Nghịch lý người 'quay lưng' người ao ước vào ĐH Sư phạm Hà Nội

Mặc dù một số học sinh 'quay lưng' với ngành sư phạm vì lo lắng tình trạng thừa giáo viên cục bộ, nhưng nhiều học sinh giỏi giành giải quốc gia, quốc tế lại muốn đầu quân vào ĐH Sư phạm. Vì sao vậy?

TS. Đinh Minh Hằng - Trưởng phòng Bí Thư Đoàn Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội cho biết: “Hiện nay trường ĐH Sư phạm Hà Nội là cái nôi đào tạo giáo viên tất cả các môn học trong hệ thống các trường phổ thông, cán bộ giảng dạy các trường ĐH, CĐ.

Thế mạnh sinh viên sư phạm là các em được đào tạo cả hai mục tiêu trở thành thầy cô tương lai ở các cấp bậc và thành các nhà nghiên cứu, tạo nên những bản sắc của sinh viên sư phạm. Ngoài ra ĐH Sư phạm còn được biết đến là nơi đào tạo giáo viên chất lượng”.

hoc sinh vào Đại học Sư phạm Hà Nội
Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có sức hút với học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế. (ảnh minh họa)

Trong nhiều năm qua trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhất là khoa Toán Tin “chiêu mộ” được nhiều thí sinh đạt giải quốc gia, quốc tế.

Chia sẻ về vấn đề này, GS. TSKH Đỗ Đức Thái - Trưởng khoa Toán Tin - Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội cho biết, học sinh yêu thích toán và coi nó như niềm đam mê thì tất nhiên sẽ phải chọn trường ĐH dạy Toán đủ điều kiện để nâng bước các bạn trở thành người làm toán “tử tế”.

“Ở Hà Nội hiện chỉ có 2 cơ sở đào tạo về Toán, trong đó có khoa Toán Tin ĐH Sư phạm và khoa Toán Tin của ĐH Quốc gia. Các trường khác không dạy Toán mà dạy ứng dụng Toán vào khoa học máy tính, tin học... Cho nên với học sinh giỏi toán muốn coi toán là nghề nghiệp thì chỉ có 1 trong 2 nơi tôi vừa kể.

Điều này lí giải được rằng vì sao khoa Toán Tin vẫn có sức hút với những học sinh giỏi quốc tế. Tôi là người đầu tiên giành giải quốc tế vào khoa Toán Tin trường ĐH Sư phạm. Đây cũng là niềm vui, niềm tự hào, chứng minh uy tín cũng như khả năng đào tạo nổi trội của ĐH Sư phạm Hà Nội được xã hội thừa nhận.

Chúng tôi tự thấy rằng trách nhiệm của mình là thỏa mãn ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Toán của học sinh giỏi Toán”.

Hiện nay đào tạo cử nhân sư phạm Toán tại trường ĐH Sư phạm có 2 hệ: Đào tạo bằng tiếng Việt và đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh.

 

“Nếu học hệ đào tạo bằng tiếng Anh, sau khi ra trường các em có khả năng giảng dạy môn toán hoàn toàn bằng tiếng Anh. Năm nay chúng tôi có khoảng 170 chỉ tiêu đào tạo toán bằng tiếng Việt và 50 chỉ tiêu đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhà trường tuyển thẳng 50% còn lại là dựa vào kết quả thi tốt nghiệp.

Trong số những sinh viên được tuyển vào hệ cử nhân sư phạm Toán sẽ có kỳ thi chọn ra 15-20 sinh viên tài năng hay còn gọi là lớp chất lượng cao (CLC). Sinh viên lớp CLC có nhiều ưu thế và ưu đãi.

Sinh viên thường học 136 tín chỉ nhưng sinh viên lớp CLC học 146 tín chỉ, thêm một số môn học chuyên ngành Toán. Chương trình 2 bên về tên môn giống nhau nhưng chiều sâu của chương trình khác nhau một cách rõ rệt từ năm thứ nhất. Những giảng viên tốt nhất, học hàm GS hoặc PGS có các thành quả nghiên cứu khoa học mới được phân công giảng dạy lớp CLC.

