Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Bộ GD&ĐT cho biết, từ 11/1/2021 học sinh lớp 10 sẽ được học kiến thức về an ninh mạng. Nội dung này nằm trong chủ đề một số hiểu biết chung về quốc phòng và an ninh.

Theo đó, từ 11/1/2021, học sinh lớp 10 được học về Luật An ninh mạng. Nội dung này nằm trong chương trình môn giáo dục quốc phòng và an ninh cấp THPT, ban hành áp dụng đối với các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học (trong đó có cấp THPT) và tổ chức, cá nhân có liên quan.

Môn Giáo dục quốc phòng và an ninh góp phần hình thành, phát triển ở học sinh các năng lực chung được quy định trong Chương trình tổng thể thông qua năng lực đặc thù của môn học: năng lực nhận thức các vấn đề quốc phòng, an ninh và năng lực vận dụng kiến thức, kĩ năng quân sự đã học vào cuộc sống.

Trong đó, Luật An ninh mạng là một trong những nội dung học của môn giáo dục quốc phòng và an ninh.

Về vấn đề này, luật sư Giang Hồng Thanh chia sẻ: “Học sinh THPT sẽ chính thức được học luật an ninh mạng là cần thiết, phù hợp với tình hình phát triển của xã hội và những biến động không ngừng về an ninh trật tự hiện nay.

Luật An ninh mạng được Quốc hội ban hành ngày 12/6/2018 cập nhất rất đầy đủ, chi tiết các việc làm được và không được phép thực hiện trên không gian mạng, nơi mà hiện nay đa số học sinh THPT đều tham gia".

Theo luật sư, thực sự rất hiếm gặp một người thuộc độ tuổi cấp III không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… Như vậy, một môn học có thể thay đổi nhận thức và điều chỉnh hành vi theo chiều hướng tích cực đối với học sinh thì rất cần được nhân rộng.

"Vấn đề làm thế nào để triển khai hiệu quả việc giáo dục Luật An ninh mạng, tôi tin rằng Bộ GD&ĐT đã có phương án khả thi, hoặc thậm chí kể cả vừa thực hiện, vừa rút kinh nghiệm. Dù có như vậy thì cũng còn hơn là không phổ biến văn bản quy phạm pháp luật thiết thực này”, luật sư Thanh nêu quan điểm.

Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu
Luật sư Giang Hồng Thanh trong buổi nói chuyện về Luật an ninh mạng cho học sinh THPT Phan Đình Phùng.
 

Hiện nay, đội ngũ giáo viên để giảng dạy cho học sinh về Luật An ninh mạng cũng là vấn đề đang được quan tâm. Theo luật sư Giang Hồng Thanh, với đội ngũ giáo viên hiện nay, để có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm về pháp luật an ninh mạng, từ đó giảng dạy cho học sinh thì không phải thầy cô nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên điều này cũng không phải là khó khắc phục.

“Theo tôi, thứ nhất là Nhà trường hoàn toàn có thể phối hợp với các chuyên gia, các cán bộ của cơ quan an ninh mạng mà tỉnh, thành nào cũng có; hoặc các luật sư ở các nơi để trao đổi, tuyên truyền tới học sinh.

Thứ hai là các thầy cô, với trình độ chuyên môn sư phạm sẵn có của mình, khi được bồi dưỡng thêm về Luật An ninh mạng thì cũng sẽ nhanh chóng cập nhật được các kiến thức cần thiết.

Và quan trọng nhất như tôi đã nói ở trên, với một môn học cần thiết như vậy thì đầu tiên là cần xác định phải đưa vào chương trình giáo dục, còn việc thực hiện có thể từng bước, vừa làm vừa hoàn chỉnh”, luật sư nói.

Được biết, bản thân luật sư Giang Hồng Thanh đã thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng ở nhiều trường học như: Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), trường THPT Tiền Phong (Mê Linh), trường Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội…

Từ những buổi tuyên truyền này, luật sư Thanh nhận thấy rất nhiều học sinh không hiểu được mình đúng, sai ở đâu khi tham gia không gian mạng, chẳng hạn có em nói rằng việc chia sẻ những thông tin nóng để cảnh báo mọi người là được phép, cho dù các em không biết thông tin đó có chính xác hay không; hoặc như có em thì nghĩ rằng mình dùng những ngôn từ kích động bạo lực nhưng chỉ là vui đùa thôi thì cũng không sao…

Trên thực tế, có quá nhiều vụ án, vụ việc đau lòng xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của lứa tuổi học sinh khi tham gia không gian số.

“Nếu các em hiểu được giới hạn của mình khi đăng tải, chia sẻ, bình luận, tiếp cận các nội dung, thì chắc chắn rằng môi trường mạng nói riêng và rộng hơn là cuộc sống xã hội sẽ an toàn hơn đối với học sinh”, luật sư Giang Hồng Thanh khẳng định.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Phụ huynh xôn xao trước tình huống cô giáo yêu cầu 'đọc thông, viết thạo' trước khi vào lớp 1
icon

Nhiều phụ huynh cho rằng yêu cầu này là vô lý, nếu học sinh đọc thông, viết thạo trước khi vào lớp 1 thì... cần gì học lớp 1.

 
 
ĐH Y Hà Nội bất ngờ “đổi hướng” không dùng kết quả thi đánh giá năng lực để tuyển thí sinh đặc cách
icon

Với các thí sinh đặc cách tốt nghiệp vì dịch bệnh, ĐH Y Hà Nội quyết định không sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội mà căn cứ vào điểm học bạ của thí sinh để xét tuyển.

 
 
Bỏ xếp loại Giỏi, Khá, Trung bình có giúp kiềm chế 'lạm phát' giấy khen?
icon

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 22 quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT với rất nhiều điểm mới sẽ được áp dụng từ ngày 5/9, ngay với lứa học sinh lớp 6 trong năm học 2021-2022.

 
 
Điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học tại Đại học KHXH&NV có lặp lại lịch sử đạt tuyệt đối 30 điểm?
icon

Nhóm ngành Hàn Quốc học cũng như Đông phương học tại Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội là những ngành năm ngoái lấy tới tuyệt đối 30 điểm. Vậy điểm chuẩn năm nay thế nào?

 
 
Vĩnh Phúc: Khai giảng không quá 60 phút, có thể tổ chức trực tuyến
icon

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, đơn vị trực thuộc, đơn vị có học sinh học chương trình GDTX cấp THPT về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2021-2022.

 
Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng vào đại học năm 2021, tránh 'trượt oan'!
icon

Theo quy chế tuyển sinh mới năm nay, sau khi biết điểm thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần bằng hình thức trực tuyến. Vậy, khi muốn thay đổi nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý điều gì để đảm bảo tối đa quyền lợi?

 
25 điểm liệu có đỗ ngành sư phạm Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội?
icon

Với 25 điểm, thí sinh có thể vẫn giữ nguyện vọng Sư phạm Toán, đồng thời đăng ký thêm nguyện vọng sau là cử nhân Toán học cũng tại Khoa Toán tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nếu em thực sự yêu thích ngành toán.

 
ĐH Thương mại giải đáp thắc mắc của sinh viên về đào tạo và dự báo điểm chuẩn
icon

Trước băn khoăn liệu điểm chuẩn tại ĐH Thương mại năm nay có tăng, PGS.TS Lê Thị Thanh Hải - Trưởng phòng quản lý đào tạo Trường đại học Thương mại cho biết điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ

 
Đã có 51 địa phương công bố lịch tựu trường
icon

Theo thống kê đến ngày 18/8 đã có 51/63 tỉnh, thành 'chốt' lịch tựu trường năm học 2021 - 2022.