Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Bộ GD&ĐT cho biết, từ 11/1/2021 học sinh lớp 10 sẽ được học kiến thức về an ninh mạng. Nội dung này nằm trong chủ đề một số hiểu biết chung về quốc phòng và an ninh.

Theo đó, từ 11/1/2021, học sinh lớp 10 được học về Luật An ninh mạng. Nội dung này nằm trong chương trình môn giáo dục quốc phòng và an ninh cấp THPT, ban hành áp dụng đối với các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học (trong đó có cấp THPT) và tổ chức, cá nhân có liên quan.

Môn Giáo dục quốc phòng và an ninh góp phần hình thành, phát triển ở học sinh các năng lực chung được quy định trong Chương trình tổng thể thông qua năng lực đặc thù của môn học: năng lực nhận thức các vấn đề quốc phòng, an ninh và năng lực vận dụng kiến thức, kĩ năng quân sự đã học vào cuộc sống.

Trong đó, Luật An ninh mạng là một trong những nội dung học của môn giáo dục quốc phòng và an ninh.

Về vấn đề này, luật sư Giang Hồng Thanh chia sẻ: “Học sinh THPT sẽ chính thức được học luật an ninh mạng là cần thiết, phù hợp với tình hình phát triển của xã hội và những biến động không ngừng về an ninh trật tự hiện nay.

Luật An ninh mạng được Quốc hội ban hành ngày 12/6/2018 cập nhất rất đầy đủ, chi tiết các việc làm được và không được phép thực hiện trên không gian mạng, nơi mà hiện nay đa số học sinh THPT đều tham gia".

Theo luật sư, thực sự rất hiếm gặp một người thuộc độ tuổi cấp III không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… Như vậy, một môn học có thể thay đổi nhận thức và điều chỉnh hành vi theo chiều hướng tích cực đối với học sinh thì rất cần được nhân rộng.

"Vấn đề làm thế nào để triển khai hiệu quả việc giáo dục Luật An ninh mạng, tôi tin rằng Bộ GD&ĐT đã có phương án khả thi, hoặc thậm chí kể cả vừa thực hiện, vừa rút kinh nghiệm. Dù có như vậy thì cũng còn hơn là không phổ biến văn bản quy phạm pháp luật thiết thực này”, luật sư Thanh nêu quan điểm.

Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu
Luật sư Giang Hồng Thanh trong buổi nói chuyện về Luật an ninh mạng cho học sinh THPT Phan Đình Phùng.
 

Hiện nay, đội ngũ giáo viên để giảng dạy cho học sinh về Luật An ninh mạng cũng là vấn đề đang được quan tâm. Theo luật sư Giang Hồng Thanh, với đội ngũ giáo viên hiện nay, để có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm về pháp luật an ninh mạng, từ đó giảng dạy cho học sinh thì không phải thầy cô nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên điều này cũng không phải là khó khắc phục.

“Theo tôi, thứ nhất là Nhà trường hoàn toàn có thể phối hợp với các chuyên gia, các cán bộ của cơ quan an ninh mạng mà tỉnh, thành nào cũng có; hoặc các luật sư ở các nơi để trao đổi, tuyên truyền tới học sinh.

Thứ hai là các thầy cô, với trình độ chuyên môn sư phạm sẵn có của mình, khi được bồi dưỡng thêm về Luật An ninh mạng thì cũng sẽ nhanh chóng cập nhật được các kiến thức cần thiết.

Và quan trọng nhất như tôi đã nói ở trên, với một môn học cần thiết như vậy thì đầu tiên là cần xác định phải đưa vào chương trình giáo dục, còn việc thực hiện có thể từng bước, vừa làm vừa hoàn chỉnh”, luật sư nói.

Được biết, bản thân luật sư Giang Hồng Thanh đã thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng ở nhiều trường học như: Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), trường THPT Tiền Phong (Mê Linh), trường Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội…

Từ những buổi tuyên truyền này, luật sư Thanh nhận thấy rất nhiều học sinh không hiểu được mình đúng, sai ở đâu khi tham gia không gian mạng, chẳng hạn có em nói rằng việc chia sẻ những thông tin nóng để cảnh báo mọi người là được phép, cho dù các em không biết thông tin đó có chính xác hay không; hoặc như có em thì nghĩ rằng mình dùng những ngôn từ kích động bạo lực nhưng chỉ là vui đùa thôi thì cũng không sao…

Trên thực tế, có quá nhiều vụ án, vụ việc đau lòng xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của lứa tuổi học sinh khi tham gia không gian số.

“Nếu các em hiểu được giới hạn của mình khi đăng tải, chia sẻ, bình luận, tiếp cận các nội dung, thì chắc chắn rằng môi trường mạng nói riêng và rộng hơn là cuộc sống xã hội sẽ an toàn hơn đối với học sinh”, luật sư Giang Hồng Thanh khẳng định.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Một trường mầm non ở Hà Nội cho 600 trẻ nghỉ học vào ngày mai 29/1
icon

Được biết cháu bé tiếp xúc gần với F1 của bệnh nhân 1553 đã được lấy mẫu xét nghiệm. Những bé học cùng lớp cũng được rà soát.

 
 
Học sinh Hải Dương nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid-19
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sau Quảng Ninh, Hải Dương tiếp tục cho học sinh nghỉ học chủ động phòng chống dịch Covid-19.

 
 
Phát hiện ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, học sinh Quảng Ninh nghỉ học
icon

Ngay sau khi phát hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, sáng sớm 28/1  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch.

 
 
Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia Hà Nội 2021
icon

Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 2021 sẽ tiếp cận theo hướng phi truyền thống nhằm đánh giá toàn diện năng lực học sinh THPT.

 
 
Olympic Toán và Khoa học Châu Á - Việt Nam giành 10 giải
icon

Olympic Toán và Khoa học Châu Á - (ASMOPSS) 2021 là kỳ thi Toán và Khoa học dành cho học sinh trong độ tuổi từ 11 đến 18, có niềm đam mê Toán và Khoa học.

 
 
Cô gái kiếm 330 tỷ/năm khiến dân tình tò mò: Viết phần mềm đăng Google Play, App Store là gì?
icon

Dư luận xôn xao trước thông tin cô gái 28 tuổi thu nhập lên tới 330 tỉ đồng/năm nhờ sáng tạo ra nhiều phần mềm đăng trên ứng dụng Google Play và App Store.

 
Bố có tiền án thì con có được xét tuyển trường công an, quân đội không?
icon

Gần như năm nào điểm chuẩn vào các trường công an, quân đội cũng cao chót vót. Điều này chứng tỏ khối trường công an, quân đội chưa bao giờ hết hot trong các mùa tuyển sinh.

 
“Bật mí” nội dung đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM 2021
icon

Năm 2021, Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực trước và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT ở 7 địa phương.

 
Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?
icon

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

 
Đại diện Bộ GD&ĐT “bật mí” những điểm mới nhất trong tuyển sinh đại học 2021
icon

Chỉ còn vài tháng nữa, các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển vào trường đại học, cao đẳng, đây là một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời.