Hà Nội cho học sinh lớp 1-6 ngoại thành dừng học trực tiếp, phụ huynh đồng tình

Học sinh khối lớp 1-6 của 18 huyện, thị xã ngoại thành thành phố Hà Nội sẽ dừng đến lớp và chuyển sang học trực tuyến từ 28/2.

Nhận được thông báo học sinh lớp 1-6 ngoại thành dừng học trực tiếp, anh Nguyễn Quang Ngọc - phụ huynh có con đang học lớp 3 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) cho hay, vừa qua các trường học tiểu học ở ngoại thành cũng đã tổ chức cho học sinh đi học trở lại nhưng thực sự với vợ chồng anh thì mỗi ngày con đến trường là một ngày phập phồng lo lắng.

“Nghe con kể lớp bên cạnh, học sinh vừa đến trường thì có bạn trong lớp là F0, rồi lại nháo nhào test nhanh, chuyển học trực tuyến, nhiều học sinh tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề. Chưa kể lớp có F0 kéo theo cả chục bạn cùng với các thầy cô giáo là F1. Do đó, tôi đồng tình với việc học trực tuyến đến… hết năm học”, anh Ngọc nói.

Hà Nội cho học sinh lớp 1-6 ngoại thành dừng học trực tiếp, phụ huynh đồng tình
Học sinh chuyển học trực tuyến

Anh Ngọc cho rằng: “Các con còn quá nhỏ, chưa có ý thức tự bảo vệ mình trong suốt cả buổi học. Do đó, tôi xác định cho con học trực tuyến cả năm tại nhà chứ không muốn mạo hiểm cho con tới trường vào thời điểm này. Chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm học, sau đó là nghỉ hè, sao phải liều mình cho trẻ đi học”, anh Ngọc phân trần.

Đồng tình với quan điểm này, chị Nguyễn Minh Hà - phụ huynh có con học tại huyện Thanh Trì cho hay tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang diễn biến quá phức tạp với hàng nghìn ca mới mỗi ngày, trong đó rất nhiều trường hợp nhiễm trong cộng đồng và không rõ nguồn lây, rất nguy hiểm. Trong khi đó, đa số học sinh ý thức phòng dịch chưa tốt, nhu cầu giao tiếp lớn, sỹ số lớp học ở Hà Nội lại quá đông, gấp rưỡi, thậm chí là gần gấp đôi so với quy chuẩn, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

“Tôi rất vui mừng khi các con được tạm dừng đến trường và tiếp tục học trực tuyến vì nói thật lớp con tôi đến 1/3 học sinh F0, cô giáo bộ môn cũng F0 nên cho con đi học thời điểm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm”, chị Hà chia sẻ.

Lo lắng, bất an nên chị Hà cho hay được tin Hà Nội lùi kế hoạch đến trường, chị cảm thấy rất nhẹ lòng. 

Chiều 27/2 UBND thành phố Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội cho học sinh khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 18 huyện, thị xã chuyển từ học trực tiếp sang học online.

 

Theo đó, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 18 huyện, thị xã của Hà Nội sẽ chuyển học trực tuyến từ ngày 28/2 đến khi có thông báo mới.

UBND thành phố giao cho Sở GD&ĐT phối hợp với đơn vị cập nhật tình hình phòng chống dịch COVID-19 đồng thời hướng dẫn các địa phương, các trường linh hoạt chuyển trạng thái học tập từ trực tiếp sang trực tuyến bảo đảm không làm gián đoạn việc dạy và học của học sinh, giáo viên.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp giảm. Khối THPT giảm từ tỷ lệ trên 90% những ngày đầu xuống còn trên 75%; khối THCS còn hơn 77 % đến trường; học sinh tiểu học ở ngoại thành còn 79%. Nguyên nhân do số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội liên tục tăng cao, hàng nghìn học sinh, giáo viên trở thành F0. Nhiều phụ huynh không yên tâm nên cho con ở nhà học trực tuyến.

Nhiều trường, số lượng F0, F1 chiếm hơn một nửa, buộc ban giám hiệu phải cho những lớp này chuyển sang học trực tuyến 100%. Nhiều hiệu trưởng cho biết đang phải đối mặt với áp lực chưa từng có khi phải xoay xở, tổ chức học trực tiếp khi không đủ giáo viên.

