Cho trẻ làm quen tiếng Anh từ 3 tuổi: Trường mầm non 'trắng' giáo viên ngoại ngữ, chất lượng ai chịu?

Đó là một trong những trăn trở của phụ huynh khi biết Bộ GD&ĐT đang có dự thảo Thông tư ban hành Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo.

Phụ huynh lo đầu tiên là… tiền đâu?

Quanh năm làm nông nghiệp nhưng vợ chồng anh Nguyễn Minh Ngọc (Thái Bình) luôn có niềm khao khát cho con được tiếp xúc với tiếng Anh sớm để sau này có thể “bằng bạn, bằng bè”.

Tuy nhiên, vợ chồng anh Ngọc cũng băn khoăn về vấn đề học phí cho con học tiếng Anh. “Hiện nay 2 đứa con tôi, một cháu 3 tuổi và 1 cháu 5 tuổi, đang học mầm non, chi phí cả tháng chỉ có mấy trăm nghìn.

Tôi nghe nói, sắp tới nhà trường sẽ liên kết với trung tâm ngoại ngữ đưa tiếng Anh dạy cho trẻ nhưng chúng tôi phải đóng thêm mấy trăm nghìn một tháng. Số tiền ấy với người dân nông thôn chúng tôi không phải là nhỏ”, anh Ngọc tâm sự.

Cô Ngô Thị Linh - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Tân (Thái Bình) cho hay: “Tôi cũng mong học sinh của mình sớm được tiếp cận với tiếng Anh nhưng hiện nay khó khăn lớn nhất là không có giáo viên cơ hữu cho môn tiếng Anh.

Còn việc liên kết với trung tâm dạy tiếng Anh thì chưa có chủ trương của lãnh đạo. Kể cả có chủ trương thì khả năng thực hiện được cũng khó vì phụ huynh chủ yếu làm nghề nông, thu nhập rất thấp. Nếu nói phụ huynh cần đóng thêm tiền thì nhiều phụ huynh sẽ không cho con học”.

Cho trẻ làm quen tiếng Anh từ 3 tuổi: Trường mầm non 'trắng' giáo viên ngoại ngữ, chất lượng ai chịu?
Không có giáo viên tiếng Anh, các trường buộc phải liên kết với trung tâm ngoại ngữ (ảnh minh họa)

Hàng loạt vấn đề kéo theo nếu chính thức ban hành thông tư

Ngoài góc độ kinh phí, chị Hà Anh Thư (Hà Nội) lại có trăn trở khác về việc đưa tiếng Anh vào trường mầm non: “Nhiều trẻ 3 tuổi còn rất khó khăn khi nói tiếng mẹ đẻ nên tôi không hiểu cho trẻ tiếp xúc sớm với tiếng Anh mang lại tác dụng gì hay chỉ làm cho chúng bị lẫn? Áp dụng đại trà hay phải phân loại đối tượng vì rõ ràng với những đứa trẻ hoạt ngôn thì dạy tiếng Anh sớm có thể là lợi thế và các trường tư thục hiện cũng đã dạy tiếng Anh cho trẻ sớm nhưng áp dụng đại trà, trẻ chậm nói thì việc tiếp xúc với tiếng Anh sẽ làm hạn chế năng lực của chúng.

Trước khi áp dụng chính thức việc cho trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh tôi mong Bộ GD&ĐT hãy nghiên cứu đến vấn đề giáo viên của mình hiện tại có đủ không, đã đáp ứng việc dạy tiếng Anh chưa…

 

Theo tôi biết hiện nay đa số các trường mầm non muốn dạy tiếng Anh đều phải liên kết với trung tâm ngoại ngữ và chi phí này do phụ huynh chịu.

Phụ huynh có thể bỏ tiền cho con học tiếng Anh nhưng chất lượng dạy của giáo viên trung tâm thì ai là người kiểm soát? Có mức thu cụ thể không hay cứ nở ra các loại hình dạy học rồi các trường dồn áp lực kinh phí lên vai phụ huynh?

Rồi dạy tiếng Anh với trẻ em vùng khó khăn thì sao?”.

Về vấn đề cho trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh, cô giáo Trương Thị Ngọc Bích – Hiệu trưởng Trường mầm non 10-10 (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay: “Hiện nay, giáo viên chính chuyên trách nhà trường còn rất khó tuyển và cũng không có biên chế giáo viên tiếng Anh.

