Hỗ trợ sinh viên sư phạm 3,63 triệu/tháng: Chỉ thu hút học sinh nghèo?

“Theo tôi chính sách hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên sư phạm rất tốt nhưng chỉ thu hút được sinh viên nghèo vào sư phạm thôi chứ chưa chắc là sinh viên giỏi”, TS Lê Viết Khuyến cho hay.

Theo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm được Chính phủ ban hành ngày 25/9, sinh viên sư phạm ngoài được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí thì còn được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập. Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước hằng năm chi cho giáo dục, đào tạo tại các địa phương, bộ, ngành theo các quy định hiện hành.

Nghị định cũng quy định rõ việc bồi hoàn kinh phí hỗ trợ đối với các trường hợp cụ thể như các sinh viên đã hưởng chính sách nhưng không công tác trong ngành giáo dục sau hai năm kể từ ngày tốt nghiệp; đang trong thời gian đào tạo nhưng chuyển sang ngành khác, tự thôi học hoặc bị kỷ luật buộc thôi học... Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020.

Nghị định đang thu hút sự quan tâm của dư luận vì nhiều người lo lắng liệu bây giờ chính sách mới có thu hút được học sinh giỏi vào ngành sư phạm hay không.

hỗ trợ sinh viên sư phạm
Ảnh minh họa

Được 25 điểm thi dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, em Nguyễn Hương Lan (quê Thái Bình) quyết định đăng ký nguyện vọng vào ngành sư phạm Toán trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

“Nhà em 5 anh chị em, bố mẹ làm nông nên mức học phí cũng như sinh hoạt phí hỗ trợ cho sinh viên sư phạm có thể giúp em được viết tiếp giấc mơ ngồi trên ghế giảng đường đại học.

 

Với mức hỗ trợ 3,6 triệu/tháng em sẽ cố gắng tiết kiệm hơn đồng thời kiếm việc làm thêm để có thể đỡ bố mẹ một phần trong quá trình học tập. Nếu không được hỗ trợ tiền học phí và sinh hoạt phí em cũng không biết mình sẽ học ngành gì và lấy tiền đâu để học và chi trả sinh hoạt”, Lan tâm sự.

Cùng cảnh ngộ, em Lê Mỹ Anh (Hải Dương) năm nay cũng đầu quân vào sư phạm với 20 điểm, em đăng ký vào ngành Tâm lý học của ĐH Sư phạm Hà Nội 2.

“Em vào sư phạm để mẹ đỡ áp lực việc nuôi em học đại học. Bố em mất sớm vì tai nạn, em là con lớn, mình mẹ nuôi hai chị em em nên khi chọn trường em cũng phải đặt tiêu chí học phí, chi phí sinh hoạt lên trên”, Mỹ Anh cho biết.

TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay: “Về cơ bản chính sách này rất tốt nhưng với chính sách mới này chỉ thu hút được sinh viên nghèo vào sư phạm thôi chứ chưa chắc sinh viên giỏi, vì còn liên quan đến vấn đề ra trường có việc làm hay không và thu nhập cao hay không”.

“Để thu hút sinh viên giỏi chúng ta phải bàn đến việc tạo cho sinh viên việc làm tốt với thu nhập cao ngay sau khi tốt nghiệp. Chứ hiện nay công tác phân luồng của ta còn hạn chế, mỗi năm hàng nghìn cử nhân thất nghiệp, giáo viên thì thừa mứa, xin được vào một cơ sở giáo dục không dễ thì có hỗ trợ tiền sinh hoạt phí cũng không thể thu hút được sinh viên giỏi”, TS Lê Viết Khuyến cho hay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đình chỉ hoạt động lớp mầm non bị tố trói học sinh rồi đánh
icon

UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non Monfit Kids để điều tra việc phụ huynh tố cô giáo trói học sinh vào ghế rồi đánh.

 
 
Khoảnh khắc 1.000 học sinh Nghệ An ôm nhau khóc giữa sân trường
icon

Khi nghe diễn giả chia sẻ về tình thân, tình cảm gia đình, hàng nghìn học sinh trường THPT Tây Hiếu (Nghệ An) đã xích lại gần nhau, ôm nhau khóc giữa sân khiến ai cũng xúc động.

 
 
Học sinh THPT Mỹ Đức C đánh nhau trong sân trường, Hiệu trưởng nói gì?
icon

Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đang làm rõ thông tin một nam sinh lớp 11 bị nhóm học sinh cùng trường đánh gãy răng cửa, phải nhập viện khâu 7 mũi.

 
 
Thử tài suy luận với câu đố của Einstein
icon

Câu đố logic được Einstein đưa ra khi ông còn trẻ. Nhà thiên tài Vật lý ước tính 2% người chơi tìm được đáp án cho câu đố này.

 
 
Tổ chức cho giáo viên góp ý SGK lớp 2 và lớp 6 trước khi phát hành
icon

Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn đề nghị các Sở GD&ĐT tổ chức cho giáo viên dạy học các môn học, hoạt động giáo dục tham gia góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.

 
 
Danh tính cá nhân mua bằng ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT công bố hay giữ bí mật?
icon

Trong vụ ĐH Đông Đô cấp “chui” hàng trăm văn bằng cho học viên, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ thu hồi, hủy bỏ văn bằng được cấp sai nhưng chưa khẳng định có công bố hay bí mật danh tính những người 'mua bằng'

 
Nữ sinh tố bị cô giáo chụp hình đang tắm gây sốc ngất xỉu: Cô mới là người đang hoảng loạn tâm lý
icon

Nhóm học sinh nữ gồm 4 em thường xuyên có hành vi nghịch ngợm, chống đối các quy định, còn nữ giáo viên L. lại là người nghiêm khắc.

 
Lớp học “dã chiến” của thầy trò vùng lũ Quảng Nam
icon

Nếu trời nắng ráo liên tục khoảng 2 ngày, HS bậc THCS của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) sẽ di chuyển về học tại điểm trường THCS.

 
Những cô giáo làng cùng học trò học tiếng Anh xuyên lục địa
icon

Một người là con của bản Mường, một người con nhà ngư phủ; song, cả hai cô đều biến những tiết học tiếng Anh thành những chuyến du lịch xuyên biên giới.

 
Nam sinh lớp 9 ở Hà Nam tử vong bất thường trong giờ ra chơi
icon

Ngày 26/11, Công an thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc một học sinh Trường Trung học cơ sở Châu Giang, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên tử vong.