Lớp học ồn như chợ vỡ khi thi thử online

Con tôi học lớp 1, được trường tổ chức thi thử online. Do lần đầu tổ chức, giáo viên thiếu kinh nghiệm, phòng thi ồn không khác gì cái chợ.

Con tôi học tại một trường công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ giữa tháng 5, con được nghỉ hè sớm, việc thi học kỳ bị hoãn lại. Tuy nhiên, đến đầu tháng 8, sau gần 3 tháng ở nhà, tình hình dịch vẫn căng thẳng, các con được thi online.

Cuối tháng 7, tôi nhận được thông báo rằng nhà trường sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh. Sau khi thống nhất ý kiến từ toàn bộ phụ huynh, nhà trường xếp lịch thi cho các con.

Lớp học có 46 học sinh, thi online buộc mỗi em không được tắt camera cùng micro, điều này khiến lớp học ồn ào, náo loạn. "Lớp học như chợ vỡ", "Đề nghị phụ huynh trật tự, có ý thức để con chú tâm làm bài", "Nhiều phụ huynh nói to hơn học sinh"... là những phàn nàn của các bố mẹ trong nhóm chat sau buổi thi thử.

Thiếu kinh nghiệm trong tổ chức thi online

Cụ thể, học sinh khối 1 thi môn Tiếng Anh vào chiều 4/8, thi môn Toán và Tiếng Việt vào sáng 5/8. Lịch thi thử của toàn trường diễn ra vào ngày 2/8.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đảm bảo, đúng quy chế, nhà trường gửi hướng dẫn làm bài thi cho từng phụ huynh, đồng thời tổ chức thi thử để các con làm quen với cách thi mới mẻ này.

Trước ngày thi, lớp con tôi được giáo viên hướng dẫn ôn tập qua phần mềm Zoom. Thời gian nghỉ dịch, học online ở nhà, tôi cũng dành nhiều thời gian dạy con học. Tuy nhiên, tôi chỉ là một bà mẹ bình thường, không có nghiệp vụ giáo viên, việc dạy học tại nhà cho con cũng gặp nhiều khó khăn.

Do mới chỉ học lớp 1 và lần đầu tiên thi học kỳ trực tuyến, con tôi khá lo lắng. Tôi đã giải thích và động viên con, cùng con vượt qua kỳ thi thử đặc biệt này.

Dù đã lường trước nhiều trường hợp, tôi vẫn không nghĩ rằng phòng thi online lại ồn như vậy. Một phòng thi Zoom có hơn 40 học sinh, chưa kể 2 giáo viên trông thi và các phụ huynh hỗ trợ con làm bài.

To chuc thi hoc ky online anh 1

Nhiều vấn đề bất cập xảy ra trong quá trình thi thử online. Ảnh minh họa: ITIGIC.

Môn Tiếng Việt được chia làm hai phần là Kiểm tra đọc hiểu (30 phút) và Chính tả (nghe đọc), làm bài tập (40 phút). Khi thực hiện phần thi Chính tả, nhiều học sinh mất tập trung vì quá ồn.

 

Tiếng học sinh nghịch giấy, tiếng cha mẹ nhắc nhở con cứ liên tục vọng vào micro, tạo thành mớ tạp âm hỗn loạn, át đi tiếng đọc bài của cô giáo. Thậm chí, nhiều phụ huynh nói to hơn cả học sinh, dù họ chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong kỳ thi này.

Do còn nhỏ và phải làm bài thi trong điều kiện ồn ào, con tôi không thể chủ động làm bài thi. Nhiều chỗ, con lúng túng vì không biết phải viết, trình bày thế nào, dù trước đó con đã được giáo viên ôn tập nhiều lần.

Nhiều bất cập trong tổ chức thi trực tuyến

Sau lần thi thử ngày 2/8 vừa qua, tôi và các phụ huynh nhận ra cách tổ chức thi này có nhiều vấn đề, cần được sửa đổi, cải tiến.

Thứ nhất, về đường truyền mạng. Khi nhiều học sinh truy cập cùng lúc, phần mềm Zoom rất dễ bị nhiễu, khiến chất lượng hình ảnh, âm thanh bị ảnh hưởng. Qua đó, các con sẽ gặp khó khăn trong quá trình làm bài thi. Tôi hy vọng nhà trường có thể phân chia thời gian, bố trí lớp thi hợp lý.

Ví dụ, học sinh khối 1 sẽ thi vào khung giờ nào, mỗi lớp giới hạn khoảng bao nhiêu em. Như thế, tình trạng nghẽn mạng, nhiễu âm thanh, hình ảnh sẽ được cải thiện.

Thứ hai, về việc giảm bớt tiếng ồn trong phòng thi Zoom. Nội quy thi trực tuyến của nhà trường nói rằng, học sinh phải bật micro và camera trong suốt thời gian làm bài, tắt camera sẽ bị cho là vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, sau lần thi thử, tôi thấy việc bật micro trong suốt thời gian làm bài rất bất tiện và ảnh hưởng đến các con.

Tôi đề xuất nhà trường nên áp dụng quy định tắt micro khi các con làm bài viết Chính tả. Việc tắt micro sẽ giảm đi những tiếng ồn không đáng có, giúp các con nghe rõ nội dung bài đọc từ giáo viên trông thi.

Sau khi thống nhất, chúng tôi đã gửi những kiến nghị này với giáo viên chủ nhiệm. Cô giáo xác nhận nhà trường đã nhận được ý kiến đóng góp và sẽ tiếp thu để đưa ra những phương án sửa đổi, giúp kỳ thi online đầu tiên của các con diễn ra thuận lợi, đảm bảo chất lượng.

Bi hài chuyện phụ huynh vô tình khiến con "mất trắng" bài thi trực tuyến

Bi hài chuyện phụ huynh vô tình khiến con "mất trắng" bài thi trực tuyến

Để giúp con thi cử trực tuyến suôn sẻ, nhiều vị phụ huynh cẩn trọng "trông thi" từng li từng tí vì sợ có yếu tố bất ngờ làm hỏng cả buổi thi.

Theo zingnews.vn

Chủ đề :

thi học kỳ online

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng vào đại học năm 2021, tránh 'trượt oan'!
icon

Theo quy chế tuyển sinh mới năm nay, sau khi biết điểm thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần bằng hình thức trực tuyến. Vậy, khi muốn thay đổi nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý điều gì để đảm bảo tối đa quyền lợi?

 
 
25 điểm liệu có đỗ ngành sư phạm Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội?
icon

Với 25 điểm, thí sinh có thể vẫn giữ nguyện vọng Sư phạm Toán, đồng thời đăng ký thêm nguyện vọng sau là cử nhân Toán học cũng tại Khoa Toán tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nếu em thực sự yêu thích ngành toán.

 
 
ĐH Thương mại giải đáp thắc mắc của sinh viên về đào tạo và dự báo điểm chuẩn
icon

Trước băn khoăn liệu điểm chuẩn tại ĐH Thương mại năm nay có tăng, PGS.TS Lê Thị Thanh Hải - Trưởng phòng quản lý đào tạo Trường đại học Thương mại cho biết điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ

 
 
Đã có 51 địa phương công bố lịch tựu trường
icon

Theo thống kê đến ngày 18/8 đã có 51/63 tỉnh, thành 'chốt' lịch tựu trường năm học 2021 - 2022.

 
 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?

 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.

 
Vừa tựu trường 2 ngày học sinh Sơn La lại tạm dừng đến trường
icon

Năm học 2021-2022, Sơn La là địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. Theo đó học sinh toàn tỉnh tựu trường ngày 16/8 nhưng chỉ học 2 ngày đã lại tạm dừng đến trường.

 
Phụ huynh khó khăn khi mua SGK dịp giãn cách: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Trước thông tin nhiều phụ huynh khó khăn trong mua SGK cho năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.