Kịch bản nào cho địa phương đang giãn cách xã hội thực hiện thi tốt nghiệp THPT?

Tính đến thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT chính thức bắt đầu. Vậy với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội như Bắc Giang, Nghệ An thí sinh dự thi thế nào?

Thông tin từ Bộ GD&ĐT thì năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT quyết định sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Đây là đợt thi dành cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, gồm các thí sinh thuộc nhóm F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế, thí sinh cư trú trong khu vực đang bị phong tỏa, thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng để thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và những thí sinh không nằm trong diện trên vẫn dự thi đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7.

Kịch bản nào cho địa phương đang giãn cách xã hội thực hiện thi tốt nghiệp THPT?
Các địa phương giãn cách cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới

Trao đổi với Infonet, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, theo đúng kế hoạch thì thành phố Vinh sẽ hết thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 vào ngày 1/7. 

“Ngày 7-8/7 kỳ thi tốt nghiệp THPT mới bắt đầu, như vậy vẫn còn 1 tuần để chuẩn bị cho kỳ thi nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Như vậy, theo dự kiến toàn bộ thí sinh Nghệ An đều được dự thi theo đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Về trường hợp bất khả kháng xảy ra, dịch bệnh vẫn có diễn biến căng thẳng thì Nghệ An cũng có phương án, với những thí sinh trong vùng dịch chưa thể dự thi theo thời gian tổ chức kỳ thi của Bộ GD&ĐT thì địa phương sẽ gửi thí sinh đến điểm thi ở tỉnh lân cận mà có tổ chức thi đợt 2.

Thí sinh chưa thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt đầu thì cũng không có gì phải lo lắng, trong trường hợp địa phương gửi các em đi thi ở tỉnh khác thì các em vẫn được hỗ trợ tối đa và quyền lợi luôn được đảm bảo”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho biết ngay từ hồi tháng 5, Sở GD&ĐT đã yêu cầu cán bộ làm thi và học sinh không rời khỏi địa bàn của mình.

“Từ 25/6 trở đi, cứ 3 ngày, Sở GD&ĐT lại yêu cầu thống kê tình hình dịch bệnh của học sinh trên toàn tỉnh, từ 1/7 thực hiện thống kê hàng ngày để xem có trường hợp nào phải thi đợt 2 thì thông báo sớm và đảm bảo quyền lợi cho các em đó.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã sắp xếp để giáo viên chỉ coi thi trong huyện của mình, hạn chế di chuyển nhằm mục đích giảm nguy cơ lây nhiễm khi có dịch bệnh”, ông Thành nói.

 

Đến thời điểm hiện tại thì Bắc Giang cũng được coi là ổ dịch lớn, vậy tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ở địa phương này thế nào khi một số lượng lớn cán bộ, giáo viên trong các khâu của kỳ thi đang phải cách ly nên nhân sự chuẩn bị cho kỳ thi sẽ bị thiếu hụt.

Hàng ngàn học sinh là F0, F1, F2, F3 đang bị ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập và đến thời điểm thi có thể học sinh vẫn còn trong khu cách ly, phong tỏa.

Đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của địa phương đã sẵn sàng với các phương án khác nhau.

Địa phương cũng sẵn sàng cho việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt thứ 2 với những thí sinh trong vùng dịch chưa thể tham gia thi ở đợt 1.

“Chúng tôi sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh phải dự thi đợt 2 để lên phương án thi vào thời gian cũng như quy mô thế nào và tham mưu Ban chỉ đạo kỳ thi.

Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị, trường học quán triệt thí sinh, người tham gia tổ chức thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh của ngành Y tế và hạn chế đến những nơi không thật cần thiết” đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang cho hay.

Năm nay, tỉnh Bắc Giang có khoảng trên 21.000 thí sinh dự thi (17.821 thí sinh giáo dục THPT, 3.191 thí sinh giáo dục thường xuyên, 628 thí sinh tự do).

