Học sinh tiểu học tại Hà Nội kiểm tra học kỳ trực tuyến thế nào?

Không ít phụ huynh lo lắng con học lớp 1, 2, 3 sẽ thực hiện bài kiểm tra ra sao khi còn chưa thao tác thành thạo máy tính?

Hà Nội đang trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch và hoàn thành nhiệm vụ năm học đúng quy định, các trường tiểu học trên địa bàn TP đang xây dựng phương án kiểm tra định kỳ cuối năm học 2020-2021 bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo lắng sẽ thực hiện bài kiểm tra ra sao khi trẻ con chưa thao tác thành thạo được máy tính?

Mở phòng thi trực tuyến

Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ) thông báo tới các phụ huynh, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trường sẽ thay đổi việc kiểm tra định kỳ cuối năm học ở môn Toán và Tiếng Việt từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến. Việc kiểm tra định kỳ cuối năm được nhà trường thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Trường sẽ mở phòng thi online trên Microsoft Teams. Giáo viên cung cấp đường link để học sinh vào làm bài, nộp bài theo thời gian quy định.

Lịch kiểm tra của học sinh trường Tiểu học Chu Văn An từ ngày 5/8 đến 8/8. Trong đó, đề kiểm tra môn Toán có cấu trúc trắc nghiệm, đề môn Tiếng Việt kết hợp cả trắc nghiệm và tự luận. Để học sinh làm quen với phương thức kiểm tra trực tuyến, gần 1 tuần qua, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã cho học sinh ôn tập và kiểm tra thử online.

Tuy nhiên, một số phụ huynh con lớp 1, lớp 2, thậm chí lớp 3 của trường phản ánh, do trẻ chưa biết thao tác bàn phím nên bố mẹ phải hỗ trợ rất nhiều việc làm bài. "Chúng tôi sẽ sắp xếp thời gian để đồng hành cùng con và nhà trường vượt qua kỳ kiểm tra cuối năm nhưng vẫn không tránh khỏi băn khoăn con sẽ làm bài ra sao khi chưa thao tác thành thạo trên máy tính”, anh Lưu Ngọc Quý, con học lớp 2, trường Tiểu học Chu Văn An nói.

Học sinh tiểu học tại Hà Nội kiểm tra học kỳ trực tuyến thế nào? - 1

Học sinh ôn tập trực tuyến chuẩn bị cho kỳ kiểm tra học kỳ II.

Theo hình thức tổ chức kiểm tra học kỳ II trực tuyến của trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ), giáo viên sẽ tạo phòng kiểm tra qua phần mềm Zoom, mỗi phòng 15 đến 18 học sinh (căn cứ vào số học sinh của từng khối lớp). Học sinh sẽ nộp bài qua zalo của giáo viên sau 5 phút kết thức giờ kiểm tra.

Những ngày qua, để con đang học lớp 2 thao tác tốt trên máy tính, chị Nguyễn Hoài Phương dành hầu hết thời gian trong ngày để học cùng con. Chị Phương bày tỏ: “Dù con đã quen với việc học trên phần mềm Zoom nhưng để tự làm bài kiểm tra thì con còn rất luống cuống. Tôi mong được nhà trường tạo mọi điều kiện để các con hoàn thành kỳ kiểm tra đạt kết quả như kỳ vọng”.

Trước lo lắng của phụ huynh về cách thức tổ chức kiểm tra trực tuyến, bà Nguyễn Thị Thúy Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thái bày tỏ,, trước khi tổ chức hình thức này, nhà trường đã họp phụ huynh từng lớp qua phần mềm Zoom để lấy ý kiến và nhận được sự đồng thuận của số đông phụ huynh.

Dù một số ý kiến phụ huynh chưa đồng tình nhưng theo bà Minh, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường như hiện nay thì trực tuyến là phương án tối ưu bảo đảm mục tiêu kép an toàn phòng, chống dịch và hoàn thành kế hoạch năm học theo đúng quy định.

 

Để tạo thuận lợi cho học sinh và phụ huynh, trường Tiểu học Đông Thái bố trí lịch kiểm tra thử và chính thức với học sinh lớp 1, 2, 3 vào các buổi tối, từ nay cho đến hết ngày 6/8. “Việc kiểm tra trực tuyến được triển khai trên tinh thần tạo mọi điều kiện tối đa cho học sinh vì vậy phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng”, bà Nguyễn Thị Thúy Minh cho biết.

Tương tự, trên cơ sở đồng thuận của cha mẹ học sinh, trường Tiểu học Ba Đình có văn bản đề xuất tổ chức kiểm tra học kỳ II bằng hình thức trực tuyến cho học sinh và đang chờ Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình phê duyệt.

