Học phí nhiều trường y dược ở mức cao năm 2021

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Thái Bình, ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng có mức học phí cho khóa sinh viên 2021-2022 tăng cao so với mức cũ.

Theo Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, học phí dự kiến năm học 2021-2022 đối với sinh viên chính quy các ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt là 32 triệu đồng/năm. Học phí ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Khúc xạ nhãn khoa, Y tế công cộng là 28 triệu đồng/năm.

Học phí trên chưa bao gồm 2 học phần bắt buộc, Giáo dục thể chất và Giáo dục Quốc phòng - An ninh được thu theo quy định hiện hành.

Trong khi đó, năm 2020-2021, học phí đối với sinh viên có hộ khẩu tại TP.HCM mới vào trường là 14,3 triệu đồng, tân sinh viên có hộ khẩu ngoài TP.HCM là 28,6 triệu đồng.

Như vậy, nếu chỉ tính đối với sinh viên tại TP.HCM, mức học phí tăng gấp đôi hoặc hơn.

Theo lý giải của trường, để đáp ứng sự nhu cầu cao về chất lượng nhân lực y tế khi tốt nghiệp đại học, trường tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, tăng cường các chương trình hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo, năng lực thực hành tại các cơ sở y tế, năng lực ngoại ngữ phục vụ sự phát triển nghề nghiệp cho người học.

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch lưu ý thêm đơn giá học phí các năm sau có thể được điều chỉnh trượt giá theo quy định.

ĐH Y Dược Thái Bình cũng tăng học phí. Theo đề án tuyển sinh, mức học phí dự kiến của ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Dược học áp dụng cho sinh viên tuyển sinh năm 2021 là 24,5 triệu đồng/năm, các ngành Y học dự phòng, Điều dưỡng là 18,5 triệu đồng/năm học.

Trong khi đó, mức học phí hiện nay là 14,3 triệu đồng/năm học, áp dụng cho tất cả ngành. Như vậy, mức tăng học phí là 29-71%.

Cũng theo thông tin được công bố trong đề án, chi phí đào tạo trung bình năm 2020 của ĐH Y Dược Thái Bình là 26 triệu đồng/sinh viên.

ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng tăng học phí 29-71%. Cụ thể, học phí dự kiến ngành Y khoa, Dược học là 24,5 triệu đồng một năm, các ngành còn lại 18,5 triệu đồng. Trong khi đó, mức học phí đối với sinh viên tuyển sinh năm 2020 là 14,3 triệu đồng/năm.

Theo đề án tuyển sinh, tổng chi phí đào tạo trung bình cho một sinh viên năm 2020 là gần 19 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, một số trường dù học phí đối với khóa tuyển sinh 2021 không tăng so với năm 2020 nhưng vẫn ở mức cao.

Cụ thể, tại khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM, học phí đối với 3 ngành chất lượng cao là Y khoa 60 triệu đồng, Dược học 55 triệu đồng, Răng - Hàm - Mặt 88 triệu đồng.

 

Theo đề án tuyển sinh, chi phí đào tạo trung bình một sinh viên năm 2020 là 35,6 triệu đồng/năm. Đây là chi phí đào tạo chung cho cả chương trình đại trà và chất lượng cao.

Đối với chương trình chất lượng cao các ngành mới tuyển như Răng - Hàm - Mặt, Dược học đang trong giai đoạn đại cương ban đầu nên chi phí chưa nhiều.

ĐH Y Dược TP.HCM cũng quyết định giữ nguyên mức học phí của khóa tuyển sinh 2020 đối với khóa tuyển sinh năm nay.

Trong đó, mức cao nhất là 70 triệu đồng/năm (ngành Răng - Hàm - Mặt). Học phí cụ thể từng ngành như sau:

truong y duoc tang hoc phi nam hoc moi anh 1

Theo thông báo xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2021 của ĐH Y Dược TP.HCM, học phí các năm sau dự kiến mỗi năm tăng 10%.

ĐH Y tế Công cộng đưa ra mức học phí dự kiến cho ngành Y tế công cộng là 13 triệu đồng, ngành Công tác xã hội 9,8 triệu đồng, Công nghệ kỹ thuật môi trường 11,7 triệu đồng và các ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng 14,3 triệu đồng.

Mức học phí của các năm học tiếp theo sẽ tăng 10-12% và theo quy định của Nhà nước.

Trong khi đó, chi phí đào tạo trung bình một sinh viên trong năm 2020 là 27 triệu đồng.

Học phí ĐH Y Hà Nội dự kiến theo quy định của Nghị định 86 và nghị định thay thế Nghị định 86. Khi được phê duyệt tự chủ, trường sẽ có mức học phí khác. Theo đề án tuyển sinh, chi phí đào tạo trung bình một sinh viên năm 2020 là 54 triệu đồng.

Các trường khác thuộc khối sức khỏe như ĐH Dược Hà Nội, Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia (chương trình đại trà), ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên, ĐH Y Dược Hải Phòng, ĐH Y Dược - ĐH Huế, khoa Y Dược - ĐH Đà Nẵng thu học phí 14,3 triệu đồng/năm, bằng mức thu đối với khóa tuyển sinh 2020.

Xuất hiện ngành học mới ở Việt Nam học phí 215 triệu/4 năm

Xuất hiện ngành học mới ở Việt Nam học phí 215 triệu/4 năm

Ngành học gì mà đắt đỏ quá vậy?


Theo zingnews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Đằng sau hình xăm của học sinh là sự thờ ơ của người lớn?
icon

Và cuối cùng thì nữ sinh lớp 11 làm lộ hình xăm có quyết định tự nguyện xin rút hồ sơ, chuyển trường.

 
 
Ôn thi vào lớp 10 môn Văn: Mẹo đưa dẫn chứng thuyết phục trong bài văn nghị luận xã hội
icon

Dẫn chứng có vai trò rất quan trọng trong một bài văn nghị luận xã hội, giúp người viết/nói truyền tải trọn vẹn thông điệp tới người đọc/nghe, tạo thêm sức thuyết phục.

 
 
Phụ huynh đến tận nhà tát bạn của con: Mẹ dạy gì con từ hành vi côn đồ?
icon

Hai học sinh lớp 3 ở Nghệ An trêu đùa nhau sau đó một phụ huynh bị tố là đến nhà tát vào mặt cháu bé đã cắn con mình.

 
Vì sao không cho HS thi online xong mới nghỉ hè: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Việc Hà Nội cho học sinh nghỉ hè khi chưa thi học kỳ II khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hà Nội đã nêu rõ các lý do của việc chọn phương án này chứ không phải cho phép tổ chức thi online.

 
Các ĐH áp dụng online với phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, nhiều trường đại học đã linh hoạt chuyển việc phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ luận án tốt nghiệp sang hình thức trực tuyến (online).

 
Hà Nội quyết định cho học sinh được nghỉ hè sớm từ 15/5
icon

Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội, từ mầm non đến THPT sẽ nghỉ hè từ ngày 15/5, sớm hơn kế hoạch ban đầu gần nửa tháng.  

 
Xôn xao vụ nữ sinh xăm hình bị 'buộc thôi học': Cha mẹ làm gì khi con đòi xăm hình?
icon

Một nữ sinh lớp 11 trường tư trên địa bàn TP Biên Hoà (Đồng Nai) vừa bị 'buộc thôi học' vì xăm hình rồi đăng hình ảnh lên mạng xã hội.