Liệu Đà Nẵng có thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vào đợt 3?

Theo Bộ GD&ĐT việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 ra sao phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở các địa phương vì kỳ thi chỉ được tổ chức khi đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh và cán bộ tổ chức thi. 

“Riêng Đà Nẵng thì tùy theo mức độ dịch bệnh mới có thể quyết định thi vào ngày nào. Nếu tình hình dịch bệnh tại Đằ Nẵng còn phức tạp, Bộ GD&ĐT sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ để có phương án tổ chức thi thêm một đợt nữa cho riêng Đà Nẵng, nơi có số lượng thí sinh lớn nhất.

Tất nhiên, việc tổ chức thi thêm một lần nữa sẽ vất vả hơn. Tuy nhiên, nếu các địa phương còn lại cùng muốn thi đợt 2 trong cuối tháng 8 và có thể tổ chức thi an toàn thì Bộ GD&ĐT sẽ có phương án phù hợp.

Dù chỉ có 1 thí sinh thì địa phương cũng phải tổ chức 1 hội đồng thi. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT không nêu ra yêu cầu bắt buộc, các hội đồng có ít thí sinh có thể tổ chức hội đồng thi độc lập hoặc phối hợp với các hội đồng khác", ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Hiện vẫn còn 26.014 học sinh ở 27 tỉnh/thành chưa được dự thi. Trong đó, Đà Nẵng có số lượng  học sinh đông nhất với 10.807 thí sinh; Quảng Nam có 9.103  em; Đắk Lắk có 5.396 học sinh. Một số tỉnh như Sơn La, Nam Định, Hải Phòng, Kom Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi địa phương còn có  1 em chưa được dự thi. 

Bộ GD&ĐT cũng cho biết đề thi đợt 2 sẽ có độ khó tương đồng với đề thi đợt 1. Về kế hoạch tổ chức kỳ thi, Bộ sẽ phối hợp các địa phương tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, nghiêm túc, đúng quy chế, ưu tiên quyền lợi của thí sinh ngay khi tình hình dịch bệnh ổn định. Bộ cũng đã chỉ đạo các trường ĐH, CĐ dành % chỉ tiêu cho học sinh ở các địa phương này.

Liệu Đà Nẵng có thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vào đợt 3?
Ảnh minh họa

Ở một diễn biến khác, trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa công bố dành 60 chỉ tiêu cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và hơn 200 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường theo nhiều hình thức xét tuyển.

Cụ thể, nhà trường dành chỉ tiêu dành cho thí sinh chưa tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trong các ngày 08-10/8/2020 do ảnh hưởng Covid-19 là 60 chỉ tiêu (tương ứng với 1% tổng chỉ tiêu).

 

Thí sinh đã đăng ký nguyện vọng hoặc đã nộp hồ sơ xét tuyển kết hợp vào trường, có kết quả thi tốt nghiệp THPT (đợt 2 năm 2020) nếu đạt điểm chuẩn trúng tuyển sẽ được nhập học theo quy định.

Ngoài ra, nhà trường dành 500 chỉ tiêu cho tuyển sinh liên thông cao đẳng lên đại học chính quy và 500 chỉ tiêu tuyển sinh với người đã có bằng đại học hình thức đào tạo chính quy/văn bằng hai.

Số chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 vào Đại học FPT sẽ được tính theo chỉ tiêu năm 2020 của trường và số lượng thí sinh nhập học những năm trước từ các khu vực chưa thi đợt 1.

Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh Đại học FPT năm nay là 7.800 thí sinh tại 4 cơ sở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ. Ước tính sơ bộ, mỗi năm trường có khoảng 10% thí sinh đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Do vậy, số chỉ tiêu năm nay dành cho 2 địa phương này là 10%, (tương đương khoảng 800 chỉ tiêu).

PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam đăng ký nguyện vọng vào trường ít, nên em nào có nhu cầu trường sẽ xem xét và xét tuyển thêm. Trường vẫn chủ trương tuyển đúng chỉ tiêu đề ra vì tăng chỉ tiêu so với khả năng đào tạo thì chất lượng đào tạo sẽ giảm đi".

Theo TS Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính, nếu đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT trường tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh thì học viện sẵn sàng xin Bộ GD&ĐT cơ chế lấy vượt chỉ tiêu từ 5 đến 10% để tuyển thêm những học sinh thi đợt 2, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Như vậy, có thể thấy, các trường đại học đang sẵn sàng “để dành” chỉ tiêu cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 nên các em có thể yên tâm.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Danh tính cá nhân mua bằng ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT công bố hay giữ bí mật?
icon

Trong vụ ĐH Đông Đô cấp “chui” hàng trăm văn bằng cho học viên, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ thu hồi, hủy bỏ văn bằng được cấp sai nhưng chưa khẳng định có công bố hay bí mật danh tính những người 'mua bằng'

 
 
Nữ sinh tố bị cô giáo chụp hình đang tắm gây sốc ngất xỉu: Cô mới là người đang hoảng loạn tâm lý
icon

Nhóm học sinh nữ gồm 4 em thường xuyên có hành vi nghịch ngợm, chống đối các quy định, còn nữ giáo viên L. lại là người nghiêm khắc.

 
 
Lớp học “dã chiến” của thầy trò vùng lũ Quảng Nam
icon

Nếu trời nắng ráo liên tục khoảng 2 ngày, HS bậc THCS của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) sẽ di chuyển về học tại điểm trường THCS.

 
 
Những cô giáo làng cùng học trò học tiếng Anh xuyên lục địa
icon

Một người là con của bản Mường, một người con nhà ngư phủ; song, cả hai cô đều biến những tiết học tiếng Anh thành những chuyến du lịch xuyên biên giới.

 
 
Nam sinh lớp 9 ở Hà Nam tử vong bất thường trong giờ ra chơi
icon

Ngày 26/11, Công an thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc một học sinh Trường Trung học cơ sở Châu Giang, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên tử vong.

 
 
TS Đàm Quang Minh đi đâu sau khi thôi chức Hiệu trưởng Đại học Phú Xuân?
icon

Sau khi thôi chức Hiệu trưởng ĐH Phú Xuân, Tiến sĩ Đàm Quang Minh về làm Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Dự án Phát triển Giáo dục Phổ thông trên quy mô toàn quốc của tập đoàn EQuest.

 
Bộ GD&ĐT sẽ xử lý sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan vụ bằng giả ĐH Đông Đô
icon

Cơ quan điều tra yêu cầu xử lý vi phạm tại Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ GD&ĐT liên quan đến những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô.

 
Mua bằng giả ĐH Đông Đô bảo vệ luận án tiến sĩ: Người hướng dẫn, hội đồng thẩm định liên đới trách nhiệm?
icon

“Nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng họ chẳng biết gì, không đọc được gì'.

 
“Dấu hỏi” danh tính 55 người dùng bằng giả ĐH Đông Đô để bảo vệ luận án tiến sĩ
icon

Nhiều người cho rằng phải công khai danh tính 55 người đã dùng bằng giả của ĐH Đông Đô phục vụ cho việc xét tuyển nghiên cứu sinh, làm luận án tiến sĩ để xem hiện nay họ công tác ở đâu, đảm nhiệm vị trí gì.

 
Nhà trường làm rõ nguyên nhân vụ nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm
icon

Trường THPT Quảng Xương 4 đã có báo cáo gửi Sở GD&ĐT Thanh Hóa về vụ việc nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm khiến dư luận bức xúc.