Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: Không thể đặc cách, tương lai xán lạn vẫn rộng mở với nam sinh cõng bạn!

“Số lượng thiếu 0,25 điểm chuẩn vào khoa mà Hiếu đăng ký có tới gần 100 em. 10 năm cõng bạn là điều đáng quý nhưng cũng rất khó để có sự ưu tiên” - Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội nói.
Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: Không thể đặc cách, tương lai xán lạn vẫn rộng mở với nam sinh cõng bạn!
Không thể đặc cách cho nam sinh cõng bạn 10 năm ở Thanh Hoá vào Đại học Y Hà Nội.

Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã chia sẻ với phóng viên về trường hợp của nam sinh 10 năm cõng bạn đi học ở Thanh Hóa - Ngô Minh Hiếu khi chưa thể thực hiện giấc mơ đại học của mình.

Sau thi THPT, điểm khối B đạt 28,15 (gồm Toán 9,4; Sinh 9,0 và Hóa 9,75), Hiếu đăng ký ngành Y đa khoa tại Đại học Y Hà Nội. Với số điểm này, Hiếu thiếu 0,25 điểm so với điểm chuẩn mà nhà trường đề ra. Kết quả này khiến cộng đồng mạng không khỏi tiếc nuối. Nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn trường ĐH Y Hà Nội có sự đặc cách đối với nam sinh này. 

GS. TS Tạ Thành Văn cho rằng, mọi người cần động viên Hiếu, khuyên em nên biết cách chấp nhận kết quả, tuân thủ theo đúng quy định tuyển sinh và đừng đặt hy vọng vào một sự ưu tiên đặc biệt nào cho mình.

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: Không thể đặc cách, tương lai xán lạn vẫn rộng mở với nam sinh cõng bạn!
Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội Tạ Thành Văn

Theo Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, hiện số lượng thiếu 0,25 điểm như Hiếu có tới gần 100 em. Ông đánh giá cao hành động đẹp cõng bạn 10 năm của Hiếu nhưng khoảng cách là 0,25 điểm cũng chính là khoảng cách của rất nhiều thí sinh khác nên không thể có việc ưu tiên.

"Hiện giờ thì chưa dám nói trước điều gì nhưng sau này nếu Minh Hiếu thực sự có khả năng, có ý chí thì vẫn hoàn toàn có thể trở thành một bác sĩ có tâm, giỏi nghề để cống hiến cho cộng đồng" - GS. TS Tạ Thành Văn nói.

GS. TS Tạ Thành Văn cũng chỉ ra một hướng đi trong tương lai cho Hiếu, sau khi tốt nghiệp trường ĐH Y Thái Bình nếu Hiếu muốn thì hoàn toàn có thể theo học bác sĩ nội trú tại ĐH Y Hà Nội. “Tương lai xán lạn vẫn đang rộng mở phía trước và em không nên mong chờ sự ưu tiên cho bản thân mình, nhất là khi còn trẻ, mới bước vào cuộc sống".

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cũng nhấn mạnh điều ông mong muốn hơn nữa là xã hội hãy quan tâm, trợ giúp với người bạn của Ngô Minh Hiếu (nam sinh Nguyễn Tất Minh) vừa trúng tuyển vào ĐH Bách Khoa. Bởi tính đến phương án lâu dài, bền vững thì nên có các nhà hảo tâm hoặc có quỹ dành cho Minh, hỗ trợ em trong suốt năm tháng theo học đại học.

 

“Quỹ đó có thể giúp em có đủ điều kiện tìm người hỗ trợ đưa em đến trường. Như vậy thì cả hai em đều yên tâm theo học các trường mình lựa chọn mà không còn phải quá lo lắng về nhau. Cũng đến lúc cuộc sống của mỗi em là một con đường, một hướng đi riêng, không thể “cõng nhau” mãi được. Vì thế tôi rất mong có một quỹ để kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ Minh”, GS Tạ Thành Văn chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm này, BS Nguyễn Đình Anh, cựu sinh viên trường ĐH Y Hà Nội rất chia sẻ với tâm trạng của nhiều người tiếc nuối cho Hiếu khi thiếu 0,25 điểm để vào ĐH Y Hà Nội.

“Tuy nhiên, chúng ta không nên mang tiêu chuẩn kép, vừa muốn công bằng lại đòi thêm tính nhân văn mà cái giá của nó là tước bỏ đi sự công bằng trước đó.

