Học sinh lớp 1-6 Hà Nội háo hức tới trường như khai giảng, nhiều em dậy từ 5h sáng

Hôm nay (6/4), hơn 1 triệu học sinh tiểu học và lớp 6 ở Hà Nội được quay lại trường học tập, trong số đó, nhiều học sinh lần đầu tiên được biết đến lớp học.

Từ đầu năm học tới giờ, em Nguyễn Minh Anh - học sinh trường Tiểu học Nam Từ Liêm (Hà Nội) chưa từng một ngày được đến lớp.

Chia sẻ về ngày đặc biệt được tới lớp này, Minh Anh cho hay: “Tối qua con cùng mẹ chuẩn bị sẵn quần áo cũng như sách vở cho buổi đến trường hôm nay, nghĩ đến việc được đến trường gặp bạn và cô giáo con rất hồi hộp. Sáng nay hơn 5h con đã dậy và ăn sáng, sẵn sàng để mẹ đưa đi học”.

Học sinh lớp 1-6 Hà Nội háo hức tới trường như khai giảng, nhiều em dậy từ 5h sáng
Nhiều học sinh lớp 1 bỡ ngỡ khi gần hết năm học mới được đến trường (ảnh: N.Đào)

Bà Đinh Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Đống Đa cho biết, lễ đón học sinh lớp 6 sẽ như lễ khai giảng năm học mới. Các cô giáo mặc áo dài, thầy giáo mặc áo sơ mi, cà vạt đứng đón học sinh từ cổng trường. Đặc biệt, trong ngày đầu tiên tới trường, học sinh hoàn toàn không phải học mà thay vào đó sẽ tham gia ngày hội tựu trường.

Cụ thể, sau khi được giáo viên giới thiệu trường, lớp các em sẽ được tổ chức các trò chơi dân gian như: Kéo co, nhảy dây, ném bóng vào rổ…. Trường cũng sẽ chuẩn bị 2 khu vực để học sinh chụp ảnh kỷ niệm. Từ ngày hôm trước, nhà trường gửi thông báo đề nghị phụ huynh chuẩn bị tâm lý, tâm thế cho con về việc sẽ đến học tập. Trước khi đến trường, phụ huynh đo nhiệt độ, nếu con có nhiệt độ cao tạm thời cho ở nhà để theo dõi và xử lý.

Ông Nguyễn Quang Tùng, hiệu trưởng THCS và THPT M.V. Lômônôxốp cho biết, trước đó, khi Sở GD&ĐT yêu cầu các trường khảo sát ý kiến về việc cho học sinh lớp 1 đến 6 học trực tiếp, 72% phụ huynh lớp 6 và 77% phụ huynh tiểu học trường Lômônôxốp đồng thuận.

Ông Tùng tin rằng tỷ lệ này sẽ tăng lên sau 2-3 ngày đầu đi học, bởi việc đa số đến trường sẽ tạo hiệu ứng tốt. Với khối 7-12 hiện tại, tỷ lệ đến trường hằng ngày hiện đạt 94%.

Học sinh lớp 1-6 Hà Nội háo hức tới trường như khai giảng, nhiều em dậy từ 5h sáng
Phụ huynh cũng chung niềm vui đưa con đến trường (ảnh: N.Huyền)

Chia sẻ về buổi đón học sinh khối 6 sáng nay, cô Văn Thùy Dương - Phó Hiệu trưởng trường THCS-THPT Lương Thế Vinh cho hay: “Hôm nay chúng tôi đón lớp học sinh bé nhất lần đầu đến trường sau nhũng ngày dịch bệnh buộc phải học online tại nhà.

 

Thông báo là 8h00' có mặt và tập trung tại sân trường nhưng 6h sáng đã có học sinh lớp 6 đến rồi, các con chia sẻ rằn mong được đến trường lắm nên hôm nay bố mẹ đưa con đến sớm. Nhiều bạn cũng có mặt từ lúc 7h, các con tự đón xe tuyến của trường như là đã quen từ lâu lắm. Có phụ huynh nhắn tin cho mình nói, con dặn mẹ sáng nay gọi con dậy sớm từ 5h nhé, con muốn đến trường thật sớm, muốn gặp các bạn.

Với các con khối 6, ngày hôm nay như là lễ khai giảng của các con. Có con hôm nay sẽ là ngày đầu tiên, bước bước chân đầu tiên đến trường... Nhìn các con vui vẻ và phấn khởi, chúng tôi tự hứa cố gắng làm sao để mỗi ngày các con đến trường đều là một ngày vui và hiệu quả”.

