Miền Bắc rét đậm, người tự quyết cho con nghỉ học, người tặc lưỡi “rét thế này ăn thua gì”

Sáng sớm nay (08/01), đợt rét đậm ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Theo thông tin từ Trung tâm DBKTTV Trung ương, tại Hà Nội, trời rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất: 7-10 độ, nhiệt độ cao nhất: 10-13 độ.

Trước tình hình khắc nghiệt của thời tiết, nhiều phụ huynh đã chủ động cho con ở nhà để đảm bảo sức khỏe. Chị Lan Anh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Con tôi học mầm non cách nhà 2km nhưng sáng nay thấy trời quá lạnh nên tôi chủ động cho con ở nhà với ông bà để đảm bảo sức khỏe.

Chiều qua đón con, thấy lớp học của con cũng được trải thảm ấm áp, các cửa đều được đóng kín nhưng vì quãng đường từ nhà đến trường hơi xa nên tôi không muốn đưa con ra đường trong điều kiện thời tiết này. Hơn nữa học sinh mầm non thì sức khỏe của con là trên hết, đến lớp rét mướt cũng chẳng học hành gì”.

Còn chị Minh Hà (quận Hà Đông, Hà Nội, có con học tiểu học) cũng muốn con được nghỉ ở nhà nhưng không nhận được thông báo gì từ phía nhà trường, cũng chẳng ai trông con giúp về việc cho học sinh nghỉ học nên dù lạnh chị vẫn “khăn gói quả mướp” đưa con đến trường.

Muốn con nghỉ học nhưng cháu đang học lớp 1, nghỉ học tôi sợ hôm sau con không theo được các bạn nên động viên con đến trường. Lạnh thế này, nhà trường chủ động thông tin về việc cho các cháu nghỉ thì tôi sẽ nhờ ông bà sang trông con, phụ huynh sẽ bớt hoang mang mỗi sáng thức dậy có cho con đi học hay không. Sáng nay, tôi phải gọi cho mấy phụ huynh hỏi có cho con đi học không. Thấy đa số mọi người vẫn cho con đến lớp nên mình cũng phải theo”, chị Lan Anh nói.

Miền Bắc rét đậm, người tự quyết cho con nghỉ học, người tặc lưỡi “rét thế này ăn thua gì”
Ảnh minh họa

Trái ngược, anh Minh Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) thì vẫn cho con đến trường: “Rét thế này ăn thua gì so với ngày xưa. Chưa kể hiện nay đời sống được nâng cao, lớp học cũng kín đáo, quá ấm áp. Các con lại có quần áo, giày dép ấm nên lạnh cũng không đáng gì. Ngày xưa, thế hệ của tôi còn rét cắt da, cắt thịt, quần áo chẳng có mà mặc mà vẫn đi học đó thôi”.

Về việc này, trao đổi với Infonet, bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông cho biết đơn vị này đã có hướng dẫn các cơ sở giáo dục để phụ huynh chủ động quyết định việc cho học sinh nghỉ học hay cho con đến trường.

 

Thực tế, nếu nhà trường thông báo cho học sinh nghỉ học đột ngột, nhiều phụ huynh không sắp xếp được công việc mà trông con nên để phụ huynh tự quyết việc cho con nghỉ học. Tất nhiên, nếu trời quá lạnh và học sinh nghỉ học ở nhà các cơ sở giáo dục phải bố trí dạy bù để đảm bảo kiến thức cho học sinh”, bà Lệ Hằng nói.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, nếu bản tin dự báo thời tiết đầu giờ sáng của Đài Truyền hình Việt Nam thông báo nhiệt độ xuống dưới 10 độ C cũng không có nghĩa học sinh tiểu học và mầm non của Hà Nội sẽ nghỉ học như các năm trước.

Còn tại Hải Phòng, đại diện Sở GD&ĐT cho biết để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét, học sinh tại 4 cấp học trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ được nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp. Cụ thể là học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C; học sinh THCS và THPT nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C.

Ngoài ra, trong thời tiết rét đậm, rét hại, Hải Phòng yêu cầu các nhà trường, cơ quan chuyên môn kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn… đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Đặc biệt đối với các trường mầm non, tiểu học ăn bán trú cần đảm bảo có nước ấm, phòng nghỉ kín gió để chăm sóc phục vụ các cháu. Không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong ngày giá rét.

Miền Bắc rét đậm, khi nào học sinh Hà Nội được nghỉ học?

Miền Bắc rét đậm, khi nào học sinh Hà Nội được nghỉ học?

Theo quy định, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C các học sinh mầm non, tiểu học sẽ nghỉ học ở nhà và nhiệt độ xuống dưới 7 độ C thì học sinh Trung học cơ sở trở lên sẽ được nghỉ để đảm bảo sức khỏe.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.

 
 
VinUni mở vòng tuyển sinh đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế và các tài năng tầm cỡ quốc tế
icon

Với khát vọng đóng góp cho đất nước một trường đại học đẳng cấp thế giới và lọt vào top 50 đại học trẻ hàng đầu trong 30 năm tới. 

 
Tiếp tục xây dựng xã hội học tập trong điều kiện mới
icon

Ngày 5/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo về nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

 
Bộ GD&ĐT: Tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”
icon

Để xây dựng được xã hội học tập, cần có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao, phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, địa phương, tổ chức kinh tế - xã hội và cả hệ thống chính trị.

 
Khi nào sinh viên ĐH Quốc gia và Bách khoa Hà Nội có thể trở lại trường?
icon

Mặc dù dịch đã được khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ, bớt 'nóng' hơn trước nhưng nhiều trường đại học ở Hà Nội vẫn e ngại chưa cho sinh viên trở lại trường học, tiếp tục học trực tuyến.

 
Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?
icon

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người ngày càng tăng cao nên chuyên ngành Nha khoa dần đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành Y.