Học sinh tiểu học và lớp 6 ở nội thành Hà Nội học trực tiếp từ 21/2

Bắt đầu từ 21/2 tới, học sinh từ lớp 1 đến 6 ở 12 quận nội thành Hà Nội được học trực tiếp trở lại sau nhiều tháng học trực tuyến.

Nội dung trên có trong văn bản của UBND Hà Nội gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế và các quận, tối 15/2.

Theo đó, UBND Hà Nội thống nhất với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 của 12 quận nội thành trở lại trường từ ngày 21/2. Thời gian học một buổi trong ngày (như các bậc học khác), chưa được tổ chức bán trú khi học trực tiếp. Riêng trẻ mầm non tiếp tục nghỉ tại nhà.

Thành phố giao Sở Giáo dục chủ trì, phối hợp với Sở Y tế cùng đơn vị liên quan tiếp tục hướng dẫn UBND các quận tổ chức triển khai thực hiện theo đúng hướng dẫn của Trung ương và thành phố, đảm bảo an toàn khi tổ chức dạy và học trực tuyến.

Học sinh tiểu học và lớp 6 ở nội thành Hà Nội học trực tiếp từ 21/2
Ảnh minh họa

Chủ tịch UBND các quận căn cứ tình hình thực tế để quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho học sinh đi học trở lại trên địa bàn. Địa phương tiếp tục hoàn thiện, tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực cho lực lượng y tế trường học, đảm bảo y tế trường được trang bị đầy đủ và sẵn sàng khi học sinh đến trường.

Tính đến ngày 14/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của tất cả quận, huyện trên địa bàn và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của các huyện ngoại thành Hà Nội đã trở lại trường.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, cho biết ông mong muốn phụ huynh, học sinh đồng hành cùng nhà trường, nghiêm túc thực hiện 5K, cùng giám sát và tuân thủ nguyên tắc "một cung đường, hai điểm đến" để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại.

Anh Nguyễn Ngọc Đức (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất vui mừng khi con gái lớp 2 chuẩn bị đến trường sau 9 tháng chỉ ở nhà. "Đây là niềm vui với con và cả nhà. Chúng tôi đã mong mỏi ngày này rất lâu rồi", người bố bày tỏ sau thời gian sốt ruột nhìn con học online.

Từ đầu năm học, con gái anh Đức phải học online cả sáng và chiều mọi ngày trong tuần, đến tối, con cũng phải làm bài tập trên máy tính. Đến cuối tuần, do không được đi chơi, con chỉ có thể giải trí ở nhà, chủ yếu là chơi game và xem phim. 

 

Đợt gần đây, khi Hà Nội nới lỏng các hoạt động, vị phụ huynh này cho con sang nhà họ hàng, hoặc thỉnh thoảng sang nhà bạn chơi, nhưng các hoạt động cũng chỉ gói gọn trong nhà nên cả nhà đều mong con sớm được quay lại trường để được vận động, được trao đổi, trò chuyện cùng thầy cô.

Ở một diễn biến khác, chị Nguyễn Thị Hà - phụ huynh học sinh lớp 2 tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, việc trường học mở cửa đón học sinh trở lại là điều rất đáng mừng. Thế nhưng, tinh thần dạy một buổi/ngày và không tổ chức ăn bán trú lại đặt ra muôn vàn nỗi lo.

Theo chị Hà, trước đây trường có bán trú, gia đình chỉ đưa các con đến trường vào buổi sáng và đón về cuối chiều, phù hợp với thời gian đi làm và tan ca. Nay các trường không tổ chức bán trú, nhiều gia đình phải ngược xuôi trong việc đưa đón con, thậm chí học sinh phải vất vưởng ở cổng trường sau giờ tan học.

"Tôi chỉ mong nhà trường cho học sinh quay lại trường nhưng cho các con ăn bán trú để phụ huynh được yên tâm đi làm", chị Hà nói.

