Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: Không thể đặc cách, tương lai xán lạn vẫn rộng mở với nam sinh cõng bạn!

“Số lượng thiếu 0,25 điểm chuẩn vào khoa mà Hiếu đăng ký có tới gần 100 em. 10 năm cõng bạn là điều đáng quý nhưng cũng rất khó để có sự ưu tiên” - Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội nói.
Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: Không thể đặc cách, tương lai xán lạn vẫn rộng mở với nam sinh cõng bạn!
Không thể đặc cách cho nam sinh cõng bạn 10 năm ở Thanh Hoá vào Đại học Y Hà Nội.

Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã chia sẻ với phóng viên về trường hợp của nam sinh 10 năm cõng bạn đi học ở Thanh Hóa - Ngô Minh Hiếu khi chưa thể thực hiện giấc mơ đại học của mình.

Sau thi THPT, điểm khối B đạt 28,15 (gồm Toán 9,4; Sinh 9,0 và Hóa 9,75), Hiếu đăng ký ngành Y đa khoa tại Đại học Y Hà Nội. Với số điểm này, Hiếu thiếu 0,25 điểm so với điểm chuẩn mà nhà trường đề ra. Kết quả này khiến cộng đồng mạng không khỏi tiếc nuối. Nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn trường ĐH Y Hà Nội có sự đặc cách đối với nam sinh này. 

GS. TS Tạ Thành Văn cho rằng, mọi người cần động viên Hiếu, khuyên em nên biết cách chấp nhận kết quả, tuân thủ theo đúng quy định tuyển sinh và đừng đặt hy vọng vào một sự ưu tiên đặc biệt nào cho mình.

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: Không thể đặc cách, tương lai xán lạn vẫn rộng mở với nam sinh cõng bạn!
Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội Tạ Thành Văn

Theo Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, hiện số lượng thiếu 0,25 điểm như Hiếu có tới gần 100 em. Ông đánh giá cao hành động đẹp cõng bạn 10 năm của Hiếu nhưng khoảng cách là 0,25 điểm cũng chính là khoảng cách của rất nhiều thí sinh khác nên không thể có việc ưu tiên.

"Hiện giờ thì chưa dám nói trước điều gì nhưng sau này nếu Minh Hiếu thực sự có khả năng, có ý chí thì vẫn hoàn toàn có thể trở thành một bác sĩ có tâm, giỏi nghề để cống hiến cho cộng đồng" - GS. TS Tạ Thành Văn nói.

GS. TS Tạ Thành Văn cũng chỉ ra một hướng đi trong tương lai cho Hiếu, sau khi tốt nghiệp trường ĐH Y Thái Bình nếu Hiếu muốn thì hoàn toàn có thể theo học bác sĩ nội trú tại ĐH Y Hà Nội. “Tương lai xán lạn vẫn đang rộng mở phía trước và em không nên mong chờ sự ưu tiên cho bản thân mình, nhất là khi còn trẻ, mới bước vào cuộc sống".

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cũng nhấn mạnh điều ông mong muốn hơn nữa là xã hội hãy quan tâm, trợ giúp với người bạn của Ngô Minh Hiếu (nam sinh Nguyễn Tất Minh) vừa trúng tuyển vào ĐH Bách Khoa. Bởi tính đến phương án lâu dài, bền vững thì nên có các nhà hảo tâm hoặc có quỹ dành cho Minh, hỗ trợ em trong suốt năm tháng theo học đại học.

 

“Quỹ đó có thể giúp em có đủ điều kiện tìm người hỗ trợ đưa em đến trường. Như vậy thì cả hai em đều yên tâm theo học các trường mình lựa chọn mà không còn phải quá lo lắng về nhau. Cũng đến lúc cuộc sống của mỗi em là một con đường, một hướng đi riêng, không thể “cõng nhau” mãi được. Vì thế tôi rất mong có một quỹ để kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ Minh”, GS Tạ Thành Văn chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm này, BS Nguyễn Đình Anh, cựu sinh viên trường ĐH Y Hà Nội rất chia sẻ với tâm trạng của nhiều người tiếc nuối cho Hiếu khi thiếu 0,25 điểm để vào ĐH Y Hà Nội.

“Tuy nhiên, chúng ta không nên mang tiêu chuẩn kép, vừa muốn công bằng lại đòi thêm tính nhân văn mà cái giá của nó là tước bỏ đi sự công bằng trước đó.

