Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp 2 lần: Sao phải vội vàng ngay sau dịch?

HĐND TP Hà Nội vừa đưa ra dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026.

Theo đó, trong năm học 2022-2023, dự kiến mức học phí trung học cơ sở từ 50.000-300.000 đồng/tháng, tăng gấp đôi so với mức 19.000-155.000 đồng đang áp dụng.

Hầu hết các bậc còn lại cũng có mức tăng tương tự. Cụ thể, học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự bảo đảm chi năm học 2022-2023 ở vùng 1 và vùng 2 là 300.000 đồng, với vùng 3 là 100.000-200.000 đồng, vùng 4 là 50.000-100.000 đồng/tháng.

Trước thông tin học phí từ năm học tới có thể tăng gấp đôi, nhiều phụ huynh trên địa bàn Hà Nội tỏ ra khá lo lắng, nhất là vừa trải qua đợt dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng lớn đến thu nhập.

Chị Nguyễn Thu Hà (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho hay: “Chi phí học tập cho các con tăng lên sẽ là gánh nặng về tài chính đối với phụ huynh, nhất là những gia đình không có công việc ổn định.

Thời gian dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến việc làm và thu nhập của nhiều hộ gia đình. Vì vậy theo tôi, học phí có thể tăng nhẹ hoặc tăng theo lộ trình để giúp phụ huynh thích ứng dần, đồng thời cũng cần có chính sách hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, để việc tăng học phí không ảnh hưởng đến việc học của con em chúng tôi”.

Hai vợ chồng chị Hà làm công nhân ở Đông Anh, tổng thu nhập khoảng 14 triệu đồng/tháng. Nghe tin Hà Nội có dự thảo tăng học phí năm học mới, chị Hà lo lắng. "Với gia đình thu nhập thấp, phải ở trọ như chúng tôi, đó là khoản tiền không nhỏ. Tất nhiên, dù học phí tăng thế nào, chúng tôi vẫn cố gắng cho con đi học nhưng lại phải chi tiêu tiết kiệm hơn", chị Hà chia sẻ.

Tương tự, chị Nguyễn Hà Phương (huyện Đông Anh) cũng lo lắng trước mức học phí mới. Gia đình chị Phương đều làm công nhân trong khu đô thị Bắc Thăng Long, trừ tiền thuê trọ và ăn uống thì còn chưa đầy 10 triệu đồng.

“Học phí của các con tăng gần gấp đôi sẽ gây sức ép không nhỏ cho những gia đình công nhân như chúng tôi trong bối cảnh vật giá leo thang và chưa hồi phục kinh tế sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việc làm ăn còn khó khăn, trong khi nhiều thứ đang tăng giá. Rồi nhiều khoản khác cho con như tiền ăn bán trú, phục vụ bán trú, học buổi hai... cũng đều tăng. Tổng chi phí cho hai con học mỗi tháng đã ngốn gần hết thu nhập của hai vợ chồng".

Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp 2 lần: Sao phải vội vàng ngay sau dịch?
Học phí tăng thực sự là áp lực với nhiều gia đình. (Ảnh minh họa)

Thực tế, dù ở Hà Nội nhưng vẫn còn nhiều gia đình khó khăn, nhất là ở thời điểm này, cuộc sống mới chỉ có thể gọi là tạm ổn trong quá trình phục hồi kinh tế.

 

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh giá cả nhiều loại hàng hóa quan trọng trong nền kinh tế đều tăng, các địa phương chưa nên tăng học phí ở thời điểm hiện tại mà cần phải chọn thời điểm hợp lý hơn để việc tăng học phí không tạo thêm gánh nặng cho phụ huynh.

Các địa bàn trên thành phố được chia thành 4 vùng để xét thu học phí, cụ thể:

Vùng 1: 12 quận nội thành và các phường tại thị xã Sơn Tây;

Vùng 2: các thị trấn thuộc 17 huyện ngoại thành;

Vùng 3: các xã (trừ xã miền núi) của 18 huyện;

Vùng 4: các xã miền núi thuộc các huyện.

Trong 3 năm học sau đó, học phí tăng theo từng năm. Cụ thể như sau:

Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp 2 lần: Sao phải vội vàng ngay sau dịch?
Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp 2 lần: Sao phải vội vàng ngay sau dịch?

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Sau vụ cô giáo đánh 19 học sinh, phải biết cách khuyến khích học sinh, giáo viên tự giác ứng xử văn hóa
icon

Qua làm việc với đoàn kiểm tra của Phòng GD&ĐT huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cô giáo L. - giáo viên trường THCS Quang Trung thừa nhận đã đánh 19 em của hai lớp khối 9 trong giờ học.

 
 
Những 'ngã rẽ' không tồi nếu thí sinh trượt lớp 10 công lập
icon

Nếu trượt kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, các thí sinh vẫn còn có cơ hội vào các trường tư thục, các hệ thống giáo dục thường xuyên hay các trường nghề.

 
 
Tràn lan clip bạo lực học đường: Dạy học sinh ứng xử thế nào trên mạng xã hội?
icon

Sau những vụ học sinh đánh nhau vì mâu thuẫn trên mạng xã hội, hoặc quay clip đánh hội đồng bạn học rồi tung lên mạng... chuyên gia giáo dục cho rằng phải dạy các em về cách ứng xử với nhau trên không gian mạng.

 
 
Nữ sinh Hà Nội bật khóc kể về áp lực học tập: Làm sao vượt qua 'điểm sôi' cảm xúc?
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với việc học trực tuyến kéo dài, khi quay trở lại trường học nhiều học sinh rơi vào khủng hoảng tâm lý nhưng chưa biết làm sao để vượt qua.

 
 
Chuyên gia 'vẽ đường' giúp học sinh tuổi teen trút bỏ áp lực cuộc sống
icon

Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, điều các em thấy áp lực nhất là có những lúc cảm giác bố mẹ không hiểu gì về mình. 

 
 
Á quân 'mặn' nhất Olympia ngày ấy-bây giờ: Sở hữu thành tích học tập và sự nghiệp đáng nể
icon

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương, Đức Hiếu đã n Nam tiến lập nghiệp và theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin. - Tin mới

 
Học sinh tiểu học làm bài tập đặt câu có hình ảnh so sánh, cô giáo đọc xong hốt hoảng: Đừng để mẹ thấy!
icon

Vì quá ngây thơ và chân thật mà trong bài tập đặt câu, em học sinh này vô tình tiết lộ luôn cả 'bí mật' về mẹ.

 
Ngành học 'ra trường có việc ngay' mà nhiều người không ngờ tới
icon

Trong số các nhóm ngành có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở mức cao, ngành Thú y đạt tới 85,2%.

 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập.