Hà Nội ‘chốt’ dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng: Phụ huynh nói gì?

Nhiều phụ huynh cho rằng việc Hà Nội đột ngột dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng là không công bằng.

Thời gian qua, trước thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết năm học 2021-2022, các trường THCS của Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng lớp 6 theo đúng đề án "Thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE tại một số trường THCS tại Hà Nội", được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2018.

Theo đề án, chương trình thí điểm đào tạo song bằng diễn ra trong 6 năm. Trong đó, năm học 2018-2019 đến 2020-2021, bảy trường được thí điểm sẽ tuyển sinh mới lớp 6, đồng thời dạy tiếp lên lớp cao hơn. Ba năm học cuối, từ 2021-2022 đến 2023-2024, các trường không tuyển lớp 6 nữa, chỉ dạy tiếp những khóa đang học.

Vì vậy, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các trường không tuyển mới học sinh lớp 6 chương trình song bằng từ năm học này không có gì là đột ngột”.

Ông Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh, 7 trường THCS đang tham gia Đề án nếu muốn vẫn có thể tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo song bằng như các trường ngoài công lập theo cấp quận, huyện.

Trước những lo lắng của phụ huynh về việc học sinh hệ song bằng tốt nghiệp cấp 2 sẽ học tiếp cấp 3 ở đâu, ông Tiến cho biết: “Sau khi các em học hết lớp 9 là đã hoàn thành chương trình của Bộ GD-ĐT và chương trình Cambridge. Các em có nhiều lựa chọn vào các trường cấp 3 như trường công lập, trường tư thục, trường có chương trình Cambridge, trường Quốc tế.

Hà Nội ‘chốt’ dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng: Phụ huynh nói gì?
Hà Nội chính thức dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng

Với 2 trường THPT Chu Văn An và THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, hiện tại chỉ tiêu có 100 em mà số học sinh học song bằng hiện tại là 350 em. Vì vậy chúng tôi đã bàn đến phương án tăng số lớp song bằng của 2 trường này và mở rộng thêm các trường có thể tham gia vào năm học tới để đảm bảo tỷ lệ các em vào cấp 3 đạt 60%”.

 

Trước vấn đề này, anh Nguyễn Phi Hùng (Cầu Giấy) cho biết ngay từ khi con trai mới chỉ học lớp 4, vợ chồng anh đã cho con ôn thi vào học hệ song bằng Cambridge tại THCS Cầu Giấy.

“Sau khi phân tích chúng tôi thống nhất cho con học hệ song bằng vì cho rằng đây là chương trình tiên tiến, con có thể tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày.

Chúng tôi phải tham khảo sớm vì học hệ song bằng không phải cứ muốn là được, các con phải ôn luyện một thời gian dài và tham gia thi, nếu đạt mới được học. Đó là chưa tính tỷ lệ chọi khá cao, nên xác định mục tiêu càng sớm, con sẽ càng có thêm cơ hội vào trường.

Một thời gian dài ôn luyện giờ nói dừng là dừng chứ cũng không hề thông báo khiến phụ huynh chúng tôi cảm thấy không công bằng khi con chúng tôi bị mang ra làm thí nghiệm”, anh Hùng nói.

Trước phản ứng của một số phụ huynh khi đã cho con ôn tập thời gian dài để thi vào chương trình này, ông Tiến "lấy làm tiếc" và khẳng định các trường khi triển khai đã được nghiên cứu kỹ đề án. 

Hoàng Thanh

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?

 
 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.

 
 
Vừa tựu trường 2 ngày học sinh Sơn La lại tạm dừng đến trường
icon

Năm học 2021-2022, Sơn La là địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. Theo đó học sinh toàn tỉnh tựu trường ngày 16/8 nhưng chỉ học 2 ngày đã lại tạm dừng đến trường.

 
 
Phụ huynh khó khăn khi mua SGK dịp giãn cách: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Trước thông tin nhiều phụ huynh khó khăn trong mua SGK cho năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

 
 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.

 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

 
Thầy giáo lo 700 suất cơm 0 đồng mỗi ngày: 'Có hôm tôi nhận 3.000 tin nhắn xin giúp đỡ'
icon

Khi mọi người còn đang say giấc thì các thành viên trong gia đình thầy giáo Huỳnh Quang Khải (TP.HCM) đã bắt đầu ngày mới bằng việc nấu hàng trăm suất ăn cho người nghèo.