Liệu Đà Nẵng có thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vào đợt 3?

Theo Bộ GD&ĐT việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 ra sao phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở các địa phương vì kỳ thi chỉ được tổ chức khi đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh và cán bộ tổ chức thi. 

“Riêng Đà Nẵng thì tùy theo mức độ dịch bệnh mới có thể quyết định thi vào ngày nào. Nếu tình hình dịch bệnh tại Đằ Nẵng còn phức tạp, Bộ GD&ĐT sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ để có phương án tổ chức thi thêm một đợt nữa cho riêng Đà Nẵng, nơi có số lượng thí sinh lớn nhất.

Tất nhiên, việc tổ chức thi thêm một lần nữa sẽ vất vả hơn. Tuy nhiên, nếu các địa phương còn lại cùng muốn thi đợt 2 trong cuối tháng 8 và có thể tổ chức thi an toàn thì Bộ GD&ĐT sẽ có phương án phù hợp.

Dù chỉ có 1 thí sinh thì địa phương cũng phải tổ chức 1 hội đồng thi. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT không nêu ra yêu cầu bắt buộc, các hội đồng có ít thí sinh có thể tổ chức hội đồng thi độc lập hoặc phối hợp với các hội đồng khác", ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Hiện vẫn còn 26.014 học sinh ở 27 tỉnh/thành chưa được dự thi. Trong đó, Đà Nẵng có số lượng  học sinh đông nhất với 10.807 thí sinh; Quảng Nam có 9.103  em; Đắk Lắk có 5.396 học sinh. Một số tỉnh như Sơn La, Nam Định, Hải Phòng, Kom Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi địa phương còn có  1 em chưa được dự thi. 

Bộ GD&ĐT cũng cho biết đề thi đợt 2 sẽ có độ khó tương đồng với đề thi đợt 1. Về kế hoạch tổ chức kỳ thi, Bộ sẽ phối hợp các địa phương tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, nghiêm túc, đúng quy chế, ưu tiên quyền lợi của thí sinh ngay khi tình hình dịch bệnh ổn định. Bộ cũng đã chỉ đạo các trường ĐH, CĐ dành % chỉ tiêu cho học sinh ở các địa phương này.

Liệu Đà Nẵng có thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vào đợt 3?
Ảnh minh họa

Ở một diễn biến khác, trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa công bố dành 60 chỉ tiêu cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và hơn 200 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường theo nhiều hình thức xét tuyển.

Cụ thể, nhà trường dành chỉ tiêu dành cho thí sinh chưa tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trong các ngày 08-10/8/2020 do ảnh hưởng Covid-19 là 60 chỉ tiêu (tương ứng với 1% tổng chỉ tiêu).

 

Thí sinh đã đăng ký nguyện vọng hoặc đã nộp hồ sơ xét tuyển kết hợp vào trường, có kết quả thi tốt nghiệp THPT (đợt 2 năm 2020) nếu đạt điểm chuẩn trúng tuyển sẽ được nhập học theo quy định.

Ngoài ra, nhà trường dành 500 chỉ tiêu cho tuyển sinh liên thông cao đẳng lên đại học chính quy và 500 chỉ tiêu tuyển sinh với người đã có bằng đại học hình thức đào tạo chính quy/văn bằng hai.

Số chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 vào Đại học FPT sẽ được tính theo chỉ tiêu năm 2020 của trường và số lượng thí sinh nhập học những năm trước từ các khu vực chưa thi đợt 1.

Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh Đại học FPT năm nay là 7.800 thí sinh tại 4 cơ sở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ. Ước tính sơ bộ, mỗi năm trường có khoảng 10% thí sinh đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Do vậy, số chỉ tiêu năm nay dành cho 2 địa phương này là 10%, (tương đương khoảng 800 chỉ tiêu).

PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam đăng ký nguyện vọng vào trường ít, nên em nào có nhu cầu trường sẽ xem xét và xét tuyển thêm. Trường vẫn chủ trương tuyển đúng chỉ tiêu đề ra vì tăng chỉ tiêu so với khả năng đào tạo thì chất lượng đào tạo sẽ giảm đi".

Theo TS Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính, nếu đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT trường tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh thì học viện sẵn sàng xin Bộ GD&ĐT cơ chế lấy vượt chỉ tiêu từ 5 đến 10% để tuyển thêm những học sinh thi đợt 2, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Như vậy, có thể thấy, các trường đại học đang sẵn sàng “để dành” chỉ tiêu cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 nên các em có thể yên tâm.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nam sinh chăn bò, nhặt rau giúp mẹ đạt 9,75 điểm môn Văn
icon

Võ Tài, học sinh trường THPT Tam Giang (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) là nam sinh hiếm hoi đạt điểm gần như tối đa môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

 
 
Vì đâu điểm tiếng Anh liên tục 'đội sổ' nhiều năm liền?
icon

Trước mỗi kỳ thi, giáo viên tiếng Anh nhận được rất nhiều câu hỏi của học sinh về mẹo làm bài để thoát điểm liệt. Thực tế là học sinh ở nhiều nơi không học và không thích môn học này dù đây là môn học hấp dẫn.

 
 
Một số trường đại học vừa công bố điểm sàn 2020
icon

Các trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngân Hàng đã công bố điểm sàn xét tuyển 2020.

 
 
Nam sinh trường làng Bình Thuận đạt điểm khối C cao nhất toàn quốc
icon

Em Nguyễn Hữu Hưng có tổng điểm 3 môn khối C đạt 29,25 điểm (văn 9.5 điểm, sử 9.75 điểm, địa 10 điểm) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

 
 
Hàng loạt thí sinh phẫn nộ khi nhận tin nhắn “chê điểm thấp” của một trường đại học
icon

Hai ngày nay, hàng loạt thí sinh từ Long An, TPHCM, Tây Ninh…đều nhận được tin nhắn tuyển sinh gây phản cảm đến từ Trường ĐH Gia Định.

 
 
Thí sinh cả nước sẽ cùng điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 19/9
icon

Ngày 28/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

 
Điểm chuẩn ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội 2020 tăng bao nhiêu?
icon

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 và phổ điểm theo tổ hợp xét tuyển đại học, các chuyên gia dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ tăng kể cả khối ngành xã hội nhân văn.

 
Tất tần tật thông tin về ngành học Quản trị nhân lực
icon

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, một số bạn muốn điều chỉnh nguyện vọng nên tìm hiểu ngành học Quản trị nhân lực học những gì, sau này làm nghề gì…

 
'Bí quyết' của cậu học trò nghèo làm bài 15 phút đạt điểm 10 môn Địa lý
icon

Chia sẻ “bí quyết” đạt điểm tuyệt đối môn Địa lý thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh Nguyễn Văn Duyên (thôn Kỳ Tân, Tam Dân, Phú Ninh, Quảng Nam) cho rằng môn gì cũng vậy, cần phải có sự đam mê, thích thú thì mới học tốt được.

 
Ở Gia Lai có đi học bằng voi không?
icon

Lê Thị Hồng Nhung, sinh năm 2001, hiện là sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh – trường Đại học Tôn Đức Thắng. Là người Gia Lai, lúc mới vào Đại học, mọi người hay hỏi bạn ấy là ở Gia Lai có đi học bằng voi không?