Lựa chọn 'cánh cửa' cho thí sinh trượt lớp 10 công lập

Những 'cánh cửa' này đều mở ra cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp tốt cho các em học sinh vừa trượt kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập.

Sau khi điểm chuẩn lớp 10 được công bố, những học sinh không trúng tuyển vào các trường công lập có lẽ đang cảm thấy hoang mang, lo lắng, không ít thí sinh băn khoăn liệu còn “chiếc phao” nào giúp các em có thể bước tiếp?

Thực tế, vẫn còn nhiều cơ hội cho các em khi hiện nay tại Hà Nội, nhiều trường tư thục đã thông báo tuyển sinh bằng cả hình thức xét học bạ và xét điểm thi vào lớp 10. Ví dụ như:

Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp (quận Nam Từ Liêm) cho biết, sau 3 đợt tự tổ chức kiểm tra, trường đã lấy đủ chỉ tiêu theo quy định. Thế nhưng để thêm cơ hội cho những học sinh giỏi có điểm thi vào 10 cao, nhà trường tuyển thêm 30 học sinh bằng hình thức xét tuyển điểm thi vào lớp 10 năm 2022 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức.

Những học sinh có nguyện vọng xét tuyển tới văn phòng nhà trường để điền vào mẫu đơn xét tuyển. Nhà trường sẽ tập hợp, lấy điểm từ cao đến thấp cho hết chỉ tiêu.

Tại Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông) cũng tiếp tục tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 theo phương thức xét điểm thi từ ngày 10/7 đến 13/7. Nếu còn thiếu chỉ tiêu đợt 2, nhà trường sẽ tiếp tục tuyển sinh trong ngày 28 và 29/7.

Ngoài các trường tư thục, ngoài công lập, hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX), các em có thể theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để được đào tạo nghề một cách bài bản trước khi tham gia vào thị trường lao động.

Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Nguyên khẳng định: Những năm qua, Thái Nguyên luôn thực hiện hiệu quả công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông.

Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025”. Mục tiêu đề ra là phấn đấu trên 40% học sinh THCS trên địa bàn tỉnh tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; đối với vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 30%.

Hiện toàn tỉnh có 9 trung tâm GDNN & GDTX có đủ điều kiện để nhận học sinh vào học hệ GDTX. Ngoài ra, còn có các trường cao đẳng, trung cấp phối hợp với các trung tâm GDNN & GDTX có thể tiếp nhận các em học sinh tốt nghiệp THCS vào học, vừa học văn hoá vừa học nghề.

 

Ông Trần Thành Đức - Hiệu trưởng Trường Trung cấp quốc tế Khôi Việt (TP.HCM), cho biết có nhiều ngành nghề phù hợp với lứa tuổi học sinh học hết THCS. Trong đó một trong số những ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu lớn là chăm sóc sắc đẹp.

Lựa chọn 'cánh cửa' cho thí sinh trượt lớp 10 công lập
Nhu cầu của ngành chăm sóc sắc đẹp hiện nay rất lớn

Theo ông Đức, khi theo đuổi ngành chăm sóc sắc đẹp người học nghề sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng trong quy trình phục vụ khách hàng như kỹ thuật chăm sóc tóc, móng, da, toàn thân, nghệ thuật trang điểm, tư vấn mỹ phẩm cho khách hàng... cùng cách sử dụng các thiết bị, máy móc chuyên ngành. Hiện nay, nhu cầu làm đẹp tăng chóng mặt, các dịch vụ làm đẹp lên ngôi, do đó những ngành này chỉ cần học xong là có việc làm với mức thu nhập khá cao.

Không chỉ vậy, nhu cầu nhân lực ở các ngành kỹ thuật ở trình độ trung cấp, cao đẳng hiện cũng rất cấp bách nên đó cũng có thể là lựa chọn tốt cho các em.

Còn ông Lê Hoài Nam - Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cũng lưu ý những học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập có thể lựa chọn các trường ngoài công lập, trung tâm GDTX, trường trung cấp nghề... tùy vào nhu cầu học tập, định hướng nghề nghiệp và điều kiện của từng gia đình.

Thực tế cho thấy trong những năm qua, học nghề không chỉ dành cho học sinh tốt nghiệp THPT không đậu ĐH, mà còn cả học sinh tốt nghiệp THCS. Nhiều trường đã xây dựng các chương trình đào tạo dành cho học sinh tốt nghiệp THCS không đậu lớp 10 công lập hoặc có mong muốn rẽ sang hướng học nghề ngay sau khi học hết lớp 9.

Như vậy, đối với những học sinh không đỗ vào lớp 10 các trường công lập các em còn nhiều cơ hội để học tập tại các trung tâm GDNN & GDTX, trường cao đẳng, trung cấp có hệ GDTX. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần thay đổi suy nghĩ rằng vào THPT công lập mới là con đường học tập duy nhất, qua đó đồng hành và có định hướng đúng đắn giúp con đưa ra lựa chọn phù hợp để bước tiếp trên con đường học tập.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Lịch sử là môn học bắt buộc, Bộ GD-ĐT cấp tốc sửa chương trình giáo dục phổ thông mới
icon

Bộ GD-ĐT vừa đưa ra 'Kế hoạch thực hiện môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới'.

 
 
MXH nhốn nháo sau kỳ thi vào lớp 10: Chỗ này 'khoe' thành tích, chỗ kia tìm trẻ bỏ nhà ra đi...
icon

'Các mẹ có thể bớt vui mừng với thành tích học tập của con mình trên mạng được không, vì chính điều này đã phần nào tạo nên áp lực cho các cháu và gia đình các cháu có kết quả thi không tốt”, chị Thanh Hằng đặt vấn đề. 

 
 
Lưu ý thí sinh làm thủ tục nhập học lớp 10 tại Hà Nội
icon

Sau khi trúng tuyển vào trường THPT công lập theo nguyện vọng, trong vòng 2 ngày học sinh Hà Nội phải làm thủ tục xác nhận nhập học.

 
 
Danh sách điểm chuẩn vào lớp 10 của 108 trường THPT công lập tại TP.HCM năm học 2022-2023
icon

Hôm nay 11/7, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 108 trường THPT công lập năm học 2022 - 2023. Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền lấy điểm chuẩn cao nhất là 24,25 điểm.

 
 
Bài toán '7...7...7= 6' khiến sinh viên Y bó tay, hóa ra đáp án lại dễ không ngờ
icon

Thử thách này đã được giao cho những y bác sĩ trong một bệnh viện nhưng kết quả là chẳng ai giải quyết được bài toán.

 
 
Bộ GD&ĐT công bố đáp án môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2022
icon

Chiều 10/7, Bộ GD&ĐT đã công bố đáp án và thang điểm bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

 
Sẽ giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho trẻ em trên không gian mạng
icon

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phân công Cục Nghệ thuật biểu diễn xây dựng hoạt động sáng tác nghệ thuật hiện đại, nhân văn, có tính giáo dục cao phù hợp với tâm lý lứa tuổi và địa bàn, vùng miền đăng tải trên không gian mạng.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT chuyên và công lập tại Hà Nội năm 2022
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội đang công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022- 2023

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2022 sẽ tăng
icon

Hôm nay (9/7), Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022. 

 
Bộ GD&ĐT thông tin về chuyện thí sinh mang điện thoại vào phòng thi vì không có chỗ trông coi đồ
icon

“Khi nói vì không có chỗ trông coi mà các em mang điện thoại vào phòng thi thì khó chấp nhận được”, ông Lê Mỹ Phong Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định.