Kỳ thi đặc biệt tại Đắk Lắk: Thuê người nấu ăn cho thí sinh

Ngoài việc đảm bảo các yếu tố về phòng chống dịch bệnh, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk còn bố trí chỗ ở, thậm chí thuê người nấu ăn cho các thí sinh ở xa đến tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trên địa bàn.

Kỳ thi đặc biệt

Ngày 9/8, gần 14.000 thí sinh ở 14 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Năm nay là một kỳ thi đặc biệt đối với tỉnh Đắk Lắk vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 và dịch bạch hầu. Để phòng chống dịch, những ca F1, F2 và khoảng 5.000 thí sinh trên địa bànTP.Buôn Ma Thuột sẽ thi vào đợt sau (chưa xác định thời gian). Trong kỳ thi, sẽ thực hiện giãn cách trong phòng thi.

Theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, năm nay các thí sinh và Hội đồng thi phải rửa tay, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang để đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Sở không bố trí những cán bộ, giáo viên đi từ vùng dịch về (đi du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam…) tham gia vào bất kỳ công tác nào trong kỳ thi năm nay.

Kỳ thi đặc biệt tại Đắk Lắk: Thuê người nấu ăn cho thí sinh
Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương (huyện Krông Ana) bước ra sau buổi thi thứ nhất.

Một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho hay, đối với những trường hợp thí sinh có ho, sốt khi đến tham dự thi nhưng chỉ là ho, sốt thông thường, không thuộc diện F1, F2 thì được đưa vào phòng thi dự bị để thi riêng, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho các em và những thí sinh khác, đề phòng tối đa về dịch bệnh Covid-19.

Ngoài việc đảm bảo các yếu tố về y tế, lực lượng chức năng các điểm thi cũng nỗ lực để bố trí nơi ăn chốn ở phù hợp, hỗ trợ tối đa cho các thí sinh trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết, để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn diễn ra theo kế hoạch, lực lượng chức năng huyện đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, bố trí khu vực thi tập trung và 4 phòng thi dự bị. Đồng thời, đã phun khử khuẩn tất cả các phòng thi, bố trí nước uống, khẩu trang riêng cho từng thí sinh và cả Hội đồng thi.

Cũng theo ông Long, năm nay huyện có 716 thí sinh đăng ký tham gia thi tốt nghiệp THPT. Điểm thi được bố trí tại Trường THPT Krông Bông (thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông).

Qua rà soát, huyện Krông Bông ghi nhận có 160 thí sinh ở xa, có nhu cầu đăng ký ăn ở lại nên đã thuê người nấu ăn, xây dựng bếp ăn miễn phí, chỗ ngủ nghỉ lại cho số thí sinh trên tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Krông Bông. “Chúng tôi bố trí mỗi bàn ăn 6 em, mỗi phòng ăn tối đa có 20 em để đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi”, ông Long trao đổi.

 

Đối với công tác bên ngoài điểm thi, ông Long cho biết lực lượng chức năng huyện đã cấm tất cả các quán hàng rong, đồ ăn vặt vỉa hè, bố trí 2 khu vực cho phụ huynh chở thí sinh đến dự thi. Ngoài ra, lực lượng chức năng huyện Krông Bông cũng thông báo rộng rãi đến người dân và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn hạn chế tối đa việc dùng xe cơ giới vận chuyển hàng hóa trên trục đường có điểm thi, đảm bảo an toàn giao thông trong suốt kỳ thi.

Lập đội phản ứng nhanh, hỗ trợ thí sinh vùng sâu

Còn tại huyện Ea Súp (Đắk Lắk), năm nay có 609 thí sinh tham gia dự thi tốt nghiệp THPT. Ea Súp là huyện vừa xảy ra đợt lũ cuối tháng 7 vừa qua, khiến một số tuyến đường giao thông bị hư hỏng, xuống cấp.

