Sinh viên tốt nghiệp ngành Phân tích Big Data ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Phân tích dữ liệu lớn (Big Data) có thể đảm nhận các vị trí công việc  như nhân viên làm công việc nghiên cứu, phân tích dữ liệu lớn cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế… với mức lương hấp dẫn.

Những năm gần đây, thí sinh quen dần với cụm từ phân tích dữ liệu lớn (Big Data) trong quá trình chọn ngành trước tuyển sinh.

Xuất hiện không lâu nhưng ngành Phân tích Big Data luôn có sự thu hút đặc biệt với những học sinh giỏi các môn tự nhiên.

Vậy ngành Phân tích dữ liệu lớn (Big Data) là gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Phân tích Big Data ra trường làm gì?
Sinh viên học ngành Phân tích dữ liệu lớn (Big Data) có thể làm nhiều công việc. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, sinh viên học Phân tích Big Data sẽ được trang bị hệ thống kiến thức liên quan đến dữ liệu lớn, các công nghệ và thuật toán được dùng để xử lý và truy vấn dữ liệu lớn. Dó đó, nếu sinh viên là người có đầu óc phân tích và khả năng xử lý dữ liệu, khi theo học ngành này cơ hội thăng tiến sẽ trong tầm tay.

Hiện nay ngành Big Data mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội tiếp cận và lưu trữ một số lượng lớn dữ liệu. Trên nền tảng dữ liệu thu thập và sở hữu, các doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược kinh doanh để mở rộng quy mô phát triển trong thời gian ngắn mang lại lợi nhuận cao nếu đi đúng hướng.

Do đó, nhân lực làm việc trong lĩnh vực Big Data đang trở nên kham hiếm bởi đào tạo ngành này chỉ mới xuất hiện, hơn nữa thị trường lại rất cần những kỹ sư có kiến thức, am hiểu, nhạy bén, có thể đảm bảo xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ để sinh lời cho doanh nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Phân tích dữ liệu lớn có thể đảm nhận các vị trí công việc với mức lương hấp dẫn tại các doanh nghiệp như nhân viên làm công việc nghiên cứu, phân tích dữ liệu lớn cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, ứng dụng khoa học dữ liệu vào lĩnh vực kinh doanh, marketing tự tạo dựng…

 

Ngoài ra còn có thể viết hoặc sử dụng phần mềm phân tích, thống kê, lựa chọn mô hình xử lý dữ liệu; giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hay các cơ sở đào tạo chuyên sâu phân tích dữ liệu với thu nhập khá tốt.

Theo ông Vũ Quang Huy - Phó trưởng phòng tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, các thí sinh đừng đặt nặng quá mức lương của mình sau khi mới tốt nghiệp ngành Phân tích dữ liệu lớn (Big Data). Bởi lẽ đây là ngành mà sinh viên phải không ngừng trau dồi thêm kiến thức chứ không phải cứ tốt nghiệp là có mức lương khủng.

Rất nhiều sinh viên chọn sai ngành Big Data vì các em chưa hiểu rõ sở thích và đam mê, thích là một chuyện làm được hay không là chuyện khác. Nhiều bạn học kém Toán, Ngoại ngữ nhưng lại cứ thích Big Data vì mức lương sau khi ra trường cao hơn hẳn so với ngành nghề khác.

“Học ngành Big Data cần học tốt các môn tự nhiên và cả học tốt ngoại ngữ, đầu tư nhiều về ngoại ngữ, từ cơ bản tới chuyên ngành mới mang lại lợi thế nhất định”, ông Huy cho hay.

Theo các chuyên gia phân tích Big Data, sinh viên cần biết căn bản rồi đầu tư nhiều năm theo đuổi từ thấp lên cao để thật giỏi ngành này.

Khi bạn trau dồi được những kỹ năng độc lập là bạn có thể tự dùng để kiếm tiền hoặc bán cho bất cứ ai, nó cũng giống như khi bạn làm bác sĩ, kinh doanh tiểu thương, mua bán chứng khoán tự doanh... Bạn càng làm càng giỏi nghề thì thu nhập vừa tăng cao vừa giảm lệ thuộc vào bất kỳ một công ty hay một người nào.

Muốn “đầu quân” ngành Công nghệ thông tin, thí sinh cần đạt 8 điểm Toán trở lên

Muốn “đầu quân” ngành Công nghệ thông tin, thí sinh cần đạt 8 điểm Toán trở lên

Nhiều chuyên gia cho rằng, Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành mũi nhọn góp phần mang đến sự phát triển vượt bậc về khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, nó đem đến cơ hội việc làm lớn với thu nhập cao.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Bạc Liêu: Đang tiết học nam sinh lớp 7 nhảy từ lầu 2 trường học xuống đất
icon

Cơ quan chức năng TP. Bạc Liêu đang xác minh, làm rõ vụ việc một nam sinh lớp 7 nhảy từ lầu 2 trường học xuống đất.

 
 
Vì sao Ban giám hiệu ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM chỉ có 1 người?
icon

Hiện, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM chỉ có một quyền hiệu trưởng, không có phó hiệu trưởng.

 
 
Cấm phê bình học sinh trước lớp: Giáo viên bị tước 'công cụ' giáo dục?
icon

Nhiều giáo viên lo ngại, nếu không được phê bình, kỷ luật học sinh sẽ tước mất 'công cụ' giáo dục của thầy cô và đặt họ vào muôn vàn khó khăn trong việc quản lý lớp.

 
 
Vụ 2 thiếu niên bị đánh tại phòng giám thị: Bất cứ ai vào trường cũng phải tuân thủ quy tắc văn hóa học đường
icon

Liên quan đến sự việc hai thiếu niên nghi trộm cắp bị đánh trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM), Sở GD&ĐT TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn.

 
 
Học song song cả ngành kiến trúc và xây dựng có được không?
icon

Trước mùa tuyển sinh 2021, nhiều thí sinh muốn biết học ngành kiến trúc và ngành xây dựng khác nhau điều gì và có thể học song song được không.

 
Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?
icon

Nhận định về đề minh họa môn Toán Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên cho rằng đề khá “mềm”, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.

 
Nam sinh Hà Nội bị đâm chết trong giờ ra chơi: Hiệu phó xót xa nạn nhân là học sinh ngoan, hiền, học giỏi
icon

“Tôi không rõ các cháu mâu thuẫn khi nào và ra sao nhưng sự việc xảy ra khiến tôi quá xót xa vì H.D là một nam sinh ngoan, hiền, học cũng rất tốt”, cô Hiệu phó nhà trường cho hay.

 
Đề minh họa 2021 môn Văn: Học sinh trung bình dễ đạt 5 – 6 điểm
icon

Đó là nhận định chung của các giáo viên Tổ Ngữ văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI về đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2021 môn Ngữ văn mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

 
Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
icon

Đã có gợi ý đáp án đề minh họa 2021 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, mời các bạn tham khảo.