Học 5 năm kỹ sư công nghệ kỹ thuật giao thông, sinh viên ra trường sẽ làm gì?

Sinh viên học ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông sẽ được đào tạo những gì, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp thế nào?

Xã hội không ngừng phát triển, hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại cũng góp phần quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của nền kinh tế. Chính vì vậy, ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông ngày càng được chú trọng và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ đam mê lĩnh vực xây dựng, giao thông.

Nhiều bạn trẻ quan tâm ngành công nghệ kỹ thuật giao thông là gì? Sinh viên sẽ được học những gì và cơ hội việc làm ra sao?

Học 5 năm kỹ sư công nghệ kỹ thuật giao thông, sinh viên ra trường sẽ làm gì?
Ảnh minh họa.

TS. Ngô Thị Thanh Hương – Trưởng khoa công trình - Đại học (ĐH) Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết: Khoa công trình đào tạo 3 ngành là công nghệ kỹ thuật giao thông, công nghệ kỹ thuật xây dựng và môi trường là những thế mạnh của trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải. Từ 3 ngành đó chia thành các chuyên ngành nhỏ như cầu đường bộ, cảng công trình biển, xây dựng dân dụng…

Đối với cầu đường bộ, nhu cầu về nhân lực ở lĩnh vực này vẫn đang rất thiếu. Hiện nay trên cả nước có khoảng 1.000km đường cao tốc nhưng dự báo 5 năm tới nhu cầu sẽ gấp đôi, đồng nghĩa với cơ hội việc làm trong lĩnh vực giao thông là rất lớn.

Sau khi có bằng kỹ sư về công nghệ kỹ thuật giao thông thì các em có thể làm kỹ sư tư vấn thiết kế, tư vấn thi công, giám sát làm việc ở Viện nghiên cứu hoặc làm giảng viên liên quan đến ngành nghề đào tạo.

Theo tìm hiểu của PV, được biết, hiện nay ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải còn đào tạo theo đơn đặt hàng với doanh nghiệp.

 

Về nội dung này, TS. Vương Đức Sơn – phụ trách đào tạo trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải thông tin: Phương thức đào tạo gắn kết doanh nghiệp với sinh viên nghĩa là doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào khâu đào tạo, cử cán bộ đến tham gia giảng dạy một số khâu như kỹ năng mềm, hướng dẫn sinh viên thực tập, tham gia quá trình đánh giá sinh viên, hướng dẫn bảo vệ tốt nghiệp. Các em tốt nghiệp ra trường đi làm tại doanh nghiệp luôn có thể đáp ứng ngay yêu cầu của họ.

Toàn bộ quá trình thực tập sẽ diễn ra tại doanh nghiệp, ra trường ngoài việc có kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn có kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian có tính kỷ luật và nhập cuộc rất tốt khi ra trường.

Những sinh viên như thế nào mới đáp ứng yêu cầu được học chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp? - TS. Vương Đức Sơn cho biết: Nhà trường áp dụng mô hình đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp đã được 4 năm, mỗi khóa có khoảng 7 lớp, mỗi lớp khoảng 30 sinh viên. Với những sinh viên đã theo học lớp này đều có khả năng thích ứng công việc rất cao. Hiện nay nhà trường đang đẩy mạnh đào tạo theo đơn đặt hàng của Nhật với 3 ngành: Kỹ thuật ô tô, Logistics và Công nghệ thông tin.

Trường có cả mạng lưới ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Thế mạnh của trường là đào tạo theo ứng dụng công nghệ nên sinh viên trước khi ra trường đều được thực tập tại doanh nghiệp, đảm bảo 2 yếu tố: sinh viên có cơ hội xin việc ở nơi mình thực tập và nhiều sinh viên được học nhiều kinh nghiệm.

"Nếu các học viên đăng ký ngành đào tạo theo chuẩn mà doanh nghiệp đặt hàng, sau khi tốt nghiệp mà sinh viên đầu quân cho doanh nghiệp đặt hàng thì họ sẽ trả hoàn toàn học phí của học viên trong 5 năm học" - TS. Vương Đức Sơn chia sẻ thêm.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Ngắm nhìn những mẫu báo tường 20/11 đẹp nhất
icon

Nếu các bạn học sinh còn gặp khó khăn trong triển khai làm báo tường chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 2020 thì hãy tham khảo ngay 15 mẫu báo tường 20/11 ấn tượng, đẹp nhất và từng đạt giải dưới đây nhé.

 
 
Viết lời ngỏ báo tường 20/11/2020 như thế nào?
icon

Lời ngỏ báo tường 20/11 đóng vai trò quan trọng để truyền tải thông điệp biết ơn thầy cô của các em học sinh. Các em học sinh cần chú ý viết lời ngỏ sao cho phù hợp với tiêu đề tờ báo tường.

 
 
Dạy trẻ làm quen tiếng Anh từ 3 tuổi: Trường công khó hơn nhiều lần trường tư?
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo.

 
 
ĐH Kinh tế Quốc dân hướng đến cải thiện vị trí xếp hạng quốc tế
icon

Ngày 25/10, trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới cho 6.000 tân sinh viên khoá 62.

 
 
Tân sinh viên: Cảnh giác với cám dỗ
icon

Tân sinh viên các trường ĐH, CĐ đã và đang hoàn tất các thủ tục nhập học. Để hạn chế những rủi ro, cạm bẫy chốn thị thành, nhiều trường ĐH, CĐ đã đưa ra các cảnh báo để sinh viên đề phòng và tránh xa.

 
 
Bao giờ lương khởi điểm của nhà giáo sẽ tăng?
icon

Nhiều băn khoăn của sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội về mức lương, về đổi mới giáo dục, về quy hoạch các trường sư phạm đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời trong buổi tọa đàm với sinh viên trường này.

 
Những ngành học 'lạ', tiếp tục “ế” thí sinh
icon

Sau đợt xét tuyển đại học theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua, nhiều ngành khó tuyển ở một số trường lại tiếp tục “vắng” thí sinh.

 
Nhiều trường đại học chung tay hướng về đồng bào miền Trung
icon

Nhiều trường đại học đã chung tay ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ.

 
Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé
icon

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

 
Gặp thầy giáo Hàn Quốc xây dựng bảo tàng Côn trùng tại Việt Nam
icon

Tọa lạc tại Nhà A11 của trường ĐH Đà Lạt, bảo tàng Côn trùng với hơn 2.000 loại mẫu côn trùng đang được lưu giữ.