Nếu trượt lớp 10 công lập, cuộc đời vẫn nở hoa

Không đậu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập là điều không có học sinh nào mong muốn nhưng đã thi thì có đỗ, có trượt, chúng ta cần chấp nhận để tìm một hướng đi khác.

Thời điểm này, nhiều địa phương đã chuẩn bị công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10các trường THPT công lập. Cùng một địa phương nhưng chắc chắn sẽ có trường có điểm chuẩn rất cao, có những trường điểm rất thấp. Đôi khi đỗ hay trượt lại là ranh giới rất mong manh.

Có một số lý do khiến hàng nghìn em không đậu như vì các trường công lập chỉ lấy đủ chỉ tiêu, vì lực học của các em chưa bằng các bạn, hoặc vì một nguyên nhân đáng tiếc nào đó khiến em làm bài thi không tốt... Thế nhưng, các em trượt lớp 10 công lập không phải là mọi hi vọng ở tương lai sẽ khép lại, cũng không phải cuộc đời các em từ đây đi vào ngõ cụt.

Nếu trượt lớp 10 công lập, cuộc đời vẫn nở hoa
Ảnh minh họa

Dù không đậu tuyển sinh vào lớp 10 công lập nhưng vẫn có rất nhiều hướng đi khác với các em. Nếu phụ huynh muốn cho con học tiếp văn hóa thì có thể cho các em vào học các trường dân lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề trên địa bàn.

Thực tế cho thấy, không ít trường THPT ngoài công lập vẫn có tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ vào các trường đại học công lập khá cao. Vì vậy, các em nên cần thẳng thắn nhìn nhận thực tế năng lực của mình để đầu quân vào một ngôi trường nào đó mà các em thấy phù hợp thay vì ý thích.

Thầy Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) chia sẻ: “Chúng ta không nên quá nặng nề việc phải vào trường công hay trường thuộc top đầu nào đó. Bởi lẽ, trường tốt nhất là trường phù hợp với học sinh nhất.

 

Thực tế hiện nay vẫn nhiều phụ huynh mang tư tưởng “sính” trường công và mặc nhiên áp đặt tư tưởng ấy cho con mình. Đa số phụ huynh vẫn nghĩ trường công là mô hình có bao cấp hoặc con em phải vào trường công mới danh giá, đúng hướng nhưng lại không quan tâm đến việc nó có phù hợp với con mình hay không.

Các phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu thêm về các nhà trường dân lập như học phí, chương trình đào tạo để xem có phù hợp với năng lực của con em họ hay không”.

Còn ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết: “Những trường hợp học sinh không đỗ vào lớp 10 công lập, các em có thể tham gia học tập tại các trường trung cấp nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, trường ngoài công lập. Ở những cơ sở giáo dục này tuy số môn học ít hơn ở trường THPT công lập nhưng bằng tốt nghiệp THPT có giá trị như nhau”.

Xét đến cùng, tương lai của mỗi con người là kiếm được một nghề nghiệp ổn định để đem lại thu nhập nhằm nuôi sống bản thân và gia đình mình. Chính vì thế, việc thí sinh không đậu tuyển sinh vào 10 không phải là kết thúc quá trình học của mình. Nhiều cơ hội, nhiều cánh cửa mới sẽ được mở ra cho các em lựa chọn.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

điểm chuẩn

 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Những lỗi sẽ bị đình chỉ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thí sinh cần biết
icon

Thí sinh đưa đề ra ngoài phòng thi, viết vẽ những nội dung không liên quan vào giấy thi... cũng sẽ bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT.

 
 
Bắc Giang: Nam sinh bất ngờ ngã từ tầng 2 trường học xuống đất, phải phẫu thuật sọ não
icon

Một học sinh đang chơi ở tầng 2 của Trường THCS thị trấn Thắng (Bắc Giang) thì bất ngờ ngã xuống bị thương nặng, phải phẫu thuật sọ não.

 
 
Xúc động câu chuyện cậu học trò nghèo trả lại 70 triệu đồng cho người đánh rơi
icon

Tại trường THCS Cổ Nhuế 2 mới xuất hiện tấm gương điển hình về hành động cao đẹp của em Nguyễn Dân An - lớp 6A10 khi nhặt được hơn 70 triệu đồng nhưng em đã đi tìm người bị mất để trả lại.

 
 
Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10 và công bố thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6
icon

UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh bị ảnh hưởng Covid-19.

 
 
Thí sinh có nên chạy theo những “ngành hot, nghề mốt”?
icon

Theo các chuyên gia, thí sinh nên cân nhắc thật kỹ để có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân.

 
Nghệ An: Hai nữ sinh THCS vật nhau túi bụi giữa bãi đất trống
icon

Ngày 7/4, trên mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 3 phút ghi lại cảnh hai nữ sinh đánh nhau từ trên đường xuống bãi đất trống.

 
Nam sinh Bách khoa từng mê game giành học bổng 70 triệu đồng
icon

Vừa qua, Nguyễn Ngọc Cường (1997) - sinh viên của Viện Điện tử Viễn thông trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã giành học bổng Honda Y-E-S lên đến 70 triệu đồng. Nam sinh này còn tốt nghiệp sớm 1 kỳ và đạt loại xuất sắc với CPA 3,65/4.

 
Tám lần gãy xương, cô gái quyết học để thành dược sĩ
icon

“Từ khi chuyển tới trung tâm, tôi không gãy xương nữa. Năm lớp Bảy tôi có thể đi lại bằng nạng”, Quyên nói. Việc tự đi lại như một cuộc cách mạng đối với cô gái giàu nghị lực.

 
Sinh viên được chuyển ngành học, hình thức học và được sang trường khác học
icon

Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định mới trong Quy chế đào tạo trình độ. Theo đó, sinh viên được xem xét chuyển cơ sở đào tạo khi không đang là sinh viên trình độ năm thứ nhất hoặc năm cuối khóa.