Tất tần tật thông tin về ngành học Quản trị nhân lực

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, một số bạn muốn điều chỉnh nguyện vọng nên tìm hiểu ngành học Quản trị nhân lực học những gì, sau này làm nghề gì…

Bất kỳ một doanh nghiệp, một cơ quan nào khi hoạt động đều phải đảm bảo tốt nhất về nhân lực và vật lực. Nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng bởi con người là bộ phận nòng cốt, là nguồn lực quan trọng nhất quyết định tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, công ty.

Vì vậy, việc thu hút đào tạo, tuyển dụng, đánh giá, sắp xếp những người có năng lực chuyên môn, phù hợp vị trí công việc…là nhiệm vụ hàng đầu của những nhà quản trị nhân lực.

Do đó, ngành học quản trị nhân lực trở thành một ngành đào tạo thu hút được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển đầu vào.

Ngành quản trị nhân lực học những gì?

Ngành quản trị nhân lực còn được gọi là ngành “khai thác nguồn tài nguyên con người”. Do đó, ngành học này không đơn thuần là đào tạo người học những kiến thức về nguồn nhân lực, xử lý các công việc hàng ngày, nắm bắt mối quan hệ giữa con người với con người mà còn đào tạo tổng quan và chuyên sâu về triển khai những hoạt động điều hành, quản lý hành chính, nhân sự, thực hiện các chính sách lao động, các kiến thức liên quan đến quy trình đánh giá nhân lực, quản trị nhân sự, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, các nguyên lý quản trị kinh tế.

quản trị nhân lực

Tham khảo minh họa về thu nhập của người làm công tác nhân sự.

Học ngành quản trị nhân lực ra trường làm gì?

Đất nước đang trên đà hội nhập và phát triển, các công ty và doanh nghiệp mở ra rất nhiều đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Do đó quản trị nhân lực đang là lĩnh vực phát triển mạnh, học quản trị nhân lực có cơ hội việc làm rộng mở.

Với các kiến thức và kỹ năng được đào tạo bài bản, sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị nhân lực có thể chọn cho mình những vị trí công việc hấp dẫn:

Nhân viên hành chính văn phòng, hành chính nhân sự, tổ chức hành chính;

Chuyên viên tuyển dụng, đào tạo, tổ chức lao động tiền lương;

Chuyên viên tổ chức sự kiện, truyền thông – xử lý quan hệ nội bộ;

 

Giảng viên nội bộ, nhân viên quản lý đào tạo nhân sự;

Công tác chính sách xã hội, chính sách cán bộ, chính sách đãi ngộ;

Chuyên viên bảo hiểm, chính sách;

Tư vấn nhân sự, tư vấn khóa học đào tạo.

Ngoài ra có thể làm cho các công ty chuyên về tuyển dụng; Tư vấn nhân sự; Quản lý đào tạo cho các công ty đào tạo; Sale tư vấn về các khóa học nhân sự;  Chuyên viên quản lý nội dung các site tuyển dụng.

học quản trị nhân lực ra làm gì

Học ngành Quản trị nhân lực làm việc ở đâu?

Khi ra trường, các cử nhân ngành quản trị nhân lực có thể làm việc tại các bộ phận văn phòng tổ chức hành chính tại các doanh nghiệp, công ty, các tập đoàn kinh tế; các trung tâm hỗ trợ việc làm; trung tâm phát  triển nguồn nhân lực; các trung tâm đào tạo tuyển dụng; các trường đại học cao đẳng;…

Để trở thành một nhà quản trị nhân sự giỏi, ngoài kiến thức về quản trị nhân lực, bạn cần trang bị các kỹ năng nhất định như: kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, tiếng Anh, …

Như vậy, ngoài việc nắm bắt được thông tin về cơ hội nghề nghiệp và công việc cụ thể khi lựa chọn trường sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn học sinh cũng cần sáng suốt lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân để phát huy được tối đa khả năng của mình.

Lam Giang (t/h)

 
List comment
 
 
Nhặt “sạn” sách Luyện tập tin học 1
icon

Nhiều trường đang sử dụng sách Luyện tập tin học 1 của NXB Giáo dục Việt Nam để dạy nhưng dù tái bản nhiều lần, cuốn sách này vẫn còn lỗi.

 
 
Năm 2021 có thi tốt nghiệp THPT trên máy tính không?
icon

PGS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, không có bất kỳ đổi mới, xáo trộn nào. 

 
 
Nam sinh trộm 80 triệu đồng chơi game: Gia đình, nhà trường cần hướng các em tới môi trường lành mạnh
icon

Mới đây, một nam sinh lớp 8 ở tỉnh Quảng Nam đã lẻn vào nhà người dân trộm 80 triệu đồng trong tủ sắt để lấy tiền chơi game, mua điện thoại di động.

 
 
Mức điểm cao nhất vào Trường Đại học VH-TT&DL Thanh Hóa là 18,5 điểm
icon

Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã có thông báo điểm chuẩn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

 
 
Kỳ thi THPT 2021: Vì sao đỗ 90% vẫn cần tổ chức thi?
icon

Nhiều ý kiến cho rằng đỗ trên 90% không cần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng không thi không được, vì nếu không thi các em sẽ không học, không chuẩn bị được đầy đủ kiến thức để học ở bậc cao hơn.

 
 
Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2020
icon

Olympic Tin học quốc tế 2020 (IOI 2020) được tổ chức tại Singapore đã chính thức bế mạc theo hình thức trực tuyến. Kết quả, đội tuyển Việt Nam giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

 
Nữ sinh lớp 7 bị bảo vệ xâm hại nhiều năm: Kinh hoàng 'ác quỷ' đội lốt trong nhà trường
icon

Sau khi sự việc nữ sinh lớp 7 bị bảo vệ nhà trường xâm hại suốt nhiều năm, nhà cho biết sẽ tiến hành lắp camera ở khu vực trường để giám sát nhưng nhiều người cho rằng đó là động thái quá chậm 

 
Làm gì để sở hữu 'tấm vé' vào trường đại học mình thích?
icon

Đến thời điểm này, thời gian còn lại để thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng không nhiều, theo phương thức trực tuyến sẽ kết thúc vào 17 giờ ngày 25/9 và điều chỉnh bằng phiếu trước 17 giờ ngày 27/9.

 
Đường lên đỉnh Olympia: THACO đồng hành thêm 5 năm, tăng giá trị giải thưởng
icon

THACO đã quyết định tiếp tục làm nhà tài trợ chính cho “Đường lên đỉnh Olympia” thêm 5 năm nữa, đưa hành trình của THACO với chương trình lên chẵn 10 năm, và tăng giá trị của tất cả các giải thưởng.

 
Những ngày đầu có rất ít thí sinh đến thay đổi nguyện vọng xét tuyển
icon

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 19/9, thí sinh tham gia xét tuyển cao đẳng, đại học trên cả nước chính thức được điều chỉnh nguyện vọng.