Ngôi trường có 2.000m2 đất cho học sinh trồng hàng tấn rau xanh

Hơn 400 học sinh bán trú cùng nhau trồng hơn 2 tấn rau mỗi học kỳ để cải thiện bữa ăn, lấy tiền gây quỹ lớp.

Nằm cách TP Thanh Hóa khoảng 200km, học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) mỗi học kỳ đều tự trồng rau bán cho nhà trường để phục vụ bữa ăn bán trú và lấy tiền mua sắm máy giặt, gây quỹ lớp.

Ngôi trường có 2.000m2 đất cho học sinh trồng hàng tấn rau xanh
Mỗi học kỳ học sinh Trường PTDTBT THCS Trung Lý, huyện biên giới Mường Lát trồng được hơn 2 tấn rau xanh.

Theo tìm hiểu của PV, mô hình học sinh bán trú trồng rau sạch được trường Trung Lý triển khai năm 2013 từ những mảnh đất trống ven trường và khu đất trống sau trường. Nhà trường đã phân công mỗi lớp trồng một luống rau xanh với đủ các loại rau như cải, đậu, muống… để gây quỹ lớp cũng như cải thiện bữa ăn cho chính các em.

Đang loay hoay chăm sóc rau cùng bạn, em Giàng Thùy Linh (lớp 9A) cho biết: “Việc trồng rau vui lắm ạ! Sau mỗi giờ học trên lớp căng thẳng thì chúng em lại cùng nhau chăm sóc cho những luống rau xanh tốt của lớp mình. Chúng em cũng phân chia công việc cho từng bạn như xới đất, nhổ cỏ, tưới rau”.

Thầy Đoàn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Trung Lý cho hay, toàn trường có 13 lớp học với 486 học sinh chủ yếu là người dân tộc Mông và Thái. Trong đó, có 417 học sinh ở lại bán trú tại trường do khoảng cách từ nhà tới trường xa 10-50km.

Mô hình trồng rau xanh do nhà trường phối hợp với đoàn, đội phát động vào năm 2013 và giao cho các lớp, giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh trồng, chăm sóc rau xanh. Sau khi thu hoạch rau xanh được nhà trường thu mua lại phục vụ cho bếp ăn bán trú với giá 10.000 đồng/kg để các lớp lấy quỹ hoạt động”, thầy Sơn nói.

 

Cũng theo thầy Sơn thì toàn trường có khoảng hơn 2.000m2 đất để trồng rau, chủ động cung cấp rau xanh 7 tháng trong một năm học, mỗi học kỳ cho thu hoạch khoảng 2,3 tấn rau xanh.

Ngôi trường có 2.000m2 đất cho học sinh trồng hàng tấn rau xanh
Chiếc máy giặt được mua bằng tiền quỹ trồng rau, nuôi lợn của học sinh.

Được biết, trước đây nhà trường còn nuôi lợn lấy quỹ mua đồ dùng cho học sinh nhưng từ năm 2019 do ảnh hưởng của bão số 3, chuồng lợn bị sạt lở nên việc chăn nuôi dừng lại.

Việc học sinh trồng rau xanh cải thiện bữa ăn là một mô hình thiết thực, cũng là môn học ngoại khóa rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh bán trú nơi đây.

Xúc động hình ảnh ngôi trường duy nhất 1 thầy 1 trò

Xúc động hình ảnh ngôi trường duy nhất 1 thầy 1 trò

Với mong muốn giúp học sinh thoát nghèo, người thầy giáo già quyết trụ lại trường chỉ để dạy học cho duy nhất một cậu bé. 

Trần Nghị

Chủ đề :

thanh hóa

 
List comment
 
 
Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học dự đoán liên quan tới thực tiễn, môi trường
icon

Vào 8h30 phút ngày 8/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Hóa học trong thời gian 50 phút.

 
 
Hôm nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021
icon

Chiều nay (6/7), hơn 1 triệu thí sinh sẽ đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 
 
Nhiều trường THPT công lập ở Hà Nội hạ điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10
icon

Chiều 5/7, Sở GD&ĐT Hà Nội đã bố danh sách trường THPT công lập hạ điểm chuẩn, tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 do chưa đủ chỉ tiêu.

 
 
Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT xem xét tiếp nhận thí sinh của Hội đồng thi khác
icon

Trước việc thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT gặp khó khăn trong việc di chuyển đến địa điểm thi, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị các Sở GD&ĐT xem xét tiếp nhận thí sinh của Hội đồng thi khác.

 
 
Hà Nội đề xuất cho học sinh quay lại trường từ 10/7 để hoàn thành chương trình năm học
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có đề xuất với UBND. Tp về việc cho học sinh các cấp học quay lại trường từ 10/7 đến ngày 24/7 để hoàn thành chương trình năm học 2020-2021.

 
 
Đề thi Toán THPT quốc gia 2021 sẽ có nội dung, bố cục thế nào?
icon

14h20 chiều 7/7, thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Toán trong 90 phút.  

 
Hà Nội: Chính thức hạ điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên
icon

Sáng nay 5/7, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức họp xét duyệt điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 và công bố ngay cho các thí sinh được biết.

 
Thực hư thông tin ngày 20/7 Hà Nội cho học sinh mầm non quay lại trường?
icon

Mới đây, trên mạng xã hội nhiều phụ huynh truyền tai nhau việc sắp tới học sinh mầm non trường tư ở Hà Nội sẽ được quay lại trường.

 
Tránh lỗi sai 'kinh điển' khi làm đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT quốc gia 2021
icon

Còn 1 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPTquốc gia 2021 chính thức diễn ra. Thầy giáo Đỗ Minh Trung lưu ý thí sinh tránh lỗi thường gặp khi làm bài thi môn tiếng Anh.

 
Bài toán 11 - 4 = 7 bị giáo viên chấm sai khiến ông bố cử nhân bó tay, dân tình xem xong cũng hoang mang không kém
icon

Ông bố chia sẻ, dù là cử nhân nhưng với bài toán tiểu học này mình không thể nghĩ ra đáp án khác. Hay cách dạy Toán ngày nay đã thay đổi khiến thế hệ cũ như anh không thể đuổi theo kịp?