Hội Khuyến học đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của việc học tập suốt đời

Hội Khuyến học Việt Nam cho biết đã chuẩn bị tổ chức tập huấn cho các thành viên Ban chấp hành, hoàn thiện các tiêu chí, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập...

Theo báo cáo của Hội Khuyến học Việt Nam thì trong nhiệm kỳ thứ 5 (2016-2021), Hội Khuyến học Việt Nam đã thực hiện 10 nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội và Đề án năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020". Tính đến năm 2020, Hội Khuyến học đã thúc đẩy phong trào cả nước đạt: 16,6 triệu gia đình học tập; 84.785 dòng họ học tập; 49.641 đơn vị học tập; 89.048 cộng đồng học tập.

Thông qua thực hiện các mô hình học tập, tinh thần học tập suốt đời của nhân dân được nâng cao. Hiệu quả của các mô hình đạt được khá toàn diện, góp phần phát triển khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Hội Khuyến học đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của việc học tập suốt đời
Ảnh minh họa

Cùng với đó, Hội Khuyến học Việt Nam triển khai thực hiện Quyết định năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị".

Hiện nay, Hội Khuyến học Việt Nam đã chuẩn bị tổ chức tập huấn cho các thành viên Ban chấp hành, hoàn thiện các tiêu chí, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập.

 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam cũng nêu lên những khó khăn như: Hạn chế trong chính sách hỗ trợ và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương; kinh phí dự án, chương trình thấp; một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa nhận thức đầy đủ về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; chế độ chi trả lương cho các lao động của Hội; chủ trương sáp nhập Hội Khuyến học Việt Nam với một số hội gây khó khăn và băn khoăn...

Qua đó, lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam kiến nghị: cần khoán chi ngân sách theo nhiệm kỳ, hàng năm theo cơ chế tự chủ một phần; cần có hướng dẫn thống nhất trong cả nước về hội đặc thù; không nên có quy định về độ tuổi của cán bộ Hội Khuyến học vì cán bộ về hưu đang cống hiến rất nhiều cho Hội; tổ chức các hội nghị để các hội đặc thù báo cáo, tham vấn về công tác quản lý hội, cũng như đổi mới chính sách hỗ trợ hội.

Ông Phạm Tất Dong - Cố vấn của Hội Khuyến học Việt Nam đề nghị rằng: Cần có sự hướng dẫn thống nhất trong cả nước về tổ chức mô hình tổ chức Hội đặc thù; đề xuất triển khai nhiệm vụ đồng bộ, thống nhất, hiệu quả và hỗ trợ cho chính sách cán bộ Hội; đề nghị cần có sự hướng dẫn thống nhất trên cả nước về quản lý nhà nước đối với Hội, chỉ nên quy định một cơ quan chỉ đạo và theo dõi Hội Khuyến học Việt Nam là Ban Tuyên giáo Trung ương và cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ Nội vụ.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

khuyến học

 
List comment
 
 
Thái Bình: Đẩy mạnh các mô hình học tập trong toàn dân
icon

Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình phối hợp với ngành Giáo dục xây dựng, đẩy mạnh các mô hình học tập trong toàn dân.

 
 
Chủ tịch Hội Khuyến học Tiền Giang: 'Không để học sinh nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn'
icon

Đến nay, toàn tỉnh Tiền Giang có 362.454 “Gia đình học tập”, 477 “Dòng họ học tập”, 987 “Cộng đồng học tập ấp và xã”, 942 “Đơn vị học tập”.

 
 
Tuần lễ hưởng ứng phong trào học tập suốt đời tại Thái Bình
icon

Sáng 5/10, Ban chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 cấp tỉnh tại huyện Hưng Hà.

 
 
Chương trình 'Máy tính cho em' huy động được hơn 100 tỷ đồng
icon

Sau hơn một tháng Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động chương trình 'Máy tính cho em', trên toàn quốc đã huy động được hơn 100 tỷ đồng cùng hàng chục nghìn thiết bị học tập trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 
 
Cà Mau: Huy động 4.500 máy tính hỗ trợ học sinh khó khăn
icon

Từ năm học 2022 - 2023 trở đi, tỉnh Cà Mau tiếp tục phát động Chương trình ‘‘Sóng và máy tính cho em’’ hướng tới mục tiêu 100% học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn tỉnh được trang bị máy tính để có thể học trực tuyến.

 
 
Hà Nội huy động được hơn 7.000 thiết bị hỗ trợ học sinh nghèo học trực tuyến
icon

Tính đến ngày 19/9, chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Sở GD&ĐT Hà Nội phát động đã nhận được hơn 7.000 thiết bị gồm máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh; 10.000 sim data truy cập internet miễn phí...

 
Quảng Ninh: Trao quà cho học sinh khuyết tật vượt khó vươn lên
icon

Ngày 30/7, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trao tặng xe đạp, góc học tập và khen thưởng học sinh khuyết tật, mồ côi có thành tích vượt khó vươn lên.

 
Nghệ An: Trao thưởng cho 200 học sinh vượt khó học giỏi
icon

Sáng 16/7, Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao học bổng Quỹ Khuyến học Nghệ An cho học sinh vượt khó học giỏi năm học 2020 - 2021.

 
Khánh thành “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo vượt khó
icon

Sáng 10/6, Huyện Đoàn - Hội đồng Đội huyện Quảng Xương, Thanh Hóa phối hợp với Công ty xi măng Long Sơn đã khánh thành “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” cho gia đình em Đới Tuấn Anh, học sinh lớp 2D trường tiểu học Quảng Hải.

 
Lào Cai: Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
icon

Ngày 9/6 Sở GD&ĐT Lào Cai đã trao những suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.