Học 5 năm kỹ sư công nghệ kỹ thuật giao thông, sinh viên ra trường sẽ làm gì?

Sinh viên học ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông sẽ được đào tạo những gì, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp thế nào?

Xã hội không ngừng phát triển, hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại cũng góp phần quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của nền kinh tế. Chính vì vậy, ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông ngày càng được chú trọng và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ đam mê lĩnh vực xây dựng, giao thông.

Nhiều bạn trẻ quan tâm ngành công nghệ kỹ thuật giao thông là gì? Sinh viên sẽ được học những gì và cơ hội việc làm ra sao?

Học 5 năm kỹ sư công nghệ kỹ thuật giao thông, sinh viên ra trường sẽ làm gì?
Ảnh minh họa.

TS. Ngô Thị Thanh Hương – Trưởng khoa công trình - Đại học (ĐH) Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết: Khoa công trình đào tạo 3 ngành là công nghệ kỹ thuật giao thông, công nghệ kỹ thuật xây dựng và môi trường là những thế mạnh của trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải. Từ 3 ngành đó chia thành các chuyên ngành nhỏ như cầu đường bộ, cảng công trình biển, xây dựng dân dụng…

Đối với cầu đường bộ, nhu cầu về nhân lực ở lĩnh vực này vẫn đang rất thiếu. Hiện nay trên cả nước có khoảng 1.000km đường cao tốc nhưng dự báo 5 năm tới nhu cầu sẽ gấp đôi, đồng nghĩa với cơ hội việc làm trong lĩnh vực giao thông là rất lớn.

Sau khi có bằng kỹ sư về công nghệ kỹ thuật giao thông thì các em có thể làm kỹ sư tư vấn thiết kế, tư vấn thi công, giám sát làm việc ở Viện nghiên cứu hoặc làm giảng viên liên quan đến ngành nghề đào tạo.

Theo tìm hiểu của PV, được biết, hiện nay ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải còn đào tạo theo đơn đặt hàng với doanh nghiệp.

 

Về nội dung này, TS. Vương Đức Sơn – phụ trách đào tạo trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải thông tin: Phương thức đào tạo gắn kết doanh nghiệp với sinh viên nghĩa là doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào khâu đào tạo, cử cán bộ đến tham gia giảng dạy một số khâu như kỹ năng mềm, hướng dẫn sinh viên thực tập, tham gia quá trình đánh giá sinh viên, hướng dẫn bảo vệ tốt nghiệp. Các em tốt nghiệp ra trường đi làm tại doanh nghiệp luôn có thể đáp ứng ngay yêu cầu của họ.

Toàn bộ quá trình thực tập sẽ diễn ra tại doanh nghiệp, ra trường ngoài việc có kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn có kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian có tính kỷ luật và nhập cuộc rất tốt khi ra trường.

Những sinh viên như thế nào mới đáp ứng yêu cầu được học chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp? - TS. Vương Đức Sơn cho biết: Nhà trường áp dụng mô hình đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp đã được 4 năm, mỗi khóa có khoảng 7 lớp, mỗi lớp khoảng 30 sinh viên. Với những sinh viên đã theo học lớp này đều có khả năng thích ứng công việc rất cao. Hiện nay nhà trường đang đẩy mạnh đào tạo theo đơn đặt hàng của Nhật với 3 ngành: Kỹ thuật ô tô, Logistics và Công nghệ thông tin.

Trường có cả mạng lưới ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Thế mạnh của trường là đào tạo theo ứng dụng công nghệ nên sinh viên trước khi ra trường đều được thực tập tại doanh nghiệp, đảm bảo 2 yếu tố: sinh viên có cơ hội xin việc ở nơi mình thực tập và nhiều sinh viên được học nhiều kinh nghiệm.

"Nếu các học viên đăng ký ngành đào tạo theo chuẩn mà doanh nghiệp đặt hàng, sau khi tốt nghiệp mà sinh viên đầu quân cho doanh nghiệp đặt hàng thì họ sẽ trả hoàn toàn học phí của học viên trong 5 năm học" - TS. Vương Đức Sơn chia sẻ thêm.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Các trường đồng loạt 'trảm' phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường
icon

Những ngày qua, một số trường học tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã cắt nhánh, tỉa cành, hạ độ cao, thậm chí cưa gốc nhiều cây phượng trong khuôn viên.

 
 
Thi trực tuyến cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”
icon

Các bạn nhỏ hãy mau chóng tham gia thi trực tuyến cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” vì thời hạn cuộc thi vẫn còn, vòng chung kết vào ngày 30/6/2020.

 
 
Bí quyết vững tâm trước thị trường luyện thi IELTS 'như nấm sau mưa'
icon

Các trung tâm, lớp luyện thi IELTS từ online đến offline hiện nay mọc lên như nấm với những quảng cáo sốc cam kết đầu ra. Điều này vô hình trung gây tâm lý hoang mang cho người học khi đứng trước quá nhiều lựa chọn.

 
 
Nữ sinh 'chê' ngành công trình khô khan: Quan niệm quá lạc hậu!
icon

Thí sinh nữ thường quay lưng với ngành kỹ thuật công trình là bởi ngành học này và các công việc liên quan thường bị mặc định là khô khan, đòi hỏi nhiều thể lực. Tuy nhiên, quan niệm này đã quá lạc hậu trong xã hội hiện nay.

 
 
Câu đố IQ: Nếu là lính cứu hỏa, bạn sẽ cứu tòa nhà nào trước?
icon

Tình huống câu đố IQ này dành cho người có tư duy logic nhạy bén nha!

 
 
Lựa chọn ngành học theo sở thích hay nhu cầu việc làm?
icon

Trước mùa tuyển sinh 2020, nhiều bạn trẻ vẫn đang băn khoăn câu hỏi 'chọn ngành gì?' giữa đam mê và nhu cầu thực của xã hội.

 
Diện cổ phục truyền thống, teen Nam Định có bộ kỷ yếu ‘ngược về quá khứ’ cực chất
icon

Bộ ảnh kỷ yếu ‘xuyên không’ độc đáo lấy ý tưởng từ một bộ phim cổ trang khá nổi tiếng của Việt Nam mới đây đang thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

 
Đà Nẵng: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm nếu không đảm bảo an toàn trường học
icon

Thủ trưởng các đơn vị, trường học ở TP Đà Nẵng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh; chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và các cấp quản lý nếu không đảm bảo các điều kiện an toàn.

 
Câu đố mẹo 'khó nhằn': Trả lời đúng đáp án để thoát chết!
icon

Những câu đố mẹo luôn có đáp án đúng từ những người thông minh, có khả năng suy luận logic đáng nể. Hãy trả lời câu hỏi của tình huống dưới đây xem bạn có thoát chết không nào!

 
Đà Nẵng: Khẩn trương kiểm tra, xử lý cây phượng vĩ mất an toàn trong trường học
icon

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở GD-ĐT, các quận, huyện kiểm tra các loại cây lớn, cổ thụ, nhất là cây phượng vỹ (hay rỗng thân, mục gốc) ở các trường học và liên hệ đơn vị chuyên ngành cây xanh xử lý đảm bảo an toàn.