Mùng 1 Tết nghe điều ước muốn của du học sinh Việt Nam

Hôm nay là mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chúng ta đều háo hức kỳ vọng vào một năm mới với nhiều điều mới mẻ, tốt đẹp. Những du học sinh Việt đang sinh sống và học tập tại nước ngoài cũng mong ước nhiều điều đặc biệt.

Trang Đinh – sinh viên trường Đại học ứng dụng Lübeck (Đức): Sang năm mới em chỉ muốn có cơ hội về Việt Nam để gặp lại gia đình và bạn bè sau một thời gian dài xa cách. Đặc biệt thời khắc năm mới, nỗi nhớ nhà lại trào dâng mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Chỉ cần nghe giọng bà, nghe mẹ dặn dò hay vô tình nghe một bản nhạc xuân quê hương nước mắt em cũng lăn dài vì nỗi nhớ. Nhớ nhất là mỗi lần gọi điện thoại bà em dặn dò em như một đứa trẻ rồi bảo em nếu Đại sứ quán tạo điều kiện mua vé máy bay thì về ngay với bà.

Năm mới em mong dịch bệnh sớm qua đi để tất cả mọi người trên thế giới ổn định cuộc sống, những ai xa nhà có thể về nhà, những ai mất việc vì dịch bệnh có thể tìm kiếm việc làm, những quốc gia kinh tế trì trệ có thể nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng.

Hiện tại em mới gia nhập tổ chức phi chính phủ mang  tên VSNE – Vietnam Startup Network tên VSNE-in Europr với tư cách là một Grafik Designer, trong năm mới 2021 em mong muốn có thể đóng góp được nhiều cho tổ chức và cộng đồng cũng như áp dụng những kiến thức đã học được vào thực tiễn cuộc sống.

Mùng 1 Tết nghe điều ước muốn của du học sinh Việt Nam

Vũ Ngọc Phương Quân – vừa nhận bằng thạc sĩ ngành Chiến lược Truyền thông Kỹ thuật số của trường Trinity College Dublin (Cộng hòa Ireland): Cũng giờ này năm ngoái khi những ca nhiễm đầu tiên xuất hiện tại Ireland, hầu như không có hôm nào mình không gọi điện về cho gia đình.

Có những ngày khi ca nhiễm mới lên tới hàng trăm, hàng nghìn người, mình nơi đất khách quê người lo một thì bố mẹ ở Việt Nam lo mười. Những cuộc gọi vội vã kèm theo là sự nóng ruột bố mẹ không quên nhắc mình phải đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn mỗi khi ra ngoài. Không  chỉ em mà hàng nghìn du học sinh cũng như hàng trăm triệu cư dân trên khắp toàn cầu đều chịu ảnh hưởng khủng khiếp từ dịch bệnh.

Vì thế em mong 2021 tới dịch bệnh sẽ có những chuyển biến tích cực, không chỉ Hà Nội mà vả Việt Nam cũng như toàn thế giới có thể tận hưởng cái Tết trọn vẹn hơn nữa.

Bên cạnh đó em cũng hi vọng sẽ nhận được những tín hiệu khả quan về việc mở lại đường bay thương mại để những những đứa con viễn xứ như du học sinh có thể trở về Việt Nam sum họp với gia đình.

Mùng 1 Tết nghe điều ước muốn của du học sinh Việt Nam

Vũ Hồng Hà - nghiên cứu sinh ngành Tin Sinh tại Đại học Bang Iowa, bang Iowa, Hoa Kỳ:

 

Năm mới 2021 mình mong ai ai cũng dồi dào sức khoẻ và gặp nhiều thuận lợi trong học tập cũng như công việc. Về cá nhân, mình mong sẽ khoẻ mạnh, học tập tốt và có những công bố khoa học quốc tế đầu tiên trong năm 2021.

Hiện mình là nghiên cứu sinh ngành Tin Sinh, cụ thể mình nghiên cứu về phương pháp thống kê, ứng dụng trong lĩnh vực sức khoẻ thai sản. Một phần quan trọng của việc làm nghiên cứu là công bố các bài báo khoa học. Mình đã và đang làm việc trong nhiều dự án, trong năm nay cần phải tổng kết và xuất bản các dự án này.

Mùng 1 Tết nghe điều ước muốn của du học sinh Việt Nam

Mục tiêu sau khi hoàn thành tiến sĩ của mình là được về Việt Nam làm giảng viên đại học, đóng góp cho nền giáo dục nước nhà. Hồi đại học mình học Sư phạm Hà Nội, cho đến giờ mình vẫn có niềm đam mê mãnh liệt với nghề dạy học.

