Nam sinh đạt điểm 10 môn Văn thi tốt nghiệp chia sẻ bí quyết học tập hiệu quả

Mới đây, một nam thí sinh học tại một trường chuyên ở Quảng Nam đã đạt được điểm 10 thi tốt nghiệp môn Văn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nam sinh đầu tiên đạt điểm 10 môn văn tốt nghiệp THPT 2021 là em Đặng Văn Quang, học sinh trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam.

Được biết, gia đình Quang rất nghèo, ba mẹ làm nghề buôn bán tại chợ, lúc trước làm ở Tây Nguyên, sau đó gửi em về ở với nội ở huyện Duy Xuyên.

Công việc buôn bán cũng không ổn định, thu nhập lại thấp, hơn nữa trong hai năm vừa qua, vì dịch nên cuộc sống cả gia đình càng trở nên bấp bênh, thiếu thốn.

Nam sinh đạt điểm 10 môn Văn thi tốt nghiệp chia sẻ bí quyết học tập hiệu quả
Quang cùng bạn học của mình

Chia sẻ với Infonet về kết quả xuất sắc khi đạt được điểm 10 môn Văn, Quang nói rằng em rất vui vì những cố gắng của mình suốt thời gian qua đã có kết quả và em muốn dành điểm 10 ấy tặng cho bố mẹ, ông bà, thầy cô, những người đã đồng hành cùng em suốt thời gian qua.

“Để có được kết quả ấy ngoài sự nỗ lực của bản thân, em cũng nhận được sự hỗ trợ khi các thầy cô đã vun đắp cho em tình yêu với môn Văn, đặc biệt là bố mẹ và ông bà luôn bên cạnh em dù cho cuộc sống có vất vả nhưng em luôn cảm ơn vì được sinh ra là con của bố mẹ”, Quang nói.

Nói về bí quyết học môn Văn để đạt được điểm cao, Quang cho biết để chuẩn bị cho kỳ thi, em ôn đều tất cả các tác phẩm có trong sách giáo khoa chứ không chú trọng "ôn tủ" bài nào. 

"Bí quyết của em là trên lớp thầy cô dạy đến mảng kiến thức nào em nắm chắc những kiến thức cơ bản, học ngay từ thời điểm ấy. Sau khi có kiến thức cơ bản thì em học phát triển lên, luyện kỹ năng tư duy và viết.

Hơn hết, em thấy mình thích môn Văn, thậm chí là yêu môn Văn nên khi học em cũng không có áp lực gì cả. Em thường kết hợp giữa việc đọc sách, quan sát cuộc sống, ghi chép lại và thực hành viết chứ không ngồi một chỗ và chỉ học thuộc lòng vì học như vậy dễ bị “loạn” kiến thức lại hay quên nữa. 

 

Em cũng chưa từng nghĩ mình sẽ học tủ tất cả những tác phẩm văn học em đều học, học bằng cảm nhận, phân tích kỹ và bằng tình yêu của một học sinh với môn Văn", Quang chia sẻ.

Với nhiều giáo viên tại trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông thì Đặng Văn Quang lại là một học sinh giỏi toàn diện, học đều ở tất cả các môn.

Ngoài môn Văn, Quang học các môn tự nhiên như học toán rất tốt, tư duy nhanh nhạy. Năng lực thực sự của em ở bộ môn toán có thể xếp vào top đầu, ngang bằng các bạn lớp chuyên tự nhiên khác như lý, hóa...

Quang cũng là học sinh nam duy nhất trong 34 học sinh lớp chuyên văn tại trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Được biết bài thi tốt nghiệp môn Văn của mình, Quang làm 8 trang giấy. “Em có thể viết dài hơn nhưng em nghĩ một bài viết làm sao vừa ngắn gọn nhưng súc tích mới thực sự là bài viết đạt đến đỉnh, còn viết lan man thì đôi khi lại lạc đề", Quang nói.

Nói về mục tiêu trong tương lai Quang cho biết mình sẽ nhập học ngành Kinh tế đối ngoại Đại học Ngoại thương Hà Nội. Quang cũng sẽ cố gắng giành học bổng và tự kiếm việc làm thêm để bố mẹ không phải lo lắng nhiều cho em.

Những ngày này, các hội đồng chấm thi tại 63 tỉnh, thành đang gấp rút làm việc để hoàn tất chấm thi tốt nghiệp cho thí sinh đúng kỳ hạn.

Sở GD-ĐT Hà Nội điều động gần 800 giáo viên, nhân viên để chấm thi, làm phách... Tất cả giáo viên, nhân viên làm việc trong hội đồng chấm thi đều được xét nghiệm trước khi nhận nhiệm vụ.

Tại tỉnh Nghệ An, toàn bộ bài thi của hơn 34.400 thí sinh được chuyển về TP.Vinh để chấm. Khoảng 400 cán bộ, giáo viên chấm thi được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính. Điểm chấm thi đều mở thêm các phòng chấm thi nhằm đảm bảo giãn cách trong phòng cho giáo viên chấm thi.

Bộ GD&ĐT đã thành lập 63 đoàn thanh tra chấm thi tại các địa phương, đồng thời yêu cầu các địa phương tổ chức chấm thi nghiêm túc, bảo đảm tiến độ để công bố kết quả vào ngày 26/7. Kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Yên Bái và Phú Thọ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, nhắc nhở các hội đồng chấm thi cần hoàn thành công tác chấm thi với chất lượng tốt nhất, và đảm bảo an toàn phòng dịch. Những tình huống phát sinh trong quá trình chấm, khi xử lý, phải ưu tiên đảm bảo quyền lợi của thí sinh... 

Dự kiến công tác chấm thi sẽ diễn ra trong hai tuần và 26/7 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Sau vụ 'học sinh ăn thức ăn từ thùng rác': Dạy trẻ cần sự mềm mỏng, sâu sắc!
icon

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau đề nghị cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục nhà giáo, cán bộ quản lý tuân thủ các quy định về đạo đức nhà giáo, quy tắc ứng xử sau vụ 'học sinh ăn thức ăn từ thùng rác'.

 
 
Lại xuất hiện 1 bài toán gây 'sóng gió': Học sinh làm 7 - 5 = 2 bị gạch sai, phụ huynh bức xúc rồi đứng hình bởi lời giải thích sau đó
icon

Nhiều bài Toán tiểu học trông vậy mà không phải vậy, ngay cả bản thân phụ huynh là những người có học thức cũng chưa chắc đã làm được chính xác.

 
 
Đề thi vào lớp 10 môn Văn làm thế nào để đạt điểm cao nhất?
icon

Cuộc đua giành vé vào trường THPT công lập tại Hà Nội chưa bao giờ bớt “nóng”, trong giai đoạn nước rút, học sinh lớp 9 cần chuẩn bị tâm lý và kiến thức vững vàng để tự tin bước vào kỳ thi.

 
 
'Sản phẩm của giáo dục không chỉ là điểm số'
icon

Ngày 28/4, trên mạng xã hội xuất hiện clip một nhóm học sinh đánh hội đồng 2 học sinh khác tại khu vực ngoài cổng trường THPT Chu Văn Thịnh, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La).

 
Một năm có gần 1.600 vụ học sinh đánh nhau, chuyên gia mách nước giảm thiểu bạo lực học đường
icon

Chiều nay (28/4), Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2021-2030”.

 
Tuyển sinh đại học 2022: Làm sao chọn đúng ngành để không hối tiếc về sau?
icon

Kỳ tuyển sinh đại học 2022 đang đến gần nhưng nhiều học sinh lớp 12 không biết làm sao để chọn đúng ngành.