Nam sinh chăn bò, nhặt rau giúp mẹ đạt 9,75 điểm môn Văn

Võ Tài, học sinh trường THPT Tam Giang (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) là nam sinh hiếm hoi đạt điểm gần như tối đa môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Được 9,75 điểm môn Văn, là một trong những thí sinh “hiếm” trong cả nước có điểm gần như tối đa, Tài không khỏi bất ngờ vì môn Văn thường rất khó được điểm cao, khó hơn nữa khi điểm gần như tối đa.

Lớn lên tại xã nghèo Điền Lộc (huyện Phong Điền tỉnh, tỉnh Thừa Thiên Huế), gia cảnh không lấy gì dư dả, tuổi thơ của nam sinh gắn liền với những cánh đồng, đầm phá Tam Giang sóng nước và phụ giúp mẹ mỗi ngày.

Là con đầu trong gia đình làm nông, đi học về, Tài lại vào phụ giúp mẹ chăm rau, hái rau và đi chăn bò.

Nam sinh chăn bò, nhặt rau giúp mẹ đạt 9,75 điểm môn Văn - 1

Võ Tài hái rau giúp mẹ các giờ rảnh.

Tài rất mê chăn bò và xem đây như là thú vui của mình để giải tỏa đầu óc khi học xong, cũng là cách để phụ với cha mẹ tăng thêm kinh tế ngoài đồng. Việc lùa bò ra đồng, cho bò ăn cỏ, và lùa bò về nhà được nam sinh thực hiện rất thuần thục.

Nam sinh chăn bò, nhặt rau giúp mẹ đạt 9,75 điểm môn Văn - 2

Và chăn bò giúp gia đình.

Dù không học thêm môn Văn nhưng đạt điểm gần tuyệt đối, Tài tâm sự: “Do phần làm văn yêu cầu thí sinh viết về sự cần thiết trân trọng cuộc sống mỗi ngày, và phân tích tư tưởng "Đất nước của nhân dân" trong bài Đất nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm khiến em có cảm xúc thực sự.

Do gần gũi với cuộc sống, cũng như cố gắng học và đọc sách nhiều nên em đã đưa ra quan điểm sống của mình trước cuộc sống hiện đại, trình bày rõ ràng, mạch lạc và không ngờ lại đạt điểm cao”.

Nam sinh chăn bò, nhặt rau giúp mẹ đạt 9,75 điểm môn Văn - 3

Đôi mắt sáng của Tài.

 

Chia sẻ kinh nghiệm học, Tài cho biết, các bạn yêu thích môn văn cần phải nắm kiến thức cơ bản, đọc sách, xem video thầy cô dạy online.

Mục tiêu của Tài là đỗ vào ngành Điện tử Viễn thông. Với phổ điểm hiện tại, Tài có thể sẽ đỗ vào ngành học này ở trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Tài dự định sẽ lên Huế thuê trọ để thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư ngành này.

“Em mong sao này ra trường tìm được việc làm sớm để phụ giúp bố mẹ từ ngành học mình yêu thích, dù thích môn Văn nhưng em lại có đam mê hơn ở ngành Điện tử Viễn thông”, Tài nói.

Nam sinh chăn bò, nhặt rau giúp mẹ đạt 9,75 điểm môn Văn - 4

Việc làm nông được nam sinh thực hiện thuần thục.

Võ Tài gửi lời cảm ơn đến thầy Hoàng Kim Sơn, giáo viên dạy văn lớp 12 đã luôn tận tình chỉ bảo em cách học tốt môn văn; cùng thầy Nguyễn Đăng Trung, giáo viên chủ nhiệm lớp 12B6 Trường THPT Tam Giang, người luôn động viên Tài và các bạn trong lớp phải gắng học tập để thay đổi cuộc đời.

Thầy Hoàng Đức Diễn, Hiệu trưởng Trường THPT Tam Giang đánh giá về học trò: “Tài là học sinh có học lực tốt và chăm ngoan của nhà trường.

Kết quả cao của em là minh chứng cho sự nỗ lực của bản thân và phương pháp đổi mới dạy học của giáo viên”

Theo dantri.com.vn

 
List comment
 
 
Nhặt “sạn” sách Luyện tập tin học 1
icon

Nhiều trường đang sử dụng sách Luyện tập tin học 1 của NXB Giáo dục Việt Nam để dạy nhưng dù tái bản nhiều lần, cuốn sách này vẫn còn lỗi.

 
 
Năm 2021 có thi tốt nghiệp THPT trên máy tính không?
icon

PGS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, không có bất kỳ đổi mới, xáo trộn nào. 

 
 
Nam sinh trộm 80 triệu đồng chơi game: Gia đình, nhà trường cần hướng các em tới môi trường lành mạnh
icon

Mới đây, một nam sinh lớp 8 ở tỉnh Quảng Nam đã lẻn vào nhà người dân trộm 80 triệu đồng trong tủ sắt để lấy tiền chơi game, mua điện thoại di động.

 
 
Mức điểm cao nhất vào Trường Đại học VH-TT&DL Thanh Hóa là 18,5 điểm
icon

Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã có thông báo điểm chuẩn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

 
 
Kỳ thi THPT 2021: Vì sao đỗ 90% vẫn cần tổ chức thi?
icon

Nhiều ý kiến cho rằng đỗ trên 90% không cần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng không thi không được, vì nếu không thi các em sẽ không học, không chuẩn bị được đầy đủ kiến thức để học ở bậc cao hơn.

 
 
Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2020
icon

Olympic Tin học quốc tế 2020 (IOI 2020) được tổ chức tại Singapore đã chính thức bế mạc theo hình thức trực tuyến. Kết quả, đội tuyển Việt Nam giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

 
Nữ sinh lớp 7 bị bảo vệ xâm hại nhiều năm: Kinh hoàng 'ác quỷ' đội lốt trong nhà trường
icon

Sau khi sự việc nữ sinh lớp 7 bị bảo vệ nhà trường xâm hại suốt nhiều năm, nhà cho biết sẽ tiến hành lắp camera ở khu vực trường để giám sát nhưng nhiều người cho rằng đó là động thái quá chậm 

 
Làm gì để sở hữu 'tấm vé' vào trường đại học mình thích?
icon

Đến thời điểm này, thời gian còn lại để thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng không nhiều, theo phương thức trực tuyến sẽ kết thúc vào 17 giờ ngày 25/9 và điều chỉnh bằng phiếu trước 17 giờ ngày 27/9.

 
Đường lên đỉnh Olympia: THACO đồng hành thêm 5 năm, tăng giá trị giải thưởng
icon

THACO đã quyết định tiếp tục làm nhà tài trợ chính cho “Đường lên đỉnh Olympia” thêm 5 năm nữa, đưa hành trình của THACO với chương trình lên chẵn 10 năm, và tăng giá trị của tất cả các giải thưởng.

 
Những ngày đầu có rất ít thí sinh đến thay đổi nguyện vọng xét tuyển
icon

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 19/9, thí sinh tham gia xét tuyển cao đẳng, đại học trên cả nước chính thức được điều chỉnh nguyện vọng.