Để thực hiện được mong muốn này, ngoài việc làm nghiên cứu chuyên môn, mình tham gia giảng dạy và trợ giảng các lớp về Tin Sinh, Thống Kê và Khoa học Máy tính để trau dồi khả năng sư phạm, chuẩn bị tốt nhất cho việc về Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài ra mình dự định sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ (post doctoral) để có thêm kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học, đóng góp sức mình cho sự tiến bộ nghiên cứu khoa học của Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng.

Ngoài ra mình còn tham gia một số hoạt động ngoại khoá để hướng dẫn các bạn sinh viên Việt Nam muốn đi Mỹ học cao học. Hoạt động này hoàn toàn mang tính tình nguyện, và mình với vai trò là người giúp đỡ các bạn ấy.

Vì thế, năm mới mong sẽ có thêm nhiều bạn tìm được học bổng đi du học Mỹ hơn nữa.

Nữ du học sinh tại Đức: “Ngày 30 Tết ở đây em cứ như người mất hồn”

Nữ du học sinh tại Đức: “Ngày 30 Tết ở đây em cứ như người mất hồn”

Cả thế giới đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều du học sinh buộc phải đón Tết xa nhà. Trước khoảnh khắc giao thừa, ai mà chẳng nôn nao nhớ quê hương, nhớ bố gia đình, người thân…

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nữ du học sinh tại Đức: “Ngày 30 Tết ở đây em cứ như người mất hồn”
icon

Cả thế giới đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều du học sinh buộc phải đón Tết xa nhà. Trước khoảnh khắc giao thừa, ai mà chẳng nôn nao nhớ quê hương, nhớ bố gia đình, người thân…

 
 
Địa phương đầu tiên quyết định cho học online sau Tết, trẻ mầm non nghỉ học
icon

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường mầm non sẽ được nghỉ cho đến khi có thông báo mới, còn học sinh phổ thông học trực tuyến tại nhà, theo thông báo của Sở GD&ĐT Cần Thơ.

 
 
Mùa xuân kể chuyện thanh xuân của thầy Huấn ở Cao Bằng
icon

Dù phải trèo đèo, lội suối, bám trụ trên các bản làng xa xôi hẻo lánh, song những giáo viên như thầy Đinh Văn Huấn vẫn kiên trì bám trường vì sự nghiệp “trồng người”, đem con chữ đến với con em đồng bào dân tộc thiểu số.

 
 
Quảng Ninh: Công tác khuyến học đạt nhiều hiệu quả
icon

Để công tác khuyến học phát huy hiệu quả cao nhất, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cha mẹ học sinh.

 
 
Phú Thọ: Trao học bổng và quà Tết cho học sinh nghèo
icon

Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Phú Thọ đã thu được nhiều kết quả khả quan, trở thành điểm sáng của cả nước.

 
 
Phong trào 'Mùa xuân khuyến học' tại Hoa Lư, Ninh Bình
icon

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, Hội khuyến học huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình lại có thêm niềm vui bởi một hoạt động rất ý nghĩa mang tên gọi 'Mùa xuân khuyến học'.

 
Giáo viên giao bài tập Tết cho học sinh là... giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa
icon

Nhiều giáo viên ở Lâm Đồng và Đà Lạt giao bài tập gắn với thực tế cho học sinh như giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, nhắc nhở gia đình mua khẩu trang và nước rửa tay khử khuẩn.

 
Du học sinh từ đất nước mặt trời mọc chia sẻ nỗi nhớ nhà ngày cận Tết
icon

Tết Nguyên đán luôn là khoảnh khắc thiêng liêng với người dân Việt Nam. Với những người trẻ xa xứ như du học sinh thì những ngày cuối năm là lúc tâm hồn luôn hướng về quê hương yêu dấu.

 
Nghỉ Tết hãy cho con trải nghiệm ý nghĩa hơn là vùi đầu vào “núi” bài tập
icon

Học cả năm rồi, Tết cô còn cho hàng chục bài tập về nhà. Điều này đang gây tranh cãi về chuyện có nên giao bài tập cho học sinh hay cho con dành thời gian trải nghiệm những điều thú vị ngoài cuộc sống.

 
An Giang: Học sinh muốn học thêm, làm đơn tự nguyện xin học
icon

Học sinh muốn học thêm phải làm đơn tự nguyện xin học và có nhu cầu thực sự; giáo viên không được cắt xén chương trình, o ép học sinh học thêm.