Nghịch lý thí sinh đổ dồn chọn ngành “hot” rồi lại lo… sau này thất nghiệp

Thống kê của Bộ GD&ĐT và các trường ĐH những năm gần đây cho thấy thí sinh có xu hướng đăng ký đổ dồn vào một số ngành nghề nhất định. Điều này có khiến những ngành hot này tăng tỷ lệ thất nghiệp về sau?

Thống kê của Bộ GD-ĐT về tổng số nguyện vọng thí sinh toàn quốc đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cho thấy có sự mất cân đối nghiêm trọng giữa các nhóm ngành nghề.

Đáng chú ý, những ngành được nhiều thí sinh chọn làm nguyện vọng 1 trong kỳ tuyển sinh năm nay là: An ninh quốc phòng, Báo chí và thông tin, Nghệ thuật, Du lịch khách sạn, Dịch vụ cá nhân, kinh doanh…

Ngược lại, nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (tính theo số lượng nguyện vọng 1) là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%.). Điều này dễ hiểu vì đây là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao, thường bị coi là khô khan.

Nhóm ngành Kinh doanh và quản trị kinh doanh thu hút khoảng 1,2 triệu nguyện vọng trong tổng số 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký vào các ngành. Tức là tính trong tổng số lượng nguyện vọng, khối ngành này chiếm tới 33%, trong khi các nhóm ngành khác chỉ chiếm từ 6,1-9%. Điều này cho thấy, nhóm ngành này được nhiều thí sinh lựa chọn cho các nguyện vọng tiếp theo nếu không đỗ nguyện vọng 1.

Nghịch lý thí sinh đổ dồn chọn ngành “hot” rồi lại lo… sau này thất nghiệp
Nghịch lý thí sinh đổ dồn chọn ngành “hot” rồi lại lo… sau này thất nghiệp (ảnh minh họa)

Theo GS.TS Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, có một yếu tố mà thí sinh nên cân nhắc khi quyết định thay đổi nguyện vọng là thị trường lao động luôn biến đổi không ngừng, có thể hôm nay rất hot nhưng một vài năm thì lại không còn hot, nếu đổ xô đăng ký dễ dẫn đến thất nghiệp cục bộ ở nhóm ngành nghề nhất định.

Trong một giai đoạn nhất định, sẽ có một số ngành cần nhiều nhân lực vì thế trước mắt tạo ra thu nhập cao cho người lao động nhưng sau một vài năm, khi nguồn cung nhân lực quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa và tăng nguy cơ thất nghiệp.

 

Hiện nay xu thế của một số ngành liên quan đến kinh doanh là lựa chọn hợp lý trong bối cảnh chuyển đổi số, càng ngày nhiều ngành nghề có xu hướng cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, với cá nhân tôi, các ngành khoa học cơ bản, đặc biệt là khoa học kỹ thuật sẽ luôn luôn chiếm vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của đất nước”, GS.TS Nguyễn Trung Việt nói.

GS.TS Nguyễn Trung Việt phân tích rằng trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay thì kinh doanh, kinh tế sẽ có những sự bất ổn nhất định và không biết khi nào dịch bệnh sẽ dừng lại. Điều này dẫn đến nhiều đơn vị tất yếu phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phân công lao động... Bởi vậy, xung quanh các ngành hot thì các ngành khoa học cơ bản là lựa chọn tốt của thí sinh.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho rằng, khi thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng vào những ngành được cho là hot thì hiển nhiên mức độ cạnh tranh của những ngành này sẽ rất cao và khả năng trúng tuyển của các em cũng sẽ khó hơn và vấn đề ra trường tìm việc làm cũng vậy.

Đăng ký ngành hot thì thí sinh phải chấp nhận những rủi ro, thách thức. Tôi nghĩ chọn ngành nghề, thí sinh đừng quá quan tâm đến tâm lý xã hội mà cân nhắc tới thực lực, năng lực sở trường, điều kiện cụ thể, đặc điểm của cá nhân, của gia đình… bởi vì việc chọn sai trường, sai nghề sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức. Thí sinh vẫn còn cơ hội khi đến thời gian thay đổi nguyện vọng, nếu thấy mình chọn sai, các em có thể thay đổi lại”, bà Thủy nói.

Những ngành “hot” có NV1 nhiều nhất, thí sinh cân nhắc thay đổi nguyện vọng vào tháng 8/2021

Những ngành “hot” có NV1 nhiều nhất, thí sinh cân nhắc thay đổi nguyện vọng vào tháng 8/2021

Các nhóm ngành Báo chí và thông tin, An ninh quốc phòng, Dịch vụ… được thí sinh lựa chọn nhiều nhất, số lượng nguyện vọng 1 đăng ký gấp vài lần chỉ tiêu.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học dự đoán liên quan tới thực tiễn, môi trường
icon

Vào 8h30 phút ngày 8/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Hóa học trong thời gian 50 phút.

 
 
Đề thi Toán THPT quốc gia 2021 sẽ có nội dung, bố cục thế nào?
icon

14h20 chiều 7/7, thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Toán trong 90 phút.  

 
 
Thực hư thông tin ngày 20/7 Hà Nội cho học sinh mầm non quay lại trường?
icon

Mới đây, trên mạng xã hội nhiều phụ huynh truyền tai nhau việc sắp tới học sinh mầm non trường tư ở Hà Nội sẽ được quay lại trường.

 
 
Tránh lỗi sai 'kinh điển' khi làm đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT quốc gia 2021
icon

Còn 1 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPTquốc gia 2021 chính thức diễn ra. Thầy giáo Đỗ Minh Trung lưu ý thí sinh tránh lỗi thường gặp khi làm bài thi môn tiếng Anh.

 
 
Bài toán 11 - 4 = 7 bị giáo viên chấm sai khiến ông bố cử nhân bó tay, dân tình xem xong cũng hoang mang không kém
icon

Ông bố chia sẻ, dù là cử nhân nhưng với bài toán tiểu học này mình không thể nghĩ ra đáp án khác. Hay cách dạy Toán ngày nay đã thay đổi khiến thế hệ cũ như anh không thể đuổi theo kịp?

 
 
Cho phép thí sinh thay đổi địa điểm thi tốt nghiệp THPT gấp gáp, các Sở GD&ĐT có kịp “trở tay'?
icon

Sở GD&ĐT TP.HCM đã có thông báo khẩn về việc thí sinh dự thi tại Hội đồng thi TP.HCM kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào đợt 1 (ngày 7 và 8/7) có thể đăng ký thay đổi địa điểm thi.

 
Lưu ý thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021
icon

2 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1 chính thức bắt đầu. Các thí sinh cần lưu ý thủ tục dự thi để tránh sai sót đáng tiếc.

 
Bắt con quỳ vì trượt lớp 10: Kiểu dạy dỗ khiến con trượt dài trong tương lai
icon

Do quá kỳ vọng và ảo tưởng nên bố mẹ không nắm rõ được thực lực của con khiến chúng phải đi 'nhón chân cao quá'.

 
Sĩ tử mang bóng đèn, giấy báo dự thi đi cầu may
icon

Nhiều sĩ tử mang sách vở, bóng đèn, máy tính bỏ túi tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) để cầu may trước ngày vượt vũ môn.

 
“Bí kíp' giúp thí sinh vững tâm lý đi thi mùa dịch
icon

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm đã có những chia sẻ giúp thí sinh bình tĩnh, tự tin đi thi mùa dịch.