Nam sinh uốn tóc xoăn không được đến trường?

Năm học mới, cháu tôi háo hức đến trường với mái tóc uốn xoăn bồng bềnh. Nhưng ngày đầu đến lớp bỗng thành cơn ác mộng với cậu nam sinh lớp 8.

Cháu được mời lên phòng giám thị trong ánh mắt ái ngại của cả lớp. Nhà trường yêu cầu cháu phải duỗi thẳng mái tóc uốn xoăn đó trở lại bình thường. Nếu không, cháu sẽ phải ở nhà vì vi phạm nội quy nhà trường: tác phong không phù hợp. 

Cháu về nhà, rầu rĩ thông báo cho mẹ. Mẹ tức giận, to tiếng: nội quy nào? Mái tóc xoăn ảnh hưởng gì đến chuyện học? Rồi mẹ quyết tâm lên trường làm cho ra lẽ. Một bên người mẹ đòi hỏi lý lẽ nào để đưa ra nội quy như vậy và một bên là lý lẽ muôn thuở của nhà trường “chị phải hiểu, chúng tôi không thể chi tiết hết mọi thứ. Quy định là quy định”. 

Kết quả, cháu lặng lẽ tự cắt nham nhở những phần uốn cong của mình để được đến trường. Cháu cảm thấy mệt mỏi khi bị trở thành nạn nhân của điều cháu chưa hiểu, vì sao nam sinh uốn tóc xoăn không được đến trường? 

Tôi chợt nghĩ cháu tôi là trung tâm của câu chuyện nhưng chẳng phía nào, từ nhà trường hay người mẹ giải thích, làm sáng tỏ cho cháu hiểu vấn đề của mình. Cháu tôi không hiểu vì sao mình không có được sự tự do, thứ vốn dĩ thuộc về mình. Không ai giải thích cho cháu vì sao có cái quy định nam sinh thì không được uốn tóc để cháu tự hình thành nhận thức cho riêng mình.

Nhà trường cũng chẳng buồn kết hợp cùng gia đình thuyết phục cháu mà chỉ là thông báo, yêu cầu thực thi. Và cách phản kháng duy nhất của cháu là tự cắt tóc mình thành nham nhở thay vì ra tiệm sửa lại nó một cách đẹp đẽ hơn. Nhìn mái tóc ấy ai mà chẳng hiểu, cháu đã rất buồn, cháu đã chối bỏ, thậm chí thù ghét cái vẻ ngoài vốn dĩ rất dễ thương của mình.

 

Chúng ta luôn hô hào lấy học sinh làm trung tâm. Nhưng, không chỉ là chuyện mái tóc uốn xoăn của cháu tôi mà còn hàng loạt thứ liên quan đến trẻ, có bao nhiêu điều trong đó được cắt nghĩa để các con hiểu, để cùng nhau thực hiện? 

Học sinh cứ mãi là những đứa trẻ ngoan ngoãn dưới mái trường. Người lớn cứ mãi nhân danh con trẻ mà hoạt động thì các con sẽ có được gì? Hãy đưa học sinh trở lại là trung tâm của giáo dục để các cháu tự nhận thức, cảm nhận được mình ngày càng lớn khôn và được tôn trọng thật sự. Đó chính là cái gốc của giáo dục.

Hoa Thông Thiên

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :

nam sinh

tóc xoăn

 
List comment
 
 
Nam sinh 2 lần 'lọt qua khe cửa hẹp' giành vé vào Chung kết năm Olympia
icon

Dũng Trí đã vào chơi cuộc thi Tháng và thi Quý bằng tấm vé của người có điểm về Nhì cao nhất, chưa từng đội vòng nguyệt quế. Nhưng vào thời điểm quyết định, nam sinh Hà Nội đã giành chiến thắng.

 
 
Làm sao dẹp tình trạng “bia kèm lạc” khi bán sách giáo khoa?
icon

Bước vào năm học mới, việc một số trường học cung cấp danh mục sách giáo khoa chưa đúng dẫn đến nhiều ý kiến lùm xùm như Trường tiểu học An Phong (TP.HCM) bán sách kèm tài liệu lên tới 807.000 đồng.

 
 
Nữ sinh đánh bạn dã man: Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường mới chỉ trên lý thuyết?
icon

Trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại sự việc hai nữ sinh Lạng Sơn mặc đồng phục bị 2 nữ sinh khác hành hung, đánh đập dã man gây xôn xao dư luận.

 
 
Bé gái mầm non bị cào cắn đỏ tấy người, gia đình bức xúc: Bạn cắn hay người lớn cắn vì cháu quấy khóc?
icon

Đó là sự việc được một phụ huynh có con học tại trường Mầm non xã An Vinh, Quỳnh Phụ (Thái Bình) phản ánh.

 
 
Phụ huynh lại than trời các khoản đóng đầu năm
icon

Lạ là năm nào cũng than, nhưng khoản đóng năm sau cứ cao và nhiều hơn năm trước.

 
 
Điểm sàn Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM 16-20 điểm
icon

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào trường bằng kết quả thi THPT năm 2020.

 
Giật mình giáo viên yêu cầu học sinh lớp 4 trèo ra ban công tầng 2 nhặt rác ở Bắc Giang
icon

Sự việc xảy ra hôm 4/9, đó là học sinh lớp 4C của trường Tiểu học Nghĩa Hưng. Khi thấy học sinh đang lao động trước cửa lớp, cô tổng phụ trách đội đi qua thấy lá ở ban công tầng 2 nên yêu cầu học sinh trèo ra nhặt.

 
Nữ sinh cấp 2 đánh nhau, quay clip ở Lạng Sơn: Phải ngăn bạo lực sớm nhất có thể!
icon

Giữa 2 học sinh lớp 7 và lớp 9 trường THCS xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn xảy ra mâu thuẫn tình cảm cá nhân dẫn đến việc đánh nhau vào ngày 9/9.

 
Điểm sàn 5 trường đại học nhiều thí sinh quan tâm
icon

Các trường Đại học Xây dựng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Học viện Tòa án, Đại học Thành Đô, Đại học Vinh đã đưa ra mức điểm sàn xét tuyển đầu vào năm 2020.

 
Phụ huynh chia sẻ cách cực hiệu quả để con không bị quên trên xe đưa đón
icon

Sáng sớm, cô monitor đi xe tới đón con sẽ chụp ảnh gửi ngay vào nhóm phụ huynh thông báo đã đón được con. Xe đến trường, cô tiếp tục gửi ảnh con xuống xe vào lớp, chiều về cũng tương tự