Hà Nội ‘chốt’ dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng: Phụ huynh nói gì?

Nhiều phụ huynh cho rằng việc Hà Nội đột ngột dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng là không công bằng.

Thời gian qua, trước thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết năm học 2021-2022, các trường THCS của Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng lớp 6 theo đúng đề án "Thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE tại một số trường THCS tại Hà Nội", được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2018.

Theo đề án, chương trình thí điểm đào tạo song bằng diễn ra trong 6 năm. Trong đó, năm học 2018-2019 đến 2020-2021, bảy trường được thí điểm sẽ tuyển sinh mới lớp 6, đồng thời dạy tiếp lên lớp cao hơn. Ba năm học cuối, từ 2021-2022 đến 2023-2024, các trường không tuyển lớp 6 nữa, chỉ dạy tiếp những khóa đang học.

Vì vậy, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các trường không tuyển mới học sinh lớp 6 chương trình song bằng từ năm học này không có gì là đột ngột”.

Ông Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh, 7 trường THCS đang tham gia Đề án nếu muốn vẫn có thể tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo song bằng như các trường ngoài công lập theo cấp quận, huyện.

Trước những lo lắng của phụ huynh về việc học sinh hệ song bằng tốt nghiệp cấp 2 sẽ học tiếp cấp 3 ở đâu, ông Tiến cho biết: “Sau khi các em học hết lớp 9 là đã hoàn thành chương trình của Bộ GD-ĐT và chương trình Cambridge. Các em có nhiều lựa chọn vào các trường cấp 3 như trường công lập, trường tư thục, trường có chương trình Cambridge, trường Quốc tế.

Hà Nội ‘chốt’ dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng: Phụ huynh nói gì?
Hà Nội chính thức dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng

Với 2 trường THPT Chu Văn An và THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, hiện tại chỉ tiêu có 100 em mà số học sinh học song bằng hiện tại là 350 em. Vì vậy chúng tôi đã bàn đến phương án tăng số lớp song bằng của 2 trường này và mở rộng thêm các trường có thể tham gia vào năm học tới để đảm bảo tỷ lệ các em vào cấp 3 đạt 60%”.

 

Trước vấn đề này, anh Nguyễn Phi Hùng (Cầu Giấy) cho biết ngay từ khi con trai mới chỉ học lớp 4, vợ chồng anh đã cho con ôn thi vào học hệ song bằng Cambridge tại THCS Cầu Giấy.

“Sau khi phân tích chúng tôi thống nhất cho con học hệ song bằng vì cho rằng đây là chương trình tiên tiến, con có thể tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày.

Chúng tôi phải tham khảo sớm vì học hệ song bằng không phải cứ muốn là được, các con phải ôn luyện một thời gian dài và tham gia thi, nếu đạt mới được học. Đó là chưa tính tỷ lệ chọi khá cao, nên xác định mục tiêu càng sớm, con sẽ càng có thêm cơ hội vào trường.

Một thời gian dài ôn luyện giờ nói dừng là dừng chứ cũng không hề thông báo khiến phụ huynh chúng tôi cảm thấy không công bằng khi con chúng tôi bị mang ra làm thí nghiệm”, anh Hùng nói.

Trước phản ứng của một số phụ huynh khi đã cho con ôn tập thời gian dài để thi vào chương trình này, ông Tiến "lấy làm tiếc" và khẳng định các trường khi triển khai đã được nghiên cứu kỹ đề án. 

Hoàng Thanh

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Tặng 1 triệu khóa học luyện thi trực tuyến cho học sinh chuyển cấp trong mùa dịch
icon

Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến học sinh nhằm hỗ trợ các em ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

 
 
Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh học trực tuyến toàn quốc
icon

iSMART Education cho biết, sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm gián đoạn việc học của học sinh.

 
 
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
icon

Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng nếu địa phương có kinh phí thuê máy bay chở đề thi ra đảo giúp học sinh đỡ phải di chuyển cũng tốt, miễn là kỳ thi vẫn tổ chức an toàn, khách quan.

 
Phương án thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện dịch bệnh thế nào?
icon

Hơn 30 tỉnh, thành đã cho học sinh tạm dừng đến trường để bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp. Trong khi đó chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra.

 
Bất ngờ trước nguyên nhân vụ nữ sinh lột áo, đánh bạn ở Quảng Nam
icon

Trong quá trình mua hàng qua mạng, giữa hai nữ sinh ở Quảng Nam xảy ra xích mích dẫn đến việc đánh nhau.

 
Nữ sinh Olympia bất ngờ 'bẻ lái', đang xếp chót bất ngờ vượt lên giành vòng nguyệt quế
icon

MC Diệp Chi đã phải khen ngợi cô nàng này vì có cú ghi bàn cực kỳ hoành tráng ngay ở phút cuối.

 
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao năm 2021
icon

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Thái Bình, ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng có mức học phí cho khóa sinh viên 2021-2022 tăng cao so với mức cũ.