Học sinh, giáo viên mong ngóng nhưng Hà Nội chưa có quyết định lùi lịch thi vào lớp 10

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT có kế hoạch lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ GD&ĐT nhưng đến nay Sở chưa trình phương án.

Ngay sau thông tin Hà Nội có kế hoạch lùi lịch thi vào lớp 10, nhiều học sinh và phụ huynh tỏ ra rất vui mừng, bởi lẽ ít nhiều năm nay học sinh vẫn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc lùi lịch thi sẽ giúp các em có thêm thời gian ôn tập, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Nhất là kỳ thi này được đánh giá khá cam go, thời gian thi theo công bố sớm hơn 1,5 tháng so với năm trước, đây cũng là khóa phải tạm ngừng một thời gian đến trường trong hai năm liên tiếp vì dịch bệnh.

Học sinh, giáo viên mong ngóng nhưng Hà Nội chưa có quyết định lùi lịch thi vào lớp 10
Ảnh minh họa

Cùng tâm trạng như nhiều học sinh khác, em Đặng Thảo Nguyên – trường THCS Giảng Võ (Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) cho hay: “Chúng em mất một thời gian khá dài ngừng đến trường vì dịch bệnh nên lượng kiến thức rỗng khá lớn. Nếu có thêm thời gian để ôn tập, hệ thống lại kiến thức thì em và các bạn trong lớp đều rất vui”.

Còn em Nguyễn Tùng Anh (Trường THCS Giảng Võ) thì cho biết việc lùi thời gian tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 là phù hợp vì các em thiệt thòi, năm nay phải thi tận 4 môn, trong khi 2 lần nghỉ học gián đoạn.

Cô giáo Đỗ Thị Thúy – giáo viên trường THCS Thành Công cho biết hiện nay cô đang cùng học sinh hệ thống hóa toàn bộ kiến thức chương trình Lịch sử 9 theo hệ thống sơ đồ cũng như chủ đề, mỗi chủ đề có hệ thống câu hỏi trắc nghiệm cho các em bám sát nội dung được học. Cô cũng mong muốn được lùi thời gian thi nhưng lùi khoảng 2 tuần là hợp lý vì nếu lâu hơn sẽ xảy ra tâm lý chờ đợi.

Trước thông tin thành phố Hà Nội có chủ trương điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế của dịch Covid-19 và quyết định của Bộ GD&ĐT về thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu, báo cáo UBND thành phố ban hành quyết định chính thức về thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

 

Trước đó, Hà Nội dự kiến được tổ chức thi vào lớp 10 ngày 29 và 30/5 với 4 môn thi. Cụ thể, ngày 29/5, học sinh thi môn Ngữ văn (buổi sáng), môn Toán (buổi chiều); ngày 30/5, học sinh thi môn Ngoại ngữ (buổi sáng), Lịch sử (buổi chiều).

Theo đại diện Sở GD&DDT Hà Nội thì đề thi vào lớp 10 năm nay kiến thức các môn nằm trong chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Trong đó, đề thi môn Toán và Ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và có một số câu ở cấp độ vận dụng.

Bên cạnh việc tập trung thực hiện chương trình giáo dục bảo đảm tiến độ, chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã chỉ đạo các nhà trường tăng cường hướng dẫn học sinh tự học qua hệ thống học và thi trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học để chủ động ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19.

Tuyển sinh lớp 10, các địa phương chọn môn thi nào?

Tuyển sinh lớp 10, các địa phương chọn môn thi nào?

Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã chốt phương án, chọn môn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề thi Toán THPT quốc gia 2021 sẽ có nội dung, bố cục thế nào?
icon

14h20 chiều 7/7, thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Toán trong 90 phút.  

 
 
Tránh lỗi sai 'kinh điển' khi làm đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT quốc gia 2021
icon

Còn 1 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPTquốc gia 2021 chính thức diễn ra. Thầy giáo Đỗ Minh Trung lưu ý thí sinh tránh lỗi thường gặp khi làm bài thi môn tiếng Anh.

 
 
Bài toán 11 - 4 = 7 bị giáo viên chấm sai khiến ông bố cử nhân bó tay, dân tình xem xong cũng hoang mang không kém
icon

Ông bố chia sẻ, dù là cử nhân nhưng với bài toán tiểu học này mình không thể nghĩ ra đáp án khác. Hay cách dạy Toán ngày nay đã thay đổi khiến thế hệ cũ như anh không thể đuổi theo kịp?

 
 
Cho phép thí sinh thay đổi địa điểm thi tốt nghiệp THPT gấp gáp, các Sở GD&ĐT có kịp “trở tay'?
icon

Sở GD&ĐT TP.HCM đã có thông báo khẩn về việc thí sinh dự thi tại Hội đồng thi TP.HCM kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào đợt 1 (ngày 7 và 8/7) có thể đăng ký thay đổi địa điểm thi.

 
 
Lưu ý thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021
icon

2 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1 chính thức bắt đầu. Các thí sinh cần lưu ý thủ tục dự thi để tránh sai sót đáng tiếc.

 
 
Bắt con quỳ vì trượt lớp 10: Kiểu dạy dỗ khiến con trượt dài trong tương lai
icon

Do quá kỳ vọng và ảo tưởng nên bố mẹ không nắm rõ được thực lực của con khiến chúng phải đi 'nhón chân cao quá'.

 
Sĩ tử mang bóng đèn, giấy báo dự thi đi cầu may
icon

Nhiều sĩ tử mang sách vở, bóng đèn, máy tính bỏ túi tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) để cầu may trước ngày vượt vũ môn.

 
“Bí kíp' giúp thí sinh vững tâm lý đi thi mùa dịch
icon

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm đã có những chia sẻ giúp thí sinh bình tĩnh, tự tin đi thi mùa dịch.

 
Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM: Không nên có tâm lý chờ thi đợt 2
icon

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng thí sinh thuộc diện thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nên đi xét nghiệm và dự thi, không nên có tâm lý chờ đợt sau.

 
Nữ sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tự tin hay lo lắng?
icon

Gia Linh bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin, Hiền Linh và Minh Ngọc đã xác định ngôi trường trong mơ. Trong khi đó, Hà Anh thận trọng chờ kết quả thi rồi mới quyết định chọn trường đại học phù hợp.