọng thế nào để chắc đỗ?
icon

Thí sinh Hà Nội có thể đăng ký nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 vào lớp 10 THPT thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

 
 
Chốt lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 vào ngày 7-8/7
icon

Sáng nay 19/4, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ chính thức được tổ chức từ ngày 7 đến 8/7.

 
 
Đã 'bình thường mới', thí sinh F0 có được dự thi tốt nghiệp THPT 2022?
icon

Hiện Bộ GD&ĐT chưa chốt thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022, mới chỉ dự kiến trong 3 ngày 6-8/7 để lấy ý kiến. 

 
 
Chương trình lớp 10 mới: Học sinh không cần học Lịch sử, Vật lý nếu không thích
icon

Năm học 2022-2023 tới đây, chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 bậc THPT sẽ chính thức được triển khai trong chương trình lớp 10.

 
Lập trình game giúp 1 người Việt 'hốt bạc' hàng triệu USD, thí sinh cần học ở đâu?
icon

Muốn lập trình game thì học ngành nào là thắc mắc của không ít bạn trẻ. Các bạn thí sinh quan tâm về công việc này cần chú ý một số điểm sau.

 
Phụ huynh bức xúc vì xếp hàng cả ngày vẫn 'trượt suất' cho con vào lớp 6, trường Lương Thế Vinh phản hồi gì?
icon

Hôm qua (16/4), hàng trăm phụ huynh đã đến trường THCS Lương Thế Trường (Cơ sở 1, Yên Xá, Tân Triều) làm thủ tục nhập học lớp 6 cho con nhưng không được phát phiếu, phải ra về sau cả ngày xếp hàng chờ đợi.

 
Tăng lương, đăng tuyển mòn mỏi không có giáo viên, Hiệu trưởng phải đích thân dạy lớp mầm non
icon

Dù được hoạt động trở lại nhưng nhiều chủ trường mầm non ở Hà Nội ngậm ngùi khi chưa thể mở cửa trường vì thiếu giáo viên. Có trường hiệu trưởng, hiệu phó phải đứng lớp, tất bật chăm trẻ

 
Các tiêu chuẩn xét tuyển Học viện Cảnh sát Nhân nhân mới nhất 2022
icon

Học viện Cảnh sát Nhân dân vừa công bố kế hoạch tuyển sinh hệ chính quy năm học 2022 - 2023 với nhiều điểm mới.