Nếu như chúng ta có tiêu chuẩn đặc cách ưu tiên hay hạ điểm chuẩn sẽ phá vỡ các quy định trong việc tuyển sinh của nhà trường, việc mà bấy lâu nay nhà trường luôn luôn giữ vì không chỉ có mỗi bạn Hiếu mà có nhiều bạn khác nữa.

Trường Đại học Y Hà Nội luôn nổi tiếng là trường lấy điểm cao và điều đó được lý giải bằng việc ngành chăm sóc sức khoẻ, tính mạng của con người cần những người học giỏi đến mức như vậy”, BS Đình Anh chia sẻ.

BS Nguyễn Đình Anh cũng cho rằng, cơ hội cho Hiếu trở thành bác sĩ vẫn mở ra khi đủ điểm vào ĐH Y Dược Thái Bình. Với tấm lòng nhân hậu và tinh thần hiếu học, em hoàn toàn có thể trở thành một sinh viên y khoa xuất sắc, tương lai sẽ là một bác sĩ giỏi.

“Mặt khác, sau khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, bạn có thể thi bác sĩ nội trú hoặc theo học chuyên khoa tại Trường Đại học Y Hà Nội, thậm chí ra nước ngoài học. Tương lai đang ở phía trước, hãy trân trọng những gì mình đang có. Hãy cố lên Hiếu và Minh nhé”, BS Nguyễn Đình Anh nhắn nhủ.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Đại học Y Dược Thái Bình miễn học phí cho nam sinh 10 năm cõng bạn tới trường
icon

Trường Đại học Y Dược Thái Bình sẵn sàng miễn học phí trong suốt thời gian nam sinh Ngô Minh Hiếu (nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường) theo học tại trường.

 
 
Điểm chuẩn xét tuyển bổ sung không được thấp hơn đợt 1
icon

Bộ GD&ĐT lưu ý các trường xét tuyển bổ sung phải đảm bảo điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) các đợt sau không được thấp hơn đợt 1 và xét tuyển theo quy trình như đợt 1, xét điểm từ cao xuống thấp.

 
 
Còn cơ hội nào cho thí sinh không may trượt đại học?
icon

Sau khi các trường đại học lần lượt công bố điểm chuẩn năm 2020, nhiều thí sinh vui mừng với sự lựa chọn của mình nhưng liệu còn cơ hội nào cho những em không may trượt đại học?

 
 
SGK lớp 1 mới: Trẻ quá tải, học trước quên sau, sao Bộ vẫn chưa dừng, điều chỉnh?
icon

Đã đến lúc, Bộ GD&ĐT hoặc cho dừng toàn bộ việc áp dụng chương trình lớp 1 mới để xem xét, chỉnh sửa hoặc dừng tạm một số sách chưa ổn và điều chỉnh số tiết cho phù hợp. 

 
 
Giáo viên không được chê bai, không được giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1
icon

Bộ GD&ĐT yêu cầu kế hoạch dạy học phải đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện chương trình mới được xây dựng theo hướng mở, giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học, không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh.

 
 
Bộ GD&ĐT nói gì về việc có trường lấy điểm chuẩn tuyệt đối mức 30 điểm?
icon

Theo Bộ GD&ĐT, năm nay điểm chuẩn của các trường top trên và top giữa cao hơn năm ngoái ở phần lớn khối xét tuyển do yêu cầu của đề thi là phục vụ công tác xét tốt nghiệp.

 
Chương trình lớp 1: Cô giáo và phụ huynh giằng co một đứa trẻ ở cổng trường
icon

'Nếu không quá tải thì tại sao học sinh học đến nay được hơn 20 âm mà 1/2 lớp nhầm âm loạn xị, 1/3 ngọng dấu và âm, 1/3 nhầm dấu sắc/ huyền...', cô giáo dạy lớp 1 tại trường tiểu học quận Hà Đông nói thẳng 

 
Điểm chuẩn Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát 2020
icon

Hiện tại, Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân đã công bố mức điểm sàn xét tuyển của tất cả các khối ngành. 

 
Điểm chuẩn 17 trường quân đội năm 2020
icon

Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa công bố điểm chuẩn của 17 trường đại học, học viện trực thuộc năm 2020.

 
Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Hà Nội 2020
icon

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn 2020.