Học phí ngành Y: 68 triệu/năm trường vẫn lỗ, giảng viên giỏi 'dọa' ra đi

Hiệu trưởng ĐH Y Dược nói với mức học phí 68 triệu đồng/năm trường còn chưa tính đủ chi phí, vẫn lỗ. Trong khi Hiệu trưởng ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết trường tư trả lương gấp 10 lần, giảng viên giỏi nói thẳng tình hình này, họ sẽ đi.

Tại hội nghị hội đồng hiệu trưởng khối ngành đào tạo sức khỏe năm 2020, Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM lý giải mức học phí tăng thì cả sinh viên, hệ thống giáo dục và xã hội đều hưởng lợi. 

Theo đó, PGS Trần Diệp Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết thời gian qua, nhà trường đã công bố đề án tuyển sinh và mức học phí dự kiến thu trong năm học tới.

Học phí ngành Y: 68 triệu/năm trường vẫn lỗ, giảng viên giỏi 'dọa' ra đi
Ảnh minh họa 

Mức học phí một số ngành tăng mạnh như Răng - Hàm - Mặt 70 triệu đồng/năm, Y khoa 68 triệu đồng/năm khiến dư luận có nhiều phản ứng trái chiều. Tuy nhiên, đây không phải mức học phí “khủng” vì thực tế trường vẫn chưa tính đúng, đủ mức phí đào tạo. Thực tế với mức học phí này, trường vẫn còn phải bù lỗ.

Theo ông Tuấn, đó là chi phí cần thiết để đào tạo sinh viên. Chất lượng đào tạo và trải nghiệm của sinh viên khi học ở trường là cốt lõi để trường xây dựng học phí như vậy.

Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM lý giải mức học phí tăng, cả sinh viên, hệ thống giáo dục và xã hội đều hưởng lợi. Xã hội sẽ có những bác sĩ giỏi thực sự, người học sẽ có những trải nghiệm xứng đáng mà mình mong muốn.

Tại ĐH Y Dược TP.HCM sinh viên được nhiều trải nghiệm như lớp học nhóm nhỏ, trung tâm mô phỏng số 1 Việt Nam, chương trình đào tạo phối hợp với Trường Y Havard xây dựng, đội ngũ giảng viên khá hùng hậu… Người học sẽ hưởng hơn cả những gì họ bỏ ra.

 

Ông Tuấn cho rằng: “Chúng ta ai cũng mong muốn trường đại học cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhưng với mức học phí quá thấp, các trường không thể đào tạo được nhân lực bậc cao, có năng lực cạnh tranh trong khu vực và hội nhập quốc tế. Điều này đồng nghĩa việc các trường tăng học phí, đào tạo nhân lực chất lượng cao sẽ có lợi cho nền kinh tế quốc dân”.

Trong khi đó, PGS.TS Ngô Minh Xuân - Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết thời gian qua trường cố gắng giữ chân được giảng viên nhưng với tình hình hiện nay, việc này sẽ càng khó khăn hơn.

“Đào tạo khối ngành sức khỏe phải tốn chi phí gấp 3-4 lần những ngành khác. Nhưng dự kiến năm tới, trường tôi cũng chỉ dám thu 32 triệu đồng/năm. Nếu vẫn cứ tái diễn tình trạng này, rất khó đào tạo bác sĩ chất lượng cao. Các trường công cũng khó giữ chân giảng viên. Trong khi đó, các trường tư sẵn sàng trả mức lương gấp 10 lần để lôi kéo giảng viên giỏi. Giảng viên đã nói thẳng với tình hình này, họ sẽ đi.

Nếu không giữ chân được giảng viên giỏi hoặc những giảng viên có học hàm, học vị, trường sẽ đối diện nguy cơ mất mã ngành đào tạo”, PGS.TS Ngô Minh Xuân cho hay.

Tại hội nghị, đa số các hiệu trưởng trường y dược đều cho rằng, học phí thấp khiến các trường khó tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao và đó là bước lùi đối với đào tạo y khoa của Việt Nam. Còn việc xã hội băn khoăn người nghèo học giỏi muốn cơ hội học tập để trở thành thầy thuốc, các trường đều khẳng định đã có chính sách học bổng để giúp sinh viên nghèo vẫn theo học được.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

học phí ngành y

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Đầu tư thí điểm hệ thống camera thông minh cho các trường THPT
icon

Ngày 25/6, Phòng Khoa giáo – Văn xã (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư thí điểm hệ thống camera thông minh cho các trường THPT.

 
 
Thái Bình: Học sinh vừa học vừa bịt mũi vì mùi hôi thối bủa vây
icon

Hàng nghìn học sinh xã Đồng Tiến (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đang phải chịu đựng mùi hôi thối bốc lên từ khu vực trang trại chăn nuôi của... huyện bên cạnh.

 
 
Làm sao tăng cơ hội trúng tuyển ĐH Y Hà Nội 2020?
icon

Những thắc mắc liên quan đến tuyển sinh vào Đại học Y Hà Nội, làm sao tăng cơ hội trúng tuyển, điểm chuẩn 2020 sẽ thay đổi ra sao… sẽ được GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội giải đáp.

 
 
Hai trường Việt Nam lọt vào nhóm 150 đại học trẻ chất lượng nhất thế giới
icon

Sáng 24/6, Tổ chức xếp hạng đại học QS công bố kết quả xếp hạng QS Top 50 Under 50 2021. Việt Nam có 2 đại diện lọt vào danh sách này là Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM.

 
 
Hôm nay học sinh Hà Nội được điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10
icon

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép học sinh được thay đổi nguyện vọng dự tuyển trong 2 ngày.

 
 
Khốc liệt tỉ lệ chọi 1/20 vào lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội
icon

Dù chưa đến hạn chốt hồ sơ thi vào lớp 6 nhưng nhiều trường THCS tại Hà Nội dự kiến có tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng khiến không ít học sinh “toát mồ hôi”. 

 
15 trường đại học có mức học phí cao nhất năm 2020
icon

Với mức học phí cao, những trường đại học ở Việt Nam dưới đây thường bị dán mác chỉ dành cho 'con nhà giàu'. Vậy, cụ thể mức học phí các trường này như thế nào?

 
Học giỏi Toán nên chọn ngành gì để ra trường có thu nhập cao?
icon

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020, TS Nguyễn Thanh Bình khẳng định 'Việc học giỏi toán là một điều cực kỳ có lợi thế với sinh viên'.

 
Thí sinh thận trọng điền thông tin trong phiếu đăng ký xét tuyển
icon

Tại ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 diễn ra hôm nay (21/6), các chuyên gia có uy tín cũng như lãnh đạo Bộ GD&ĐT tư vấn cho thí sinh cách thức đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ hiệu quả cao nhất.

 
Những quy ước bàn tay giúp tính toán 'dễ như ăn kẹo'
icon

Cách tính số ngày trong tháng, tính giờ mặt trời lặn, tính nhẩm Finger Math dựa trên quy ước bàn tay rất hữu ích trong cuộc sống.