Một ngành học không thiếu việc làm, lương có thể lên tới 60 triệu, quan trọng nhất là điểm chuẩn không quá cao

Quản trị nhân lực được ví như 'trái tim' của một cơ quan, doanh nghiệp. Vì thế, ngành học này đang thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển khi chọn vào đại học.

Nguồn lực cơ bản và quan trọng nhất của xã hội từ xưa đến nay là con người. Tuy nhiên, để nguồn lực đó được phát huy tối đa thì cần có người quản trị. Vì thế, ngành Quản trị nhân lực ra đời, dần trở thành ngành nghề hot, mang tính chất quyết định sự thành – bại của một doanh nghiệp, tổ chức.

Quản trị nhân lực là gì?

Quản trị nhân lực (Human Resource Management) là việc tìm kiếm, khai thác, quản lý và sử dụng nguồn lực về con người trong một doanh nghiệp sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Bởi con người, hay chính nhân viên mới đem lại giá trị thật sự cho công ty và xã hội.

Ngành Quản trị nhân lực là ngành chuyên đào tạo các kiến thức nền tảng cũng như kỹ năng thực tiễn về quản trị con người. Đây là ngành phải tiếp xúc, làm việc thường xuyên với nhiều người có những tính cách khác nhau. Do đó, yêu cầu người học và người làm phải thấu hiểu tâm lý và hành vi con người. Ngoài ra, cần có kỹ năng quản lý tốt và hiểu biết về nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Một ngành học đang phát triển mạnh: Không thiếu việc làm, lương có thể lên tới 60 triệu, quan trọng nhất là điểm chuẩn không quá cao - Ảnh 1.

Ngành Quản trị nhân lực đang là một trong những ngành nghề hot hiện nay. (Ảnh minh hoạ)

Ngành Quản trị nhân lực – Lương cao ngất ngưởng mà ít người biết

- Nhân sự vừa tốt nghiệp đại học có lương khởi điểm từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

- Chuyên viên nhân sự tổng hợp từ 8 – 15 triệu đồng/tháng, với mức kinh nghiệm từ 2 – 5 năm tuỳ theo chính sách của công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức.

- Giám sát nhân sự khoảng 15 – 25 triệu đồng/tháng.

- Trưởng phòng có tiền lương và phúc lợi từ 30 – 60 triệu đồng/tháng.

- Giám đốc nhân sự từ 60 – 120 triệu đồng/tháng.

Top 5 kỹ năng không thể thiếu của người làm quản trị nhân lực

1.Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn đối với người làm việc trong ngành quản trị nhân lực là: Kỹ năng quản trị, hoạch định chính sách nhân sự, dự báo nhu cầu nhân sự, xây dựng hệ thống thông tin nội bộ,… cùng nhiều kỹ năng mềm khác. Đó là một số kỹ năng mà bạn cần nắm vững và phát triển nếu muốn theo đuổi lâu dài ngành nghề này.

2.Kỹ năng quản lý nhân sự

Với các công ty lớn thì số lượng nhân viên thường rất đông, lên đến hàng trăm và có khi là hàng ngàn người. Vì vậy, người học và người làm cần lập nên các chiến lược quản trị nhân sự, lên kế hoạch phân bổ, đưa ra định hướng và phát triển nhân lực. Bên cạnh đó, cũng phải biết tổ chức các chương trình sáng tạo nhằm khuyến khích nhân viên làm việc năng suất hơn.

 

3.Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc, chắc chắn sẽ xảy ra nhiều xung đột giữa nhân viên với nhân viên, hoặc giữa nhân viên với sếp liên quan đến lương thưởng và nhiều vấn đề khác. Vì vậy, người học và người làm nghề quản trị nhân lực phải có kỹ năng giải quyết vấn đề một cách phù hợp, đưa ra được biện pháp vẹn toàn để làm vui lòng tất cả các bên.

Ngành học đang cực hot ngày nay: Ra trường vài năm là có Mercedes G63 tung hoành, lương 9 con số khiến nhiều người choáng váng - Ảnh 2.

Để có thể theo đuổi được ngành Quản trị nhân lực, bạn cần trau dồi nhiều kỹ năng. (Ảnh minh hoạ)

4.Kỹ năng giao tiếp

Với nghề nhân sự, bạn sẽ phải làm việc và tiếp xúc với nhiều người, từ ứng viên mới đến nhân viên cũ. Vì vậy, cần có khả năng giao tiếp tốt, nhạy bén trong cách ứng xử. Điều này giúp tạo được mối quan hệ tốt với mọi người, từ đó dễ dàng đưa ra những ý kiến và lời khuyên thích hợp, nhất là với các nhân viên mới.

