Nhà trường bị tố ép học sinh trung bình chuyển trường, “chặn” thi vào lớp 10 công lập: Sở yêu cầu phòng GD-ĐT Cầu Giấy báo cáo sự việc

Mạng xã hội nóng rực truyền đi đoạn chat được cho là của một nhóm phụ huynh Hà Nội về việc nhà trường “chặn đường” thi vào lớp 10 công lập của học sinh có lực học trung bình khá.

Theo nhóm phụ huynh này thì hiện nay một số trường THCS trên địa bàn Hà Nội đã ngăn cản việc thi vào lớp 10 công lập đối với những em học sinh được cho là có học lực trung bình khá. Cụ thể, trường yêu cầu phụ huynh học sinh ký cam kết không thi vào lớp 10 công lập mà thi vào các trường tư hoặc học nghề để tránh ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường.

Thông tin này ngay lập tức gây bức xúc trong dư luận vì đa số mọi người cho rằng yêu cầu của nhà trường quá phi lý và ngang ngược, hoàn toàn phản giáo dục.

Nhà trường bị tố ép học sinh trung bình chuyển trường, “chặn” thi vào lớp 10 công lập: Sở yêu cầu phòng GD-ĐT Cầu Giấy báo cáo sự việc
 Đoạn chat với thông tin gây chú ý trên mạng xã hội.
Nhà trường bị tố ép học sinh trung bình chuyển trường, “chặn” thi vào lớp 10 công lập: Sở yêu cầu phòng GD-ĐT Cầu Giấy báo cáo sự việc
Các phương án được nhà trường đưa ra với những học sinh lực học chưa tốt.

Chị Nguyễn Hà Anh (Quận Cầu Giấy) cho hay: “Quyền học tập và thi vào trường nào là quyền của các con, nhà trường hà cớ gì mà bắt các con không được thi vào lớp 10 công lập. Chuyện này cần phải chấm dứt ngay vì nhà trường không thể can thiệp thô bạo như thế được”.

Nhiều người cũng cho rằng việc yêu cầu những học sinh có lực học chưa tốt không được dự thi lớp 10 công lập chỉ vì chuyện thành tích của nhà trường là không thể chấp nhận được. Sứ mệnh của nhà trường là dạy học và phải đặt quyền lợi học tập của học sinh lên vị trí ưu tiên hàng đầu.

Thế nhưng, nhiều phụ huynh cũng cho biết việc nhà trường “cản đường” học sinh thi vào lớp 10 công lập với những em học lực chưa tốt không phải chuyện mới mà đã diễn ra mấy năm nay.

 

Một phụ huynh Hà Nội từng có con học lớp 9 cho biết: “Để đảm bảo thành tích, nhiều trường tổ chức khảo sát chất lượng học sinh bằng cách ra đề thi khó để những học sinh lực học trung bình khá bị điểm kém.

Căn cứ vào đầu điểm đó, nhà trường yêu cầu giáo viên làm việc với phụ huynh về việc con họ không có khả năng thi lớp 10 công lập, từ đó vận động học sinh không tham dự thi vào lớp 10 với mục đích để loại những học sinh này ngay từ đầu để không ảnh hưởng đến thành tích”.

Được biết, đoạn chat lan truyền trên mạng xã hội phản ánh sự việc tại Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, PV Infonet liên hệ lãnh đạo nhà trường nhưng không ai nghe máy.

Trong khi đó, về thông tin Trường THCS Dịch Vọng và Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) có hiện tượng giáo viên yêu cầu học sinh lớp 9 học lực không tốt chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 THPT công lập, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết đã trực tiếp làm việc với hai nhà trường và kiểm tra hồ sơ tại trường.

Phòng cũng đã trực tiếp xác minh từ một số phụ huynh thì các phụ huynh đều khẳng định không có việc nhà trường ép buộc chuyển trường.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Infonet, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, ngay trong sáng nay, Sở đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện và thị xã về việc này và yêu cầu phòng GD-ĐT Cầu Giấy báo cáo cụ thể”.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Câu đố tiếng Việt: “Con cà con kê” là con gì? Ai cũng nghĩ là CON GÀ nhưng đáp án thú vị hơn nhiều
icon

'Con cà, con kê' là chuyện lan man, dông dài, không theo chủ đề nào. Nhưng cà hay kê là con gì?

 
 
Cảm phục nữ sinh 4 năm cõng bạn khuyết tật đến trường
icon

Sinh ra thiệt thòi khi chân bị tật nguyền, thế nhưng Trang luôn nỗ lực để vượt qua nghịch cảnh và em đang có một tình bạn đẹp. Suốt 4 năm qua, Trang đến trường trên lưng cô bạn thân cùng lớp.

 
 
93% hoàn thành việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT theo phương thức trực tuyến
icon

Tính tới 17h ngày 13/5, trên hệ thống đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có 93% đăng ký theo phương thức trực tuyến.

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
'Góc khuất' của thầy giáo bị lên án không ngăn cản học sinh đánh nhau trong lớp học
icon

Trong vụ nữ sinh đánh bạn nam xảy ra tại Trường THPT Cao Bá Quát (Đắk Lắk), thầy giáo chủ nhiệm đã trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận khi không kịp thời can ngăn. Tuy nhiên đằng sau sự vụ này có một câu chuyện khác.

 
Tạm đình chỉ cô giáo đánh học sinh bầm tím, Sở GD&ĐT Nghệ An lên tiếng
icon

Vì không hoàn thành bài tập, một học sinh lớp 3 tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bị cô giáo dùng thước đánh dẫn đến bầm tím người.

 
Nghệ An: Nghi vấn cô giáo đánh nữ sinh lớp 3 bầm tím vì không thuộc bài
icon

Trong lúc tắm cho con gái, bà mẹ phát hiện nhiều vết bầm tím ở bả vai và lưng của con. Sau khi gặng hỏi thì con nói do không thuộc bài nên bị cô giáo đánh.

 
Tuyển sinh đại học 2022: Bộ GD&ĐT có lọc hết thí sinh ảo như kỳ vọng?
icon

Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học 2022 là Bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển.