Kịch bản nào cho địa phương đang giãn cách xã hội thực hiện thi tốt nghiệp THPT?

Tính đến thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT chính thức bắt đầu. Vậy với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội như Bắc Giang, Nghệ An thí sinh dự thi thế nào?

Thông tin từ Bộ GD&ĐT thì năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT quyết định sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Đây là đợt thi dành cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, gồm các thí sinh thuộc nhóm F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế, thí sinh cư trú trong khu vực đang bị phong tỏa, thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng để thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và những thí sinh không nằm trong diện trên vẫn dự thi đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7.

Kịch bản nào cho địa phương đang giãn cách xã hội thực hiện thi tốt nghiệp THPT?
Các địa phương giãn cách cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới

Trao đổi với Infonet, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, theo đúng kế hoạch thì thành phố Vinh sẽ hết thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 vào ngày 1/7. 

“Ngày 7-8/7 kỳ thi tốt nghiệp THPT mới bắt đầu, như vậy vẫn còn 1 tuần để chuẩn bị cho kỳ thi nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Như vậy, theo dự kiến toàn bộ thí sinh Nghệ An đều được dự thi theo đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Về trường hợp bất khả kháng xảy ra, dịch bệnh vẫn có diễn biến căng thẳng thì Nghệ An cũng có phương án, với những thí sinh trong vùng dịch chưa thể dự thi theo thời gian tổ chức kỳ thi của Bộ GD&ĐT thì địa phương sẽ gửi thí sinh đến điểm thi ở tỉnh lân cận mà có tổ chức thi đợt 2.

Thí sinh chưa thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt đầu thì cũng không có gì phải lo lắng, trong trường hợp địa phương gửi các em đi thi ở tỉnh khác thì các em vẫn được hỗ trợ tối đa và quyền lợi luôn được đảm bảo”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho biết ngay từ hồi tháng 5, Sở GD&ĐT đã yêu cầu cán bộ làm thi và học sinh không rời khỏi địa bàn của mình.

“Từ 25/6 trở đi, cứ 3 ngày, Sở GD&ĐT lại yêu cầu thống kê tình hình dịch bệnh của học sinh trên toàn tỉnh, từ 1/7 thực hiện thống kê hàng ngày để xem có trường hợp nào phải thi đợt 2 thì thông báo sớm và đảm bảo quyền lợi cho các em đó.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã sắp xếp để giáo viên chỉ coi thi trong huyện của mình, hạn chế di chuyển nhằm mục đích giảm nguy cơ lây nhiễm khi có dịch bệnh”, ông Thành nói.

 

Đến thời điểm hiện tại thì Bắc Giang cũng được coi là ổ dịch lớn, vậy tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ở địa phương này thế nào khi một số lượng lớn cán bộ, giáo viên trong các khâu của kỳ thi đang phải cách ly nên nhân sự chuẩn bị cho kỳ thi sẽ bị thiếu hụt.

Hàng ngàn học sinh là F0, F1, F2, F3 đang bị ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập và đến thời điểm thi có thể học sinh vẫn còn trong khu cách ly, phong tỏa.

Đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của địa phương đã sẵn sàng với các phương án khác nhau.

Địa phương cũng sẵn sàng cho việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt thứ 2 với những thí sinh trong vùng dịch chưa thể tham gia thi ở đợt 1.

“Chúng tôi sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh phải dự thi đợt 2 để lên phương án thi vào thời gian cũng như quy mô thế nào và tham mưu Ban chỉ đạo kỳ thi.

Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị, trường học quán triệt thí sinh, người tham gia tổ chức thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh của ngành Y tế và hạn chế đến những nơi không thật cần thiết” đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang cho hay.

Năm nay, tỉnh Bắc Giang có khoảng trên 21.000 thí sinh dự thi (17.821 thí sinh giáo dục THPT, 3.191 thí sinh giáo dục thường xuyên, 628 thí sinh tự do).

Trong đó, có 6.261 (29,80%) thí sinh chỉ có nguyện vọng thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Có 14.168 (67,43%) thí sinh tham gia dự thi có nguyện vọng xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non. Có 583 (2,77%) thí sinh tham gia dự thi chỉ để lấy kết quả xét tuyển trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

giãn cách xã hội

 
List comment
 
 
TP.HCM: Phát hiện 2 F0 thi môn Văn, các thí sinh cùng phòng tiếp tục thi các môn còn lại
icon

Làm được một nửa thời gian bài thi Ngữ văn, nam sinh tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn ngất xỉu, kết quả test nhanh dương tính với nCoV.

 
 
Một thí sinh F0 ở TP.HCM dự thi môn Ngữ văn
icon

Thí sinh này dự thi tại trường THPT Lê Thánh Tôn (quận 7, TP.HCM). Em làm thủ tục vào chiều 6/7 và dự thi môn Ngữ văn sáng ngày 7/7.

 
 
Phú Yên: Gần 800 thí sinh 'đen đủi' phải dừng thi tốt nghiệp THPT khẩn cấp vì 2 điểm thi nghi có F0
icon

Đầu giờ sáng ngày thi tốt nghiệp THPT 2021, Phú Yên buộc phải dừng khẩn cấp hai điểm thi do một số mẫu xét nghiệm của thí sinh nghi ngờ dương tính với Covid-19.

 
 
Sáng nay, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
icon

Sáng nay (7/7), gần 1 triệu thí sinh trên cả nước làm bài thi Ngữ văn, môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

 
 
Gần 28.000 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1
icon

Chiều nay 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1, tuy nhiên theo thống kê có 27.779 không đến làm thủ tục dự thi.

 
 
Thay toàn bộ nhân sự tại một Hội đồng thi ở Hà Nội do có giám thị là F1
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội đã thay thế toàn bộ lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Ứng Hòa A do có một giám thị là F1 đã dự cuộc họp của hội đồng thi này.

 
Gợi ý đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2021: Bí mật của nước; Sóng
icon

Không nằm ngoài dự đoán của nhiều giáo viên, đề thi THPT Quốc gia 2021 môn Văn đã có câu 5 điểm phần Làm văn rơi vào đoạn trích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

 
Chiến thuật 'tốc chiến' làm bài thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học đạt điểm cao
icon

Ngoài lưu ý các nội dung đã xuất hiện trong đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học, thí sinh cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý: '30-32 câu đầu tiên, các em nên ấn định không quá 30 giây cho mỗi câu'.

 
Thí sinh có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính: 'Vẫn có nguy cơ lây nhiễm'
icon

Nhiều địa phương cho xét nghiệm Covid-19 đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 để đảm bảo an toàn chống dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phiếu xét nghiệm âm tính không phải là 'bùa' phòng Covid-19.

 
Gần 12.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Đó là con số thống kê từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) tính đến ngày 5/7/2021.