Trong đó, có 6.261 (29,80%) thí sinh chỉ có nguyện vọng thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Có 14.168 (67,43%) thí sinh tham gia dự thi có nguyện vọng xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non. Có 583 (2,77%) thí sinh tham gia dự thi chỉ để lấy kết quả xét tuyển trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

giãn cách xã hội

 
List comment
 
 
Hà Nội: Nhiều hoạt động trong Tuần lễ học tập suốt đời 2021
icon

Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 trên địa bàn Hà Nội với chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19” được nhiều cơ sở giáo dục hưởng ứng nhiệt tình.

 
 
Tiến sĩ báo lịch học online kiểu 'troll sấp mặt' nhưng học trò lại nguyện cả tuần học môn của thầy!
icon

Vị giảng viên có học vị Tiến sĩ lập hẳn fanpage để tương tác với sinh viên. Khi thông báo lịch học online, thầy thường xuyên “troll” học trò nhưng sinh viên nào cũng tỏ ra hào hứng và thích thú.

 
 
Trường công cấp 2 ở Hà Nội đang khiến phụ huynh xôn xao vì quá đẹp, hoành tráng
icon

Ngôi trường này có tổng diện tích là 10.654 m2 với cơ sở vật chất xây mới, cực khang trang, hiện đại.

 
 
Học sinh 12-17 tuổi tiêm đủ 2 mũi vắc xin trong quý 4, Hà Nội chưa có lộ trình mở cửa trường học
icon

Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh và thời điểm cho trẻ trở lại trường là 2 vấn đề nóng nhất mà phụ huynh Hà Nội quan tâm.

 
 
Bài văn tả bạn của học sinh tiểu học khiến 'hội răng khểnh' tổn thương sâu sắc!
icon

Học sinh tiểu học đã không 'trổ tài' thì thôi, đã ra tay là dân tình toàn á ố vì... sốc nặng.

 
 
Chống 'sốc', giúp con mau bắt nhịp học tập khi trở lại trường
icon

Nhiều địa phương trong đó có Hà Nội đang vệ sinh trường lớp, lên kế hoạch đón học sinh trở lại trường. Đây là tin vui với phụ huynh và học sinh sau thời gian dài căng thẳng học online ở nhà.

 
Xử phạt 60 triệu với trường tư thục ở Hà Nội tự ý mở cửa đón học sinh
icon

Trường liên cấp Mầm non, Tiểu học và THCS Capitole và công ty chủ quản bị phạt tổng cộng 60 triệu đồng vì cho học sinh tới trường học trực tiếp, vi phạm quy định phòng dịch.

 
Thầy giáo xin thôi việc vì 'môi trường dối trá': Chỉ đạo rút lại đơn xin nghỉ việc!
icon

Đơn xin nghỉ việc của thầy giáo do “công tác trong ngành giáo dục nhưng có nhiều điều phi giáo dục, tởm nhất là vấn nạn dối trá” khiến dư luận dậy sóng. Trưởng phòng Giáo dục huyện cho biết sẽ chỉ đạo cho rút lại ngay đơn xin nghỉ việc

 
Thầy giáo Đồng Nai xin thôi việc với lý do môi trường 'dối trá', động thái của nhà trường gây thêm tranh cãi
icon

Ông Lê Trần Ngọc Sơn, giáo viên tiếng Anh trường Tiểu học An Lợi, huyện Long Thành (Đồng Nai) xin thôi việc với lý do trường có nhiều điều 'phi giáo dục, dối trá' khiến dư luận xôn xao.

 
Đắk Nông: Được yêu cầu thu hồi 5,5 tỉ đồng chi vượt cho giáo viên, Phòng Giáo dục xin giãn thời gian
icon

Sau khi bị Sở Tài chính Đắk Nông yêu cầu thu hồi số tiền 5,5 tỉ đồng chi phụ cấp ưu đãi sai quy định, Phòng GD&ĐT TP Gia Nghĩa đã đề xuất cho giãn thời gian và chia nhỏ số tiền để giáo viên có điều kiện trả lại.