Học phí nhiều trường y dược ở mức cao năm 2021

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Thái Bình, ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng có mức học phí cho khóa sinh viên 2021-2022 tăng cao so với mức cũ.

Theo Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, học phí dự kiến năm học 2021-2022 đối với sinh viên chính quy các ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt là 32 triệu đồng/năm. Học phí ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Khúc xạ nhãn khoa, Y tế công cộng là 28 triệu đồng/năm.

Học phí trên chưa bao gồm 2 học phần bắt buộc, Giáo dục thể chất và Giáo dục Quốc phòng - An ninh được thu theo quy định hiện hành.

Trong khi đó, năm 2020-2021, học phí đối với sinh viên có hộ khẩu tại TP.HCM mới vào trường là 14,3 triệu đồng, tân sinh viên có hộ khẩu ngoài TP.HCM là 28,6 triệu đồng.

Như vậy, nếu chỉ tính đối với sinh viên tại TP.HCM, mức học phí tăng gấp đôi hoặc hơn.

Theo lý giải của trường, để đáp ứng sự nhu cầu cao về chất lượng nhân lực y tế khi tốt nghiệp đại học, trường tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, tăng cường các chương trình hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo, năng lực thực hành tại các cơ sở y tế, năng lực ngoại ngữ phục vụ sự phát triển nghề nghiệp cho người học.

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch lưu ý thêm đơn giá học phí các năm sau có thể được điều chỉnh trượt giá theo quy định.

ĐH Y Dược Thái Bình cũng tăng học phí. Theo đề án tuyển sinh, mức học phí dự kiến của ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Dược học áp dụng cho sinh viên tuyển sinh năm 2021 là 24,5 triệu đồng/năm, các ngành Y học dự phòng, Điều dưỡng là 18,5 triệu đồng/năm học.

Trong khi đó, mức học phí hiện nay là 14,3 triệu đồng/năm học, áp dụng cho tất cả ngành. Như vậy, mức tăng học phí là 29-71%.

Cũng theo thông tin được công bố trong đề án, chi phí đào tạo trung bình năm 2020 của ĐH Y Dược Thái Bình là 26 triệu đồng/sinh viên.

ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng tăng học phí 29-71%. Cụ thể, học phí dự kiến ngành Y khoa, Dược học là 24,5 triệu đồng một năm, các ngành còn lại 18,5 triệu đồng. Trong khi đó, mức học phí đối với sinh viên tuyển sinh năm 2020 là 14,3 triệu đồng/năm.

Theo đề án tuyển sinh, tổng chi phí đào tạo trung bình cho một sinh viên năm 2020 là gần 19 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, một số trường dù học phí đối với khóa tuyển sinh 2021 không tăng so với năm 2020 nhưng vẫn ở mức cao.

Cụ thể, tại khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM, học phí đối với 3 ngành chất lượng cao là Y khoa 60 triệu đồng, Dược học 55 triệu đồng, Răng - Hàm - Mặt 88 triệu đồng.

 

Theo đề án tuyển sinh, chi phí đào tạo trung bình một sinh viên năm 2020 là 35,6 triệu đồng/năm. Đây là chi phí đào tạo chung cho cả chương trình đại trà và chất lượng cao.

Đối với chương trình chất lượng cao các ngành mới tuyển như Răng - Hàm - Mặt, Dược học đang trong giai đoạn đại cương ban đầu nên chi phí chưa nhiều.

ĐH Y Dược TP.HCM cũng quyết định giữ nguyên mức học phí của khóa tuyển sinh 2020 đối với khóa tuyển sinh năm nay.

Trong đó, mức cao nhất là 70 triệu đồng/năm (ngành Răng - Hàm - Mặt). Học phí cụ thể từng ngành như sau:

truong y duoc tang hoc phi nam hoc moi anh 1

Theo thông báo xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2021 của ĐH Y Dược TP.HCM, học phí các năm sau dự kiến mỗi năm tăng 10%.

ĐH Y tế Công cộng đưa ra mức học phí dự kiến cho ngành Y tế công cộng là 13 triệu đồng, ngành Công tác xã hội 9,8 triệu đồng, Công nghệ kỹ thuật môi trường 11,7 triệu đồng và các ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng 14,3 triệu đồng.