Liên quan đến vấn đề tổ chức bán trú cho học sinh, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội bày tỏ, Sở GD&ĐT thấu hiểu những khó khăn, bất tiện của phụ huynh trong tuần đầu cho con trở lại trường, đặc biệt là nguyện vọng mở cửa bán trú trở lại.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh, Sở GD&ĐT sẽ tính toán kỹ lưỡng các phương án và sớm có lộ trình đề xuất lên UBND thành phố về việc cho phép các trường tổ chức bán trú, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ huynh, học sinh đến trường trong điều kiện bình thường mới. 

"Thời gian tới, ngành sẽ đề xuất lãnh đạo thành phố tạo điều kiện để học sinh học bán trú nếu đủ điều kiện an toàn", ông Cương nói.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Sinh viên ngành Toán vui mừng vì sắp được hỗ trợ học bổng
icon

Vừa qua Bộ Tài chính ban hành Thông tư về việc hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí chi thường xuyên, thực hiện Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 – 2030 (Thông tư 22).

 
 
Danh sách các trường xét học bạ THPT 2022 và thời gian nhận hồ sơ
icon

Đã có hơn 100 trường công bố xét học bạ THPT để tuyển sinh năm 2022. Thí sinh nên chú ý thời gian xét tuyển để có cơ hội vào học ngôi trường đại học mơ ước.

 
 
Bài toán khiến phụ huynh 'nóng mặt': 100- 35= 65 bị gạch sai, cô giáo trả lời nghe muốn tăng xông
icon

Anh Vương cho rằng, cô giáo đang đánh đố học sinh một cách vô lý.

 
 
Học sinh tiểu học và lớp 6 ở Hà Nội đi học trực tiếp từ 6/4
icon

Từ ngày 6/4, gần 1 triệu học sinh lớp 1 đến lớp 6 ở Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp sau gần 1 năm học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
 
Tránh 27 điểm vẫn trượt ĐH, thí sinh nên ghi nhớ ngay lời khuyên hữu ích này của chuyên gia
icon

Theo các chuyên gia, mùa tuyển sinh đại học 2022 thí sinh nên cân nhắc các điều kiện cần và đủ khi đăng ký ngành học, không nên chỉ nhìn vào sức hot của ngành và của trường mà cần nhìn thẳng vào khả năng của mình.

 
Vụ nam sinh nhảy lầu tự tử: 'Có trẻ học rất giỏi nhưng bất ngờ rơi vào vực thẳm trầm cảm'
icon

Sự gần gũi, gắn bó giữa bố mẹ với trẻ để trẻ có thể tâm sự, chia sẻ khi gặp khó khăn trong việc học tập và trong các mối quan hệ xã hội, dạy trẻ các kỹ năng sống để trẻ có khả năng đương đầu với biến cố

 
Bàng hoàng trước vụ nam sinh trường chuyên tự tử, phụ huynh Hà Nội mong mỏi ngày con tới trường
icon

Thông tin nam sinh lớp 10 trường chuyên nổi tiếng tại Hà Nội nhảy lầu tự tử vào sáng ngày 1/4 khiến các bậc cha mẹ bàng hoàng. Trước đó 1 ngày, một nữ sinh lớp 8 tại Bắc Ninh cũng thắt cổ tự tử và để lại thư tuyệt mệnh.

 
Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2022 các môn Toán, Ngữ văn, Vật lý có gì mới?
icon

Đề thi tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố cơ bản tương tự như các năm học trước.

 
Đây là khối ngành mà '1 nữ vào sẽ hơn cả 5 nam', ra trường được doanh nghiệp gọi mời, mức lương hơn cả mong đợi
icon

Có một khối ngành học dễ có mức lương cao, chưa ra trường đã được doanh nghiệp săn đón, nhu cầu nhân lực năm nào cũng thiếu đến rất thiếu, trong tương lai cũng tiềm năng vô cùng.