Kỳ thi đặc biệt tại Đắk Lắk: Thuê người nấu ăn cho thí sinh

Một lãnh đạo Huyện Đoàn Ea Súp cho hay, để hỗ trợ các thí sinh ở xa và ứng phó với những sự cố bất thường, Huyện Đoàn đã thành lập đội phản ứng nhanh, sẵn sàng hỗ trợ các thí sinh cần giúp đỡ. Bên cạnh đó, Huyện Đoàn Ea Súp đã bố trí khoảng 30 đoàn viên, chia ra các nhóm nhỏ để hỗ trợ thí sinh chứ không tập trung như những năm trước, nhằm đảm bảo quy định về phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Phòng GD-ĐT huyện Ea Súp cũng bố trí cho những thí sinh ở xa ăn nghỉ trong Trường THPT Dân tộc Nội trú Ea Súp. Đồ ăn dành cho các thí sinh sẽ được lực lượng thanh niên tình nguyện phối hợp với một số cơ sở gia chánh nấu và kiểm soát ngay tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh.

Theo thống kê từ Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, ngày thi đầu tiên trên địa bàn kết thúc tốt đẹp. Năm nay tỉnh có 13.784 thí sinh đăng ký dự thi. Ngày đầu có 13.710 thí sinh tham gia thi, vắng 74 thí sinh, đạt tỷ lệ 99,46%. Trong ngày thi đầu tiên, không có cán bộ, thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Cũng theo thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, năm nay thí sinh lớn tuổi nhất trên địa bàn tỉnh tham gia dự thi là Trần Thị Thành (53 tuổi), tham dự tại điểm thi Trường THPT Y Jút, huyện Cư Kuin.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Chương trình Sữa học đường sẵn sàng cho các phương án ngày tựu trường năm học mới 2020-2021
icon

Chỉ còn ít ngày nữa, hàng triệu học sinh trên cả nước sẽ bước vào năm học mới 2020 – 2021. Theo ghi nhận thực tế, công tác đón học sinh quay lại trường đã được các địa phương tổ chức phù hợp.

 
 
Điểm chuẩn đại học 2020 có thể tăng “chóng mặt”
icon

Năm nay, số lượng thí sinh đạt trên 27 điểm ở các tổ hợp xét tuyển truyền thống tăng mạnh. Do đó, khả năng điểm chuẩn đại học các trường top sẽ tăng cao.

 
 
Nữ sinh Quảng Nam đạt 10 điểm Lịch sử: “Em hoàn thành bài thi trong 20 phút”
icon

Ít ai biết rằng nữ sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đạt điểm 10 môn Lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ làm bài thi trong vòng 20 phút.

 
 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Ngoại thương 2020
icon

Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT tại trụ sở chính Hà Nội của Đại học Ngoại thương là 1035; cơ sở Quảng Ninh 130 và cơ sở II tại TP.HCM là 395.

 
 
Cách tính điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội 2020
icon

Cách tính điểm chuẩn là tổ hợp A19 vào Đại học Bách khoa Hà Nội bao gồm Toán và Lý, hoặc tổ hợp A20, gồm Toán và Hóa, cộng điểm Bài Kiểm tra Tư duy nhân đôi (quy về thang điểm 30), có tính điểm ưu tiên.

 
 
Có tới 6.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, phổ điểm thi theo tổ hợp xét tuyển đại học. Ở mỗi môn thi có khá nhiều thí sinh đạt điểm 10, tổng số điểm 10 khoảng 6.000 đầu điểm gấp gần 5 lần năm ngoái.

 
Điểm chuẩn và chỉ tiêu của Học viện An ninh Nhân dân các năm qua
icon

Dưới đây là điểm chuẩn 3 năm gần nhất của Học viện An ninh Nhân dân và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020.

 
TPHCM: Trường tư tập trung học sinh sớm hơn quy định không được thu thêm học phí
icon

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập tổ chức tập trung học sinh sớm hơn quy định phải có kế hoạch, nội dung hoạt động dạy học, giáo dục cụ thể theo quy định và không được thu thêm học phí cho thời gian học bổ sung này.

 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tăng
icon

Ngày mai (27/8) Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến công bố điểm thi bài kiểm tra tư duy, dự báo điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội ở một số ngành sẽ tăng.

 
Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020?
icon

Theo dự kiến, ngày 27/8, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Sau khi biết điểm thi, các thí sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng: phúc khảo bài thi, thay đổi nguyện vọng và xác nhận nhập học.