Mức học phí của các năm học tiếp theo sẽ tăng 10-12% và theo quy định của Nhà nước.

Trong khi đó, chi phí đào tạo trung bình một sinh viên trong năm 2020 là 27 triệu đồng.

Học phí ĐH Y Hà Nội dự kiến theo quy định của Nghị định 86 và nghị định thay thế Nghị định 86. Khi được phê duyệt tự chủ, trường sẽ có mức học phí khác. Theo đề án tuyển sinh, chi phí đào tạo trung bình một sinh viên năm 2020 là 54 triệu đồng.

Các trường khác thuộc khối sức khỏe như ĐH Dược Hà Nội, Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia (chương trình đại trà), ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên, ĐH Y Dược Hải Phòng, ĐH Y Dược - ĐH Huế, khoa Y Dược - ĐH Đà Nẵng thu học phí 14,3 triệu đồng/năm, bằng mức thu đối với khóa tuyển sinh 2020.

Xuất hiện ngành học mới ở Việt Nam học phí 215 triệu/4 năm

Xuất hiện ngành học mới ở Việt Nam học phí 215 triệu/4 năm

Ngành học gì mà đắt đỏ quá vậy?


Theo zingnews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vụ học sinh tiểu học bị điện giật chết thương tâm: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ, những tai nạn thương tích xảy ra với học sinh đều hết sức đau lòng, nhắc nhở mỗi gia đình, nhà trường cần hết sức lưu tâm trong việc phòng ngừa, bảo vệ con trẻ.

 
 
Học sinh lớp 4 bị điện giật chết thương tâm: Đừng bỏ mặc trẻ học online
icon

Sáng nay (10/9), trong khi học trực tuyến, một học sinh lớp 4 ở phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị điện giật tử vong.

 
 
Giúp trẻ lớp 1 tự tin học online: Bố mẹ cũng cần đồng hành đúng cách!
icon

Ngoài những nguyên nhân khách quan về hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng tới việc học trực tuyến thì còn một trở ngại lớn khác chính là sự thiếu tự tin tương tác, học thụ động của học sinh.

 
 
Hà Nội: Tranh cãi học sinh lớp 1 trường tư học online 6 tiết/ngày
icon

Trước lịch học trực tuyến 6 tiết/ngày của học sinh lớp 1, nhiều phụ huynh có các ý kiến trái chiều

 
 
Đại học tung học bổng hỗ trợ tân sinh viên nhập học thời dịch bệnh
icon

Nhiều trường đại học công bố chính sách học bổng tuyển sinh năm 2021 với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng, hỗ trợ thí sinh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

 
 
Muôn màu sinh viên 'mắc kẹt' ở Hà Nội: Người ăn cơm cá khô, người tranh thủ kiếm tiền
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được hơn 1,5 tháng. Những sinh viên ở lại TP đang vượt qua những ngày này như thế nào?

 
Hiệu trưởng đứng cạnh thùng rác 'xin' thức ăn thừa của học sinh, nghe lý do ai cũng cảm động
icon

Cảnh tượng hiệu trưởng đứng ngay cạnh thùng rác để ăn đồ thừa do học sinh bỏ lại khiến cho nhiều người không thể tin nổi.

 
Cố gắng khắc phục hạn chế của dạy và học trực tuyến
icon

Năm học 2021- 2022 bắt đầu trong điều kiện vô cùng đặc biệt do dịch bệnh, nhiều địa phương cho học sinh học trực tuyến ngay sau ngày khai giảng.

 
Học trực tuyến gặp khó... cần ló cái khôn!
icon

Không thể vì khó khăn mà trì hoãn việc học tập cũng như phát triển khôn lớn của trẻ.

 
'Bi hài' học trực tuyến 2 tiết bị đẩy ra 9 lần: Ngành giáo dục còn phương án khác
icon

Sau lễ khai giảng trực tuyến, ngày 6/9 hàng triệu học sinh trong cả nước chính thức bước vào năm học theo một cách đặc biệt là học trực tuyến.