Việc triển khai cho trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh thì quá tốt trong xu thế hội nhập. Hiện nay cơ sở vật chất của trường đáp ứng tốt cho việc dạy tiếng Anh nhưng chúng tôi lại gặp khó khăn về nhân lực.

Nếu thực hiện việc cho trẻ làm quen với tiếng Anh giai đoạn đầu chỉ còn cách liên kết với trung tâm ngoại ngữ để có giáo viên. Nếu nhà nước không hỗ trợ thì đương nhiên phụ huynh phải đóng học phí khi con được học tiếng Anh.

Việc liên kết với trung tâm tiếng Anh cũng phải thực hiện theo đúng quy định về điều kiện phòng học, diện tích, thời gian phù hợp, chương trình qua kiểm duyệt”.

Phương án cho giáo viên chuyên trách hiện nay của trường đi học thêm, tập huấn cấp chứng chỉ cũng rất khó dạy được tiếng Anh vì dạy ngôn ngữ đặc thù là phải đúng, phải chuẩn nhất là khâu phát âm.

“Giáo viên mầm non tại trường hiện chỉ vừa đủ, tuyển rất khó mà giờ bảo các cô kiêm nhiệm thêm dạy tiếng Anh là điều không thể. Nếu cô đã không chuyên nghiệp, phát âm sai sẽ tạo hệ lụy rất lớn với các con sau này”, cô Bích trăn trở.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Phụ huynh xôn xao trước tình huống cô giáo yêu cầu 'đọc thông, viết thạo' trước khi vào lớp 1
icon

Nhiều phụ huynh cho rằng yêu cầu này là vô lý, nếu học sinh đọc thông, viết thạo trước khi vào lớp 1 thì... cần gì học lớp 1.

 
 
ĐH Y Hà Nội bất ngờ “đổi hướng” không dùng kết quả thi đánh giá năng lực để tuyển thí sinh đặc cách
icon

Với các thí sinh đặc cách tốt nghiệp vì dịch bệnh, ĐH Y Hà Nội quyết định không sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội mà căn cứ vào điểm học bạ của thí sinh để xét tuyển.

 
 
Bỏ xếp loại Giỏi, Khá, Trung bình có giúp kiềm chế 'lạm phát' giấy khen?
icon

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 22 quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT với rất nhiều điểm mới sẽ được áp dụng từ ngày 5/9, ngay với lứa học sinh lớp 6 trong năm học 2021-2022.

 
 
Điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học tại Đại học KHXH&NV có lặp lại lịch sử đạt tuyệt đối 30 điểm?
icon

Nhóm ngành Hàn Quốc học cũng như Đông phương học tại Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội là những ngành năm ngoái lấy tới tuyệt đối 30 điểm. Vậy điểm chuẩn năm nay thế nào?

 
 
Vĩnh Phúc: Khai giảng không quá 60 phút, có thể tổ chức trực tuyến
icon

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, đơn vị trực thuộc, đơn vị có học sinh học chương trình GDTX cấp THPT về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2021-2022.

 
Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng vào đại học năm 2021, tránh 'trượt oan'!
icon

Theo quy chế tuyển sinh mới năm nay, sau khi biết điểm thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần bằng hình thức trực tuyến. Vậy, khi muốn thay đổi nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý điều gì để đảm bảo tối đa quyền lợi?

 
25 điểm liệu có đỗ ngành sư phạm Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội?
icon

Với 25 điểm, thí sinh có thể vẫn giữ nguyện vọng Sư phạm Toán, đồng thời đăng ký thêm nguyện vọng sau là cử nhân Toán học cũng tại Khoa Toán tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nếu em thực sự yêu thích ngành toán.

 
ĐH Thương mại giải đáp thắc mắc của sinh viên về đào tạo và dự báo điểm chuẩn
icon

Trước băn khoăn liệu điểm chuẩn tại ĐH Thương mại năm nay có tăng, PGS.TS Lê Thị Thanh Hải - Trưởng phòng quản lý đào tạo Trường đại học Thương mại cho biết điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ

 
Đã có 51 địa phương công bố lịch tựu trường
icon

Theo thống kê đến ngày 18/8 đã có 51/63 tỉnh, thành 'chốt' lịch tựu trường năm học 2021 - 2022.