Học sinh lớp 1-6 Hà Nội háo hức tới trường như khai giảng, nhiều em dậy từ 5h sáng
Học sinh lớp 1-6 Hà Nội háo hức tới trường như khai giảng, nhiều em dậy từ 5h sáng
Hình ảnh học sinh tại trường Lương Thế Vinh sáng nay.

Quyết định cho học sinh đi học, các nhà trường chỉ có đúng 1 ngày chuẩn bị do đó nhiều nơi không chuẩn bị kịp việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Vậy nên trong tuần đầu, tại một số trường mới chỉ dạy học 1 buổi và trước khi học sinh tới trường, nhà trường đã cho giặt toàn bộ chăn, gối để hôm nay các con có thể ngủ.

Học sinh lớp 1-6 Hà Nội háo hức tới trường như khai giảng, nhiều em dậy từ 5h sáng
Học sinh dùng nước khử khuẩn trước khi vào lớp (ảnh: N.Huyền)

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD&ĐT Hà Đông cho biết: “Đến chiều qua tất cả các trường tiểu học, THCS đã chuẩn bị sẵn sàng cơ cở vật chất để đón học sinh trở lại trường. Về việc tổ chức ăn bán trú, các trường có ý kiến và Phòng GD&ĐT cũng chủ trương phải chuẩn bị một cách chu đáo nhất từ cơ sở vật chất nhà bếp, đến nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn nhất. Do đó, các trường sẽ học 1 buổi/ngày hết tuần này, từ đầu tuần tới sẽ tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và ăn bán trú”, bà Hằng nói.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Phép toán tính cam 4- 3= 1 không sai nhưng vẫn gây tranh cãi khắp mạng xã hội
icon

Một bài toán phép trừ của học sinh lớp 1 tạo ra những cuộc tranh luận không hồi kết trên mạng xã hội.

 
 
Trường mầm non Hà Nội cần sẵn sàng cho học sinh trở lại
icon

Theo ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường mầm non từ thời điểm này cần kích hoạt các điều kiện về công tác vệ sinh môi trường, bếp ăn bán trú, sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại.

 
 
Nhiều trường học Hà Nội 'mở bếp' vào tuần sau
icon

Một số cơ sở giáo dục cho biết, việc cho học sinh ăn bán trú sẽ thực hiện từ tuần sau, để các trường có thời gian chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất đảm bảo các quy định về phòng chống dịch cũng như an toàn thực phẩm.

 
 
Tra cứu điểm thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM 2022 TẠI ĐÂY
icon

Về điểm thi đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM 2022, có 117 thí sinh trên 1.000 điểm. Thí sinh có điểm thi cao nhất là 1.087 điểm và thấp nhất là 210 điểm.

 
 
Bài toán khiến phụ huynh 'nóng mặt': 100- 35= 65 bị gạch sai, cô giáo trả lời nghe muốn tăng xông
icon

Anh Vương cho rằng, cô giáo đang đánh đố học sinh một cách vô lý.

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
Sinh viên ngành Toán vui mừng vì sắp được hỗ trợ học bổng
icon

Vừa qua Bộ Tài chính ban hành Thông tư về việc hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí chi thường xuyên, thực hiện Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 – 2030 (Thông tư 22).

 
Danh sách các trường xét học bạ THPT 2022 và thời gian nhận hồ sơ
icon

Đã có hơn 100 trường công bố xét học bạ THPT để tuyển sinh năm 2022. Thí sinh nên chú ý thời gian xét tuyển để có cơ hội vào học ngôi trường đại học mơ ước.

 
Học sinh tiểu học và lớp 6 ở Hà Nội đi học trực tiếp từ 6/4
icon

Từ ngày 6/4, gần 1 triệu học sinh lớp 1 đến lớp 6 ở Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp sau gần 1 năm học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
Tránh 27 điểm vẫn trượt ĐH, thí sinh nên ghi nhớ ngay lời khuyên hữu ích này của chuyên gia
icon

Theo các chuyên gia, mùa tuyển sinh đại học 2022 thí sinh nên cân nhắc các điều kiện cần và đủ khi đăng ký ngành học, không nên chỉ nhìn vào sức hot của ngành và của trường mà cần nhìn thẳng vào khả năng của mình.