Hiện nay, khoa Toán có quan hệ hợp tác quốc tế rất lớn nên nhận được học bổng của các trường ĐH hàng đầu thế giới về học thạc sĩ, tiến sĩ và tất nhiên các ứng viên được chọn từ các lớp CLC.

Cơ hội việc làm của sinh viên khoa Toán lớp CLC đa phần làm cán bộ giảng dạy của chính khoa, là lực lượng nòng cốt của Viện Toán học”, GS. TSKH Đỗ Đức Thái cho hay.

Được biết, hiện nay trường ĐH Sư phạm Hà Nội có gần 40 ngành tuyển sinh, có 14 ngành ngoài sư phạm như Quản lý giáo dục, Tâm lý giáo dục, Công tác xã hội, Công nghệ thông tin,... Các ngành sư phạm như Toán, Văn, Lý, Sinh là những ngành đào tạo truyền thống.

“Sinh viên tốt nghiệp khoa Tâm lý giáo dục, Công tác xã hội có thể làm các công việc liên quan đến hỗ trợ tư vấn tâm lý về tâm lý học trường học. Đây là ngành đang thu hút sự quan tâm của mọi người khi ngày càng nhiều học sinh cần được hỗ trợ tư vấn các vấn đề tâm lý.

Công tác xã hội là ngành rất phát triển hiện nay, cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở liên quan đến công tác xã hội ở trường học, bệnh viện, các cơ sở xã hội. Xã hội đang có nhu cầu lớn về nhân lực ngành này”, TS. Đinh Minh Hằng cho hay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh từng học và là giảng viên trường nào?
icon

Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh sinh năm 1965, từng là sinh viên Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau đó có thời kỳ ông là giảng viên Viện Vật lý kỹ thuật thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội.

 
 
Điều chỉnh nguyện vọng thế nào để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?
icon

Từ ngày 19/9, thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020. Thí sinh nên lưu ý những điều gì để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?

 
 
Các quán quân ‘Đường lên đỉnh Olympia’ thành đạt ở nước ngoài
icon

Sau khi rời sân chơi Olympia, nhiều nhà vô địch có sự nghiệp thành công, lập gia đình và sinh sống ở nước ngoài.

 
 
Điểm sàn Đại học Y Dược Cần Thơ cao nhất 22 điểm
icon

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố điểm sàn xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020.

 
 
Chuyên gia nói gì về điểm sàn nhóm ngành y dược, sư phạm 2020?
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm sàn đối với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học, ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng năm 2020.

 
 
6 lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020
icon

Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất bằng một trong hai phương thức là trực tuyến (từ 19/9 đến 17h ngày 25/9) hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng (từ 19/9 đến 17h ngày 27/9).

 
Hôm nay quyết định điểm sàn khối ngành y dược năm 2020
icon

Hôm nay (17/9), Bộ GD&ĐT sẽ quyết định điểm sàn với các ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020.

 
'Đuổi học 1 năm là sự bất lực của giáo dục, cần bỏ hình phạt này'
icon

Những ngày qua tôi thấy các phụ huynh xôn xao bàn tán về chuyện sắp tới sẽ không còn hình thức kỷ luật học sinh là đuổi học 1 năm. 

 
Điều chuyển cô giáo để bé 21 tháng bị cắn tím người
icon

Đó là thông tin ông Nguyễn Viết Hiển - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho biết xung quanh vụ việc bé 21 tháng tuổi đi học bị cắn tím người khiến dư luận xôn xao những ngày qua.  

 
Nữ sinh tăng 22,5 điểm sau phúc khảo: 'Em rất hoang mang với kết quả ban đầu'
icon

Là học sinh giỏi toàn diện nhưng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua của em Nguyễn Thị Phương Thảo (Hà Tĩnh) lại rất thấp. Không tin vào điều đó, em đã làm đơn phúc khảo và kết quả tăng 22,5 điểm so với ban đầu.