Nhiều địa phương quyết định lùi thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều địa phương cho biết có thể năm nay kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra như kế hoạch. 
Nhiều địa phương quyết định lùi thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10
Nhiều địa phương quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (ảnh minh hoạ)

Tại Bắc Ninh, ông Nguyễn Thế Sơn - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết hiện các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh cơ bản đã thực hiện xong việc kiểm tra học kỳ, tổng kết học tập đối với học sinh lớp 9 và lớp 12.

Trước đó, theo kế hoạch kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh diễn ra từ 8 đến 10/6. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay tại Bắc Ninh, hơn nữa Bắc Ninh cũng là địa phương có học sinh và giáo viên dương tính với Covid-19 nên chúng tôi làm đề xuất gửi UBND tỉnh xin lùi thời gian tổ chức kỳ thi này.

UNBD tỉnh Bắc Ninh cũng đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT tỉnh cho phép lùi thời gian tổ chức kỳ thi để đảm bảo quyền lợi và đặt sự an toàn cho thí sinh lên trên hết”, ông Sơn cho hay.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, danh sách học sinh lớp 12 thuộc các diện mắc Covid-19 và tiếp xúc với ca bệnh thường xuyên được cập nhật. Sở GD-ĐT Bắc Ninh sẽ rà soát và căn cứ vào những hướng dẫn của Bộ GD-ĐT để đưa ra phương án đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các em.

Được biết, Bắc Ninh hiện có 2 giáo viên và 12 học sinh dương tính SARS-CoV-2, 511 học sinh và giáo viên trên địa bàn đã phải cách ly tập trung.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đối với thí sinh là bệnh nhân mắc Covid-19 phải điều trị, không thể dự thi thì căn cứ theo Quy chế hiện hành, các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Trường hợp này cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác, không thể tham dự được kỳ thi, thí sinh sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp.

Theo ông Mai Văn Trinh, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Bộ GD&ĐT đã tính đến kịch bản sẽ tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3. Thí sinh là F1 sẽ được trang bị quần áo bảo hộ, phòng thi riêng. Thí sinh là F2, F3 cũng sẽ có giải pháp phù hợp và được lực lượng y tế hỗ trợ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

Chia sẻ vớiInfonet, ông Tạ Hồng Lựu - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, Sở đã lên kịch bản với kỳ thi vào lớp 10.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt thì kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ thực hiện theo phương án 1 là vẫn tổ chức thi vào lớp 10 theo kế hoạch vào ngày 4 và 5/6. Những học sinh F1, F2 sẽ được bố trí khu vực thi riêng.

Nếu dịch bệnh phức tạp hơn thì sẽ có phương án lùi kỳ thi và tổ chức kỳ thi vào thời gian khác, miễn là trước khi khai giảng năm học mới phải hoàn thành việc thi tuyển.

Nếu dịch bệnh quá căng thắng có thể chuyển từ thi tuyển thành xét tuyển cũng là một phương án”, ông Lựu nói

Theo kế hoạch được phê duyệt trước đó, kỳ thi vào lớp 10  tại Thanh Hóa sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5/6.

Còn tại Nam Định, ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định thông tin, hiện nay học sinh các cấp trên địa bàn đã tạm dừng đến trường, trừ lớp 9 và 12 chia lớp học giãn cách tại trường.

“Sau khi kết thúc chương trình học, các trường sẽ tổ chức ôn tập thi tuyển vào lớp 10 theo hình thức trực tuyến, còn lớp 12 ôn tập tại trường, song phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và điều chỉnh kịp thời theo tình hình thực tế.

Chúng tôi cũng đã quyết định điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thi từ các ngày 27, 28, 29/5/2021 sang các ngày 29, 30, 31/5/2021”, ông Hùng nói.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

nam định

 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Đằng sau hình xăm của học sinh là sự thờ ơ của người lớn?
icon

Và cuối cùng thì nữ sinh lớp 11 làm lộ hình xăm có quyết định tự nguyện xin rút hồ sơ, chuyển trường.

 
 
Ôn thi vào lớp 10 môn Văn: Mẹo đưa dẫn chứng thuyết phục trong bài văn nghị luận xã hội
icon

Dẫn chứng có vai trò rất quan trọng trong một bài văn nghị luận xã hội, giúp người viết/nói truyền tải trọn vẹn thông điệp tới người đọc/nghe, tạo thêm sức thuyết phục.

 
 
Phụ huynh đến tận nhà tát bạn của con: Mẹ dạy gì con từ hành vi côn đồ?
icon

Hai học sinh lớp 3 ở Nghệ An trêu đùa nhau sau đó một phụ huynh bị tố là đến nhà tát vào mặt cháu bé đã cắn con mình.

 
Vì sao không cho HS thi online xong mới nghỉ hè: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Việc Hà Nội cho học sinh nghỉ hè khi chưa thi học kỳ II khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hà Nội đã nêu rõ các lý do của việc chọn phương án này chứ không phải cho phép tổ chức thi online.

 
Các ĐH áp dụng online với phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, nhiều trường đại học đã linh hoạt chuyển việc phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ luận án tốt nghiệp sang hình thức trực tuyến (online).

 
Hà Nội quyết định cho học sinh được nghỉ hè sớm từ 15/5
icon

Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội, từ mầm non đến THPT sẽ nghỉ hè từ ngày 15/5, sớm hơn kế hoạch ban đầu gần nửa tháng.  

 
Xôn xao vụ nữ sinh xăm hình bị 'buộc thôi học': Cha mẹ làm gì khi con đòi xăm hình?
icon

Một nữ sinh lớp 11 trường tư trên địa bàn TP Biên Hoà (Đồng Nai) vừa bị 'buộc thôi học' vì xăm hình rồi đăng hình ảnh lên mạng xã hội.