Ngày 23/2, Sở GD&ĐT dự kiến đề xuất với thành phố cho học sinh lớp 1 đến 6 nội thành trở lại trường vào tháng 3. Theo kế hoạch cũ, cấp tiểu học và lớp 6 nội thành Hà Nội được trở lại trường từ 21/2. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt và tỷ lệ phụ huynh đồng thuận chưa cao, UBND thành phố đã quyết định hoãn học trực tiếp với 400.000 học sinh lớp 1-6 ở 12 quận nội thành.

Trước đó, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 18 huyện, thị ngoại thành học trực tiếp từ 10/2; còn ở 12 quận nội thành vẫn tiếp tục học trực tuyến, theo quyết định của UBND thành phố. Học sinh từ lớp 7 đến 12 ở Hà Nội đã học trực tiếp kể từ 8/2.

Hoàng Thanh 

 
List comment
 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Sinh viên ngành Toán vui mừng vì sắp được hỗ trợ học bổng
icon

Vừa qua Bộ Tài chính ban hành Thông tư về việc hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí chi thường xuyên, thực hiện Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 – 2030 (Thông tư 22).

 
 
Danh sách các trường xét học bạ THPT 2022 và thời gian nhận hồ sơ
icon

Đã có hơn 100 trường công bố xét học bạ THPT để tuyển sinh năm 2022. Thí sinh nên chú ý thời gian xét tuyển để có cơ hội vào học ngôi trường đại học mơ ước.

 
 
Học sinh tiểu học và lớp 6 ở Hà Nội đi học trực tiếp từ 6/4
icon

Từ ngày 6/4, gần 1 triệu học sinh lớp 1 đến lớp 6 ở Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp sau gần 1 năm học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
 
Tránh 27 điểm vẫn trượt ĐH, thí sinh nên ghi nhớ ngay lời khuyên hữu ích này của chuyên gia
icon

Theo các chuyên gia, mùa tuyển sinh đại học 2022 thí sinh nên cân nhắc các điều kiện cần và đủ khi đăng ký ngành học, không nên chỉ nhìn vào sức hot của ngành và của trường mà cần nhìn thẳng vào khả năng của mình.

 
 
Vụ nam sinh nhảy lầu tự tử: 'Có trẻ học rất giỏi nhưng bất ngờ rơi vào vực thẳm trầm cảm'
icon

Sự gần gũi, gắn bó giữa bố mẹ với trẻ để trẻ có thể tâm sự, chia sẻ khi gặp khó khăn trong việc học tập và trong các mối quan hệ xã hội, dạy trẻ các kỹ năng sống để trẻ có khả năng đương đầu với biến cố

 
Bàng hoàng trước vụ nam sinh trường chuyên tự tử, phụ huynh Hà Nội mong mỏi ngày con tới trường
icon

Thông tin nam sinh lớp 10 trường chuyên nổi tiếng tại Hà Nội nhảy lầu tự tử vào sáng ngày 1/4 khiến các bậc cha mẹ bàng hoàng. Trước đó 1 ngày, một nữ sinh lớp 8 tại Bắc Ninh cũng thắt cổ tự tử và để lại thư tuyệt mệnh.

 
Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2022 các môn Toán, Ngữ văn, Vật lý có gì mới?
icon

Đề thi tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố cơ bản tương tự như các năm học trước.

 
Đây là khối ngành mà '1 nữ vào sẽ hơn cả 5 nam', ra trường được doanh nghiệp gọi mời, mức lương hơn cả mong đợi
icon

Có một khối ngành học dễ có mức lương cao, chưa ra trường đã được doanh nghiệp săn đón, nhu cầu nhân lực năm nào cũng thiếu đến rất thiếu, trong tương lai cũng tiềm năng vô cùng.

 
'Bình thường mới' đã trở lại, vì sao cổng trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội vẫn đóng?
icon

Hà Nội đã qua 'đỉnh dịch', các khu vui chơi, giải trí, các điểm du lịch, phố đi bộ... đã mở cửa trở lại nhưng trẻ mầm non và tiểu học vẫn chưa...