Học sinh hôn nhau trên sân trường: “Tình yêu học trò thôi, có gì to tát”

Một người vừa gửi cho tôi hình ảnh hai học sinh nắm tay, hôn nhau tại lễ bế giảng năm học và hỏi “em thấy thế nào?”.
Học sinh hôn nhau trên sân trường: “Tình yêu học trò thôi, có gì to tát”
 Hai học sinh hôn nhau tại lễ bế giảng (ảnh:ione)

Có gì mà thấy thế nào nhỉ? Lớp tôi các bạn yêu nhau còn công khai hôn nhau, nắm tay nhau, đút cho nhau ăn thường xuyên. Yêu nhau thì hôn nhau, chẳng có gì to tát ở đây cả.

Tuổi học trò, ai chẳng có có rung động đầu đời, cũng có áo đôi, nhẫn đôi, thậm chí vượt vài cây số chỉ để đưa đón nhau tới lớp học. Và chuyện hôn nhau thì cũng thế thôi, miễn là học sinh chúng tôi chẳng đi quá giới hạn dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn là tốt rồi.

Nói thật, tôi thấy nhiều bố mẹ của các bạn tôi cứ nổi đóa lên khi thấy cô giáo nói “con chị hôm nay cầm tay bạn này, đèo bạn kia đến lớp”. Có gì mà phải nổi cơn lôi đình? Thời học sinh các bố mẹ chưa từng yêu sao? Hay yêu nhưng chỉ dám dừng lại ở cái gọi là thoáng qua, e dè, lén lút và bắt các con bây giờ cũng phải vậy? Mỗi thời mỗi khác chứ nhỉ? Đó là cách nghĩ của thế hệ phụ huynh 7X, 8X rồi.

Còn chúng tôi, thế hệ 2K thấy việc yêu nhau, hôn nhau là bình thường. Hôn nhau ở khách sạn mới sợ chứ ở lớp học hay ở sân trường thì có sao đâu? Bố mẹ đừng mang tư tưởng yêu nhau thì phải kín đáo, phải nọ phải kia. Đó là tư tưởng cổ hủ, khắt khe của thế hệ trước.

Cuối cấp 3, ở độ tuổi đẹp nhất này chúng tôi đã là những cô gái tươi tắn, rạng ngời xinh đẹp còn các bạn nam cũng là những thanh niên ra dáng trưởng thành.

Xưa kia bố mẹ có những rung động ở tuổi 18 thì giờ đây lứa tuổi tốt nghiệp THPT có những bạn có tình cảm, yêu nhau thì thể hiện tình cảm với nhau và thể hiện điều ấy cho mọi người thấy thì có sai?

 

Ngay từ đầu những năm học cấp 2 tôi đã được mẹ giáo dục giới tính rất kỹ, thậm chí còn đưa tôi đến gặp chuyên gia tâm lý để cho tôi hiểu được đâu là “điểm dừng an toàn” với tình yêu. Bố mẹ tôi sống rất hiện đại, có lẽ thế mà tôi cũng được thừa hưởng điều đó.

Bố mẹ chưa bao giờ cấm tôi yêu ai hay có tình cảm với ai trong suốt ba năm học cấp 3. Mẹ luôn nói với tôi "yêu ai, quý ai là quyền của riêng con, miễn con vẫn hoàn thành tốt việc học và luôn nhớ “điểm dừng” để an toàn cho cả con và bạn trai, và cũng là cách con giữ nguyên vẹn giá trị cho mình".

Mấy ngày nay tôi thấy mạng xã hội cứ xôn xao vì hình ảnh hai học sinh ở trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) hôn nhau tại lễ bế giảng. Chậc, có gì mà xôn xao nhỉ, học trò yêu nhau hay hôn nhau là sai ư?

Còn nếu cứ đánh giá các học sinh tốt nghiệp THPT là "yêu sớm quá", "hôn nhau tự nhiên quá" thì xin hỏi các bậc phụ huynh xưa kia bố mẹ cũng có những rung động ở tuổi 18 thì giờ đây lứa tuổi tốt nghiệp THPT thể hiện một nụ hôn có là sớm quá, tự nhiên quá? Sống trong một xã hội hiện đại thì xin bố mẹ hãy xem việc thanh niên thể hiện tình cảm với nhau là bình thường đi ạ!

Bích Ngọc (18 tuổi)

* Trên đây là quan điểm cá nhân của một học sinh về việc học sinh thể hiện tình cảm công khai tại lễ bế giảng. Ý kiến của bạn về việc các học sinh thể hiện tình cảm bằng những nụ hôn chia tay tuổi học trò thế nào, xin hãy thể hiện ở phần bình luận!

 
List comment
 
 
Nữ đảng viên sinh viên tự tin tỏa sáng ở ngôi trường toàn nam
icon

Xin giới thiệu chia sẻ của bạn Thùy Linh, sinh viên Khóa 62 Khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng - Trường đại học Xây dựng.

 
 
Tránh mất điểm 'oan' khi làm bài thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Sinh học
icon

Mặc dù phần lý thuyết trong đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT thường khá dễ nhưng lại là phần thí sinh mất điểm 'oan' nhiều nhất, nguyên nhân là do sự chủ quan và tâm lý của thí sinh.

 
 
Chính thức đáp án đề thi Toán, Văn, Anh vào lớp 10 Hà Nội
icon

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố đáp án chính thức các môn thi Ngữ văn, Toán, tiếng Anh vào lớp 10 năm 2020.

 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Đáp án đề thi THPT quốc gia 2018, 2019 môn Toán
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đang tới gần, các thí sinh nên xem lại đáp án đề thi THPT quốc gia 2018, 2019 môn Toán để ôn luyện tốt nhất. 

 
 
Nếu trượt lớp 10 công lập, cuộc đời vẫn nở hoa
icon

Không đậu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập là điều không có học sinh nào mong muốn nhưng đã thi thì có đỗ, có trượt, chúng ta cần chấp nhận để tìm một hướng đi khác.

 
Du học sinh THPT muốn về nước học được không?
icon

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị các trường đại học tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế ảnh hưởng tiến độ học tập do COVID-19. Vậy những du học sinh bậc THPT muốn về Việt Nam học tiếp có được không?

 
Theo dõi điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10 của 63 tỉnh thành
icon

Sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, thời gian 63 tỉnh thành công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10 THPT dự kiến như sau:

 
Đà Nẵng: Tăng cường gắn kết nhà trường và doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT
icon

Do chưa có sự gắn kết nên doanh nghiệp khát nhân lực trong khi nhiều sản phẩm, đề tài của cán bộ, sinh viên chỉ dừng lại ở nghiên cứu, không thể thương mại hoá.

 
Biết điểm thi vào lớp 10, thí sinh Hà Nội bắt buộc phải làm ngay việc này
icon

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đầu tháng 8/2020 sẽ công bố kết quả thi, sau đó mới công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập.