Học sinh, giáo viên mong ngóng nhưng Hà Nội chưa có quyết định lùi lịch thi vào lớp 10

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT có kế hoạch lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ GD&ĐT nhưng đến nay Sở chưa trình phương án.

Ngay sau thông tin Hà Nội có kế hoạch lùi lịch thi vào lớp 10, nhiều học sinh và phụ huynh tỏ ra rất vui mừng, bởi lẽ ít nhiều năm nay học sinh vẫn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc lùi lịch thi sẽ giúp các em có thêm thời gian ôn tập, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Nhất là kỳ thi này được đánh giá khá cam go, thời gian thi theo công bố sớm hơn 1,5 tháng so với năm trước, đây cũng là khóa phải tạm ngừng một thời gian đến trường trong hai năm liên tiếp vì dịch bệnh.

Học sinh, giáo viên mong ngóng nhưng Hà Nội chưa có quyết định lùi lịch thi vào lớp 10
Ảnh minh họa

Cùng tâm trạng như nhiều học sinh khác, em Đặng Thảo Nguyên – trường THCS Giảng Võ (Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) cho hay: “Chúng em mất một thời gian khá dài ngừng đến trường vì dịch bệnh nên lượng kiến thức rỗng khá lớn. Nếu có thêm thời gian để ôn tập, hệ thống lại kiến thức thì em và các bạn trong lớp đều rất vui”.

Còn em Nguyễn Tùng Anh (Trường THCS Giảng Võ) thì cho biết việc lùi thời gian tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 là phù hợp vì các em thiệt thòi, năm nay phải thi tận 4 môn, trong khi 2 lần nghỉ học gián đoạn.

Cô giáo Đỗ Thị Thúy – giáo viên trường THCS Thành Công cho biết hiện nay cô đang cùng học sinh hệ thống hóa toàn bộ kiến thức chương trình Lịch sử 9 theo hệ thống sơ đồ cũng như chủ đề, mỗi chủ đề có hệ thống câu hỏi trắc nghiệm cho các em bám sát nội dung được học. Cô cũng mong muốn được lùi thời gian thi nhưng lùi khoảng 2 tuần là hợp lý vì nếu lâu hơn sẽ xảy ra tâm lý chờ đợi.

Trước thông tin thành phố Hà Nội có chủ trương điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế của dịch Covid-19 và quyết định của Bộ GD&ĐT về thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu, báo cáo UBND thành phố ban hành quyết định chính thức về thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

 

Trước đó, Hà Nội dự kiến được tổ chức thi vào lớp 10 ngày 29 và 30/5 với 4 môn thi. Cụ thể, ngày 29/5, học sinh thi môn Ngữ văn (buổi sáng), môn Toán (buổi chiều); ngày 30/5, học sinh thi môn Ngoại ngữ (buổi sáng), Lịch sử (buổi chiều).

Theo đại diện Sở GD&DDT Hà Nội thì đề thi vào lớp 10 năm nay kiến thức các môn nằm trong chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Trong đó, đề thi môn Toán và Ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và có một số câu ở cấp độ vận dụng.

Bên cạnh việc tập trung thực hiện chương trình giáo dục bảo đảm tiến độ, chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã chỉ đạo các nhà trường tăng cường hướng dẫn học sinh tự học qua hệ thống học và thi trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học để chủ động ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19.

Tuyển sinh lớp 10, các địa phương chọn môn thi nào?

Tuyển sinh lớp 10, các địa phương chọn môn thi nào?

Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã chốt phương án, chọn môn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Tám lần gãy xương, cô gái quyết học để thành dược sĩ
icon

“Từ khi chuyển tới trung tâm, tôi không gãy xương nữa. Năm lớp Bảy tôi có thể đi lại bằng nạng”, Quyên nói. Việc tự đi lại như một cuộc cách mạng đối với cô gái giàu nghị lực.

 
 
Sinh viên được chuyển ngành học, hình thức học và được sang trường khác học
icon

Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định mới trong Quy chế đào tạo trình độ. Theo đó, sinh viên được xem xét chuyển cơ sở đào tạo khi không đang là sinh viên trình độ năm thứ nhất hoặc năm cuối khóa.

 
 
Bạc Liêu: Đang tiết học nam sinh lớp 7 nhảy từ lầu 2 trường học xuống đất
icon

Cơ quan chức năng TP. Bạc Liêu đang xác minh, làm rõ vụ việc một nam sinh lớp 7 nhảy từ lầu 2 trường học xuống đất.

 
 
Nghệ An: Nhóm nữ sinh cấp 3 đánh túi bụi em cấp 2 để 'dằn mặt'
icon

Sau lời qua tiếng lại, nhóm nữ sinh cấp 3 trên địa bàn huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã xông vào đánh túi bụi một nữ sinh cấp 2.

 
 
Vì sao Ban giám hiệu ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM chỉ có 1 người?
icon

Hiện, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM chỉ có một quyền hiệu trưởng, không có phó hiệu trưởng.

 
Cấm phê bình học sinh trước lớp: Giáo viên bị tước 'công cụ' giáo dục?
icon

Nhiều giáo viên lo ngại, nếu không được phê bình, kỷ luật học sinh sẽ tước mất 'công cụ' giáo dục của thầy cô và đặt họ vào muôn vàn khó khăn trong việc quản lý lớp.

 
Vụ 2 thiếu niên bị đánh tại phòng giám thị: Bất cứ ai vào trường cũng phải tuân thủ quy tắc văn hóa học đường
icon

Liên quan đến sự việc hai thiếu niên nghi trộm cắp bị đánh trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM), Sở GD&ĐT TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn.

 
Học song song cả ngành kiến trúc và xây dựng có được không?
icon

Trước mùa tuyển sinh 2021, nhiều thí sinh muốn biết học ngành kiến trúc và ngành xây dựng khác nhau điều gì và có thể học song song được không.

 
Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?
icon

Nhận định về đề minh họa môn Toán Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên cho rằng đề khá “mềm”, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.