Tuần qua, trong quá trình cho học sinh ôn tập và kiểm tra thử trên máy tính, bà Trần Thị Tố Trinh, Phó hiệu trưởng nhà trường nhìn nhận, nhiều học sinh lớp 1, lớp 2 còn luống cuống khi thao tác trên máy tính. Để khắc phục tình trạng này, trường đã yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm từng lớp phối hợp cùng phụ huynh tổ chức ôn tập và cho các con kiểm tra thử nhiều lần để các con khỏi bỡ ngỡ. 

Hiệu quả của học trực tuyến

Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra trực tuyến, phụ huynh túc trực bên cạnh hỗ trợ học sinh, nhiều ý kiến cho rằng, liệu kết quả kiểm tra có trung thực, khách quan?

Trả lời câu hỏi này, bà Trinh cho hay, nhà trường đã lên phương án sắp xếp mỗi lớp chia 2 phòng thi online qua phần mềm Zoom. Mỗi phòng hai giám thị giám sát các hoạt động của học sinh. Tại phòng thi, học sinh phải bật camera quay toàn cảnh vị trí ngồi làm bài của mình và bật micro trong suốt quá trình làm bài. Ban giám hiệu và các giám sát viên sẽ kiểm tra các phòng thi trong suốt quá trình học sinh làm bài kiểm tra.

Toàn quận Hà Đông có 42 trường tiểu học, trong đó 31 trường tiểu học công lập với gần 50.000 học sinh tiểu học. Trước mắt, quận đang triển khai tới các trường tổ chức ôn tập và kiểm tra trực tuyến đối với học sinh lớp 5. Còn với các khối lớp 1, 2, 3 trường sẽ tổ chức kiểm tra trực tuyến dự kiến trong tuần tới đây dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết: “Chất lượng kỳ kiểm tra trực tuyến phụ thuộc rất nhiều vào sự phối hợp, giám sát của phụ huynh. Vì vậy, trước khi tổ chức kiểm tra chính thức, các trường sẽ cho học sinh ôn tập và kiểm tra thử để phụ huynh nắm rõ cách làm. Đối với một số phụ huynh không đồng thuận, các trường sẽ không bắt buộc. Những trường hợp này, quận đã tính tới phương án tổ chức kiểm tra trực tiếp khi học sinh quay trở lại trường học”.

Bi hài chuyện phụ huynh vô tình khiến con "mất trắng" bài thi trực tuyến

Bi hài chuyện phụ huynh vô tình khiến con "mất trắng" bài thi trực tuyến

Để giúp con thi cử trực tuyến suôn sẻ, nhiều vị phụ huynh cẩn trọng "trông thi" từng li từng tí vì sợ có yếu tố bất ngờ làm hỏng cả buổi thi.

Theo vtc.vn

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2022, gợi ý giải đề ngày 7/7
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.

 
 
Phụ huynh vui mừng trước đề xuất miễn học phí bậc THCS
icon

Trước đề xuất của Bộ GD&ĐT là miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023, nhiều phụ huynh tỏ ra rất phấn khởi.

 
 
Đối thủ tự đánh rơi điểm số, nam sinh Cần Thơ ẵm vòng nguyệt quế Olympia
icon

Trong trận thi tuần đầu tiên quý IV Đường lên đỉnh Olympia 22, nam sinh Cần Thơ Nguyễn Mạnh Thi liên tục ở vị trí thứ hai bất ngờ giành vòng nguyệt quế. Thí sinh dẫn đầu cuộc đua đã đánh rơi điểm số ở những phút cuối cuộc đua.

 
 
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 với 9 môn
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7/7 - 8/7 với 9 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân, Ngoại ngữ.

 
Câu hỏi về chủ đề hoa quả gây lú bậc nhất lịch sử Olympia
icon

Câu hỏi thuộc chủ đề hoa quả này đã “đánh gục” tất cả các thí sinh Olympia trong ngày thi hôm đó.

 
Tiệm cắt tóc “không đồng” của thầy hiệu trưởng
icon

Ở tiệm cắt tóc “không đồng” tại Trường TH Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM), thợ cắt tóc là thầy hiệu trưởng, học sinh là những vị khách quen…

 
Ngó qua chương trình học bậc THCS của 2 trường tư thục, quốc tế hot nhất quận Thanh Xuân: Có gì đặc biệt với mức học phí tới 550 triệu đồng/năm
icon

Phụ huynh có thể tham khảo chương trình học bậc THCS của 2 ngôi trường tư thục, quốc tế ở quận Thanh Xuân dưới đây.

 
Trường tiểu học Hoàng Liệt chính thức dừng hoàn toàn việc phân tuyến 'nhồi' học sinh về trường khác để lên chuẩn quốc gia
icon

Sau lùm xùm đẩy học sinh sang trường khác để lên chuẩn quốc gia, bao gồm phân tuyến học sinh lớp 1 năm học tới chuyển về trường Chu Văn An, ngày 2/7, trường này chính thức thông báo nhận lại học sinh lớp 1 theo phân tuyến cũ