Nếu như chúng ta có tiêu chuẩn đặc cách ưu tiên hay hạ điểm chuẩn sẽ phá vỡ các quy định trong việc tuyển sinh của nhà trường, việc mà bấy lâu nay nhà trường luôn luôn giữ vì không chỉ có mỗi bạn Hiếu mà có nhiều bạn khác nữa.

Trường Đại học Y Hà Nội luôn nổi tiếng là trường lấy điểm cao và điều đó được lý giải bằng việc ngành chăm sóc sức khoẻ, tính mạng của con người cần những người học giỏi đến mức như vậy”, BS Đình Anh chia sẻ.

BS Nguyễn Đình Anh cũng cho rằng, cơ hội cho Hiếu trở thành bác sĩ vẫn mở ra khi đủ điểm vào ĐH Y Dược Thái Bình. Với tấm lòng nhân hậu và tinh thần hiếu học, em hoàn toàn có thể trở thành một sinh viên y khoa xuất sắc, tương lai sẽ là một bác sĩ giỏi.

“Mặt khác, sau khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, bạn có thể thi bác sĩ nội trú hoặc theo học chuyên khoa tại Trường Đại học Y Hà Nội, thậm chí ra nước ngoài học. Tương lai đang ở phía trước, hãy trân trọng những gì mình đang có. Hãy cố lên Hiếu và Minh nhé”, BS Nguyễn Đình Anh nhắn nhủ.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Thử tài suy luận với câu đố của Einstein
icon

Câu đố logic được Einstein đưa ra khi ông còn trẻ. Nhà thiên tài Vật lý ước tính 2% người chơi tìm được đáp án cho câu đố này.

 
 
Tổ chức cho giáo viên góp ý SGK lớp 2 và lớp 6 trước khi phát hành
icon

Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn đề nghị các Sở GD&ĐT tổ chức cho giáo viên dạy học các môn học, hoạt động giáo dục tham gia góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.

 
 
Danh tính cá nhân mua bằng ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT công bố hay giữ bí mật?
icon

Trong vụ ĐH Đông Đô cấp “chui” hàng trăm văn bằng cho học viên, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ thu hồi, hủy bỏ văn bằng được cấp sai nhưng chưa khẳng định có công bố hay bí mật danh tính những người 'mua bằng'

 
 
Nữ sinh tố bị cô giáo chụp hình đang tắm gây sốc ngất xỉu: Cô mới là người đang hoảng loạn tâm lý
icon

Nhóm học sinh nữ gồm 4 em thường xuyên có hành vi nghịch ngợm, chống đối các quy định, còn nữ giáo viên L. lại là người nghiêm khắc.

 
 
Lớp học “dã chiến” của thầy trò vùng lũ Quảng Nam
icon

Nếu trời nắng ráo liên tục khoảng 2 ngày, HS bậc THCS của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) sẽ di chuyển về học tại điểm trường THCS.

 
 
Những cô giáo làng cùng học trò học tiếng Anh xuyên lục địa
icon

Một người là con của bản Mường, một người con nhà ngư phủ; song, cả hai cô đều biến những tiết học tiếng Anh thành những chuyến du lịch xuyên biên giới.

 
Nam sinh lớp 9 ở Hà Nam tử vong bất thường trong giờ ra chơi
icon

Ngày 26/11, Công an thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc một học sinh Trường Trung học cơ sở Châu Giang, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên tử vong.

 
TS Đàm Quang Minh đi đâu sau khi thôi chức Hiệu trưởng Đại học Phú Xuân?
icon

Sau khi thôi chức Hiệu trưởng ĐH Phú Xuân, Tiến sĩ Đàm Quang Minh về làm Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Dự án Phát triển Giáo dục Phổ thông trên quy mô toàn quốc của tập đoàn EQuest.

 
Bộ GD&ĐT sẽ xử lý sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan vụ bằng giả ĐH Đông Đô
icon

Cơ quan điều tra yêu cầu xử lý vi phạm tại Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ GD&ĐT liên quan đến những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô.

 
Mua bằng giả ĐH Đông Đô bảo vệ luận án tiến sĩ: Người hướng dẫn, hội đồng thẩm định liên đới trách nhiệm?
icon

“Nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng họ chẳng biết gì, không đọc được gì'.