5.Đọc vị người đối diện

Ngoài lời nói thì hành vi cũng thể hiện tính cách của một người, đó là ngôn ngữ cơ thể. Người làm nghề quản trị nhân sự phải khám phá ra được những đặc điểm đó để đánh giá toàn diện các ứng viên cũng như nhân viên trong công ty. Điều này còn giúp bạn hiểu được những người làm việc chung với mình để biết cách ứng xử cho phù hợp.

Học ngành Quản trị nhân lực ở đâu?

1.Tại Hà Nội

-Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Đây là một trong những trường đại học đào tạo kinh tế top đầu Việt Nam. Về ngành quản trị nhân lực, bạn có thể chọn khối A00, A01, D01, D07. Chỉ tiêu dự kiến khoảng 120 sinh viên mỗi năm. Năm 2021, điểm chuẩn của trường là 27,70. 

-Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUL): Đây là một ngôi trường công lập, hệ đào tạo đại học, sau đại học, liên thông đại học, cao đẳng. Các khối mà bạn có thể đăng ký cho ngành Quản trị nhân lực là A00, A01, D01. Chỉ tiêu dự kiến cũng khoảng 120 sinh viên mỗi năm. Năm 2021, trường có điểm chuẩn là 25,65.

2.Tại Thành phố Hồ Chí Minh

-Trường Đại học Kinh tế TP. HCM (UEH): Đây là trường đại học chuyên đào tạo các nhóm ngành kinh tế được đánh giá là một trong các trường hàng đầu tại miền Nam. Điểm đặc biệt là có rất nhiều cơ sở mới xây hiện đại, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang. Các khối có thể đăng ký cho ngành Quản trị nhân lực là: A00, A01, D01, D07. Chỉ tiêu cho ngành này khoảng 100 sinh viên mỗi năm. Trường có điểm chuẩn là 26,6 vào năm 2021. 

-Trường Đại học Mở TP. HCM: Đây là trường đại học công lập với các chương trình đào tạo gồm đại học, tại chức, văn bằng 2, liên thông, liên kết quốc tế. Các khối có thể đăng ký cho ngành Quản trị nhân lực là A00, A01, D01, D07. Năm 2021, điểm chuẩn của trường là 26,25.

Đây là khối ngành mà '1 nữ vào sẽ hơn cả 5 nam', ra trường được doanh nghiệp gọi mời, mức lương hơn cả mong đợi

Đây là khối ngành mà '1 nữ vào sẽ hơn cả 5 nam', ra trường được doanh nghiệp gọi mời, mức lương hơn cả mong đợi

Có một khối ngành học dễ có mức lương cao, chưa ra trường đã được doanh nghiệp săn đón, nhu cầu nhân lực năm nào cũng thiếu đến rất thiếu, trong tương lai cũng tiềm năng vô cùng.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Nữ sinh Hà Nội bật khóc kể về áp lực học tập: Làm sao vượt qua 'điểm sôi' cảm xúc?
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với việc học trực tuyến kéo dài, khi quay trở lại trường học nhiều học sinh rơi vào khủng hoảng tâm lý nhưng chưa biết làm sao để vượt qua.

 
 
Học sinh tiểu học làm bài tập đặt câu có hình ảnh so sánh, cô giáo đọc xong hốt hoảng: Đừng để mẹ thấy!
icon

Vì quá ngây thơ và chân thật mà trong bài tập đặt câu, em học sinh này vô tình tiết lộ luôn cả 'bí mật' về mẹ.

 
 
Á quân 'mặn' nhất Olympia ngày ấy-bây giờ: Sở hữu thành tích học tập và sự nghiệp đáng nể
icon

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương, Đức Hiếu đã n Nam tiến lập nghiệp và theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin. - Tin mới

 
 
Chuyên gia 'vẽ đường' giúp học sinh tuổi teen trút bỏ áp lực cuộc sống
icon

Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, điều các em thấy áp lực nhất là có những lúc cảm giác bố mẹ không hiểu gì về mình. 

 
Câu đố tiếng Việt: “Con cà con kê” là con gì? Ai cũng nghĩ là CON GÀ nhưng đáp án thú vị hơn nhiều
icon

'Con cà, con kê' là chuyện lan man, dông dài, không theo chủ đề nào. Nhưng cà hay kê là con gì?

 
Ngành học 'ra trường có việc ngay' mà nhiều người không ngờ tới
icon

Trong số các nhóm ngành có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở mức cao, ngành Thú y đạt tới 85,2%.

 
Cảm phục nữ sinh 4 năm cõng bạn khuyết tật đến trường
icon

Sinh ra thiệt thòi khi chân bị tật nguyền, thế nhưng Trang luôn nỗ lực để vượt qua nghịch cảnh và em đang có một tình bạn đẹp. Suốt 4 năm qua, Trang đến trường trên lưng cô bạn thân cùng lớp.

 
93% hoàn thành việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT theo phương thức trực tuyến
icon

Tính tới 17h ngày 13/5, trên hệ thống đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có 93% đăng ký theo phương thức trực tuyến.